x close

วัดโฆสิตาราม จ.ชัยนาท ไปไหว้หลวงพ่อกวย ขอพรเรื่องการงานและโชคลาภ

           พาเที่ยวชัยนาท ไปวัดโฆสิตาราม (วัดบ้านแค) ไหว้หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร พระเกจิผู้เรืองวิทยาคม ขอพรการงาน การเงิน พร้อมคาถาบูชาต่าง ๆ
           หากเอ่ยถึง ชัยนาท จังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคกลางของประเทศไทย หลายคนจะนึกถึงภาพของสถานที่ท่องเที่ยวชัยนาทอย่าง สวนนก เขื่อนเจ้าพระยา หรือวัดปากคลองมะขามเฒ่า วันนี้เราจะพาไปเยือนอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากผู้ศรัทธา นั่นคือ วัดโฆสิตาราม เพื่อไปสักการะ หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร พระเกจิอาจารย์ดังแห่งภาคกลาง ผู้เรืองวิทยาคม และทำความรู้จักกับวัดแห่งนี้ให้มากขึ้นกัน

วัดโฆสิตาราม (วัดบ้านแค)

วัดโฆสิตาราม

ภาพจาก : Anirut-Thailand / shutterstock.com

วัดโฆสิตาราม ตั้งอยู่ที่ไหน

          วัดโฆสิตาราม หรือที่เรียกกันว่า วัดบ้านแค เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่บ้านบ้านแค ตำบลบางขุด อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท ห่างจากตัวอำเภอสรรคบุรีประมาณ 15 กิโลเมตร

ประวัติวัดโฆสิตาราม

          วัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปี แห่งนี้ แต่เดิมเป็นวัดร้างตั้งอยู่กลางป่า ชื่อ วัดขวิด สันนิษฐานว่าด้วยทำเลเป็นที่ดอนและมีต้นมะขวิดขึ้นอยู่จึงเรียกตามนั้น ก่อนที่ หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร จะเข้ามาเป็นเจ้าอาวาส (เจ้าอาวาสรูปที่ 6 พ.ศ. 2491-2522) พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น วัดโฆสิตาราม
วัดโฆสิตาราม

หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร

ประวัติหลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร

         หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร พระเกจิอาจารย์ดังแห่งภาคกลาง ผู้เรืองวิทยาคม มีนามเดิมว่า กวย ปั้นสน เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2448 ปีมะเส็ง ณ หมู่บ้านบ้านแค ตำบลบางขุด อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท เป็นบุตรของ นายตุ้ย ปั้นสน และ นางต่วน เดชมา เมื่ออายุครบ 20 ปี จึงได้เข้าอุปสมบท เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2467 ณ วัดโบสถ์ ตำบลโพธิ์งาม อำเภอสรรคบุรี มีฉายาว่า ชุตินฺธโร โดยพระอุปัชฌาย์ คือ พระชัยนาทมุนี มีหลวงพ่อปา วัดโบสถ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์หริ่ง เป็นอนุสาวนาจารย์ จากนั้นท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านแค โดยมีการฝึกหัดเทศน์ เรียนวิชาแพทย์โบราณเพื่อรักษาโรคระบาด (โรคห่า) และโรคไข้ทรพิษ

         ต่อมาท่านได้มาอยู่ที่วัดวังขรณ์ ตำบลโพชนไก่ 2 พรรษา และอยากจะเรียนวิปัสสนากรรมฐานและอาคมตลอดจนวิธีทำเครื่องรางของขลัง จึงได้เดินทางไปเรียนวิชากับหลวงพ่อศรี วิริยะโสภิต แห่งวัดพระปรางค์ จังหวัดสิงห์บุรี หลังจากเล่าเรียนกับหลวงพ่อศรี ท่านก็มาจำพรรษาอยู่ที่วัดหนองตาแก้ว ตำบลโคกช้าง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ต่อมาเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2477 ได้มาจำพรรษาที่วัดหนองแขม ตำบลดงคอน อำเภอสรรคบุรี อีก 1 พรรษา และเรียนแพทย์แผนโบราณต่อ เมื่อหลวงพ่อออกจากวัดหนองแขม ได้ไปจำพรรษาที่วัดบางตาหงาย อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ มาเรียนวิชากับหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ โดยเรียนวิชาทำแหวนแขน, ตะกรุด, มีดหมอ และอื่น ๆ จากนั้นเมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลวงพ่อกลับมาอยู่วัดบ้านแค ท่านได้ทำการสักให้ลูกศิษย์ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังมาก ก่อนที่ท่านจะหยุดสักและเปลี่ยนมาทำพระและแต่งเครื่องรางของขลัง เช่น ตะกรุด, มีดหมอ, แหวนแขน เป็นต้น ซึ่งช่วงนั้นข้าวยากหมากแพง โจรผู้ร้ายเต็มบ้านเมือง ชาวบ้านแคก็ได้อาศัยบารมีหลวงพ่อเพื่อคุ้มครองครอบครัว และทรัพย์สินของมีค่าต่าง ๆ ก็จะเอามาฝากหลวงพ่อที่วัด

         เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2511 ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นประทวน ก่อนจะมรณภาพเมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2522 อายุ 74 ปี 54 พรรษา ด้วยอาการสงบ ดังนั้น วันที่ 12 เมษายน ของทุกปี จะเป็นวันทำบุญประจำปีเพื่ออุทิศและระลึกถึงหลวงพ่อกวย

