x close

โปรแกรมเที่ยวปทุมธานี 1 วัน สายมู สายชิล ไปตามรอยกันได้

           แจกทริปที่เที่ยวปทุมธานีฉบับ One Day Trip ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ นิดเดียว ได้ทั้งไหว้พระ สักการะท้าวเวสสุวรรณ และเดินตลาดเก่า 100 ปี
           หากกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เดินทางไม่นานก็ได้ไปชาร์จพลัง วันที่อยากพักผ่อนชิล ๆ เราขอชวนให้ไปเยือน ปทุมธานี จังหวัดที่มีของดีมากมาย อ๊ะ ๆ หากยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดีก็ตามมาเลย เพราะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกรุงเทพมหานคร ได้ชักชวนให้เราไปเที่ยวปทุมธานีฉบับ 1 วัน โดยเลือกโซนตะวันออก เพราะมีทั้งวัด ตลาด และชุมชนที่น่าสนใจ ถือเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ดีมาก แต่จะมีอะไรดีเด็ดบ้างนั้น ตามเราไปเที่ยวกันเลย
เที่ยวปทุมธานี

           สาย ๆ ของวันหยุดสุดสัปดาห์ เรารวมพลและเริ่มต้นทริปกันที่ “วัดศรีสโมสร” ตั้งอยู่ที่คลองเจ็ด ตำบลบึงบอน อำเภอหนองเสือ เพื่อไปสักการะ “ท้าวเวสสุวรรณปางสมปรารถนา” หนึ่งเดียวในไทยที่มีสองหน้า (หน้าเทพและหน้ายักษ์) มือถือถุงเงิน-ถุงทอง ยืนเฝ้าหีบทรัพย์สมบัติมากมาย มีความสูง 2.59 เมตร หล่อด้วยทองเหลืองผสมทองแท้ จัดสร้างขึ้นเมื่อปี 2559 โดยพระครูสิริธรรมานุสิฐ หรือหลวงพ่อมณี ธญฺญทินฺโน อดีตเจ้าอาวาส ในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์จะเห็นได้จากผู้ศรัทธาที่เดินทางมาสักการะกันไม่ขาดสาย โดยนิยมขอพรเรื่องเงินทอง ขายที่ดิน หรือโชคลาภต่าง ๆ 
เที่ยวปทุมธานี

           คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ

          จุดธูป 9 ดอก พวงมาลัยดอกมะลิหรือดอกกุหลาบ 9 ดอก

          นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (ว่า 3 จบ)
          อะ หัง นุ กา เวส สะ พุ สะ
          ท้าวเวสสุวรรณโณ จะตุมหาราชาชิกา ยักขะพันตา
          ภัทภูริโต เวสสะ พุสะ พุทธัง อรหัง พุทโธ
          ท้าวเวสสุวรรณโณ นโมพุทธายะ

          นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้ไปกราบไหว้ขอพรมากมาย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดศรีสโมสร คลอง 7 ปทุมธานี
เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

           จากนั้นเดินทางไปเที่ยวกันต่อที่ “สวนสัตว์ Mini Zoo” หรือโครงการสวนสัตว์เพื่อชุมชนเล็ก ๆ บนเนื้อที่ 4 ไร่ ตั้งอยู่ภายในพื้นที่โครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ (สวนสัตว์แห่งใหม่จึงยังไม่เปิดให้บริการ) ภายในมีสัตว์ 7 ชนิด ให้ได้ชมกัน ได้แก่ นกกระเรียนไทย แร็กคูน ริงเทลลีเมอร์ ลิงกระรอก หนูยักษ์คาปิบารา เต่ายักษ์คาปิบารา และเต่าบึงหัวเหลือง นอกจากนี้ยังมีศาลาการเรียนรู้ที่ได้แนวคิดการออกแบบจากก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต โดยนำเสนอภาพของ “สวนสัตว์แห่งใหม่” ที่จะเกิดขึ้นบนทุ่งน้ำแห่งนี้ ซึ่งน่าจะถูกใจน้อง ๆ หนู ๆ ไม่น้อย อีกทั้งหากไปเที่ยวในช่วงวันพฤหัสบดี-อาทิตย์ จะมีตลาดต้นไม้เล็ก ๆ ให้ได้ช้อปปิ้งกันด้วย
เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

           สวนสัตว์ Mini Zoo เปิดให้บริการทุกวัน วันธรรมดา เวลา 09.30-16.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-17.30 น. (อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม) สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Mini Zoo ธัญบุรี
เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

