x close

เปิดพิกัดทุเรียน GI 17 พื้นที่ทั่วไทย ทุเรียนขึ้นชื่อประจำถิ่น อย่างนี้ต้องลอง

          17 เทพทุเรียน GI เปิดพิกัดลายแทงพื้นที่ทั่วเมืองไทย แต่ละถิ่นมีเอกลักษณ์และความอร่อยเฉพาะตัว ใครเป็นสาวกทุเรียน อย่าลืมไปเช็กลิสต์กัน
           ถึงฤดูกาลที่หลายคนรอคอย นั่นคือ ฤดูกาลของทุเรียน สำหรับเหล่าสาวกทุเรียนแล้วนั้น แน่นอนว่าน่าจะต้องสนุกกับการเสาะหาทุเรียนอร่อย ๆ กินในช่วงฤดูผลไม้นี้ ซึ่งก็มีสวนผลไม้หลายแห่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวและชิม บ้างก็จัดเป็นบุฟเฟต์ทุเรียน ซึ่งทุเรียนในแต่ละพื้นที่จะมีรสชาติและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันนี้ทำให้ทุเรียนที่ปลูกในแต่ละท้องถิ่นได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) การันตีความอร่อย ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย

ทุเรียน GI คืออะไร

           GI คือ Geographical Indication เป็นทรัพย์สินทางปัญญาประเภทหนึ่งที่เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ และเป็นเครื่องหมายที่ใช้กับสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตเฉพาะเจาะจงคุณภาพหรือชื่อเสียงของสินค้านั้น ๆ เสมือนแบรนด์ของท้องถิ่นที่ต้องมีการจดทะเบียนตามขั้นตอน
ทุเรียนหมอนทอง

ทุเรียน GI มีที่ไหนบ้าง

1. ทุเรียนหลงลับแลอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์

           จุดกำเนิดของทุเรียนหลงลับแลอุตรดิตถ์ มาจากทุเรียนสายพันธุ์พื้นเมืองที่มีความพิเศษแตกต่างจากทุเรียนพื้นเมืองทั่วไป คือ เป็นทุเรียนขนาดเล็ก รสชาติหวานมัน เมล็ดลีบ ภายหลังจากส่งเข้าประกวดทุเรียนและได้รับรางวัลยอดเยี่ยม และได้รับการส่งเสริมให้ปลูกและขยายพันธุ์มาอย่างต่อเนื่อง โดย “หลงลับแล” มีขนาดผลเล็กถึงปานกลาง ก้านผลมีขนาดเล็ก เปลือกบาง ร่องพูไม่ชัดเจน เนื้อละเอียด รสชาติหวาน กลิ่นอ่อน

2. ทุเรียนหลินลับแลอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์

          “หลินลับแล” มีขนาดเล็กถึงปานกลาง เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองเข้ม เนื้อละเอียด เหนียว แห้ง เม็ดลีบเล็ก รสชาติหวานมัน กลิ่นอ่อน

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนเมษายน-สิงหาคม
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนหลงลับแลอุตรดิตถ์และทุเรียนหลินลับแลอุตรดิตถ์

          - สวนป้าเรียน
          - บ้านบนดอย ลับแล
          - สวน ณ.ลับแล
          - ทุเรียนบ้านสวนธันวา
          - แลบัวอุตรดิตถ์

3. ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

          ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง มีเนื้อสัมผัสเนียน แน่นหนึบ แห้ง ละเอียด เส้นใยน้อย มีสีเหลืองอ่อนสม่ำเสมอทั้งผล กลิ่นหอมอ่อน รสชาติหวานมัน ปลูกในอำเภอปากช่อง ซึ่งจัดอยู่ในพื้นที่ทุ่งหญ้าเขตร้อน มีมรสุมหลักพัดผ่าน ทำให้อากาศชุ่มชื้น มีฝนตกชุก สภาพอากาศกลางวันร้อน กลางคืนเย็น จึงทำให้ธาตุอาหารโพแทสเซียมที่สะสมอยู่ในเวลากลางคืนทำงานได้ดี ส่งผลให้ทุเรียนในพื้นที่ดังกล่าวรสชาติดี

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนพฤษภาคม-กันยายน 
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่

          - บ้านสวนอัมพร
          - สวนทุเรียนสองพี่น้อง เขาใหญ่
          - สวนเอเดน ออร์แกนิกส์ ปากช่อง

4. ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ

          ทุเรียนที่ปลูกในบริเวณพื้นที่ภูเขาไฟโบราณ แถบเทือกเขาพนมดงรัก (อำเภอกันทรลักษ์, อำเภอขุนหาญ และอำเภอศรีรัตนะ) ซึ่งเป็นดินที่ผุพังมาจากหินบะซอลต์ ดินจึงมีลักษณะเหนียวสีแดง ระบายน้ำดีมาก มีธาตุอาหารชนิดต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อพืชในปริมาณสูง เหล่านี้จึงมีผลให้ทุเรียนศรีสะเกษ มีคุณสมบัติเฉพาะ เนื้อทุเรียนแห้งและนุ่มเหนียว เส้นใยละเอียด มีกลิ่นหอมเฉพาะ ไม่ฉุนมาก รสชาติมันค่อนข้างหวาน เป็นที่ถูกใจใครหลายคน

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ

          - สวนทศพล
          - สวนทุเรียนลุงอุทัย
          - วนอิงธาร
          - สวนทองศักดิ์
          - สวนทุเรียนลุงชม

สวนทุเรียน

5. ทุเรียนนนท์ จังหวัดนนทบุรี

          ทุเรียนนนท์ ขึ้นชื่อโด่งดังในฐานะ “ราชาแห่งผลไม้” ของเมืองนนทบุรี แหล่งปลูกทุเรียนที่มีมายาวนานกว่า 100 ปี  ด้วยสภาพดินฟ้าอากาศที่เหมาะสม ทุเรียนนนท์จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น เนื้อหนา เมล็ดเล็ก รสชาติหวานมัน กลิ่นหอมยวนใจ มีหลากหลายสายพันธุ์ ได้แก่ ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว พันธุ์หมอนทอง พันธุ์ชะนี พันธุ์กระดุมทอง และพันธุ์พื้นเมือง 

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนนนท์ : สามารถดูรายชื่อสวนได้ที่นี่

6. ทุเรียนทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

          ทุเรียนทองผาภูมิ เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่ปลูกในพื้นที่แนวเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งมีลำน้ำสำคัญมากมาย มีสภาพอากาศกลางวันร้อน กลางคืนเย็น ทำให้ลักษณะดินบริเวณนั้นเป็นดินศิลาแลง เนื้อดินร่วนปนทราย สามารถระบายน้ำได้ง่าย ทำให้รากทุเรียนสามารถชอนไชหาอาหารได้ดี และได้รับสารอาหารจากดินเต็มที่ ด้วยแหล่งภูมิศาสตร์นี้ทำให้ทุเรียนทองผาภูมิเติบโตได้ดี มีอัตลักษณ์ชัดเจน ผลทรงรีสวย เปลือกบาง รสชาติหวานมัน เนื้อหนาสีครีมเหลือง ผิวมันวาว กรอบ เส้นใยน้อย และไม่มีกลิ่นฉุน จึงเป็นที่ถูกใจของคนรักทุเรียนโดยถ้วนหน้า

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนทองผาภูมิ : บ้านสวนลุงนึก

+++ ดูสวนทุเรียน GI ทุเรียนทองผาภูมิ อื่น ๆ เพิ่มเติม ดังนี้

7. ทุเรียนปราจีน จังหวัดปราจีนบุรี

          ทุเรียนปราจีนบุรี ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้า GI มีจำนวน 7 สายพันธุ์ แบ่งเป็นทุเรียนพันธุ์การค้า คือ ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว พันธุ์หมอนทอง พันธุ์ชะนี พันธุ์กระดุมทอง และทุเรียนสายพันธุ์พื้นเมือง ประกอบด้วย ทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำ พันธุ์ชมพูศรี และพันธุ์กำปั่น มีลักษณะเด่นคือ ทุเรียนมีเนื้อสีเหลือง แห้ง หนา เส้นใยน้อย หวานมัน เปลือกผลบาง ผิวเปลือกสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม หนามถี่ และเนื้อเต็มพูแทบทุกพู

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนเมษายน-มิถุนายน
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนปราจีน

          - สวนทุเรียนลุงเกษม ปลีก-ส่ง
          - บ้านสวนทวีศักดิ์ ปราจีนบุรี
          - สวนจ่าอาร์ททุเรียนปราจีน

*** สามารถดูรายชื่อสวนอื่น ๆ ได้ที่

8. ทุเรียนจันท์ จังหวัดจันทบุรี

          ทุเรียนจันท์ คือ ทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง ได้แก่ พันธุ์พวงมณี พันธุ์นกหยิบ พันธุ์ทองลินจง พันธุ์นวลทองจันทร์ พันธุ์กบสุวรรณ และพันธุ์ทางการค้า ได้แก่ พันธุ์จันทบุรี 1 ถึงพันธุ์จันทบุรี 10 ที่มีเนื้อละเอียด สีเหลือง หรือเหลืองเข้ม หรือเหลืองอมส้ม เนื้อหนาละเอียด มีเส้นใยน้อย หรือไม่มีเส้นใย รสชาติหวานมันหรือหวานแหลม ปลูกและผลิตในเขตพื้นที่จังหวัดจันทบุรี