         ในสมัยหลวงพ่อปกครองวัด ท่านชอบความเป็นอยู่แบบสมถะ ไม่ชอบการก่อสร้าง แม้กุฏิของหลวงพ่อจะเป็นไม้ทรงไทยโบราณ แต่การก่อสร้างนั้นหลวงพ่อยกหน้าที่ให้กรรมการวัดและชาวบ้านทำ ยกเว้นส่วนที่ยากถึงจ้างช่าง ฉะนั้นทางวัดจึงมีแต่กุฏิเก่า ๆ ที่สร้างใหม่ก็มีแต่พระอุโบสถ, ศาลาทำบุญ กุฏิชุตินฺธโร ที่ลูกศิษย์สร้างถวายเท่านั้น

สิ่งน่าสนใจในวัดโฆสิตาราม

  • ศาลาสักการะรูปหล่อหลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2522 โดยบริเวณนี้สามารถจุดธูปเทียนไหว้ได้ รวมถึงจะมีจุดวางของแก้บนไว้ให้ เพราะแต่ละวันจะมีคนนำเครื่องดื่มชูกำลัง (โดยเฉพาะลิโพ เนื่องจากท่านชอบดื่ม) ขนมจีน มาถวายเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังนิยมนำตัวเลขใต้ฝาไปเสี่ยงโชคด้วย นอกจากนี้ด้านหน้าศาลาจะมีน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ สามารถนำขวดตักใส่กลับบ้านไปอาบหรือประพรมร่างกายเสริมสิริมงคลได้
วัดโฆสิตาราม

ภาพจาก : Anirut-Thailand / shutterstock.com

          ทั้งนี้ บริเวณรูปหล่อหลวงพ่อกวยที่ให้สักการะจะมีข้อห้าม ได้แก่ ห้ามนำวัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง ทุกรูปแบบ มาวางบนมณฑปรูปหล่อหลวงพ่อกวย เพื่อทำการปลุกเสกอธิษฐานจิตใด ๆ ทั้งสิ้น

  • ศาลาหลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ผู้ทรงไว้ซึ่งความรุ่งเรือง สถานที่เก็บสรีรสังขารของหลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ให้ผู้ที่ศรัทธาและนับถือได้กราบสักการะ เพื่อให้ท่านช่วยคุ้มกันภัย แก้ดวงตก รอดพ้นอุปสรรคต่าง ๆ เสริมในเรื่องหน้าที่การงาน และขอโชคลาภ

คำบูชาหลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร

     นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธธัสสะ (3 จบ)

     สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ

     สังฆังนะมามิ อิติสุคะโต ชุตินฺธโร

     นะโม พุทธายะ นะสิวัง พรหมมามะอะอุ

     (อย่าอด อย่าอยาก อย่ายาก อย่าจน อย่าต่ำกว่าคน อย่าจนกว่าใคร)

คาถาบูชาหลวงพ่อกวย

     ตะมัตถัง ปะกาเสนโต สัตถาอาหะ

     อิมะอะวิ ตะอุอะมิ มะสะนะโม

วัดโฆสิตาราม

ภาพจาก : Anirut-Thailand / shutterstock.com

  • หลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ปูนปั้นประจำวัด เรียกกันว่า หลวงพ่อโต หรือ พระพุทธเจ้าในวิหาร ที่ฐานวิหารเขียนไว้ว่า สร้างเมื่อ พ.ศ. 2473 ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัด ชอบรับบนด้วยประทัด ปัจจุบันวิหารเก่าที่มุงด้วยสังกะสีนั้น ทางวัดได้ทำการบูรณะใหม่แล้ว โดยสร้างวิหารใหม่ครอบองค์หลวงพ่อโตและมีระฆังล้อมรอบ
วัดโฆสิตาราม

ภาพจาก : Anirut-Thailand / shutterstock.com

  • สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ ตั้งอยู่ติดกับพระอุโบสถ เป็นสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ คนนิยมเอาน้ำไปทำน้ำมนต์ ดินก็เอาไปสร้างพระ เป็นสระที่หลวงพ่อกวยขุดและลงอาถรรพ์ไว้ เล่ากันว่าสมัยก่อนหลวงพ่อจะนำพระเครื่องและแม่พิมพ์พระบางแบบทิ้งลงไปเพื่อให้ศักดิ์สิทธิ์ สระนี้หลังจากหลวงพ่อมรณภาพก็ไม่มีใครกล้าล่วงเกิน
  • พิพิธภัณฑ์ จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ของหลวงพ่อกวย รวมถึงวัตถุมงคลต่าง ๆ

วัตถุมงคลหลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร

          ภายในวัดโฆสิตารามจะมีจุดให้บริการเช่าวัตถุมงคลหลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร มีให้เลือกหลากหลายและต่างราคา สามารถไปชมกันได้ โดยข้อห้ามในการบูชาวัตถุมงคลหลวงพ่อกวย มีเพียงอย่างเดียว คือ ห้ามด่าพ่อ-แม่ ท่านสอนว่า "อย่าโวยวายขาดสติ"
วัดโฆสิตาราม

ภาพจาก : Anirut-Thailand / shutterstock.com

วัดโฆสิตาราม การเดินทาง

          จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนหมายเลข 32, AH2 และถนนหมายเลข 32 ไปทางถนนหมายเลข 311 มุ่งไปตำบลม่วงหมู่ ใช้ทางออกไปสิงห์บุรีและลพบุรี จากถนนหมายเลข 32 ใช้ สห.3026, ถนนหมายเลข 3030 และถนนหมายเลข 3454 ไปทาง ชน.4041 มุ่งไปตำบลบางขุด

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ไหว้พระชัยนาท เที่ยวชัยนาท อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดโฆสิตาราม จ.ชัยนาท ไปไหว้หลวงพ่อกวย ขอพรเรื่องการงานและโชคลาภ อัปเดตล่าสุด 14 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:04:00 57,085 อ่าน
TOP