x close

15 ที่เที่ยวชัยนาท เช็กอินสนุก เที่ยวกี่รอบก็ไม่เบื่อ

         ที่เที่ยวชัยนาท อีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวที่ไม่ควรมองข้าม สามารถขับรถไปเที่ยวได้เองง่าย ๆ ถึงจะเป็นจังหวัดเล็ก ๆ แต่บอกเลยว่ามีที่เที่ยวเด็ดซ่อนอยู่เพียบ


         ชัยนาท จังหวัดเล็ก ๆ ที่ใครหลายคนมองว่าเป็นจังหวัดทางผ่านเพื่อเดินทางต่อไปยังภาคเหนือ แต่ถ้าใครลองแวะมาเที่ยวอย่างตั้งใจดูสักครั้ง จะรู้เลยว่าชัยนาทเป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวอยู่ไม่น้อย บรรยากาศดี สงบ และผู้คนก็ยังใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย แถมเดินทางจากกรุงเทพฯ ได้แบบง่าย ๆ จะจัดทริปไปเที่ยวกับเพื่อน หรือไปกันแบบครอบครัว ก็สนุกไม่น้อยหน้าจังหวัดไหน แต่จะมีที่เที่ยวชัยนาท ที่ไหนน่าสนใจ เรามีมาบอกแล้ว

1. วัดปากคลองมะขามเฒ่า

         ตั้งอยู่ที่ตำบลมะขาม อำเภอวัดสิงห์ หากใครไปถึงถิ่นต้องไปสักการบูชา "พระครูวิมลคุณากร (ศุข)" หรือ "หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า" เกจิอาจารย์ที่ผู้คนต่างเลื่อมใสศรัทธา เชื่อกันว่าใครมากราบไหว้ขอพร จะมีความสุขสมความปรารถนา มีสิริมงคลต่อชีวิตและแคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง และยังเชื่อในการบูชาเครื่องรางของขลังของหลวงปู่ศุข ว่าให้คุณทั้งในด้านโชคลาภ เมตตามหานิยม และแคล้วคลาดอยู่ยงคงกระพัน ปัจจุบันวัดปากคลองมะขามเฒ่า ได้รับการปรับปรุงจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดชัยนาท ที่ใครมาก็ต้องแวะ

ที่เที่ยวชัยนาท
Panwasin seemala / Shutterstock.com

         ที่อยู่ : ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท
         เฟซบุ๊ก : วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท


2. วัดปทุมธาราม


         อีกหนึ่งวัดน่าเที่ยวของจังหวัดชัยนาท พลาดไม่ได้กับการเยี่ยมชมความสวยงามของพระมหาเจดีย์ศรีชัยนาท เจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยนาท สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงครองราชสมบัติครบ 50 ปี เพื่ออัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และพระธาตุของพระอรหันต์บรรจุสถิตอยู่ ณ บุษบก ยอดพระเจดีย์ เป็นอีกหนึ่งวัดของชัยนาท ที่ใครมาแล้วไม่ได้มาวัดปทุมธาราม ไม่ได้มากราบองค์พระเจดีย์ เหมือนมาไม่ถึงชัยนาท

         ที่อยู่ : ตำบลหนองบัว อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท

3. สวนนกชัยนาท

         สวนนกที่มีชื่อเสียงมานานของจังหวัดชัยนาท เป็นทั้งที่เที่ยวและแหล่งความรู้ให้เด็ก ๆ ได้เข้ามาเที่ยว เพราะนอกจากจะได้เพลิดเพลินกับนกนานาชนิดแล้ว ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืดและท้องฟ้าจำลอง สร้างสีสันให้การเที่ยวสวนนกสนุกมากยิ่งขึ้น หรือใครที่เป็นช่างภาพสมัครเล่นหรือมืออาชีพ ก็สามารถมาเที่ยวถ่ายรูปกันได้เพลิน ๆ ท่ามกลางความร่มรื่นของหมูแมกไม้นานาชนิด เที่ยวเพลินได้ทั้งวัน

          หมายเหตุ : เนื่องจากโควิด 19 ณ วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 ยังคงปิดบริการอยู่

ที่เที่ยวชัยนาท
ภาพจาก Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

         ที่อยู่ : ตำบลเขาท่าพระ อำเภอเมืองชัยนาท ชัยนาท
         เบอร์โทรศัพท์ : 056 476 624
         เฟซบุ๊ก : สวนนกชัยนาท
         เว็บไซต์ : chainatbirdpark.com

4. ตลาดโรงพักเก่าสรรพยา

         ตลาดโรงพักเก่าสรรพยา หรือ ตลาดกรีนดี เกิดขึ้นจากการร่วมมือของเทศบาลตำบลสรรพยา และชมรมฟื้นฟูตลาดเก่าสรรพยา ได้ร่วมฟื้นฟูพื้นที่ตลาดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ โดดเด่นด้วยบรรยากาศย้อนยุคจากสถาปัตยกรรมโรงพักที่เป็นเรือนไม้ ดูสวยและคลาสสิกเหนือกาลเวลา นอกจากนี้ที่นี่ยังให้ความใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการงดใช้โฟม พลาสติก และหันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติ ละลานตาด้วยของกินอร่อย ๆ ให้เลือกซื้ออยู่เต็มไปหมด แถมยังได้ซึมซับบรรยากาศเก่า ๆ ด้วย

         ที่อยู่ : ตำบลสรรพยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท
         เบอร์โทรศัพท์ : 056 499 134
         เฟซบุ๊ก : เทศบาลตำบลสรรพยา

5. วัดธรรมามูลวรวิหาร

          วัดที่ตั้งอยู่บนไหล่เขาธรรมามูล เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา สันนิษฐานว่า พระมหาธรรมราชา แห่งกรุงสุโขทั ทรงสร้างภายในประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ "หลวงพ่อธรรมจักร" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองชัยนาทและจังหวัดใกล้เคียง ในแต่ละปีจะมีการจัดงานประเพณีนมัสการปิดทองหลวงพ่อธรรมจักร ในงานมีมหรสพสมโภชตามประเพณีทั่วไป ในอดีตเมื่อมีงานประเพณีนมัสการปิดทองคราวใด จะต้องมีงานแข่งเรือในลำน้ำหน้าวัดด้วย แต่ประเพณีนี้ได้ล้มเลิกไปเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2505 นอกจากนี้ทุกวันแรม 11 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ทางวัดได้จัดให้มีงานประเพณีตักบาตรเทโวอีกด้วย

ที่เที่ยวชัยนาท

          ที่อยู่ : ตำบล ธรรมามูล อำเภอเมืองชัยนาท ชัยนาท

6. เขื่อนเจ้าพระยา

         ตั้งอยู่ที่ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา บริเวณรอบเขื่อนสวยงามด้วยธรรมชาติรายล้อม มีลมพัดเย็น ๆ พัดมาชิล ๆ หรือถ้าใครมาเที่ยวช่วงเดือนมกราคม นักท่องเที่ยวจะได้เจอกับฝูงนกเป็ดน้ำนับหมื่นตัวมาอาศัยหากินอยู่บริเวณเหนือเขื่อน เป็นอีกหนึ่งภาพความสวยงามของธรรมชาติที่ไม่ได้หาดูกันได้ง่าย ๆ หรือใครจะมาเที่ยวชิล ๆ ช่วงยามเย็น บอกเลยว่าก็ชิลไม่แพ้กันเลย

ที่เที่ยวชัยนาท

         ที่อยู่ : ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท

7.  ถนนคนเดินจังหวัดชัยนาท

         ตลาดเก่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ครั้งในอดีตเป็นชุมชนที่เคยเจริญรุ่งเรืองด้านการค้าขายทางน้ำ โดยบริเวณตลาดถูกใช้เป็นท่าจอดพักเรือ ต่อมาในปัจจุบัน ชาวบ้านในชุมชนคุ้งสำเภา ได้รวมกันก่อตั้งถนนคนเดินคุ้งสำเภา เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เสน่ห์ของถนนคนเดินที่นี่อยู่ที่บรรยากาศความเป็นกันเองของชาวบ้าน และอาหารการกินที่แสนอร่อย มีให้เลือกมากมายทั้งคาวหวาน และสินค้าหัตถกรรมจากชาวบ้านให้ได้เลือกช้อปกันอีกด้วย (เปิดทุกวันศุกร์ ตั้งแต่ช่วงสี่โมงเย็นเป็นต้นไป)

         ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท

8. บึงกระจับใหญ่

         เกาะอยู่กลางบึงขนาดใหญ่ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงเป็นที่อยู่ของนกเป็ดน้ำและนกปากห่างเป็นจำนวนมาก ไฮไลต์สำคัญของที่นี่นอกจากความชิลที่นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้แล้วนั้น ยังชิลไปกับการเดินเล่นบนสะพานไม้ที่ทอดตัวยาวข้ามบึงใหญ่ นอกจากเดินเล่นถ่ายรูปได้แล้ว ยังปั่นจักรยานได้อีกด้วย ยิ่งช่วงเวลาแดดร่มลมตก ที่นี่จะกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวสามารถมาล่องเรือชมนกนานาชนิด หรือจะเพลินไปกับบรรยากาศยามเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน บอกเลยว่าสวยสุด ๆ

ที่เที่ยวชัยนาท

         ที่อยู่ : ตำบลหันคา อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท

9. วัดขุนสรรค์สามัคคี

         อีกหนึ่งวัดน่าเที่ยวของจังหวัดชัยนาท ใครที่มาเที่ยวที่วัดนี้ เป็นต้องมาเยี่ยมชมองค์พระประธานของวัดที่ดูแปลกไม่เหมือนกับพระประธานที่วัดอื่น แต่งองค์ทรงเครื่องเหมือนจักรพรรดิ ประดับด้วยเพชรทั้งชุด มีทั้งกำไล สร้อยคอ เข็มขัด ชฎา ที่ประดับด้วยเพชร พลอย สวยงาม รวมถึงนิ้วมือก็ยังสวมใส่แหวนเพชร นั่งบนแท่นประดับด้วยกระจก เชื่อกันว่าใครที่กราบไหว้จะร่ำรวยเงินทอง และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

         ที่อยู่ : ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท
         เฟซบุ๊ก : วัดขุนสรรค์สามัคคี พระประธาน ปางโคตรรวย

10. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชัยนาทมุนี

         สถานที่ที่เก็บรวบรวม รักษา อนุรักษ์ และจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่เป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยนาท ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดพระบรมธาตุวรวิหาร ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ ได้แก่ "ชั้นล่าง" จัดแสดงเรื่องราวด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดีของจังหวัดชัยนาท และ "ชั้นบน" จัดแสดงพระพิมพ์ที่ได้จากการดำเนินงานทางโบราณคดีในประเทศไทย รวมถึงยังมี "อาคารพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน" จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในการเกษตร การทำมาหากิน วิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณี ของคนไทยในอดีต ให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมอีกด้วย

         ที่อยู่ : ตำบลชัยนาท อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท
         เบอร์โทรศัพท์ : 056 405 621
         เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี

11. วัดพระแก้ว

          หนึ่งในวัดเก่าแก่ของจังหวัดชัยนาท งดงามด้วยองค์เจดีย์สี่เหลี่ยม ที่กล่าวกันว่าเป็นราชินีแห่งเจดีย์ทั้งมวลในเอเชียอาคเนย์ ลักษณะเป็นเจดีย์แบบละโว้ทรงสูง ผสมกับเจดีย์ทวารวดี ตอนปลายฐานเรือนธาตุแบบลดท้องไม้ เป็นศิลปะสมัยสุโขทัยกับสมัยศรีวิชัยผสมผสานกัน บริเวณด้านหน้าเจดีย์มีวิหารหลวงพ่อฉาย ด้านหลังองค์หลวงพ่อฉายมีทับหลัง แกะสลักติดอยู่ลักษณะเป็นภาพหงายไม่ใช่ภาพคว่ำเหมือนทับหลังทั่วไป นอกจากนี้โดยรอบบริเวณวิหารยังมีดอกสาละสวย ๆ ให้ได้ชื่นชมเพลิน ๆ

         ที่อยู่ : ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท

12. อนุสาวรีย์ขุนสรรค์


          ตั้งอยู่หน้าที่ว่าการอำเภอสรรคบุรี โดยตัวอนุสาวรีย์นั้นมีขนาดเท่าครึ่งของตัวจริง และมีโลหะแบบรมดำ ในท่าทางที่ท่านถือปืนอาวุธคู่กายพร้อมต่อสู้ โดยขุนสรรค์ "วีรบุรุษแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย" เป็นหนึ่งในผู้นำชาวบ้านบางระจันที่ต่อสู้กับพม่าด้วยความกล้าหาญ โดยทุก ๆ วันที่ 19 มกราคม ชาวอำเภอสรรคบุรีจะกระทำพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณขุนสรรค์เป็นประจำทุกปี

