x close

ตะลอนชิม 7 ร้านกาแฟภาคตะวันออก ลิ้มรสเมนูซิกเนเจอร์ที่ไม่เหมือนใคร

          แนะนำร้านกาแฟภาคตะวันออก เสิร์ฟกาแฟเมนูยอดฮิตและเมนูที่รังสรรค์จากเมล็ดกาแฟชั้นดี นำมาผสมผสานจนได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แถมบางแห่งเป็นพื้นที่ที่คนรักกาแฟมักมาแลกเปลี่ยนความรู้กันด้วย
          ภาคตะวันออก เป็นอีกหนึ่งโซนที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก ตลาด สวนผลไม้ ชุมชน โดยเฉพาะกับร้านกาแฟที่มีให้เลือกมากมาย วันนี้เราขอเอาใจคอกาแฟ ด้วยการนำร้านกาแฟโซนภาคตะวันออก ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และจันทบุรี แนว Specialty Coffee เด่นเรื่องเมล็ดกาแฟที่มีคาแรกเตอร์เฉพาะตัว มีโรงคั่ว และเทคนิคการชงของบาริสต้า รวมถึงสามารถครีเอตเมนูเฉพาะตัวที่หลากหลายมาฝากกัน เริ่มที่…

เส้นทางร้านกาแฟ-คราฟ์ช็อกโกแลต ภาคตะวันออก

1. Rosetta Coffee Roaster จังหวัดฉะเชิงเทรา

          ร้านกาแฟเมืองแปดริ้วที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดบางพระ ตกแต่งในสไลต์ลอฟท์เท่ ๆ เน้นโทนสีดำและสีส้ม บรรยากาศสบาย ๆ โล่ง โปร่ง ไม่แออัด มีมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ พอสมควร ที่สำคัญสาย Specialty Coffee สาย Latte Art น่าจะชอบใจ เพราะมีเมล็ดกาแฟให้เลือกเยอะทั้งเมล็ดในและต่างประเทศ แถมยังมีไร่กาแฟ โรงคั่ว และแบรนด์กาแฟของตัวเอง พ่วงด้วยฝีมือลาเต้อาร์ตระดับแชมป์จาก คุณตี๋ สิทธิพงษ์ ยงศิริ เจ้าของร้าน รวมถึงมีห้องคั่วกาแฟ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งมุมที่มีลูกค้าแวะเวียนไปชมกรรมวิธีการผลิตต่าง ๆ ผ่านกระจกใสได้

          เมนูซิกเนเจอร์ที่ขอแนะนำ ได้แก่ Hot Latte, Perfume Latte และ Ice Americano เป็นต้น คนที่ไม่ดื่มกาแฟก็มีเมนู Non Coffee ให้เลือกชิมอย่าง Tropical Soda ทางด้านเบเกอรี่ก็มีทั้งครัวซองต์ บราวนี่ ช็อกโกแลตกานาซเค้ก และมอคค่าคาราเมลแมคคาเดเมีย หากสนใจอยากเรียนรู้เรื่องกาแฟ การชงกาแฟ ที่ร้านมีเปิดคลาสสอนให้ได้ไปเรียนรู้กัน ส่วนเรื่องที่จอดรถก็หายห่วง เพราะบริเวณหน้าร้านมีพื้นที่ให้จอดอยู่หลายคันเลย

 • ที่ตั้ง : ตำบลบางพระ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-9417-6826
 • เฟซบุ๊ก : Rosetta Roastery : Specialty Coffee Roaster
 • Google Map Rosetta Coffee Roastery : https://goo.gl/maps/goMeFfs8jJsUMg3M7

2. Sila Roasters จังหวัดชลบุรี

          ร้านกาแฟและร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในซอยรพีกรุ๊ป ห่างจากตลาดสดท่าเรืออ่างศิลาเพียง 3 กิโลเมตร เป็นร้านกาแฟและโรงคั่วที่มีให้เลือกทั้งแนว Slow Bar และ Speed Bar เมล็ดกาแฟพิเศษสายพันธุ์ทั้งในและต่างประเทศ กาแฟ Single Origin (กาแฟที่มาจากแหล่งเพาะปลูกเดียว เช่น กาแฟจากเอธิโอเปีย, คอสตาริกา, ปานามา, โคลอมเบีย) รวมถึงมีกาแฟประกวดจาก COE (Cup of Excellence) สามารถสอบถามข้อมูลเมล็ดกาแฟจากบาริสต้ามากประสบการณ์ได้เลย จุดเด่นอีกอย่างนอกจากเรื่องกาแฟก็คือ บรรยากาศของร้านเหมือนหลุดเข้าไปในโรงคั่วกาแฟ ที่อยู่ภายในห้องเครื่องของเรือเดินสมุทร มีฉลามเหล็กตัวใหญ่คอยหมุนวนเวียนเป็นจุดนำสายตาให้มองเพลิน ๆ มุมหนึ่งของร้านจะจัดแสดงเรื่องราวของเมล็ดกาแฟให้ได้ศึกษาข้อมูล

