x close

วัดเทพมณเฑียร เสาชิงช้า วัดฮินดูที่คนโสดสายมูควรไปขอพรเรื่องหัวใจ

           ชวนสายมูทั้งหลายไปไหว้เทพฮินดู ที่วัดเทพมณเฑียร วัดพราหมณ์ชื่อดังฝั่งพระนคร ที่คนนิยมไปขอพรเรื่องเนื้อคู่และความรัก
          วัดเทพมณเฑียร ศูนย์รวมจิตใจของชาวฮินดูในเมืองไทย อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่มีเทพ-เทพีศักดิ์สิทธิ์ของฮินดูหลากหลายองค์ โดยผู้คนต่างยกย่องศรัทธา นิยมไปกราบไหว้สร้างกำลังใจให้ตัวเอง และอธิษฐานขอพรให้ชีวิตมีความสุขสมดังหวัง โดยเฉพาะเรื่อง ความรัก และเนื้อคู่ วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ วัดเทพมณเฑียร มาฝากกัน ทั้งที่ตั้ง เทวรูปด้านใน ขั้นตอน-ข้อห้ามในการไหว้ และการเดินทาง รวมถึงข้อมูลติดต่ออื่น ๆ ด้วย

และสำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งความรัก การดูดวงชะตาราศีก็นับเป็นหนึ่งในความนิยมเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการดูลายมือ ดูดวงชะตาวันเดือนปีเกิด ดูดวงด้วยไพ่ยิปซี หรืออาศัยศาสตร์ทำนายโชคชะตาด้วยไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ซึ่งเป็นศาสตร์โบราณที่อาศัยไพ่เทพ 78 ใบที่มีพลังและได้รับการนับถือจากผู้คนทั่วโลก ไพ่แต่ละใบสามารถตีความเพื่อช่วยคลี่คลายปัญหาสามารถนำข้อมูลการทำนายมาช่วยหนุนนำความรักของเราได้เช่นกัน

วัดเทพมณเฑียร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hindu Samaj Bangkok วัดเทพมณเทียร สมาคมฮินดูสมาช

วัดเทพมณเฑียร ตั้งอยู่ที่ไหน

          วัดเทพมณเฑียร หรือสมาคมฮินดูสมาช เป็นวัดพราหมณ์ลัทธิไวษณพ ตั้งอยู่ด้านบนของโรงเรียนภารตวิทยาลัย ถนนศิริพงษ์ แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ใกล้กับโรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และเสาชิงช้า เป็นวัดที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2468 เพื่อเป็นเทวสถานของพระวิษณุและเทพเจ้าในศาสนาฮินดู รวมถึงเป็นแหล่งรวมใจชาวภารตะให้เป็นหนึ่งเดียวกัน
วัดเทพมณเฑียร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hindu Samaj Bangkok วัดเทพมณเทียร สมาคมฮินดูสมาช

ประวัติ วัดเทพมณเฑียร

         วัดเทพมณเฑียร เดิมทีเป็นเพียงสมาคมที่ศาสนิกชนชาวฮินดู ชาวภารตะ (ชาวอินเดีย) ในประเทศไทย ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อรวมใจชาวภารตะให้เป็นหนึ่งเดียว ตั้งอยู่ในอาคารเล็ก ๆ ภายใต้ชื่อ ฮินดูสภา ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนเป็น สมาคมฮินดูสมาช จนมีการขยับขยายและจัดตั้ง โรงเรียนภารตวิทยาลัย ขึ้นในบริเวณเดียวกัน เมื่อการก่อสร้างอาคารสมาคมและโรงเรียนแล้วเสร็จ ได้มีการก่อสร้าง วัดเทพมณเฑียร ขึ้นในเวลาต่อมา

