x close

วัดตะเคียนทอง จ.ระยอง ลอดสรีรสังขารหลวงปู่ก๋วน ขจัดสิ่งอัปมงคล เสริมมงคลให้ชีวิต

          วัดตะเคียนทอง จังหวัดระยอง นมัสการหลวงปู่ก๋วน ปิดทองหลวงพ่อทอง เสริมบารมีธรรม นำสิริมงคลสู่ชีวิตแก่ตนเองและครอบครัว
          วัดตะเคียนทอง​ วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง ส่วนใหญ่คนมักจะเดินทางมาสักการะหลวงปู่ก๋วน นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ตลอดจนแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมายังวัดแห่งนี้ ยิ่งทำให้มีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้นไปอีก วันนี้เราจะพาไปชม วัดตะเคียนทอง ​กัน เผื่อใครมีโอกาสไปเที่ยวระยอง จะได้ไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดตะเคียนทอง ระยอง

หลวงปู่ก๋วน วัดตะเคียนทอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดตะเคียนทอง ตำบลแกลง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

วัดตะเคียนทอง อยู่ที่ไหน

          วัดตะเคียนทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลแกลง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง สามารถดูพิกัด Google Maps : วัดตะเคียนทอง

ประวัติวัดตะเคียนทอง ระยอง

          วัดตะเคียนทอง ถือว่าเป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ของจังหวัดระยอง ที่มีประวัติมายาวนานจนเป็นที่ศรัทธาและเลื่อมใสของชาวระยองและพื้นที่ใกล้เคียง โดยที่วัดนี้จะมีสรีรสังขารของ หลวงปู่ก๋วน หรือ พระครูสุกิจจานุรักษ์ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม รวมถึงแหล่งเรียนรู้และภาวนาที่สำคัญอีกด้วย

วัดตะเคียนทอง ระยอง หลวงปู่ก๋วน

          ใครที่ไปเที่ยววัดตะเคียนทอง สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ การไปนมัสการหลวงปู่ก๋วน หรือ พระครูสุกิจจานุรักษ์ พระวิปัสสนากัมมัฏฐานสายยุบหนอ พองหนอ หลวงปู่เป็นพระที่มีศีลจารวัตรดีเลิศ เอาใจใส่ลูกศิษย์และสอนลูกศิษย์ให้ปฏิบัติตามท่าน พระเครื่องที่หลวงปู่ได้ดำริสร้างทุกรุ่น หลวงปู่จะคัดเลือกมวลสารเอง มวลสารแต่ละอย่างหาได้มาด้วยความลำบาก ต้องปีน ต้องมุดเขาไป เอามาจากในถ้ำและหน้าผาสูง

สรีรสังขารหลวงปู่ก๋วน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อั๊วติดแต่เที่ยว

          ทั้งนี้ หลวงปู่ก๋วน มรณภาพเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2548 จวบจนมาถึงปัจจุบันร่างกลับไม่น่าเปื่อย แถมมีผมและเล็บงอกเหมือนคนมีชีวิต ซึ่งในจังหวัดระยองยังมีพระเกจิอาจารย์ที่สังขารไม่เน่าเปื่อยอีก ได้แก่ หลวงปู่คร่ำ วัดวังหว้า, หลวงปู่บุญ วัดบ้านนา, หลวงพ่อกัสสปมุนี วัดปิปผลิวนาราม และหลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ เป็นต้น ล้วนแต่ได้รับความเคารพนับถือในหมู่พุทธศาสนิกทั้งหลายเป็นอย่างมาก

ลอดสรีรสังขารหลวงปู่ก๋วน

          ใครที่ไปวัดตะเคียนทองช่วงนี้จะเห็นว่าการลอดสรีรสังขารหลวงปู่ก๊วน เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยมีความเชื่อกันว่าจะขจัดสิ่งอัปมงคล หรือใครที่ดวงตก ทำอะไรไม่ขึ้น ให้มาที่นี่ ชีวิตจะดีขึ้นทันตา โดยเมื่อมาถึงให้ตรงมาที่ศาลาไม้ และแวะบูชาดอกไม้กันก่อน ค่าบูชาดอกไม้ตามกำลังศรัทธา เมื่อไหว้หลวงปู่เสร็จแล้วค่อยไปต่อแถวเพื่อลอดใต้โลงแก้ว ถ้าใครไปช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คนจะเยอะเป็นพิเศษ แนะนำให้มาวันธรรมดา
วัดตะเคียนทอง ศาลาไม้

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วิรัล พรหมญาณ

วัดตะเคียนทอง ศาลาไม้

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วิรัล พรหมญาณ

          แต่ก่อนที่จะเข้าไปก็แวะปิดทององค์หลวงปู่กันก่อน หลังจากนั้นค่อยไปลอดใต้โลงแก้ว โดยจะลอดทั้งหมด 3 รอบ แล้วขอในสิ่งที่เราอยากให้ท่านช่วย เชื่อกันว่าจะสำเร็จสมหวังอย่างที่ตั้งใจ (ว่ากันว่าไม่ให้บน แต่ถ้าสำเร็จตามที่ขอแล้วให้มานั่งสมาธิถวายท่าน 5 นาที) เมื่อเสร็จแล้วก็ค่อยไปโบสถ์ ปิดทองหลวงพ่อทอง เพื่อความเป็นสิริมงคล
วัดตะเคียนทอง หลองพ่อทอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วิรัล พรหมญาณ

หลองพ่อทอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วิรัล พรหมญาณ

ข้อแนะนำอื่น ๆ สำหรับการมาวัดตะเคียนทอง ระยอง

  • สำหรับใครที่ต้องการเข้าร่วมปฏิบัติธรรม สามารถติดต่อหลวงพี่ถัง ที่ศาลาไม้ได้เลย
  • หากต้องการลอดสรีรสังขารหลวงปู่ก๋วน เปิดให้ลอดสรีรสังขารได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
  • วัตถุมงคลยังมีให้เช่าบูชาที่ตู้หน้าวัด สามารถเดินทางมาเช่าบูชาได้เลย
  • วัดเปิดทุกวัน ไม่มีวันหยุด เข้ามาได้ตามปกติ 
          ใครที่เป็นสายมูหรือไม่ได้เป็นสายมู แต่อยากมาไหว้เพื่อความสิริมงคล ก็แวะมาที่วัดตะเคียนทอง ระยอง กันได้ อย่างน้อย ๆ ก็เอาฤกษ์เอาชัยให้ต่อจากนี้มีสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ^ ^
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยววัด ระยอง ที่เที่ยวระยอง อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดตะเคียนทอง จ.ระยอง ลอดสรีรสังขารหลวงปู่ก๋วน ขจัดสิ่งอัปมงคล เสริมมงคลให้ชีวิต อัปเดตล่าสุด 26 มกราคม 2567 เวลา 17:50:18 32,211 อ่าน
TOP