ยลโฉมเซมามิคที่ โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่ 

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คู่หูเดินทาง

          ขึ้นชื่อว่า จังหวัดราชบุรี ก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็น "เมืองโอ่งมังกร" เพราะเป็นสินค้าที่ในสมัยก่อน เรียกได้ว่าจะต้องมีกันแทบทุกครัวเรือนเลย จึงทำให้ชื่อเสียงของโอ่งมังกรจังหวัดราชบุรีนั้น โด่งดังเป็นที่ยอมรับกันไปทั่ว จนกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อที่ทุกคนต่างนึกถึง เพราะฉะนั้น วันนี้เราเลยจะชวนเพื่อน ๆ ไปเดินชมความงดงามของเครื่องปั้นดินเผา ณ โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ จังหวัดราชบุรี กัน...

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่
 

          โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ ตั้งอยู่ที่ 234/1 หมู่ที่ 2 ถนนเจดีย์หัก ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ได้ก่อกำเนิดขึ้นมาเกือบ 80 ปี เป็นโรงงานที่ผลิตงานเซรามิค หรืองานเครื่องปั้นดินเผาแห่งแรกอย่างโอ่งมังกรที่เรา ๆ รู้จักกันดี ด้วยเพราะที่จังหวัดราชบุรีแห่งนี้มีเนื้อดินชั้นดี ที่เหมาะแก่การนำมาปั้นโอ่งมังกรนั่นเอง

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

          แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การนำโอ่งมาใช้เป็นภาชนะกักเก็บน้ำก็เริ่มลดน้อยลง คนหันไปใช้น้ำประปาที่ไหลมาจาก๊อกน้ำมากขึ้น โอ่งจึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องประดับตกแต่งบ้านแทน โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ จึงต้องหมุนไปตามกาลเวลา โดยมีการประยุกต์และปรับเปลี่ยนรู้แบบการทำเซรามิค ให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นในรูปแบบของโมเดิร์น เซรามิค ไม่ว่าจะเป็นกระถาง อ่างบัว แจกัน โอ่ง โต๊ะ เก้าอี้ ที่ใส่เทียนหอม หรือตุ๊กตาประดับฝาผนัง เป็นต้น ซึ่งทุกอย่างล้วนผ่านการออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้เกิดความสวยงาม สีสันสดใส และการนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

          นอกจากนี้ ที่ โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ ยังเปิดต้อนรับให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาดูถึงวิธีการทำ และขั้นตอนการผลิตข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของโรงงาน ได้ทั้งการปั้นและการเขียนลายโดยช่างผู้ชำนาญ พร้อมมีนิท รรศการงานศิลปะจัดแสดงสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

          ด้านหน้าเป็นลานสนามหญ้ากว้าง จัดทำเป็นร้านกาแฟเก๋ไก๋สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน มีมุมสวย ๆ ให้นั่งจิบกาแฟ หรือจะโพสต์ท่าถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกอยู่หลายจุด บริเวณโดยรอบจัดตกแต่งด้วยงานเซรามิคสีสันสดใส สลับกับต้นไม้สีเขียวอย่างลงตัว ชอบสินค้าชิ้นไหนก็สามารถซื้อหากลับบ้านได้ทันที

          ทั้งนี้ โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่ ตั้งอยู่ที่ 234/1 หมู่ที่ 2 ถนนเจดีย์หัก ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี โทรศัพท์ 032-337574, 032- 323630 หรือ www.thtceramic.com เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

ยลโฉมเซมามิคที่ โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ โพสต์เมื่อ 24 พฤษภาคม 2554 เวลา 12:20:34 2,292 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ยลโฉมเซมามิคที่ โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP