x close

ชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน 2566 ถนนสีชมพูเริ่มผลิบานแล้ว

           ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน อัปเดตการบานปี 2566 ใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยวชิล ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ ต้องคอยติดตาม

          นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความสวยงามของดอกไม้ หรือถนนดอกไม้ที่มีต้นไม้สวย ๆ ผลิดอกบานสะพรั่งในช่วงเวลาต่าง ๆ ต้องไม่พลาด ถนนสีชมพู หรือถนนดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ที่จะออกดอกบานชูช่อคอยต้อนรับทุกคนตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายนของทุกปี นับว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวนครปฐม ที่หลายคนตั้งตารอชมความสวยงาม และถ้าใครกำลังแพลนว่าจะไปถ่ายรูปชิล ๆ ให้ฟีลเหมือนอยู่ต่างประเทศ เรามีอัปเดตการบานของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน มาฝากกัน

ข้อมูลเบื้องต้น ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์

          ชมพูพันธุ์ทิพย์ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tabebuia rosea และมีชื่อเรียกอื่น ๆ ได้แก่ ชมพูอินเดีย, ธรรมบูชา, ตาเบบูยา และแตรชมพู เป็นต้นไม้เขตร้อน มีต้นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ก่อนจะมีการนำไปปลูกในประเทศต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย รวมถึงประเทศไทยด้วย ลักษณะเป็นต้นไม้ขนาดกลาง สูงประมาณ 8-25 เมตร ใบประกอบรูปนิ้วมือ 5-7 ใบ ออกดอกเป็นช่อ ช่อละ 5-8 ดอก กลีบดอกมีทั้งสีชมพูอ่อน ชมพูสด และสีขาว ตรงกลางดอกสีเหลือง ดอกบานเต็มที่จะมีความกว้างประมาณ 5-8 เซนติเมตร โดยทิ้งใบในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม และออกดอกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ซึ่งใช้ระยะเวลาบานประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนที่ดอกจะร่วงโรยไป

ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์
ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

          สำหรับต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้ปลูกขึ้นมานานกว่า 30 ปี มีจำนวนมากกว่า 200 ต้น โดยเฉพาะบริเวณริมถนนวัฒนา เสถียรสวัสดิ์ (ถนนโรงเรียนสาธิตฯ) ที่จะปลูกเป็นแนวยาว เมื่อออกดอกบานเต็มที่จะมีสีชมพูสดใส แล้วยังเกิดเป็นลักษณะของอุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือถนนชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่สวยงามน่าประทับใจอีกด้วย โดยดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน จะออกดอกปีละครั้ง ในช่วงกลางถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนมีนาคม (บางปีอาจมีหลงมาออกดอกในช่วงเดือนเมษายน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้น ๆ)
ชมพูพันธุ์ทิพย์ กำแพงแสน

ภาพปี 2560 จาก akekalak.phatchaitong / Shutterstock.com

ชมพูพันธุ์ทิพย์ กำแพงแสน

ภาพปี 2560 จาก akekalak.phatchaitong / Shutterstock.com

ชมพูพันธุ์ทิพย์ กำแพงแสน

ชมพูพันธุ์ทิพย์ กำแพงแสน

พิกัดชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

  • ประตูชลประทาน (ฝั่งตรงข้ามสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม) 

  • บริเวณริมถนนวัฒนา เสถียรสวัสดิ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ถึงสี่แยกถังสูง (หน้าโรงเรียนสาธิตฯ) *** เป็นจุดที่ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บานสวยที่สุด และมีผู้คนนิยมมาถ่ายรูปที่จุดนี้มากที่สุดด้วย 

  • บริเวณหน้าคณะวิศวกรรมศาสตร์  

  • บริเวณหน้าคาวบอยแลนด์ จนถึงประตูจันทรุเบกษา

อัปเดตการบาน
ของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์
ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

          ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กองบริการกลาง วิทยาเขตกำแพงแสน วันที่ 13 มีนาคม 2566 อัปเดตว่า ชมพูพันธ์ทิพย์จะคงมีความสวยงามดังรูปภายในอีก 1-2 วันข้างหน้า (หากไม่โดนพายุฤดูร้อนลมแรงกระหน่ำเสียก่อน ชมพูพันธุ์ทิพย์ ริมถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ ณ วันที่ 13/03/2566 จากการสำรวจพบว่าชมพูพันธุ์ทิพย์ ตลอดถนนสายวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ยังคงสวยงามบานสะพรั่ง ขณะนี้อากาศเย็นตลอดทั้งวัน เวลาที่เหมาะสมสำหรับการเที่ยวชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ 06.00-10.40 น. (เวลาอาจเลื่อนออกไปได้ประมาณ 11.00 น. หากสภาพอากาศเย็น)
ชมพูพันธุ์ทิพย์ กำแพงแสน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กองบริการกลาง วิทยาเขตกำแพงแสน

ชมพูพันธุ์ทิพย์ กำแพงแสน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กองบริการกลาง วิทยาเขตกำแพงแสน

ชมพูพันธุ์ทิพย์ กำแพงแสน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กองบริการกลาง วิทยาเขตกำแพงแสน

           นักท่องเที่ยวสามารถติดตามอัปเดตการบานและความสวยงามของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่กำแพงแสน ได้ที่ เฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน โดยจะมีแอดมินคอยอัปเดตให้ชมเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้วางแผนไปเที่ยวเยี่ยมชมกันได้

การเดินทางไปดู
ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์
ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

  • โดยรถยนต์ สามารถใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 340 บางบัวทอง-สุพรรณบุรี จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 346 จนกระทั่งเห็นป้าย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน 

  • โดยรถตู้ สามารถขึ้นได้ทั้งที่หมอชิต ปิ่นเกล้า และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน มาลงที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จากนั้นให้เรียกมอเตอร์ไซค์ต่อเข้าไป 

  • โดยรถโดยสารประจำทาง จากสถานีขนส่งสายใต้ มี 2 สายที่ผ่านมหาวิทยาลัย คือ กรุงเทพฯ-สุพรรณ และกรุงเทพฯ-บางลี่ ลงหน้ามหาวิทยาลัยแล้วเรียกมอเตอร์ไซค์ต่อเข้าไป

          ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน ที่ปลูกต้นเรียงกันยาว ยามบานก็ผลิดอกอวดโฉมสีชมพูสะพรั่ง มองแล้วก็รู้สึกสดชื่น อิ่มเอม ไม่แพ้ซากุระของญี่ปุ่นเลยทีเดียว แถมไม่ต้องเดินทางไกลให้เหนื่อย และชื่นชมความงามได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วย โอกาสงาม ๆ แบบนี้มีแค่ปีละครั้งเท่านั้น อย่าลืมไปเที่ยวนครปฐม ชมถนนดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน กันนะ
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ สวนดอกไม้ ที่เที่ยวนครปฐม อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน 2566 ถนนสีชมพูเริ่มผลิบานแล้ว อัปเดตล่าสุด 13 มีนาคม 2566 เวลา 18:38:57 46,855 อ่าน
TOP