x close

ท่องเที่ยวชมประวัติศาสตร์ชาติไทย ณ ค่ายเนินวง

ค่ายเนินวง

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี


ท่องเที่ยวชมประวัติศาสตร์ชาติไทย ณ ค่ายเนินวง (คู่หูเดินทาง)

          การท่องเที่ยวสมัยนี้มีมากมายหลากหลายรูปแบบจะเที่ยวเชิงเกษตร เชิงวัฒนธรรม หรือเชิงอนุรักษ์ ก็ล้วนแล้วแต่สร้างความสุขและความเพลิดเพลินให้กับผู้ท่องเที่ยว ในมุมมองที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เพื่อนร่วมทางขอนำท่านผู้อ่าน มาท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์กัน ณ ค่ายเนินวง แห่งเมืองจันทบุรี เพื่อที่จะได้รู้ถึงความสำคัญประวัติศาสตร์ ที่น่าสนใจของสถานที่แห่งนี้กัน

ค่ายเนินวง

ค่ายเนินวง

          ค่ายเนินวง หรือ ค่ายรบโบราณ มีเนื้อที่ประมาณ 270 ไร่เศษ ด้านหน้าสร้างเป็นกำแพงสูง 6 เมตร ล้อมรอบด้วยป้อม คู และประตูสี่ทิศ มีปืนใหญ่จุกช่องตามกำแพงเมืองตั้งเรียงรายไปตามช่องใบเสมา สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เพื่อเป็นชัยภูมิตั้งรับศึกญวนที่จะมาทางทะเล ภายในบริเวณนี้จะเรียกว่าเมืองใหม่ ซึ่งประกอบไปด้วยศาลหลักเมือง คลังเก็บอาวุธ และวัดโยธานิมิต (ในปัจจุบันก็ยังมีพระจำพรรษาอยู่)

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี


          เมื่อชม ค่ายเนินวง แล้ว ก็ต้องมาชม พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณนี้ด้วย โดยพิพิธภัณฑ์นี้เก็บรักษาวัตถุโบราณที่เก็บได้จากเรือโบราณต่าง ๆ ที่จมอยู่ใต้ทะเลอ่าวไทยเ ป็นจำนวนนับหมื่นชิ้น แบ่งเป็น 6 ห้อง คือ…

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี

          1. ห้องจัดแสดงสินค้าและชีวิตชาวเรือ เส้นทางเดินเรือ ท่าเรือโบราณ มีเรือสำเภาจำลองขนาดใหญ่เท่าของจริง พร้อมตกแต่งภายในให้เหมือนเมื่อครั้งที่ยังใช้งานอยู่ จัดแสดงให้ชม

          2. ห้องแนะนำปฎิบัติการโบราณคดีใต้น้ำ แสดงเรื่องราวเทคนิคการทำงานด้านโบราณคดีใต้น้ำ

          3. ห้องคลังเก็บรักษาโบราณวัตถุ สามารถดูผ่านช่องกระจกเข้าไปได้

          4. ห้องแสดงเรือและชีวิตชาวเรือ ห้องนี้โชว์เรือไทยทั้ง 29 แบบ พร้อมให้ความรู้ครบ ควรค่าแก่การมาเที่ยวชมศึกษาอย่างยิ่ง

          5. ห้องของดีเมืองจันท์ ห้องนี้แสดงความเป็นมาของเมืองจันท์ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เรื่องราวของชนเผ่าพื้นเมืองเดิม จนกระทั่งก่อตั้งเป็นเมืองจันทบุรีขึ้นมา มรดกธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมืองจันท์

          6. ห้องบุคคลสำคัญ ห้องนี้แสดงพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

          รับรองว่าการมาชมประวัติศาสตร์ของชาติไทยในครั้งนี้ นอกจากคุณจะได้ความรู้กลับไปแล้ว ก็ยังได้ความภาคภูมิใจกลับไปด้วยว่า เราเกิดมาในชาติที่มีอารยธรรมสูงไม่ได้เป็นสองรองใคร เพื่อเก็บผ่านประสบการณ์นี้สู่ลูกหลานต่อไป

          และอีกอย่างหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาด ที่นี่ยังเป็นแหล่งขึ้นชื่อของผลไม้พื้นบ้านอย่าง "สละเนินวง" อีกด้วยครับ ถ้าได้มาเที่ยวแล้วก็อย่าลืมซื้อหาติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านด้วย เพราะของเค้าอร่อยหวานชื่นใจจริง ๆ

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี

TIP

          การเดินทาง : ออกมาจากรุงเทพฯ มายังจังหวัดจันทบุรี ถึงสี่แยกไร่ยา ประมาณหลัก กม. 324 ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนรักศักดิ์ราชชมูล ผ่านราชภัฎจันทบุรี ตรงไปผ่านสวนสมเด็จพระเจ้าตากฯ จะเห็นบึงน้ำขนาดใหญ่ ตรงกลางบึงมีอนุเสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากฯ ให้ผ่านสวนนี้ไปจนสุดทาง ถึงสามแยกแล้วเลี้ยวขวาทางไปบ้านท่าแฉลบ ตรงไปจนเลยทางแยกที่จะไปอู่ต่อเรือสมเด็จพระเจ้าตากฯ  ตรงไปอีกจนพบถนนแยกขวาไปท่าใหม่ ให้เลี้ยวขวา ไปอีกประมาณ 400 เมตร จะเห็นป้อมใหญ่ของค่ายเนินวงอยู่ทางขวามือ เลี้ยวผ่านประตูลอดป้อมเข้าไปจอดรถทางด้านหลัง  

          เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 8.00 – 16.30 น.

          สามารถถ่ายภาพได้บางจุดเท่านั้นและห้ามใช้แฟลช

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 1672


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท่องเที่ยวชมประวัติศาสตร์ชาติไทย ณ ค่ายเนินวง อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2554 เวลา 16:51:39 15,647 อ่าน
TOP