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนกุมภาพันธ์-กรกฎาคม
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนจันท์
          - สวนทุเรียน ทะเลจันท์
          - สวนนวลทองจันท์
          - สวนสมบูรณ์ทรัพย์ ลุงอ๊อด

9. ทุเรียนชะนีเกาะช้าง จังหวัดตราด

          ทุเรียนชะนีเกาะช้าง มีชื่อเสียงและขึ้นชื่อในเรื่องความอร่อยในหมู่คนรักทุเรียนยิ่งนัก นั่นเป็นเพราะทุเรียนชะนีเกาะช้างมีไอโอดีนและวิตามินอีในปริมาณที่สูง ประกอบกับเนื้อสีเหลืองทองที่นุ่มเหนียว รสชาติหวานหอม และมีคุณสมบัติพิเศษคือ ปลูกอยู่บนเกาะกลางทะเล มีน้ำทะเลล้อมรอบ พื้นที่ปลูกมีส่วนประกอบของดินภูเขาไฟ

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนมีนาคม-มิถุนายน
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนชะนีเกาะช้าง : สามารถดูรายชื่อสวนผลไม้ตราดได้ที่

10. ทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด จังหวัดตราด

          ทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง เปลือกผิวสีเขียวปนน้ำตาล ปลายหนามแข็งแรงและแหลมคม เนื้อทุเรียนสีเหลืองอ่อน หนา มีรสชาติหวานมัน โดยเกษตรกรในพื้นที่เรียกพันธุ์ทุเรียนหมอนทองที่ปลูกบริเวณแนวเทือกเขาบรรทัดว่า “ทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด” เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทุเรียนหมอนทองในพื้นที่ดังกล่าว

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนมีนาคม-มิถุนายน
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด

          - สวนทุเรียนนายเรือง
          - ทุเรียนสวนเตี่ย

11. ทุเรียนหมอนทองระยอง จังหวัดระยอง

          มีปรากฏหลักฐานว่าต้นทุเรียนหมอนทองอายุกว่า 80 ปี ในสวนของหลานสาวนายผาด สุขสุด ต่อมาการปลูกทุเรียนหมอนทองได้ขยายพื้นที่ปลูกในทุกอำเภอของจังหวัดระยอง มีจุดเด่นอยู่ที่ลักษณะเปลือกบาง แยกเป็นพูชัดเจน เนื้อสีเหลืองนวล เนื้อเยอะหนา แห้ง เหนียว เนียนนุ่ม และเส้นใยน้อย รสชาติหวานมัน กลิ่นหอมอ่อน เป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากทุเรียนในพื้นที่อื่น ทุเรียนหมอนทองระยองจึงมีชื่อเสียงและเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่นิยมบริโภคทุเรียนตลอดมา

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนหมอนทองระยอง : ชื่นชอบฟาร์ม

12. ทุเรียนป่าละอู จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          ปลูกในเขตพื้นที่ป่าละอู ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งในพื้นที่ป่าละอูนั้นเริ่มมีการนำทุเรียนเข้ามาทดลองปลูกเมื่อปี พ.ศ. 2527 โดยนำพันธุ์ก้านยาวมาจากนนทบุรี และพันธุ์หมอนทองมาจากระยอง โดยทุเรียนป่าละอูขึ้นชื่อเรื่องรสชาติหวานมัน กลมกล่อม ไม่หวานแหลม เนื้อเนียนละเอียด กินแล้วติดใจ รวมถึงกลิ่นที่หอมยวนใจเป็นเอกลักษณ์ และเนื้อหนา เมล็ดเล็ก กินง่าย ได้เนื้อทุเรียนเต็มคำ

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนป่าละอู

          - ทุเรียนป่าละอู สวนลุงเหลิม
          - พิริยะ ทุเรียนป่าละอู
          - ทุเรียนป่าละอู สวนคุณหมี
          - ทุเรียนป่าละอู สวนบุญอินทร์
          - ทุเรียนป่าละอู สวนลุงสนั่น

