x close

ตลาดต้นไม้ สวรรค์ของคนรักต้นไม้ จะเดินเล่นหรือหาซื้อต้นอะไร จัดได้เต็มที่

          ตลาดต้นไม้ แหล่งช้อปปิ้งสำหรับคนที่อยากมีพื้นที่สีเขียวในบ้านหรือคอนโด ไปเลือกซื้อต้นไม้ ไม้ดอกไม้ประดับที่ชอบกันได้เลย
          การปลูกต้นไม้เพิ่มสีเขียวให้บ้านหรือคอนโด มักจะเป็นกิจกรรมยามว่างที่หลายคนชอบใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับต้นไม้ ดอกไม้ ไม้ฟอกอากาศต่าง ๆ เพราะได้ทั้งความสบายใจ สบายตา และได้ผ่อนคลายจากการเรียนและการงานที่หนักหนาสาหัสด้วย สำหรับใครที่ต้องการจะปลูกต้นไม้ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี เราขอแนะนำให้ลองไปเดินเล่นที่ตลาดต้นไม้ ซึ่งมีอยู่มากมายรอบกรุงเทพฯ และกระจายออกไปตามเขตปริมณฑล ตลาดเหล่านี้จะเป็นแหล่งรวมพรรณไม้สายพันธุ์ต่าง ๆ ที่กำลังเป็นที่นิยม รวมถึงอุปกรณ์ในการปลูกต้นไม้และประดับตกแต่งสวนสวยอีกด้วย จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. ตลาดต้นไม้เทเวศร์

          เอาใจคนเมืองกรุงที่ไม่อยากออกไปไหนไกล แต่อยากปลูกต้นไม้ ต้องเป็นที่นี่เลย ตลาดต้นไม้เก่าแก่บนถนนกรุงเกษม ตรงข้ามกับวัดนรนาถสุนทริการาม หรือในซอยที่จะไปท่าเรือเทเวศร์ เป็นตลาดเล็ก ๆ มีร้านต้นไม้ทอดยาวไปจนถึงกลางซอยเลย แม้จะมีให้เลือกไม่กี่ร้าน แต่ก็มีต้นไม้ให้เลือกซื้อหลากหลายชนิด ตั้งแต่ ไม้เล็ก ไม้ใหญ่ สวนถาด เน้นไปที่ไม้ดอกไม้ประดับต้นเล็ก ๆ สำหรับปลูกในบ้านที่มีพื้นที่ไม่มากและคอนโดเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีร้านอุปกรณ์สวนครบครันทั้งกระถาง เครื่องปลูก เครื่องมือทำสวน ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง และน้ำพุ ถ้าใครอยากไปแนะนำว่าควรไปรถสาธารณะ เพราะที่จอดรถที่ตลาดนี้มีค่อนข้างจำกัด

ตลาดต้นไม้

ภาพจาก  jointstar / Shutterstock.com

ตลาดต้นไม้

ภาพจาก aquatarkus / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ถนนกรุงเกษม แขวงมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.

2. ร้านต้นไม้ปองโย

          ตลาดต้นไม้ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในโครงการแสนสิริ แบ็คยาร์ด Sansiri Backyard ใจกลางสุขุมวิท 77 มีพรรณไม้หลากหลาย ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ฟอกอากาศ และต้นไม้นานาพันธุ์ ใครกำลังหาต้นไม้ปลูก ไม่ว่าจะตกแต่งบ้านหรือเสริมมงคล ที่นี่มีให้ครบ แบ่งเป็นโซนทำให้เดินเลือกสะดวก แถมมีบริการเปลี่ยนกระถาง ห่อของขวัญ หรือแพ็กส่งถึงบ้านด้วย และนอกจากต้นไม้ที่คนรักสวนชื่นชอบแล้ว ยังมีฟาร์มผักให้เลือกซื้อกันแบบสด ๆ เลยด้วย

 • ที่อยู่ : 91 ซอยริมคลองพระโขนง แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : Pongyo at Sansiri Backyard

3. ตลาดต้นไม้ศรีนครินทร์

          มาทางฝั่งชานเมืองกันบ้างกับทำเลซื้อต้นไม้ในย่านบางนา-ศรีนครินทร์ มี 2 ช่วงคือช่วงแยกอุดมสุขและแยกอ่อนนุช ร้านค้าจะเน้นไม้ดอกไม้ประดับขนาดเล็กและกลาง สีสันสวยงาม ดึงดูดให้เข้ามาเลือกซื้อ รวมถึงหญ้าสำหรับปูสนาม ไม้ใหญ่ และอุปกรณ์จัดสวนแบบครบครัน สำหรับใครที่อยู่แถวย่านนี้ ลองแวะไปเยี่ยมชมได้

 • ที่อยู่ : ถนนศรีนครินทร์ (ช่วงแยกอุดมสุขไปจนถึงแยกอ่อนนุช) กรุงเทพฯ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