          เมนูซิกเนเจอร์ที่ขอแนะนำ ได้แก่ On The Beach (เปิดตัวในงาน Thailand Coffee Hub 2023) ความลงตัวของกาแฟ House Blend คั่วกลางเอกลักษณ์ของร้าน ร่วมกับนมสดและน้ำช่อมะพร้าว เชคผสมรวมกัน ทำให้ได้รสชาติของกาแฟและความหอม ดื่มง่าย เสิร์ฟคู่กับครัวซองต์ท็อปด้วยซอสมะพร้าว ที่มีเนื้อชิ้นพอดีคำให้เคี้ยว ลงตัวมาก นอกจากนี้ที่ร้านยังมีอีกหลายเมนูให้เลือกชิม ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาโน่ ลาเต้ เมนู Non Coffee เช่น โกโก้มินต์, ชาเขียวมัทฉะ, ชาพีช และเลมอน ยูซุ โซดา หรือเบเกอรี่อย่างมาการอง, เค้กส้ม, เค้กสตรอว์เบอร์รี, เค้กคาราเมลแมคคาเดเมีย, เอแคลร์ครีมวานิลลา และทาร์ตผลไม้ เป็นต้น ที่ร้านยังมีที่จอดรถบริการด้วย

 • ที่ตั้ง : 99/9 หมู่ 5 ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 09.30-18.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-5415-2499
 • เฟซบุ๊ก : Sila Roasters
 • Google Map Sila Roasters : https://goo.gl/maps/ECAbab1pb9tmppYG8

3. Sunset Coffee Roasters (Pattaya Beach) จังหวัดชลบุรี

          ร้านกาแฟติดถนนชายหาดพัทยากลาง ตกแต่งสไตล์มินิมอล ตั้งอยู่ระหว่าง Hard rock และเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยา บีช ขนาดกะทัดรัด แต่พอมีที่ให้นั่งมองบาริสต้าชงเครื่องดื่ม หรือมองวิวชายหาดพัทยาที่ฉากหลังจะปรับเปลี่ยนไปตามเวลาของพระอาทิตย์ ร้านนี้มีเมล็ดกาแฟจากหลายแหล่งปลูกทั่วโลก ทั้ง Blend และ Single จากโรงคั่วของร้านเอง สามารถบอกทางบาริสต้าว่าอยากได้รสประมาณไหน เสิร์ฟทั้งเมนู Speed Bar และ Slow Bar
          เมนู Non Coffee ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเป็น มัทฉะ ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น รสชาตินุ่มนวล อูมามิ หอมหวานตามธรรมชาติ โกโก้ เข้มข้นจากกานา หรือไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ รสโกโก้เข้มข้น โฮจิฉะ มีความหอมชา ทำสดใหม่ทุกวัน

          เมนูซิกเนเจอร์ที่ขอแนะนำ ได้แก่ อเมริกาโน่ (5 House Blend), Sunset Coffee ช็อตเอสเปรสโซกับน้ำผึ้งมะนาวเปเปอร์มินต์ และไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟรสต่าง ๆ เป็นต้น แต่ถ้าอยากลองทำดื่มเองที่บ้าน ที่ร้านก็มีเมล็ดกาแฟ ผงมัทฉะ และอุปกรณ์การชงจำหน่าย สำหรับคนที่ต้องการไปชิลที่ชายหาด สามารถนำเก้าอี้บริเวณหน้าร้านไปนั่งได้ ทางร้านไม่มีที่จอดรถให้นะ แต่สามารถจอดได้หน้าร้าน ด้านข้างโรงแรม Basaya Beach และลานจอดรถบนห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยา บีซ เดินออกจากห้างแล้วเลี้ยวขวา เลียบชายหาดมาประมาณ 200 เมตร ก็ถึงร้านแล้ว

 • ที่ตั้ง : 137 หมู่ที่ 9 ถนนเลียบชายหาด ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-19.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-3018-6293
 • เฟซบุ๊ก : Sunset Coffee Roasters - Pattaya Beach
 • Google Map Sunset Coffee Roasters : https://goo.gl/maps/cnJwancdBLCoWhDD6

