x close

ดอยวาวี เชียงราย ฟินกับทะเลหมอก นั่งจิบกาแฟอุ่นบนยอดดอย

           ดอยวาวี เชียงราย ขึ้นเหนือสัมผัสลมหนาว นั่งจิบชา และยลทะเลหมอกบนยอดดอย ท่ามกลางวิวธรรมชาติมุมมองพาโนรามา
          เมื่อลมหนาวมาถึงหลายคนน่าจะดีใจเป็นพิเศษ เพราะจะได้หยิบเสื้อหนาวตัวเก่งในตู้ออกมาใส่เที่ยวสักที และจะมีอะไรดีกว่าการหาที่เที่ยวภูเขาสักที่ไปรับลมหนาวฟิน ๆ สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหน เรามีที่หนึ่งมาแนะนำ นั่นคือ “ดอยวาวี” เชียงราย เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายสโลว์ไลฟ์ เก็บเกี่ยวบรรยากาศความงดงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตเรียบง่าย ไม่เสียเวลา เราจะพาไปทำความรู้จักที่นี่ให้มากขึ้น เผื่อไว้เป็นทริปเที่ยวหน้าหนาวที่จะมาถึงกัน
ดอยวาวี

ดอยวาวี อยู่ที่ไหน
           ดอยวาวี ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย มีลักษณะเป็นหมู่บ้านเล็กกลางหุบเขา ล้อมรอบด้วยวิวธรรมชาติและวิถีชีวิตผู้คนในชุมชนที่ยังคงดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย บริเวณพื้นที่ราบด้านล่างเป็นแหล่งรวมชุมชน มีตลาดสด ร้านอาหารชนิดต่าง ๆ ซึ่งของส่วนใหญ่ก็เป็นผักหรือผลไม้สดพื้นบ้าน ที่บ้างก็ปลูกเอง หรือเก็บหาได้จากป่า
ประวัติดอยวาวี
          บ้านวาวี เดิมชื่อว่า “บ้านหวะวี” เป็นภาษามูเซอ แปลว่า ป่าของหนู แรกเริ่มเดิมทีเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีชาวเผ่ามูเซอและเผ่าลีซออาศัยอยู่ ต่อมามีชาวเขาเผ่าเย้า กะเหรี่ยง อาข่า และจีนฮ่อ เริ่มทยอยเข้ามาอาศัยอยู่รวมกลุ่มกัน จนเป็นหมู่บ้านใหญ่ขึ้น หากความน่าสนใจอยู่ที่เรื่องราวของผู้คนที่หลากหลาย ทั้งกลุ่มชาวเขาเผ่าต่าง ๆ รวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีนยูนนาน ที่ยังคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมอย่างครบถ้วน ท่ามกลางความต่างของศาสนา ทั้งพุทธ คริสต์ อิสลาม รวมถึงศาสนาตามความเชื่อของแต่ละเผ่า
ดอยวาวี

ภาพจาก : Polbkt / Shutterstock.com

ไร่กาแฟ ดอยวาวี

         สิ่งหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกให้รู้ว่าคุณได้มาถึงดอยวาวีแล้ว เห็นจะเป็นแปลงปลูกกาแฟที่ลาดไต่ระดับตามเนินเขาหลายไร่สลับกับต้นชา และบ้านของชาวบ้านในชุมชนที่มีทั้งแบบสมัยใหม่และบ้านไม้ดั้งเดิมสไตล์ยูนนาน หากถามว่าทำไมกาแฟดอยวาวีถึงเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง ?

         เห็นทีต้องย้อนไปจุดเริ่มต้นจาก “พิงโก” หรือ ดุลพินิจ พิทักษ์วาวี บุคคลที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ปรมาจารย์แห่งขุนเขาดอยวาวี” ว่ากันว่าจุดเด่นของชาวาวีอยู่ที่วัตถุดิบที่ใช้ผลผลิตมาจากต้นชาป่าหรือชาอัสสัม (Assam Tea) บนดอยวาวี บวกกับการดูแลต้นชาแบบ Organic Tea 100% ไม่ใส่ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงทุกชนิด ทำให้คุณภาพของใบชาวาวีเป็นสุดยอดใบชาสด และเป็นที่ต้องการของตลอดทั้งในและต่างประเทศ จนกลายเป็นธรรมเนียมของการมาเที่ยวที่ดอยวาวี ที่นอกจากจะมาชื่นชมธรรมชาติสวย ไร่ชาวาวีก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือนด้วยเช่นกัน