           ก่อนจะเคลื่อนตัวไปกันที่ “วัดดอนใหญ่” ตั้งอยู่บริเวณคลองแปด ตำบลลำลูกกา อำเภอลำลูกกา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2453 เพื่อสักการะ “สมเด็จพระสุวรรณปทุมพุทธพจนวราภรณ์” หรือที่เรียกกันว่า “หลวงพ่อใจดีมั่งมีศรีสุข” พระประธานองค์ใหญ่สีขาว เป็นประติมากรรมแบบคันธราชร่วมสมัย ประดิษฐานอยู่ใน “พระอุโบสถเงิน” ในปทุมทองแบบจตุรมุข มี 4 ทิศ ที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดปทุมธานี และไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะด้านข้างพระอุโบสถเงินยังมี “หลวงพ่อดำสัมฤทธิ์ดี” ที่นิยมไปขอพรให้แคล้วคลาดปลอดภัย และขอโชคลาภจาก “ไอ้ไข่” ขณะที่ด้านหลังพระอุโบสถหลังเก่ายังเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อดอนใหญ่ดี” ที่คนมักไปสักการะขอพรให้หมดทุกข์ หมดโศก หมดโรคภัยต่าง ๆ
เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

          จากนั้นขยับไปอีกไม่ไกล เพื่อไปยัง “วัดป่าเจริญราช” ที่ตั้งอยู่บริเวณคลอง 11 (สายกลาง) ตำบลบึงทองหลาง อำเภอลำลูกกา ซึ่งทันทีที่ก้าวลงจากรถจะสัมผัสได้ถึงความเงียบสงบ เพราะที่นี่เป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัด โดยจะเปิดให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้เข้ารับการฝึกอบรมพัฒนาจิตใจ ตามหลักคำสอนและแนวทางการปฏิบัติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้อย่างดี โดยจะมีการจัดโครงการปฏิบัติธรรมอยู่ตลอดทั้งปี สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก ศิษย์วัดป่าเจริญราช และ www.watpacharoenrat.org

เที่ยวปทุมธานี

          วัดแห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจภายในวัดมากมาย ไฮไลต์อยู่ที่การชมความงดงามของพระอุโบสถไม้หลังใหญ่ที่สร้างโดยไม่ใช้ตะปูสักดอก ด้านหน้ามีบันไดพญานาค นกการเวก และนกหัสดีลิงค์ประกอบอยู่ข้าง ๆ และบริเวณชั้น 2 ประดิษฐานพระประธานหยกขาว ที่แกะสลักจากหินขาวก้อนเดียวทั้งองค์ ความสูงขององค์พระและฐานทั้งหมด 426 เซนติเมตร รอบ ๆ มีภาพแกะสลักตกแต่งสุดงดงาม

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

           เดินสายมูเตลูกันไปหลายวัดแล้ว ถึงเวลาไปย้อนวันวานกันที่ “ตลาดโบราณ 100 ปี คลอง 12 หกวา” ตลาดชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่ยังมีชีวิต โดยจะพบกับบรรยากาศบ้านไม้ที่เป็นห้องแถวทอดยาวไปตามถนนเส้นเล็ก ๆ ยังคงอนุรักษ์เสน่ห์และวิถีชีวิตชาวบ้านแบบดั้งเดิม บางส่วนยังคงเปิดร้านเล็ก ๆ ค้าขายกันอยู่หน้าบ้าน ซึ่งวิถีชุมชนที่นี่เต็มไปด้วยบรรยากาศความสมานฉันท์
เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

           สองเท้าพาเราค่อย ๆ เดินไปตามทางที่สองข้างทางเรียงรายด้วยบ้านไม้หลังเก่า ประตูบานเฟี้ยม อาจจะทรุดโทรมไปบ้างตามเวลา แต่ยังมีคนอาศัยอยู่และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ซึ่งจะมีกิมมิกเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ได้ชมกัน แถมยังมีสตรีตอาร์ตที่คนในชุมชนร่วมกันสร้างขึ้นให้ได้ไปแชะภาพเป็นที่ระลึกด้วย และไม่ควรพลาดไปนั่งพักกันที่ครับเบอร์เกอร์ ร้านเบอร์เกอร์โฮมเมดที่มีบรรยากาศสุดชิลให้ได้นั่งดื่มด่ำกับต้นไม้ใหญ่หลังร้าน (เปิดวันเสาร์-อาทิตย์) หรือลิ้มรสอาหารตามสั่งจากเชฟฝีมือดี ณ “ร้านทรงศิลป์”
เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

