x close

ชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน 2567 อัปเดตการบานของดอกไม้สีชมพูแสนสวย

          ชมพูพันธุ์ทิพย์ เกษตรฯ กำแพงแสน เตรียมตัวกันได้เลย สำหรับใครที่กำลังรอจะไปถ่ายรูปดอกชมพูพันธุ์ทิพย์สวย ๆ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เตรียมอัปเดตการบานได้ที่นี่ 

          นครปฐม จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีวัฒนธรรมและความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ตลาดน้ำแหล่งรวมของกิน พระราชวังที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม คาเฟ่ ร้านอาหาร และพิพิธภัณฑ์น่าสนใจต่าง ๆ นอกจากนี้สำหรับคนรักดอกไม้ต้องไม่พลาด ถนนสีชมพู หรือ ถนนดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ที่จะออกดอกบานชูช่อคอยต้อนรับทุกคนตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายน และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่มาชมความสวยงามเป็นประจำทุกปี เรามีอัปเดตการบานของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน มาฝากกัน 

ชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

ภาพปี 2017 จาก akekalak.phatchaitong / Shutterstock.com

ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์
ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

          สำหรับประวัติที่มาของการปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ในพื้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เป็นแนวความคิดของ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.วัฒนา เสถียรสวัสดิ์ เมื่อปี พ.ศ. 2520 ขณะดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีวิทยาเขตกำแพงแสนคนแรก มีนโยบายปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อเป็นแนวกันลมและเพื่อความร่มรื่นเป็นร่มเงาในอนาคต จึงได้กำหนดปลูกบริเวณสองฟากถนน เริ่มต้นจากประตูชลประทาน ผ่านหน้าโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จนถึงประตูฝั่งจันทรุเบกษา ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร โดยท่านได้รับมอบเมล็ดพันธุ์มาจาก ศาสตราจารย์ระพี สาคริก อธิการบดี ในขณะนั้น ที่ได้นำเมล็ดพันธุ์มาจากประเทศสิงคโปร์
ชมพูพันธุ์ทิพย์ เกษตรกำแพงแสน

ภาพปี 2017 จาก Gold9LP / Shutterstock.com

          ปัจจุบันวิทยาเขตกำแพงแสนปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ไว้ทั้งหมด 1,258 ต้น โดยปลูกสองข้างทางถนนสายวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ (ถนนสาย 1) จำนวน 580 ต้น พื้นที่สวน 100 ปี จำนวน 77 ต้น สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จำนวน 12 ต้น สระพระพิรุณ จำนวน 98 ต้น พื้นที่ด้านหน้าสวนปรง จำนวน 90 ต้น พื้นที่บริเวณบ่อ 6 จำนวน 165 ต้น และ บริเวณข้างถนนดินขอบบ่อ 6 ถึงบริเวณที่พักอาศัยข้าราชการ จำนวน 236 ต้น
จุดชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

ภาพปี 2017 จาก Busara / Shutterstock.com

จุดชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

          โดยจุดที่สวยที่สุดคือ ตามแนวถนนสายวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ (ถนนสาย 1) ซึ่งมีต้นชมพูพันธุ์ทิพย์หลายร้อยต้นปลูกอยู่สองข้างทาง (หน้าโรงเรียนสาธิตเกษตรฯ) ความยาว 3.5 กิโลเมตร เมื่อออกดอกบานเต็มที่จะมีสีชมพูสดใส แล้วยังเกิดเป็นลักษณะของอุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือถนนชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่สวยงามน่าประทับใจอีกด้วย

          ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน จะออกดอกปีละครั้งในช่วงกลางถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนมีนาคม (บางปีอาจมีหลงมาออกดอกในช่วงเดือนเมษายน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้น ๆ) และจะมีช่วงเวลาออกดอกเพียง 2-3 สัปดาห์เท่านั้น ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่แนะนำในการมาถ่ายรูปคือช่วงเช้า (ไม่เกิน 10.30 น.) และช่วงเย็น (ไม่เกิน 18.30 น.) แสงจะสวยและไม่ร้อนเกินไป

ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์

ภาพปี 2017 จาก akekalak.phatchaitong / Shutterstock.com

อัปเดตการบาน ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

          ณ วันที่ 4 เมษายน 2567 จาก เฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อัปเดตสถานการณ์ชมพูพันธุ์ทิพย์ กำลังจะกลับมา คาดว่าจะทันช่วงหยุดยาวสงกรานต์พอดี อาจบานก่อนหรือหลังประมาณ 2 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ เที่ยวสงกรานต์แล้ว แวะมาเยี่ยมชมกันได้ ทั้งนี้ ช่วงนี้อากาศร้อนจัด เตรียมหมวกเตรียมร่มกันมาให้พร้อม และขอความร่วมมือในการเยี่ยมชมและถ่ายภาพ ไม่โน้มกิ่ง ไม่ดึง ไม่เด็ดดอกไม้ และทิ้งขยะในจุดที่จัดไว้ให้

คาดการณ์การบานของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ รอบ 3 ปี 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

การเดินทางไปดูดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

          จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้หลายเส้นทาง ดังนี้
  • โดยรถยนต์ : สามารถใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 340 บางบัวทอง-สุพรรณบุรี จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 346 จนกระทั่งเห็นป้ายมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน 
  • โดยรถตู้ : สามารถขึ้นได้ทั้งที่หมอชิต ปิ่นเกล้า และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน มาลงที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จากนั้นให้เรียกมอเตอร์ไซค์ต่อเข้าไป 
  • โดยรถโดยสารประจำทาง : จากสถานีขนส่งสายใต้ มี 2 สายที่ผ่านมหาวิทยาลัย คือ กรุงเทพฯ-สุพรรณบุรี และกรุงเทพฯ-บางลี่ ลงหน้ามหาวิทยาลัย แล้วเรียกมอเตอร์ไซค์ต่อเข้าไป
ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

          ชมพูพันธุ์ทิพย์ ดอกไม้หน้าร้อนที่จะออกดอกบานสะพรั่งอวดโฉมสีชมพูสวยได้ฟีลเหมือนต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน ที่ปลูกเรียงยาวเป็นแนวตลอดทาง ซึ่งจะบานในช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายนของทุกปีเท่านั้น แถมมีระยะเวลาในการบานสั้นอีกด้วย อย่างไรก็อย่าลืมอัปเดตการบานและวางแผนไปชมความงามนี้กันนะ
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ สวนดอกไม้ ที่เที่ยวนครปฐม อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน 2567 อัปเดตการบานของดอกไม้สีชมพูแสนสวย อัปเดตล่าสุด 4 เมษายน 2567 เวลา 11:46:25 89,906 อ่าน
TOP