13. ทุเรียนในวงระนอง จังหวัดระนอง

          ทุเรียนในวงระนอง หรือที่รู้จักกันในชื่อ ทุเรียนหมอนทองระนอง เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่ปลูกในพื้นที่ตำบลในวงเหนือและตำบลในวงใต้ อำเภอละอุ่น โดยมีจุดเด่นที่ผลทรงกลมรี มีร่องพูชัดเจน เปลือกบาง หนามถี่สีเขียว เนื้อหนาเนียนละเอียดสีเหลืองทอง เมล็ดลีบ รสชาติหวาน หอม มัน กรอบ กลิ่นไม่ฉุน จนเป็นที่โปรดปรานของเหล่าคนรักทุเรียนไม่น้อย

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนในวงระนอง : สวนคุณชาญณรงค์

14. ทุเรียนสาลิกาพังงา จังหวัดพังงา

          ทุเรียนสาลิกา เป็นทุเรียนพื้นเมือง มีถิ่นกำเนิดที่อำเภอกะปง จังหวัดพังงา คำว่า สาลิกา มีที่มาจากนกสายพันธ์ุหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า นกสาลิกา ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติหวานมัน และมีความหวานมากกว่าทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองอื่น ๆ เนื้อทุเรียนมีสีเหลืองทอง เส้นใยละเอียด เนื้อแน่น และกลิ่นไม่ฉุนจนเกินไป

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนสาลิกาพังงา

          - สวนโกมร
          - สวนเพชราภรณ์
          - สวนพ่ออโนชา

+++ ดูสวนทุเรียนพังงา อื่น ๆ เพิ่มเติม ดังนี้

15. ทุเรียนทรายขาว จังหวัดปัตตานี

          ทุเรียนทรายขาว เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่ปลูกและผลิตในเขตพื้นที่ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี จุดเด่นหรือความแตกต่างของทุเรียนทรายขาวกับทุเรียนที่อื่น ๆ คือ ทุเรียนทรายขาวจะมีเปลือกบาง เม็ดลีบ หนามเล็ก เนื้อจะเยอะ และมีกลิ่นหอม ต้นทุเรียน 1 ต้น จะมีลูกทุเรียนเกรดพรีเมียมไม่เกิน 10 ลูก แต่ละลูกจะมี 5 พู จนเป็นที่กล่าวขานว่า “ทุเรียนทรายขาว ทุเรียนแห่งเทือกเขาสันกาลาคีรี”

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนมิถุนายน-กันยายน 
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนทรายขาว

          - สวนปะกะมะ
          - บังซิ ทุเรียนทรายขาว

16. ทุเรียนทะเลหอย จังหวัดกระบี่

          ทุเรียนทะเลหอย ปลูกในพื้นที่ตำบลปลายพระยาและตำบลเขาเขน อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีสภาพอากาศและแหล่งน้ำที่ดี มีธาตุอาหารหลักที่สำคัญ ด้วยรสชาตินุ่มละมุน หวานมัน เข้มข้น คล้ายทุเรียนผสมครีมหรือนมสด เนื้อสัมผัสแห้ง เป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนทะเลหอย : สวนลุงพร

17. ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา จังหวัดยะลา

          ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่โดดเด่น หวานมัน เนื้อแห้ง ละเอียด เส้นใยน้อย มีกลิ่นเฉพาะตัว และเนื้อมีสีเหลืองอ่อนหรือเข้มตามแต่ละสายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ก้านยาว พันธุ์ชะนี พันธุ์พวงมณี พันธุ์มูซังคิง และพันธุ์หนามดำหรือโอวฉี่ ปลูกได้ตลอดทั้งปี และปลูกได้ดีบริเวณที่มีสภาพพื้นที่ลาดชันท่ามกลางธรรมชาติ พูดง่าย ๆ คือดินภูเขานั่นเอง

 • ช่วงเก็บเกี่ยว : เดือนกรกฎาคม-กันยายน 
 • สวนทุเรียน GI ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา

          - สวนคุณตาคุณยายน้องไข่มุก
          - สวนสราญอำเภอบันนังสตา

ทุเรียน

          งานนี้ใครเป็นคนชอบกินทุเรียน แล้วอยากเก็บลิสต์ทุเรียน GI ทุเรียนพันธุ์ดีแต่ละพื้นที่จังหวัด ยังไงลองเก็บลิสต์ แล้วไว้มีโอกาสก็ไปเช็กอินกันเลย ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวสวนทุเรียน บุฟเฟต์ทุเรียน เที่ยวสวนผลไม้ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก GI Thailand, เฟซบุ๊ก Amazing Thailand
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดพิกัดทุเรียน GI 17 พื้นที่ทั่วไทย ทุเรียนขึ้นชื่อประจำถิ่น อย่างนี้ต้องลอง อัปเดตล่าสุด 1 มิถุนายน 2567 เวลา 00:11:09 13,795 อ่าน
TOP