           ก่อนจะเดินต่อเพื่อไปยัง “สะพานกิมฉ้วน” สะพานไม้เล็ก ๆ เชื่อมต่อไปยังสถานที่ที่มักถูกใช้เป็นโรงถ่ายละครและภาพยนตร์หลายเรื่อง อย่างเรื่องทองเนื้อเก้า และกลิ่นกาสะลอง เป็นต้น ซึ่งบริเวณเชิงสะพานเป็นที่ตั้งของ “ร้านเตียย่งหลี” ร้านกาแฟสุดคลาสสิกที่เป็นเสมือนศูนย์รวมของชุมชน หากไม่ได้ไปนั่งจิบกาแฟที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึง
เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

          ร้านของอร่อย ๆ อย่างอื่นในตลาดยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวเกรียบปากหม้อ หมูสะเต๊ะ ก๋วยเตี๋ยวหมู และปลาดุกตากแห้งของดีเมืองปทุม เป็นต้น สามารถเลือกชิมและซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันได้ตามสบาย จากนั้นค่อย ๆ ลัดเลาะไปตามทางเพื่อไปสักการะ “ศาลเจ้าทีกงทีม่า” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชุมชน โดยการจุดธูป 5 ดอก พร้อมตั้งจิตอธิษฐานขอพรให้ชีวิตประสบความสำเร็จในด้านต่าง ๆ สัมฤทธิผลในสิ่งที่หวัง อ๊ะ ๆ สำหรับสายมูมีทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ แนะนำว่าบริเวณศาลจะมีมังกรพันเสาอยู่ อุ้งมือของมังกรที่หงายจะมีเหรียญอยู่ ให้ใช้มือข้างที่ไม่ถนัดหยิบเหรียญแล้วนำมาใส่กระเป๋ากางเกง เชื่อว่าจะมีโชคมีลาภ มีเงินมีทองเต็มกระเป๋า (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล) และไปต่อกันที่วัดพระวิสุทธิวงส์ โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก มีรูปทรงเป็นกางเขนโรมัน ถือเป็นศาสนสถานที่มีสถาปัตยกรรมแบบนีโอโกธิก อาคารประดับกระจกหลากสีสันงดงามมาก 

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

           สำหรับตลาดโบราณ 100 ปี คลอง 12 หกวา สามารถไปเดินเที่ยวได้ทุกวัน แต่จะคึกคักในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งหากไม่พร้อมเดินเล่นก็มีจักรยานให้เช่าปั่นชิล ๆ เที่ยวได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ตลาดเก่า 100 ปี คลอง 12 หกวา หรือดูภาพ 360 องศา ได้ที่ www.travels6wa.com
เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

           ปิดท้าย One Day Trip เที่ยวปทุมธานี กันที่ “วัดสายไหม” ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา เพื่อไปสักการะ “ท้าวเวสสุวรรณ” องค์ใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณพระอุโบสถ โดยมีทั้งหมด 4 องค์ ได้แก่ ท้าวเวสสุวรรณองค์สีแดง เด่นในเรื่องอำนาจบารมี การหาเงิน หางาน, ท้าวเวสสุวรรณองค์สีเขียว เด่นในเรื่องการเก็บเงิน, ท้าวเวสสุวรรณองค์สีเงิน เด่นในเรื่องโชคลาภ เสริมดวง และท้าวเวสสุวรรณองค์สีทอง เด่นในเรื่องหน้าที่การงาน ขอให้ประสบผลสำเร็จต่าง ๆ ใครติดขัดเรื่องไหนก็ไปสักการะกันได้ อ๊ะ ๆ มีเคล็ดลับอีกนิดว่าให้ขอเรื่องเดียวปัง ๆ ไปเลย นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้กราบไหว้ขอพรกันมากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดสายไหม Watsaimai
เที่ยวปทุมธานี

เที่ยวปทุมธานี

          ปทุมธานี…เรียกได้ว่าเป็นอีกจังหวัดที่มากล้นด้วยเสน่ห์หลากหลาย ทั้งวิถีชีวิต แหล่งท่องเที่ยว หรือวัดวาอารามต่าง ๆ เป็นหนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจไม่น้อย มีเวลาวันเดียวก็ไปเที่ยวชิล ๆ พักผ่อนชาร์จพลังกายพลังใจกันได้ ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเรื่องท่องเที่ยวต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก TAT Bangkok

เที่ยวปทุมธานี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมเที่ยวปทุมธานี 1 วัน สายมู สายชิล ไปตามรอยกันได้ อัปเดตล่าสุด 6 มกราคม 2566 เวลา 16:55:25 52,898 อ่าน
TOP