x close

ไปสัมผัสโครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย


โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย (คู่หูเดินทาง)

          ถอนกล้า ดำนา ขี่ควาย ชมโรงสี... และอีกหลายกิจกรรมดี ๆ ที่ทางโครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย มีไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเรียนรู้และสัมผัสกับวิถีชีวิตที่พอเพียง

          สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณเดียวกับสนามบินสุโขทัย เมื่อเราเดินทางมาถึง สิ่งแรกที่เค้าจะให้เราทำคือการเปลี่ยนชุดเป็นชาวนาเต็มขั้น โดยให้ใส่เสื้อกางเกงแบบม่อฮ่อม พร้อมกับใส่รองเท้าบู๊ทยาวสีส้ม เพื่อให้เข้ากับกิจกรรมและบรรยากาศของสถานที่ ใช้ชีวิตกับกิจวัตรประจำวันกันแบบชาวไร่ชาวนา เมื่อเตรียมตัวเสร็จเค้าจะให้เราขึ้นรถอีแต๋น หรือรถสามล้อแล้วแต่จำนวนคนที่ร่วมทริป จากนั้นจะพาเราไปยังโรงเลี้ยงเป็ดเป็นที่แรก เพื่อเก็บไข่เป็ดกันแบบสด ๆ

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

          ต่อด้วยไปชมฝูงควายเผือกนับร้อยตัว ที่ทางเจ้าของสถานที่ได้ไถ่ชีวิตเอาไว้ พอดีตอนผมไปเค้ากำลังปล่อยควายไปกินหญ้า ควายแต่ละตัวจะกรูไปตรงประตูทางออก แล้วลงไปในคลองว่ายน้ำเพื่อขึ้นไปกินหญ้าอีกฝั่งหนึ่ง ดูแล้วก็น่ารักดีครับ จากนั้นจะพาเราไปเที่ยวชมยังบริเวณสนามบินสุโขทัย ดูการทอผ้าและการทำเครื่องปั้นดินเผาแบบโบราณ  ตามด้วยการชมแปลงผักออร์แกนิก สวนผลไม้ที่ปลูกเป็นแบบสวนผสม อาทิ กล้วย มะละกอ และมะม่วงพันธุ์มหาชนก เป็นต้น โดยเฉพาะมะม่วงดกมาก ๆ ต้นเล็กต้นน้อยมีลูกเต็มไปหมด

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

          จากนั้นจะพาชมนาบัว บึงหงส์ ลานหมักปุ๋ยอินทรีย์ เพราะที่นี่เค้าไม่ใช้สารเคมีในการปลูกพืชผักผลไม้ แต่จะใช้ปุ๋ยหมักอินทรีย์ที่ทำขึ้นมาเอง รับรองได้ว่าผักผลไม้ที่นี่ปลอดสารพิษแน่นอน ใกล้ ๆ กันจะเป็นโรงสีข้าว และโรงแยกเมล็ดข้าว โดยใช้แรงงานคนคัดแยกเมล็ดข้าวที่ดีและมีคุณภาพเท่านั้น เพื่อนำมาบรรจุและส่งไปขายตามสถานที่ต่าง ๆ ใช้เวลาในการทำกิจกรรมช่วงนี่ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

          จากนั้นจะพาไปยังแปลงปลูกข้าว "แปลงนาปู่ย่าตายาย" โดยการให้ความรู้เบื้องต้น จากนั้นจะให้เริ่มลงมือถอนกล้า และดำนาเอง สนุกสนานกันทั่วหน้าครับ เมื่อเสร็จกิจก็เที่ยงพอดี ล้างไม้ล้างมือก็ถึงเวลารับประทานอาหารกลางวัน จะมีเมนู สลัดผักออร์แกนิก ไข่เจียวผักโขม แกงแคไก่ผักรวม ยำคะน้าสด ผัดผักออร์แกนิก น้ำพริกลงเรือไข่เค็ม ส้มตำผักน้ำ จบด้วยไอศกรีมใบข้าว ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มีประโยชน์ของที่นี่

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

          ดูรายชื่อเมนูแล้วน้ำลายสอเลยครับ เมนูแต่ละอย่างของเค้าจะมีคอนเซ็ปว่า "กินในสิ่งที่เราปลูก และปลูกในสิ่งที่เรากิน" เพราะฉะนั้น อาหารที่เรารับประทานเข้าไป ก็มาจากท้องไร่ท้องนาที่เค้าพาเราไปเยี่ยมชมนั่นเอง ทั้งสด สะอาด และปลอดสารพิษชัวร์ครับ ด้านหน้าโครงการฯ จะมีมุมขายผลิตผล และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่าง ๆ พร้อมชมโชว์การสวัสดีของควายเผือกแสนรู้ตัวใหญ่

          นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตของผมที่ได้มีโอกาสทำเช่นนี้ ทำให้ได้รู้คุณค่าของข้าวแต่ละเม็ด ผักแต่ละต้นรู้จักถึงคำว่า "หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน" และเข้าใจชีวิตของชาวหน้ากระดูกสันหลังของชาติมากยิ่งขึ้นครับ ผมรู้สึกประทับใจกับกิจกรรมนี้มาก ถ้ามีโอกาสก็อยากให้คุณผู้อ่านได้พาลูก พาหลานมาท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ เกษตรอินทรีย์แบบนี้กันดูครับ

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

          สำหรับ เกษตรอินทรีย์ คือการทำการเกษตรด้วยหลักธรรมชาติ บนพื้นที่การเกษตรที่ไม่มีสารพิษตกค้าง และหลีกเลี่ยงจากการปนเปื้อนของสารเคมีทางดิน ทางน้ำ และทางอากาศเพื่อส่งเสริมความอุดสมสมบูรณ์ของดิน ความหลากหลายทางชีวภาพ ในระบบนิเวศน์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม ให้กลับคืนสู่สมดุลธรรมชาติโดยไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ หรือสิ่งที่ได้มาจากการตัดต่อพันธุกรรม ใช้ปัจจัยการผลิตที่มีแผนการจัดการอย่างเป็นระบบในการผลิต ภายใต้มาตรฐานการผลิตเกษตรอินทรีย์ให้ได้ผผลิตสูง อุดมด้วยคุณค่าทางอาหารและปลอดสารพิษ โดยมีต้นทุนการผลิตต่ำเพื่อคุณภาพชีวิต และเศรษฐกิจพอเพียง แก่มวลมนุษยชาติ และสรรพชีวิต

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ 0-5564-7290

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไปสัมผัสโครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2554 เวลา 18:16:19 7,258 อ่าน
TOP