4. ลาดกระบังการ์เด้นเซ็นเตอร์

          เดิมชื่อ ตลาดนัดต้นไม้ลาดกระบัง ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตลาดหัวตะเข้และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นแหล่งรวมไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ผล กระถาง ดิน หิน และวัสดุอุปกรณ์ตกแต่งสวน ที่มีให้เลือกซื้อเลือกหาไม่แพ้ตลาดต้นไม้ใหญ่ ๆ ที่อื่นเลย ใครอยู่ไปทางโซนนั้น ลองแวะไปเดินเล่นดูได้ รับรองต้องได้ต้นไม้ที่ชอบติดไม้ติดมือกลับมาแน่ ๆ

5. ตลาดต้นไม้ออเงิน

          ตลาดสำหรับคนรักต้นไม้ ศูนย์รวมสินค้าครบวงจรในการจัดแต่งสวนราคาถูก และเป็นตลาดต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเขตสายไหม ตั้งอยู่ติดถนนสุขาภิบาล 5 ตรงข้ามตลาดสดออเงิน มีร้านค้าหลายร้านให้เดินเลือกซื้อเพลิน ๆ ทั้งต้นไม้ดอกไม้ กล้วยไม้ ไม้ดัดบอนไซ และอุปกรณ์ตกแต่งสวนต่าง ๆ ทั้งน้ำตก น้ำพุ สปริงเกอร์ หญ้าเทียม รวมถึงรับออกแบบสวน หรืองาน DIY บ้านน็อกดาวน์ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟไว้บริการด้วย เดินทางสะดวก มีที่จอดรถกว้างขวางภายในตลาด

ตลาดต้นไม้

ตลาดต้นไม้

 • ที่ตั้ง : 11/33 ถนนสุขาภิบาล 5 แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพฯ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : ตลาดต้นไม้ออเงิน

6. ตลาดต้นไม้ ทอ. ทุ่งสีกัน

          คนชอบต้นไม้ที่อยู่แถวดอนเมืองที่ไม่อยากขับรถไปไกลถึงรังสิต-นครนายก ลองแวะมาแถว ๆ สนามบินเล็กทุ่งสีกัน (สนามเครื่องบินบังคับ) ที่ถนนเตชะตุงคะได้ เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของตลาดต้นไม้ แหล่งช้อปปิ้งสำหรับคนที่ชอบแต่งสวน แต่งบ้าน ที่มีของให้เลือกเพียบทั้งไม้ดอกไม้ประดับ ไม้แขวน ไม้ฟอกอากาศ และไม้มงคลยอดฮิต รวมถึงกระถางปูนสารพัดแบบทั้งเรียบ ๆ สไตล์มินิมอล หรือหรูหราแบบอังกฤษ น้ำพุ น้ำตกประดับสวน และอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะชอบสวนแนวไหน มาที่นี่ รับรองได้ต้นไม้ของชอบกลับบ้านไปแน่นอน

ตลาดต้นไม้

ตลาดต้นไม้

7. ตลาดต้นไม้สบายใจ

          ตลาดต้นไม้เปิดใหม่ตั้งอยู่ริมถนนบรมราชนนีฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ภายในโครงการแบ่งสัดส่วนเป็นโซน ๆ มีสินค้าให้เลือกหลากหลายและครบครัน ไม่ว่าจะเป็นร้านต้นไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ แคคตัส ไม้ฟอกอากาศ ไม้มงคล ไม้ป่า ไม้แขวน ทั้งต้นเล็ก ต้นใหญ่ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักสิบไปถึงหลักพันบาท ตลอดจนกระถางแบบต่าง ๆ และอุปกรณ์ตกแต่งสวนมากมาย นอกจากนี้ยังมีบริการร้านอาหาร ร้านกาแฟ และมุมน่ารัก ๆ เอาไว้ให้ถ่ายรูปเช็กอินด้วย เรียกว่า ถูกใจสายต้นไม้และสายโซเชียลเลยทีเดียว
ตลาดต้นไม้

ตลาดต้นไม้

 • ที่ตั้ง : ถนนบรมราชชนนี แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : ตลาดต้นไม้ สบายใจ

8. ตลาดต้นไม้บุญยง

          ตลาดต้นไม้ในย่านบางใหญ่ เป็นศูนย์กลางค้าส่งและค้าปลีกต้นไม้หลากหลายชนิด ตั้งอยู่ใกล้เซ็นทรัลเวสต์เกต บรรยากาศร่มเย็น เดินได้สบาย ๆ ไม่ร้อน ด้านในแบ่งเป็นซอย สามารถเดินได้อย่างทั่วถึง ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ไม้ในร่ม และต้นไม้ที่กำลังฮิต ๆ อย่างมอนสเตอร่า ไทรใบสัก ยางอินเดีย หรือตระกูลแคคตัสหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงร้านขายกระถางสวย ๆ ไม่ว่าจะเป็นตะกร้าหวาย เซรามิก หรือพลาสติก และชั้นวางไม้กระถางจิ๋ว ๆ ใครชอบแบบไหน ก็ไปเลือกดูกันได้ตามชอบเลย

 • ที่ตั้ง : 34/14 หมู่ 6 ถนนกาญจนาภิเษก ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : บุญยง ตลาดต้นไม้

