x close

เดินทางกับกรุ๊ปทัวร์อย่างไรให้มีสุข

ท่องเที่ยว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การเดินทางท่องเที่ยวมีหลายสไตล์ บางคนชอบไปลุยเดี่ยวไปคนเดียว บางคนชอบไปกับกลุ่มเพื่อนฝูง หรืออีกทางเลือกหนึ่งที่หลาย ๆ คนชอบ คือ การเดินทางกับบริษัททัวร์ เพราะจัดการทุกเรื่องแทนคุณ คุณไม่ต้องกังวลเรื่องการจองตั๋วเครื่องบิน หรือแม้แต่โรงแรมที่พัก แต่การไปกับบริษัททัวร์แบบนี้ ก็แน่นอนว่าคุณมีตารางเวลาที่กำหนดเอาไว้แน่นอน รวมถึงข้อจำกัดต่าง ๆ ที่ไม่อิสระ เหมือนกับการเดินทางด้วยตัวเองด้วย

          อย่างไรก็ตาม หากคุณรู้จักเตรียมตัว และศึกษาข้อมูลก่อนล่วงหน้า การเดินทางกับกรุ๊ปทัวร์ก็ไม่ใช่เรื่องลำบากเลยค่ะ เอ้า...แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไรล่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเตรียมตัวให้การเดินทางครั้งนี้ของคุณ ราบรื่นและน่าประทับใจมาบอกกัน

1. คำนึกถึงความสะดวกสบายของคุณก่อนเป็นอันดับแรก

          หากคุณและครอบครัวตัดสินใจที่จะเดินทางท่องเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์ คุณควรไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนว่า คุณจะทำอย่างไรให้มีความสุขกับการไปเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์ครั้งนี้ คุณสามารถให้ครอบครัวของคุณถูกแบ่งและแยกห้องพัก ซึ่งอยู่กันคนละโรงแรมได้หรือไม่ หรือต้องการให้ห้องอยู่ติดกัน เพื่อสมาชิกในครอบครัวไปมาหาสู่กันได้ เด็ก ๆ ในครอบครัวคุณต้องการที่นั่งริมหน้าต่างบนเครื่องบินหรือไม่ นี่คือตัวอย่างของเรื่องที่คุณควรคำนึงถึง ก่อนตัดสินใจเข้าร่วมเดินทาง หากคุณมีความต้องการพิเศษอื่นใด ต้องแจ้งให้ทางบริษัททัวร์ทราบก่อนที่จะตกลงจองทัวร์ทุกครั้ง แม้เพียงเรื่องที่ดูเล็กน้อยเหล่านี้ ก็ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวของคุณหมดสนุกได้

2. ศึกษาตารางการท่องเที่ยว

          เมื่อคุณทำการจองแล้ว ทางบริษัททัวร์จะมีตารางรายละเอียดการเดินทาง รวมถึงตารางการเข้าเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยงต่าง ๆ มาให้ด้วย คุณควรศึกษารายเอียดของแต่ละสถานที่ เช่น ควรแต่งกายอย่างไรให้เหมาะสม อย่างในกรณีที่คุณต้องไปสุเหร่า หรือวัด ที่ต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าชมเพื่อเป็นการแสดงความเคารพ คุณจะได้เตรียมใส่รองเท้าที่ถอดเข้าออกได้ง่าย หรือตารางการท่องเที่ยวอาจกินช่วงเวลาปกติที่เป็นมื้ออาหารของคุณไป คุณก็จะได้เตรียมของว่างไว้ทานรองท้องด้วย นอกจากนี้ การศึกษาตารางก่อนล่วงหน้า ทำให้คุณสามารถเช็คได้ว่ามีสถานที่ไหนที่คุณอยากไป แต่ไม่มีอยู่ในโปรแกรม เพื่อที่คุณจะได้มีเวลาเจรจากับทางบริษัททัวร์ หรือจัดสรรเวลาเดินทางไปเองได้

3. เจ้าหน้าทัวร์สามารถสนองตอบความต้องการของคุณได้หรือไม่

          การเดินทางกับกลุ่มทัวร์ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องตามติดกับลูกทัวร์คนอื่น ๆ ตลอดเวลา คุณอาจมีความต้องการพิเศษอื่น ๆ ที่สามารถขอเป็นกรณีพิเศษได้ เช่น หากวันไหนคุณต้องการจะนอนตื่นช้ากว่ากำหนดของตารางการท่องเที่ยว คุณสามารถแจ้งกับหัวหน้าคณะทัวร์ให้ทราบ เพื่อที่จะได้ไม่รบกวนเวลาช่วงนั้นของคุณ ในขณะที่ลูกทัวร์คนอื่น ๆ ยังคงเข้าร่วมกิจกรรมตามตารางทัวร์ได้ปกติ การมีความต้องการพิเศษเช่นนี้คุณสามารถเจรจากับหัวหน้าทัวร์ได้ ซึ่งปกติแล้วเขาก็มักจะยินยอมทำตาม

4. ผูกมิตรกับเพื่อนร่วมทาง

          การผูกมิตรกับเพื่อนร่วมทาง หรือเพื่อนร่วมทัวร์นั้น จะทำให้การเดินทางของคุณสนุกยิ่งขึ้น เมื่อมีคนร่วมแบ่งปันประสบการณ์ใหม่ ๆ ด้วยกัน และมีคนเพื่อพูดคุย แม้กระทั่งแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ ที่ได้ไปศึกษามา สหายครั้งนี้จะทำให้การเดินทางของคุณ เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำไม่แพ้ครั้งไหน ๆ เลยค่ะ

5. เปิดตามองสิ่งรอบตัวให้กว้าง

          การไปเยี่ยมเยือนสถานที่ใหม่ ๆ มีอะไรแปลกตาที่ทำให้คุณแปลกใจ และประทับใจได้เสมอ บางทีอาจไม่ใช่สถานที่ที่จัดไว้ให้เยี่ยมชมตามตารางทัวร์ อาจเป็นเพียงสิ่งเล็ก ๆ ที่ไม่ได้โดนเด่นแต่มีความงดงามซ่อนอยู่ ทำตัวเป็นนักสังเกตเข้าไว้ คุณจะพบว่ามีอะไรอีกมากมายรอให้คุณได้ค้นพบ

6. กล้าถามเพื่อสิ่งที่ตนต้องการ

          โดยปกติแล้วการไปท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ มักมีเวลาอันจำกัด เนื่องจากต้องเร่งไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่จัดไว้ตามตาราง อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการจะใช้เวลากับสถานที่ใดสักที่ต่ออีกหน่อย จงแจ้งให้ทางหัวหน้าทัวร์ทราบ บางทีลูกทัวร์คนอื่น ๆ อาจกำลังรู้สึกเช่นเดียวกับคุณอยู่ก็ได้ จงแน่ใจว่าคุณมีความสุขกับการท่องเที่ยวอย่างคุ้มค่า กับเงินที่คุณเสียไป

          เห็นไหมคะ หากคุณมีการเตรียมตัวตามที่ได้กล่าวไปด้านบน คุณก็สามารถสนุกและมีความสุข ไปกับการท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ได้ไม่ยากเลยค่ะ การท่องเที่ยวเป็นการเพิ่มประสบการณ์ชีวิต ขอให้มีความสุขกับการเดินทางของคุณนะคะ

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เดินทางกับกรุ๊ปทัวร์อย่างไรให้มีสุข อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2554 เวลา 13:48:13 1,407 อ่าน
TOP