ดอยวาวี

โปรแกรมเที่ยวดอยวาวี
           นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวดอยวาวีส่วนใหญ่มักจะมานอนพักค้างคืน เพื่อที่ว่ารุ่งเช้าจะได้ตื่นไปชมทะเลหมอกบนดอยกาดผี ซึ่งอยู่ห่างจากดอยวาวีไปประมาณ 20 กิโลเมตร บนดอยจะมีจุดชมวิวที่มีลักษณะเป็นลานโล่ง ในวันที่อากาศเป็นใจจะเจอกับทะเลหมอกหนาคลุมหุบเขา และมองวิวได้รอบตัว 360 องศาเลยทีเดียว เมื่อพระอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่พ้นขอบฟ้า แสงสีส้มก็จะสาดส่องให้เห็นภาพความอลังการของเทือกเขา ทำเอาหลายคนรู้สึกประทับใจกับภาพที่เห็นตรงหน้าไม่รู้ลืม
ดอยวาวี

ภาพจาก : Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

ที่เที่ยวอื่น ๆ ของดอยวาวี
           หลายคนน่าจะกำลังคิดว่านอกจากชื่นชมธรรมชาติแล้ว ดอยวาวียังมีอะไรที่เป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกบ้าง

ไร่ชาอู่หลง

           เที่ยวชมไร่ชาอู่หลงแห่งแรกของประเทศไทย โดยดอยวาวีมีต้นชาอู่หลงที่อายุเยอะที่สุดพร้อมต้นชายอดเขียวตลอดทั้งปี ตลอดจนการพัฒนาผลผลิตออกมาเป็นชาอู่หลงแบบไทย ๆ รสชาติดีไม่ยิ่งหย่อนกว่าชาอู่หลงที่ผลิตจากต่างประเทศเลย

พระธาตุดอยวาวี

            ขึ้นไปกราบไหว้และนมัสการพระธาตุดอยวาวี โดยจะต้องขึ้นบันไดกว่า 300 ขั้น นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ศิลปกรรมล้านนาที่เคารพศรัทธาของชุมชน งดงามอร่ามตาด้วยสีทองที่ตัดกับขอบฟ้าบนดอยคล้ายสรวงสวรรค์

ฟาร์มสตรอว์เบอร์รี

           ดอยวาวียังมีฟาร์มสตรอว์เบอร์รีที่อบอุ่นและเงียบสงบ ทั้งยังมีสตรอว์เบอร์รีให้ชิมพร้อมจำหน่ายทั้งต้น รวมทั้งผลสตรอว์เบอร์รีสดและน้ำสตรอว์เบอร์รีขวดแบบโฮมเมด

ชมวิถีชีวิตของคนในชุมชน

            สิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของดอยวาวี คือ การเห็นภาพของชาวอาข่าที่ยังคงแต่งกายแบบดั้งเดิมมาเก็บชาทุกวัน ตลอดจนบ้านไม้สไตล์จีนที่ยังคงหลงเหลือให้เราได้เห็น ไปจนถึงความคึกคักของชาวบ้านที่มาจับจ่ายสอยใช้ซื้อของที่ตลาด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของพื้นบ้านต่าง ๆ ที่นำมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา
ที่พักดอยวาวี

           สำหรับใครที่มาเที่ยวดอยวาวีแล้วอยากหาที่พัก จริง ๆ แล้วในละแวกดอยวาวีมีที่พักให้บริการอยู่ไม่มาก ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะรู้จัก เลาลีฮิลล์รีสอร์ท ดอยวาวี เชียงราย ซึ่งเป็นที่พักแห่งเดียวในละแวกดอยวาวี หรือไม่อย่างนั้นแนะนำว่าให้ลองเขยิบมามองหาที่พักแถวดอยช้างดู ซึ่งมีให้เลือกมากกว่า เช่น

Aja coffee Farm ไร่กาแฟอาจา

ZOBA FARM

  • เบอร์โทรศัพท์ : 08-0121-5487
  • เฟซบุ๊ก : ZOBA FARM

Jadae House

Tramont

Panamon

Vacation Home Doi Chang

Akhaville

  • เบอร์โทรศัพท์ : 06-3713-9424
  • เฟซบุ๊ก : Akhaville

Rong-mok

  • เบอร์โทรศัพท์ : 09-8214-9320
  • เฟซบุ๊ก : Rong-mok
     

10 ที่พักดอยช้าง จ.เชียงราย น่าพักผ่อน แวะไปเติมพลังให้ชีวิต

            ดอยวาวีในวันนี้ยังคงความงดงามและไม่พลุกพล่านด้วยขบวนนักท่องเที่ยว จึงเหมาะกับใครก็ตามที่อยากเติมพลังกายให้ชีวิต น้ำใจและมิตรภาพของผู้คน บวกกับธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ น่าจะทำให้ทุกคนที่ได้มีโอกาสไปสัมผัส หลงรักดอยแห่งนี้นับตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอก็เป็นได้ ^ ^ เห็นบรรยากาศแล้วอยากนั่งกินหมูกะทะชาบูน่าจะฟินน่าดูเลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอยวาวี เชียงราย ฟินกับทะเลหมอก นั่งจิบกาแฟอุ่นบนยอดดอย อัปเดตล่าสุด 21 มิถุนายน 2566 เวลา 14:25:45 33,912 อ่าน
TOP