4. Plearn Chocolate Cafe จังหวัดระยอง

          ร้านคราฟต์ช็อกโกแลตที่ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท เยื้องกับโรงแรมฮ็อป อินน์ ระยอง เจ้าของคือ คุณกะทิ ทิพากร บวรเนาวรักษ์ แชมป์นักชงโกโก้คนแรกของประเทศไทย ที่นี่จึงมีเครื่องดื่มและขนมที่ทำจากช็อกโกแลตเท่านั้น เรียกได้ว่าเกือบจะทุกส่วนของโกโก้ถูกนำมารังสรรค์เป็นเมนูให้ได้ลิ้มลอง ซึ่งทางร้านจะนำโกโก้มาจากแหล่งปลูกในประเทศไทยทั้งหมด รสชาติก็จะมีความแตกต่างกันไป ส่วนบรรยากาศร้านจะสบาย ๆ โล่ง ๆ เน้นโทนสีขาวกับน้ำตาลอ่อนของเฟอร์นิเจอร์ไม้ มองแล้วสบายตา มีที่นั่งไม่เยอะมาก

          เมนูซิกเนเจอร์ที่ขอแนะนำ ได้แก่ Cacao Journey หรือ Omakaze Menu เมนูที่บอกเล่าการเดินทางของโกโก้จากต้นน้ำ กลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ ผ่านเครื่องดื่ม 3 แก้ว ได้แก่ Cacao Juice หรือน้ำผลโกโก้สด เป็นน้ำที่หมักจากผลโกโก้สด คล้ายกับน้ำผลไม้ รสชาติหวานอมเปรี้ยว, Cacao Tao หรือชาโกโก้ ชาใสหมักจากโกโก้ กลิ่นหอม ดื่มง่าย ชุ่มคอ และ Chocolate Drink ช็อกโกแลตเข้มข้น เนื้อแน่น ๆ หอม ๆ ซึ่งนอกจากเครื่องดื่มแล้ว ที่ร้านยังมีเบเกอรี่ ผงช็อกโกแลตพร้อมชง ช็อกโกแลตบาร์ และดาร์กช็อกโกแลต จำหน่ายด้วย ใครสนใจตัวไหนก็ช้อปติดไม้ติดมือกลับบ้านได้เลย สามารถจอดรถได้ที่หน้าร้านหรือซอยด้านข้างตลอดแนว

 • ที่ตั้ง : ถนนสุขุมวิท ตำบลเนินพระ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.30-18.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-1599-8500
 • เฟซบุ๊ก : PLearn Chocolate
 • Google Map Plearn Chocolate Cafe : https://goo.gl/maps/ULiXQVSzwJFisVKk8

5. Dugo space จังหวัดจันทบุรี

          Slowbar Cafe ที่ซ่อนตัวอยู่ใน Mejai Studio ร้านเครื่องประดับ ที่มีเวิร์กช็อปการทำแหวนแบบแฮนด์เมด ณ ชุมชนริมน้ำจันทบูร ฝั่งสะพานวัดจันทนาราม ตรงข้ามบ้านจันดีก๋วยเตี๋ยวริมน้ำ 9 บาท ร้านขนาดกะทัดรัด มีที่นั่งไม่เยอะมาก แต่ก็พอมีมุมชิค ๆ ให้ได้ถ่ายรูปกัน ที่นี่มีเมนูกาแฟดริปและเมล็ดกาแฟ Special ให้ได้เลือกตามความชอบ หากไม่ดื่มกาแฟก็มีเมนู Non Coffee ให้เลือกชิม จากฝีมือการชงของบาริสต้า 2 พี่น้องที่พิถีพิถันเครื่องดื่มทุกแก้วอย่างตั้งใจ ทั้งยังช่วยกันคิดค้นเมนูที่มีรสชาติเฉพาะตัว

          เมนูซิกเนเจอร์ที่ขอแนะนำ ได้แก่ Americano x Coconut หรือกาแฟเข้ม ๆ ผสมน้ำมะพร้าวสดหอม ๆ Thai Blueberry Coffee หรือกาแฟผสมน้ำหมากเม่า ผลไม้พื้นบ้านที่ให้ประโยชน์ได้หลายส่วน Cocoa x Matcha รสชาติเข้มข้นลงตัว และ Rasp Night เกรปฟรุตราสป์เบอร์รีรสเปรี้ยวหวาน เป็นต้น

 • ที่ตั้ง : 263 ถนนสุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น. (หยุดวันจันทร์)
 • เฟซบุ๊ก : Dugo Space.
 • Google Map Dugo space Slow Bar cafe : https://goo.gl/maps/5ymmRWT7ckFZufFC7