          ภายในวัดมีการอัญเชิญเทวปฏิมาของพระผู้เป็นเจ้าและเทพยดา อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวฮินดู มาจากประเทศอินเดีย (พร้อมกับแผ่นหินอ่อนแกะสลักทั้งหมด) และอัญเชิญดินศักดิ์สิทธิ์จากพุทธสังเวชนียสถานที่สำคัญ 4 แห่ง ได้แก่ ลุมพินี (สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า) พุทธคยา (สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า) สารนาถ (สถานที่แสดงปฐมเทศนาของพระพุทธเจ้า) และ กุสินารา (สถานที่ปรินิพพานของพระพุทธเจ้า) มาไว้เพื่อความศักดิ์สิทธิ์และเป็นสิริมงคล พร้อมกันนี้ได้อัญเชิญน้ำจากแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ในอินเดีย เช่น แม่น้ำคงคา แม่น้ำยมุนา และ แม่น้ำสุรัสวดี ฯลฯ มารวมกันและนำมาประดิษฐานไว้ ณ วัดเทพมณเฑียร แห่งนี้ เพื่อเป็นที่สักการะของเหล่าศาสนิกชนทั้งหลาย โดยมีพิธีเฉลิมฉลองการเปิดอย่างยิ่งใหญ่เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2512

เทวรูปของเทพและเทพี
ในวัดเทพมณเฑียร

           ภายในวัดเทพมณเฑียร มีเทวรูปหินอ่อนประดิษฐานอยู่หลายองค์ด้วยกัน โดยมี พระวิษณุ และ พระแม่ลักษมี เป็นองค์ประธาน อีกทั้งยังมีเทวรูปองค์อื่น ๆ ได้แก่
วัดเทพมณเฑียร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hindu Samaj Bangkok วัดเทพมณเทียร สมาคมฮินดูสมาช

 • พระพรหม ผู้สร้างโลก หนึ่งในตรีมูรติ เป็นผู้ลิขิตชีวิตมนุษย์ (พรหมลิขิต) และประทานความสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาแก่ผู้ศรัทธาทุกคน 

 • พระแม่ทุรคา สัญลักษณ์แห่งความเข้มแข็งและความมีอำนาจ เป็นอีกหนึ่งปางของพระแม่อุมาเทวี ชายาแห่งพระศิวะมหาเทพ (ผู้ทำลาย)

วัดเทพมณเฑียร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hindu Samaj Bangkok วัดเทพมณเทียร สมาคมฮินดูสมาช

 • พระพุทธเจ้า ชาวพราหมณ์ฮินดูถือว่าเป็นอวตารปางที่เก้าของพระวิษณุ สัญลักษณ์แห่งความไม่เบียดเบียน (อหิงสา) 

 • พระราม และ ภควดีสีดา (พระแม่สีดา) พระรามเป็นอวตารปางที่เจ็ดของพระวิษณุ เป็นอีกปางหนึ่งของพระวิษณุที่อวตารเพื่อปราบมาร และเป็นปางที่ได้รับการสักการะจากชาวฮินดูเป็นอย่างมาก 

 • พระกฤษณะ และ พระแม่ราธาเทวี เป็นอีกอวตารหนึ่งของพระวิษณุ ปรากฏในมหาภารตะ เป็นผู้ให้กำเนิดคัมภีร์ภควัทคีตา และทรงโปรดให้มนุษย์ทำในสิ่งที่ถูกต้องตามหน้าที่ และชี้นำเหล่าผู้ศรัทธาไปสู่โมกขธรรมอันสูงสุด
วัดเทพมณเฑียร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hindu Samaj Bangkok วัดเทพมณเทียร สมาคมฮินดูสมาช

 • พระหนุมาน อวตารของพระศิวะ เป็นบริวารและสมุนเอกแห่งพระราม ที่คอยคุ้มครองดูแลพระราม
วัดเทพมณเฑียร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hindu Samaj Bangkok วัดเทพมณเทียร สมาคมฮินดูสมาช

