x close

งานประเพณีเดือนยี่เป็ง จ.เชียงใหม่ ประจำปี 2564 แอ่วม่วน วิถีใหม่ New Normal

         งานประเพณีเดือนยี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ 2564 ระหว่างวันที่ 19-20 พฤศจิกายน เติมเต็มความสุข ทุกรอยยิ้ม เที่ยววิถีใหม่ แบบ New Normal

          งานประเพณีเดือนยี่เป็ง ถือเป็นหนึ่งในงานเทศกาลสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับปี 2564 งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 พฤศจิกายน ทั้งนี้ การจัดงานดังกล่าวจำเป็นต้องสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ด้วยเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ที่เราทุกคนยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้รูปแบบการจัดการในปีนี้แตกต่างไปจากปีก่อน ๆ รวมถึงกิจกรรมและจุดไฮไลต์ต่าง ๆ ภายในงาน ซึ่งเรามีรายละเอียดต่าง ๆ มาฝาก

         สำหรับงานประเพณีเดือนยี่เป็ง 2564 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เชียงใหม่ นครแห่งความสุข Chiang Mai City of Happiness” สัมผัสความงดงามของเทศกาลและประเพณีแห่งภูมิปัญญา ตลอดจนชมความสวยงามของโคมล้านนานับหมื่นดวง ส่องแสงสว่างไสวทั่วเมืองเชียงใหม่ตลอดบริเวณ 4 แจ่งคูเมือง 5 ประตูเมือง และ 3 สะพาน ในเขตเมืองเก่า ได้แก่ ข่วงประตูท่าแพ, ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์, สะพานเหล็ก (ขัวเหล็ก), สะพานนวรัฐ และสะพานนครพิงค์

         นอกจากนี้ภายในงานยังมีไฮไลต์เด็ด ๆ อีกมากมาย เช่น

         - ชมโคมผัดล้านนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก สูงกว่า 7.25 เมตร เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสที่เมืองเชียงใหม่อายุครบ 725 ปี

         - กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้าฮักษาเมือง

         - ชมการประกวดต่าง ๆ เช่น เทพี-เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่, ประกวดหนูน้อยยี่เป็งเชียงใหม่, ประกวดโคมล้านนา (โคมแขวนใหญ่), ประกวดกระทงใบตองฝีมือ

         - การปล่อยกระทงสายล้านนา (สะเปา)

         และถึงแม้ว่าปีนี้ในส่วนของขบวนรถแห่ แสง สี และเสียง จะไม่ครบครันและเต็มรูปแบบเท่าปีที่ผ่านมา ด้วยเพราะสถานการณ์โควิด 19 จึงทำให้หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงาน จำเป็นต้องออกมาตรการเพื่อควบคุมและจัดระเบียบการเข้าร่วมงานในรูปแบบใหม่ New Normal

มาตรการสำหรับการเข้าร่วมงานประเพณีเดือนยี่เป็ง 2564

         - ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องศึกษามาตรการควบคุมโรคของจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตรวจเช็กร่างกายว่าปลอดภัยไม่มีเชื้อโควิด 19 และไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดต้องลงทะเบียนผ่านทางแอปพลิเคชัน “CM ชนะ” ก่อนเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

         - ผู้ร่วมกิจกรรมหรือนักท่องเที่ยวสามารถลงทะเบียนเพื่อขอเข้าร่วมกิจกรรมในโซน ผ่านทางแอปพลิเคชัน “ยี่เป็งเชียงใหม่ Yeepeng Chiang Mai” (โดย 1 ช่วงเวลา จำกัดอยู่ที่ 100 คน คนละ 30 นาที)

         - หลังจากผู้ร่วมกิจกรรมหรือนักท่องเที่ยวลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ภายใน 24 ชั่วโมง คุณจะได้รับ E-Mail ตอบกลับ ให้นำ E-Mail ไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ก่อนเข้าร่วมกิจกรรมตามวันและเวลาที่คุณได้เลือกไว้

         - กรณีที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ล่วงหน้า ทางเจ้าหน้าที่จะขอสงวนสิทธิ์ให้แก่ผู้ที่ลงทะเบียนก่อน และพิจารณาสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นเป็นราย ๆ ไป 

         - ผู้เข้าร่วมกิจกรรมและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมงานจะต้องสแกน QR Code “ไทยชนะ” ทุกครั้ง

         - บริเวณการจัดกิจกรรมแต่ละโซนจะมีจุดคัดกรอง พร้อมเจ้าหน้าที่ ทีมงานควบคุมดูแลความเรียบร้อย พร้อมจัดเตรียมเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ไว้บริการสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมงานตามโซนต่าง ๆ  

         - เน้นย้ำผู้เข้าร่วมกิจกรรมและนักท่องเที่ยว เว้นระยะห่างในการเที่ยวชมงาน และจะต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ตลอดระยะเวลาที่อยู่ภายในงาน

งานยี่เป็ง เชียงใหม่ 2564

         ขณะเดียวกันการจัดงานสืบสานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ในครั้งนี้ ยังคงความงดงามทางวัฒนธรรม และยิ่งใหญ่ โดยได้เน้นรูปแบบการถ่ายทอดสดผ่านระบบ live streaming และแพลตฟอร์มทางโซเชียลมีเดียระบบออนไลน์ เพื่อให้ผู้ชมที่ติดตามจากทั่วทุกมุมโลกได้สัมผัสความงดงามของเทศกาล ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีแห่งภูมิปัญญาของจังหวัดเชียงใหม่ นครแห่งความสุข สอบถามรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ยี่เป็งเชียงใหม่ YeePeng Festival หรือโทรศัพท์ 0-5338-1888

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานประเพณีเดือนยี่เป็ง จ.เชียงใหม่ ประจำปี 2564 แอ่วม่วน วิถีใหม่ New Normal อัปเดตล่าสุด 12 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:10:25 18,189 อ่าน
TOP