6. SEED Of SIAM กาแฟจันทบูร จังหวัดจันทบุรี

          ร้านกาแฟที่ได้สืบสานและพัฒนา กาแฟจันทบูร กาแฟอาราบิก้าสายพันธุ์ดั้งเดิมของประเทศไทย ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง พร้อมกับนำมารังสรรค์ให้กลายเป็นเมนูเครื่องดื่มที่ไม่เหมือนใคร จุดเด่นของกาแฟชนิดนี้คือ ปลูกกลางสวนผลไม้ของเกษตรกรเมืองจันทบุรี ภายใต้ร่มเงาไม้ผลนานาชนิด ทำให้มีรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์
          นอกจากนี้ยังมีเมล็ดกาแฟจันทบูร 3 รูปแบบการคั่ว จำหน่ายกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น ซองสีทอง (คั่วกลาง) มีนามว่าจันทบูร หอม นุ่ม กลมกล่อม อมเปรี้ยวผลไม้บาง ๆ ซองสีแดง (คั่วอ่อน) มีนามว่าทับทิมสยาม เป็นเมล็ดกาแฟคั่วอ่อน ให้รสชาติฟรุตตี้ ชุ่มฉ่ำคล้ายผลไม้เมืองร้อน และซองสีดำ (คั่วเข้ม) มีนามว่ากาลเวลา รสชาติหนักแน่น เข้มแต่ไม่ขม เหมาะชงดื่มกับนม

          เมนูซิกเนเจอร์ที่ขอแนะนำ ได้แก่ กาแฟส้มมะปี๊ด จันทบูร เครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่น ที่เป็นการนำเอาของดีเมืองจันท์อย่าง กาแฟจันทบูร และ ส้มมะปี๊ด ผลไม้ท้องถิ่น มาผสมผสานให้เกิดรสชาติใหม่ ดื่มได้ 3 รูปแบบในแก้วเดียว แบบที่ 1 คือ จิบเฉพาะช่วงบน แบบที่ 2 คือ ใช้หลอดดูดจากข้างล่าง และแบบที่ 3 คือ คนทั้งหมดรวมกันแล้วดื่ม ซึ่งแต่ละแบบก็ได้รสสัมผัสที่แตกต่างแต่บาลานซ์ลงตัว สำหรับคนที่อยากลิ้มลองเมนูนี้ ณ เดือนเมษายน 2566 ร้านอยู่ระหว่างก่อสร้าง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ

7. SAY Coffee Roasters จังหวัดจันทบุรี

          ร้าน Specialty Coffee ที่มีแบรนด์กาแฟและโรงคั่วกาแฟคุณภาพมาตรฐาน ตั้งอยู่ริมถนนพระยาตรัง ห่างจากศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเพียง 4 กิโลเมตร บรรยากาศสบาย ๆ สไตล์เรียบเท่ มีที่ให้นั่งชมการชงของบาริสต้า แถมยังสามารถพูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ รวมถึงมีเมล็ดกาแฟหลากหลายสายพันธุ์ และมีหลาย Taste Note ให้คอกาแฟได้เปิดประสบการณ์

          เมนูซิกเนเจอร์ที่ขอแนะนำ ได้แก่ Heavy Latte กาแฟนมสูตรเฉพาะของทางร้าน ใช้กาแฟ Blend จาก 3 แหล่ง คือ โรบัสต้า (จันทบุรี) บราซิล และเอธิโอเปีย ทำให้ได้รสชาติหอม มัน นุ่ม และเมนู Midsummer ที่ใช้เมล็ดกาแฟโรบัสต้าจากไร่ในจังหวัดจันทบุรี นำเอาน้ำตาลอ้อย ของดีท้องถิ่น มาเป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่ช่วยชูรสชาติให้เครื่องดื่มแก้วนี้ และเพิ่มความเปรี้ยวเข้าไปเรียกความสดชื่น คลายความร้อน (มีให้ชิมเฉพาะในงาน Thailand Coffee Hub 2023) สามารถจอดรถได้ริมถนนหน้าร้าน

 • ที่ตั้ง : 1/4 หมู่ 12 ตำบลท่าช้าง อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-พุธ เวลา 08.15-16.00 น. (หยุดวันพฤหัสบดี)
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-0010-4663
 • เฟซบุ๊ก : SAY Coffee Roasters
 • Google Map SAY Coffee Roasters : https://goo.gl/maps/Ng9aPHCC3zMU6YUz6
          และนี่คือร้านกาแฟภาคตะวันออกเพียงบางส่วนที่เรานำมาแนะนำกัน ซึ่งจริง ๆ ยังมีอีกมากหมาย เอาเป็นว่าหากมีโอกาสก็อย่าลืมปักหมุดแล้วไปเช็กอินลิ้มลองรสชาติกันดูนะ
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะลอนชิม 7 ร้านกาแฟภาคตะวันออก ลิ้มรสเมนูซิกเนเจอร์ที่ไม่เหมือนใคร อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2566 เวลา 10:00:28 12,599 อ่าน
TOP