9. ตลาดต้นไม้สามพี่น้อง

          เป็นอีกหนึ่งตลาดต้นไม้ในย่านบางใหญ่ บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่น มีที่จอดรถสะดวกสบาย สำหรับพันธุ์ไม้ส่วนใหญ่จะมีทั้งไม้ใบ ไม้ขนาดใหญ่ แคคตัส และพืชอวบน้ำ จัดแสดงเป็นโรงเรือนให้ได้เข้าไปเดินเลือกดูตามชอบ ไฮไลต์ของตลาดแห่งนี้คือ ร้าน OCF Nursery ซึ่งเป็นร้านขายแคคตัสและไม้อวบน้ำนำเข้าจากต่างประเทศที่แฟนพันธุ์แท้คุ้นเคยกันดีเพราะมีสาขาใหญ่อยู่ที่ตลาดต้นไม้จตุจักร ได้มาเปิดสาขาที่นี่ มีขนาดร้านใหญ่กว่า มีพรรณไม้ให้เลือกเยอะกว่า แอบกระซิบว่า ราคาก็ยังย่อมเยากว่าที่สาขาหลักด้วยนะ คอแคคตัสแถบเมืองนนท์ทั้งหลาย ต้องรีบไปเดินแล้ว

 • ที่ตั้ง : ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

10. ตลาดต้นไม้แสงอารีการ์เด้น

          ศูนย์รวมต้นไม้พร้อมของแต่งบ้านแต่งสวนที่ครบวงจร ตั้งอยู่ก่อนจะถึงตลาดต้นไม้ซอยวัดพระเงินในย่านบางใหญ่ มีพันธุ์ไม้ให้เลือกมากมายหลากหลายขนาด เช่น ไซซ์กลางสำหรับปลูกในสนามหญ้าหน้าบ้าน ต้นไม้ในกระถางเล็ก ๆ เหมาะที่จะปลูกในคอนโด ไม้ประดับ ไม้เลื้อย ไม้ใบสีสันต่าง ๆ ปุ๋ยและอุปกรณ์การเกษตร ไปจนถึงชั้นวางหรือแขวนทำจากไม้ สำหรับตกแต่งสวนหรือระเบียง น้ำพุแต่งสวน งานปูนปั้นสไตล์ยุโรปหลายรูปแบบหลายขนาด และงานกระถางซีเมนต์ นอกจากนี้ยังมีบริการวางแผนจัดสวนด้วย ใครที่กำลังวางแผนจะจัดสวนที่บ้าน แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนลองมาที่นี่ก็ได้ครบจบเลย  

ตลาดต้นไม้

ตลาดต้นไม้

 • ที่ตั้ง : ตำบลบางม่วง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : ตลาดแสงอารีการ์เด้น

11. ตลาดต้นไม้สวนพฤกษชาติ

          ยังอยู่กันที่ย่านบางใหญ่ กับตลาดต้นไม้สวนพฤกษชาติ เป็นตลาดต้นไม้เปิดใหม่ บรรยากาศร่มรื่น ปลอดโปร่ง ไม่แออัด ที่จอดรถเยอะ เป็นศูนย์รวมในการจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับทั้งค้าปลีกและค้าส่ง มีหลากหลายพันธุ์ให้เลือกชมในราคาถูก เน้นหนักไปที่ไม้ดอกไม้มงคลที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน รวมถึงอุปกรณ์ในการปลูก เช่น เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ดิน ขุยมะพร้าว กระถางต้นไม้และอุปกรณ์ตกแต่งสวนให้เลือกอีกมากมาย

 • ที่ตั้ง : 66 ซอยบ้านธันยบดี ตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

12. ตลาดการ์เด้นท์เซ็นเตอร์

          ตลาดต้นไม้ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนกาญจนาภิเษกฝั่งมุ่งหน้าสู่ถนนบรมราชชนนี ด้วยพื้นที่กว้างขวาง มีต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับให้เลือกซื้อหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งไม้มงคล ไม้ฟอกอากาศ แคคตัส ไม้แขวน พืชผักสวนครัว และต้นไม้ใหญ่ รวมถึงมีร้านขายกระถางสวย ๆ หลายร้าน และอุปกรณ์สำหรับปลูกต้นไม้และตกแต่งสวนแบบครบวงจร นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่และห้องน้ำไว้คอยบริการอีกด้วย

 • ที่ตั้ง : ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30-19.00 น.

          กระแสการปลูกต้นไม้และจัดสวนยังคงมาแรง ไม่มีแผ่วเลย สำหรับใครที่ไม่อยากตกเทรนด์ หรืออยากใช้เวลาว่างสร้างพื้นที่สีเขียวในบ้าน ก็ลองหาโอกาสแวะเวียนไปที่ตลาดต้นไม้กันดู จะซื้อมาปลูก หรือไปเดินเล่นผ่อนคลาย ให้ธรรมชาติได้ปลอบประโลมจิตใจที่เหนื่อยล้า ก็เป็นความคิดที่ดีทีเดียว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ตลาดต้นไม้ สวรรค์ของคนรักต้นไม้ จะเดินเล่นหรือหาซื้อต้นอะไร จัดได้เต็มที่ อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2565 เวลา 17:25:35 60,079 อ่าน
TOP