 • พระแม่ลักษมี มหาเทวีผู้ยิ่งใหญ่ สัญลักษณ์แห่งความงามและการรักษาความดี 

 • พระพิฆเนศ (พระคเณศ) โอรสของพระอิศวรและพระแม่อุมาเทวี มหาเทพผู้ประทานความสำเร็จแก่ผู้ศรัทธา
วัดเทพมณเฑียร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hindu Samaj Bangkok วัดเทพมณเทียร สมาคมฮินดูสมาช

วัดเทพมณเฑียร ไหว้ขอเรื่องอะไร

          ส่วนมากผู้คนที่ไปกราบไหว้องค์เทพอันศักดิ์สิทธิ์ที่ วัดเทพมณเฑียร มักจะนิยมขอเรื่องความรัก โดยเฉพาะการขอพรเรื่องความรักจาก พระวิษณุ และ พระแม่ลักษมี องค์เทพที่เป็นประธาน ซึ่งมีความเชื่อว่าองค์เทพทั้งสองเป็นเทพที่จะประทานพร มอบความรักอันบริสุทธิ์ที่เป็นนิรันดร์ให้แก่ผู้ที่ไปตั้งจิตอธิษฐานอย่างจริงจังให้สมหวังดั่งใจทุกประการ

          นอกจากนี้คนยังนิยมไปไหว้ขอพรกับ พระกฤษณะ และ พระแม่ราธาเทวี เกี่ยวกับเรื่องความรัก โดยขอให้มีความรักที่ดี มีเนื้อคู่ที่ดี รักเดียวใจเดียว ซื่อสัตย์ และมีความสุขตลอดชีวิต ดังเช่นที่ พระแม่ราธาเทวี เป็นรักแรกและรักเดียวที่ฝังใจตลอดชีวิตของ พระกฤษณะ

ข้อปฏิบัติในการไหว้สักการะเทวรูป
วัดเทพมณเฑียร

 • แต่งกายสุภาพ ห้ามทะเลาะ ห้ามพูดจาหยาบคาย ห้ามรบกวนผู้ศรัทธาคนอื่นที่มานมัสการองค์เทพ

 • ไม่อนุญาตให้จุดธูปหรือเทียนด้านในวัดโดยเด็ดขาด 

 • ด้านในวัดไม่มีของไหว้จำหน่าย จึงควรเตรียมของไหว้มาเอง เช่น ดอกไม้ พวงมาลัย นม น้ำ น้ำหวาน ธัญพืช และผลไม้ต่าง ๆ ได้แก่ กล้วย อ้อย สับปะรด แก้วมังกร แอปเปิล สาลี่ องุ่น หรือสตรอว์เบอร์รี

 • ห้ามนำเนื้อสัตว์ ของคาว สุรา บุหรี่ เข้ามาในวัดโดยเด็ดขาด 

 • การไหว้และการถวายของบูชา ให้ทำทุกวัน หรือทำทุกวันเพ็ญขึ้น 8 ค่ำ 15 ค่ำ หรือจะทำในวันเกิดของตนเอง เช่น เกิดวันจันทร์ก็ให้ทำในวันจันทร์ หรือทำในวันประจำขององค์เทพนั้น ๆ เช่น วันจันทร์เป็นวันของพระศิวะ วันอังคารเป็นวันของพระพิฆเนศและหนุมาน วันพฤหัสบดีเป็นวันของพระนารายณ์ วันศุกร์เป็นวันของพระแม่อุมาเทวี เป็นต้น

 • สำหรับใครที่กลัวว่าไปแล้วไม่รู้จะเริ่มต้นไหว้อย่างไร สามารถสอบถามกับพราหมณ์ของทางวัดถึงขั้นตอนต่าง ๆ ในการไหว้ รวมถึงพิธีเบิกเนตรองค์พระด้วย

บทสวดบูชาเทพ-เทพี แบบฮินดู
วัดเทพมณเฑียร

คาถาบูชาพระวิษณุ

     ศานตาการัม ภุชะคะศะยะนัม ปัทมะนาภัมศุเรศัม วิศวาธารัม คะคะนะสะกฤษศัม เมฆะวรรนัมสุภางคัม

