x close

งานอุ้มพระดำน้ำ จังหวัดเพชรบูรณ์ ประจำปี 2566 ประเพณีสำคัญมีหนึ่งเดียวในโลก

         ชวนเที่ยวงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ 2566 ระหว่างวันที่​ 10-19 ตุลาคม​ 2566 ณ ณ บริเวณหอโบราณคดีเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย วัดไตรภูมิ วัดโบสถ์ชนะมาร และพุทธอุทยานเพชบุระ จังหวัดเพชรบูรณ์
          ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประเพณีอันเลื่องชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์ และยังเป็นประเพณีที่มีเพียงแห่งเดียวในโลกอีกด้วย โดยในแต่ละปีมักจะมีการจัดงานที่ยิ่งใหญ่อลังการในวันสารทไทยของทุกปี และตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ จะนำความสุข ความสงบร่มเย็น และความเจริญรุ่งเรือง อีกทั้งยังส่งผลให้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาล ทำให้พืชผลการเกษตรอุดมสมบูรณ์ และทำให้ชาวเพชรบูรณ์มีความเจริญรุ่งเรืองอยู่เย็นเป็นสุข สำหรับการจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ 2566 ก็ได้ฤกษ์เคาะวันและรายละเอียดต่าง ๆ มาแล้ว ดังนี้
อุ้มพระดำน้ำ

ภาพจาก : ideation90 / Shutterstock.com

(ภาพ งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ปี 2562)

ประวัติความเป็นมา
ของประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

         สำหรับ ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ มีความเชื่อกันว่ามีมาตั้งแต่เมื่อราว 400 ปีก่อนแล้ว โดยมีเรื่องเล่าว่า วันหนึ่งชาวประมงได้ออกหาปลาในแม่น้ำป่าสัก และในวันนั้นก็เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นคือ ตั้งแต่เช้ายันบ่ายไม่มีใครจับปลาได้สักตัวเดียว เลยพากันนั่งปรับทุกข์ริมตลิ่งบริเวณวังมะขามแฟบ (อยู่ทางตอนเหนือของตัวเมืองเพชรบูรณ์) จากนั้นสายน้ำที่ไหลเชี่ยวก็หยุดนิ่ง พร้อมกับมีพรายน้ำค่อย ๆ ปรากฏขึ้นมา ก่อนจะกลายเป็นวังน้ำวนขนาดใหญ่ รวมทั้งมีพระพุทธรูปองค์หนึ่งค่อย ๆ ลอยขึ้นมาเหนือน้ำทีละน้อย แล้วน้ำก็มากขึ้นราวกับน้ำเดือด กระทั่งกลายเป็นวังน้ำวน คล้ายดำผุดดำว่ายอยู่ตลอดเวลา ชาวบ้านจึงลงไปอัญเชิญพระพุทธรูปองค์นั้นขึ้นมาประดิษฐาน ณ วัดไตรภูมิ เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์

          ในปีต่อมาซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 หรือวันสารทไทย พระพุทธรูปองค์นี้ได้หายไปอย่างไร้ร่องรอย จนมีผู้พบอีกครั้งอยู่กลางแม่น้ำป่าสัก บริเวณเดียวกับที่พบครั้งแรก ชาวบ้านจึงร่วมกันอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐาน ณ วัดไตรภูมิ เป็นครั้งที่ 2 พร้อมร่วมกันถวายนามว่า พระพุทธมหาธรรมราชา จากนั้นเป็นต้นมาก็ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่เจ้าเมืองเพชรบูรณ์สมัยนั้นจะต้องอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาไปประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำเป็นประจำทุกปี ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ณ บริเวณวังมะขามแฟบ จนสืบทอดมาถึงกระทั่งปัจจุบัน

อุ้มพระดำน้ำ

ภาพจาก : yaipearn / Shutterstock.com

(ภาพ งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ปี 2558)

อุ้มพระดำน้ำ

ภาพจาก : Angel House Studio / Shutterstock.com

(ภาพ งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ปี 2562)

ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ 2566
จัดขึ้นเมื่อไร ?

          จากข้อมูล เฟซบุ๊ก ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประกาศการจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ปี​ 2566 ระหว่างวันที่​ 10-19 ตุลาคม​ 2566 ณ บริเวณหอโบราณคดีเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย วัดไตรภูมิ วัดโบสถ์ชนะมาร และพุทธอุทยานเพชบุระ จังหวัดเพชรบูรณ์
อุ้มพระดำน้ำ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

           สำหรับงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2566 ได้มีการเสี่ยงทายเรือที่จะใช้อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาไปประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์อุ้มพระดำน้ำกลางแม่น้ำป่าสัก ซึ่งผลการเสี่ยงทายได้โขนเรือเหมวาริน ซึ่งเป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ โดยมีหัวเป็น เหม คือ หงส์ผสมราชสีห์ ลำตัวเป็นจระเข้ หางเป็นปลา ทั้งนี้ การจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำในปีนี้ รูปแบบการจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ยังคงความยิ่งใหญ่อลังการ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเสริมอีกหลายอย่าง อาทิ การรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา การแสดงแสง เสียง ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ การแข่งขันพายเรือทวนน้ำ เทศกาลอาหารสะอาด อร่อย กิจกรรมทางวิชาการ ฯลฯ รวมทั้งกิจกรรมปลีกย่อยอีกจำนวนมาก อาทิ มหกรรมคอนเสิร์ต โดยศิลปินที่มีชื่อเสียงมาเปิดการแสดง ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบูรณ์ด้วย

กำหนดการสำหรับ
งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ 2566

          สำหรับกำหนดการงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2566 มีกิจกรรมไฮไลต์หลัก ๆ ดังนี้

วันที่ 11 ตุลาคม 2566

  • เวลา 18.00 น. พิธีการรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา ณ พุทธอุทยานเพชบุระ 

วันที่ 12 ตุลาคม 2566

  • เวลา 17.00 น. อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาจากวัดไตรภูมิ แห่รอบเมืองเพชรบูรณ์ 

  • เวลา 18.30 น. พิธีเปิดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ หน้าวัดมหาธาตุ 

วันที่ 14 ตุลาคม 2566

  • เวลา 10.09 น. พิธีอุ้มพระดำน้ำ บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร

อุ้มพระดำน้ำ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

อุ้มพระดำน้ำ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

         สามารถสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเพชรบูรณ์ โทรศัพท์ 0-5673-7094 หรือ เฟซบุ๊ก ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวเพชรบูรณ์ และงานประเพณีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

สำหรับสายมูผู้แสวงหาศาสนสถานและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้เพื่อสักการะบูชา ไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์เป็นไพ่เทพพยากรณ์ 78 ใบ คือศาสตร์ทำนายโชคชะตาโบราณที่ถือกำเนิดมาจากความศรัทธาที่มีต่อเทพเชื้อสายต่าง ๆ ของผู้คนทั่วโลก ไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์จะช่วยเปิดโลกพลังพิเศษแห่งดวงตาที่สาม ให้รับรู้โดยสัญชาตญาณ และตั้งจิตอธิษฐานเพื่อปลดล็อกความรู้สึกภายในเพื่อเปิดรับสิ่งดี ๆสำหรับผู้ที่ได้รับการทำนายได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานอุ้มพระดำน้ำ จังหวัดเพชรบูรณ์ ประจำปี 2566 ประเพณีสำคัญมีหนึ่งเดียวในโลก อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2566 เวลา 16:27:30 46,996 อ่าน
TOP