เที่ยวชัยนาท
ภาพจาก Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

         ที่อยู่ : ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท

13. หมู่บ้านวัฒนธรรมลาวครั่งบ้านกุดจอก

          ตั้งอยู่ที่อำเภอหนองมะโมง ชุมชนที่แสนจะมีเสน่ห์และน่าเที่ยว โดยสิ่งที่น่าสนใจภายในชุมชนแห่งนี้ก็มีทั้ง หลวงพ่อเดิม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทำด้วยศิลาแลง ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่ วัดศรีสโมสร นอกจากนี้แล้วก็ยังมี พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นลาวครั่ง ที่มีความน่าสนใจเพราะจัดแสดงวัตถุโบราณมากมายหลายชิ้นด้วยกัน รวมทั้งผลิตภัณฑ์ผ้าทอต่าง ๆ ที่เป็นลวดลายเฉพาะของชุมชนแห่งนี้ ไว้ให้ได้ช้อปได้ดูกันเพลิน ๆ

         ที่อยู่ : บ้านกุดจอก ตำบลกุดจอก อำเภอหนองมะโมง จังหวัดชัยนาท

14. วัดพิชัยนาวาส

         ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเชี่ยน สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนกลาง มีอายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี ภายในพระอุโบสถซึ่งสร้างไว้กลางสระน้ำ มีพระประธาน คือ "หลวงพ่อโต" เป็นพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ ปั้นด้วยปูนสอ ประทับห้อยพระบาท สันนิษฐานว่าระหว่างสร้างพระประธานองค์นี้ บ้านเมืองเกิดระส่ำระสายจากสงคราม เพราะเป็นพื้นที่ซึ่งกองทัพจากพม่าเดินทางผ่าน วัดกำหนดจัดงานนมัสการปิดทองสมโภชระหว่างเทศกาลวันเพ็ญเดือนสาม และเทศกาลวันเพ็ญเดือนสิบสองเป็นประจำทุกปี

         ที่อยู่ : ตำบลบ้านเชี่ยน อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท

15. สวนน้ำอวกาศ

         สวนน้ำที่อยู่ในสวนนกชัยนาท เพลิดเพลินไปกับเครื่องเล่นสนุก ๆ มีสระว่ายน้ำ ทั้งระบบรวมสระเปิดและบริการคลองน้ำวน มีสระสำหรับเด็ก และสระสำหรับผู้ใหญ่ และไฮไลต์สำคัญ คือ เจ้าหุ่นยนต์ NAKA ROBOT นอกจากนี้ยังมีอาคารร้านขายของจำหน่ายอาหารและของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว มีห้องผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้า รับของฝาก รวมถึงมีพนักงานดูแลความปลอดภัยอย่างดี


         ที่อยู่ : ตำบลเขาท่าพระ อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท
         เบอร์โทรศัพท์ : 088 533 5130
         เฟซบุ๊ก : สวนน้ำอวกาศ ในสวนนกชัยนาท

         โอ้โห ! ชัยนาทนี่มีที่เที่ยวให้เราไปเช็กอินเยอะแบบไม่น่าเชื่อเลย เห็นทีว่าหากมีโอกาสต้องชวนเพื่อน คนรัก และครอบครัวไปเที่ยวชัยนาทด้วยกันดีกว่า

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก สวนน้ำอวกาศ ในสวนนกชัยนาท, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี, เฟซบุ๊ก วัดขุนสรรค์สามัคคี พระประธาน ปางโคตรรวย, เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลสรรพยา, เฟซบุ๊ก สวนนกชัยนาท, chainatbirdpark.com, เฟซบุ๊ก วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวชัยนาท เช็กอินสนุก เที่ยวกี่รอบก็ไม่เบื่อ อัปเดตล่าสุด 17 ธันวาคม 2564 เวลา 14:20:44 121,172 อ่าน
TOP