คาถาบูชาพระแม่ลักษมี

     ลักษมีกานตัม กะมะละนะยะนัม โยคิภิรัคยา นะคัมยัม วันเดวิษนณุม ภะวะภะยะหะรัม สรรวะโกกัย กะนาถัม

คาถาบูชาพระพิฆเนศ

     โอม คะชานะนัมภู ตะคะนาธิเสวิตัม กะปิถะยัมภู พะละจารุภักษะนัม อุมาสุตัมโส กะวินาศะการะกัม มะมามิวิฆเณศ ศะระปาทะปังกะยัม

คาถาบูชาพระกฤษณะ และ พระแม่ราธาเทวี

     วันศรี วิภูษิตากะราน นะวะนีระดาภา ปิตามบะราดะรุณาบิม บะพะลาธะโรษฐา ปุณเณทุสุนดะระมุคา ดะระวินทะเนตร กฤษณาปะรัม กิมะปิตา วะมะหัมนะญาเน

          ทั้งนี้ การไหว้ขอพรเทพองค์อื่น ๆ ในวัดเทพมณเฑียร จะมีบทสวดแจกให้ ซึ่งสามารถขอรับได้ที่พราหมณ์ผู้ทำพิธี สำหรับของบูชาต่าง ๆ ก็สามารถใช้ในชุดเดียวกันกับที่จัดมาไหว้เทพองค์อื่น ๆ ได้ตามสะดวก

วัดเทพมณเฑียร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hindu Samaj Bangkok วัดเทพมณเทียร สมาคมฮินดูสมาช

การเดินทางไปวัดเทพมณเฑียร

          วัดเทพมณเฑียร ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ใกล้กับเสาชิงช้า สามารถเดินทางได้ทั้ง 

 • รถโดยสารประจำทาง : รถธรรมดาสาย 10, 12, 19, 35, 42, 56, 96 และรถปรับอากาศสาย 42

 • รถไฟฟ้า MRT : ลงที่สถานีสามยอด

วัดเทพมณเฑียร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hindu Samaj Bangkok วัดเทพมณเทียร สมาคมฮินดูสมาช

ข้อมูลติดต่อ วัดเทพมณเฑียร

 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น. โดยมีช่วงพัก 3 ชม. ตั้งแต่เวลา 12.00-15.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ รวมทั้งวันหยุดต่าง ๆ เปิดให้เข้าได้ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-20.30 น.

 • ที่อยู่ : 136 สำราญราษฎร์ 1-2 ถนนศิริพงษ์ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

 • พิกัด : วัดเทพมณเฑียร

 • เฟซบุ๊ก : Hindu Samaj Bangkok วัดเทพมณเทียร สมาคมฮินดูสมาช

 • โทรศัพท์ : 0-2223-8494

          วัดเทพมณเฑียร วัดพราหมณ์ใจกลางกรุงเทพฯ สำหรับคนที่นับถือเทพฮินดู ทั้งพระนารายณ์ พระวิษณุ พระพรหม พระพิฆเนศ พระแม่ลักษมี รวมถึงเทพ-เทพีองค์อื่น ๆ เป็นศาสนสถานที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังเงียบสงบ เหมาะสำหรับมาตั้งจิตอธิษฐานขอพรด้วยความศรัทธา อย่างไรก็ตาม เมื่อมีความศรัทธาแล้ว สิ่งที่จะทำให้เราสมหวังหรือสมดังปรารถนา ก็ขึ้นอยู่กับการทำความดีและการมีจิตใจดีของตัวเองด้วย 
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ไหว้พระ ศาสนาฮินดู อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดเทพมณเฑียร เสาชิงช้า วัดฮินดูที่คนโสดสายมูควรไปขอพรเรื่องหัวใจ อัปเดตล่าสุด 25 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:08:10 102,901 อ่าน
TOP