x close

12 ตลาดต้นไม้น่าเดิน เดินเล่นชิล ๆ มองหาไอเดียในวันสบาย ๆ

          ตลาดต้นไม้ เหมาะสำหรับคนรักต้นไม้ ได้ไปเดินเลือกซื้อเลือกช้อป กันเต็มอิ่ม จะซื้อเอาไว้ตกแต่งห้อง บ้าน หรือคอนโดก็ดูเข้าทีไม่น้อยเลย
          เมื่อใดก็ตามเวลาที่เรามองสีเขียวจากธรรมชาติ รู้สึกบ้างไหมคะว่าทำให้เราสดชื่นขึ้นอย่างไม่รู้ตัว สีเขียวจากต้นไม้ใบหญ้าเป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจและความรู้สึกแก่คนที่พบเห็นได้อยู่ไม่น้อย ทำให้วันหยุดว่าง ๆ ของใครหลายคนจึงไปจบลงที่ตลาดต้นไม้ ใช้เวลาเดินเลือกซื้อเลือกดูต้นไม้ที่ชอบและตรงใจ ซื้อหาติดไม้ติดมือกลับไปตกแต่งห้อง บ้าน หรือคอนโดของตัวเองให้ดูน่าอยู่ขึ้น ว่าแต่มีตลาดต้นไม้ทั้งในกรุงเทพฯ แถวปริมณฑล และตามจังหวัดใหญ่ ๆ ที่ไหนน่าสนใจ วันนี้เราจัดมาให้แล้ว

1. ตลาดต้นไม้สวนจตุจักร

          แหล่งซื้อต้นไม้ที่คนรักต้นไม้รู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี มากมายด้วยแผงขายต้นไม้จากทั่วทุกสารทิศ ให้เลือกซื้อเลือกชมอย่างหลากหลาย ไล่เรียงไปตั้งแต่ต้นไม้ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้อวบน้ำ และอีกสารพัดบรรดาพันธุ์ต้นไม้ต่าง ๆ ของประดับตกแต่งสวนต่าง ๆ ทั้งกระถางเซรามิก กระถางดินเผา และตุ๊กตาปั้นจิ๋ว รวมถึงอุปกรณ์ทำสวนต่าง ๆ เรียกได้ว่ามาที่นี่ที่เดียว มีครบทุกอย่าง และที่สำคัญเดินทางไปได้สะดวก จะรถยนต์ รถขนส่งสาธารณะ ก็เดินทางไปได้ง่าย ๆ
 

          ที่อยู่ : ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ตลาดต้นไม้กลางคืน (วันอังคาร) ตั้งแต่เวลา 15.00-23.00 น. และตลาดต้นไม้กลางวัน (พุธ-พฤหัสบดี) ตั้งแต่เวลา 06.30-17.00 น.

ตลาดต้นไม้

ภาพจาก David Bokuchava / shutterstock.com

ตลาดต้นไม้

ภาพจาก kasarp studio / shutterstock.com

2. ตลาดธนบุรี (ตลาดนัดสนามหลวง 2)

          ตลาดต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ หลายคนเวลาเหลือจากการช้อปปิ้งแล้วก็อดใจไม่ได้ต้องแวะไปโซนต้นไม้อยู่บ่อย ๆ ละลานตาด้วยต้นไม้หลากหลายชนิดให้เลือกซื้อ ทั้งกระบองเพชร ต้นไม้ยืนต้น พืชผักสวนครัว ไม้ประดับตกแต่ง กล้วยไม้ และอีกสารพัดอย่าง หลากหลายราคาให้เลือกซื้อ ตั้งแต่ย่อมเยาไปจนถึงหลักหมื่นเลยก็มี นอกจากนี้ยังมีในส่วนของอุปกรณ์ประดับตกแต่งสวน หรืออุปกรณ์จำเป็นต่อการปลูกต้นไม้ ที่นี่ก็จัดเอาไว้ให้ครบ โดยโซนต้นไม้จะอยู่บริเวณด้านหน้าสุดของสนามหลวง 2 หาไม่ยาก เดินเลือกซื้อกันได้สบาย ๆ
 

          ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 ถนนทวีวัฒนา แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 421 4524
          เฟซบุ๊ก : ตลาดธนบุรี สนามหลวง 2

ตลาดต้นไม้

ภาพจาก David Bokuchava / shutterstock.com

3. ตลาดต้นไม้ กองพันทหารราบ 11

          แหล่งรวมพรรณไม้ดีราคาถูก ภายในรั้วกรมทหารของกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ น่าจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนรักต้นไม้มารวมตัวกัน หรือจะเป็นดอกไม้นานาพรรณ และต้นไม้หลากหลายชนิดให้เลือกซื้อ ตั้งแต่ไม้ขนาดเล็กไปจนถึงไม้ใหญ่ อุปกรณ์ที่ใช้ในการปลูกต่าง ๆ และวัสดุเกษตรทุกชนิด ทั้งปุ๋ย ยากำจัดศัตรูพืช ดินประเภทต่าง ๆ กระถาง กรวด หิน ครบหมดทุกวงจร หรือใครอยากจะให้ทางร้านไปจัดตกแต่งสวนหรือสถานที่ต่าง ๆ ก็ตกลงราคากันได้ตามอัธยาศัย


          ที่อยู่ : ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

4. ตลาดต้นไม้เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

          แหล่งรวมต้นไม้บริเวณเส้นถนนประดิษฐ์มนูธรรม 27 ต้นไม้ที่จำหน่ายส่วนใหญ่น่าจะถูกใจคนที่มีพื้นที่จัดสวนเล็ก ๆ เพราะเน้นเป็นไม้กระถางเล็ก ๆ และของจัดแต่งสวนน่ารัก ๆ เสียมากกว่า เน้นขายริมทางเท้า ทั้งยังมีซิกเนเจอร์เป็น “เลนจักรยาน” เรียกว่าถ้านักปั่นคนไหนที่จู่ ๆ ก็เกิดนึกเบื่อเส้นทางแถวบ้านละก็ จะลองปั่นจักรยานไปช้อปปิ้งต้นไม้เลียบทางด่วนไปด้วยก็ไม่เสียหาย เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศช้อปปิ้งต้นไม้ที่ไม่ซ้ำซากจำเจกับที่อื่นแน่นอน

          ที่อยู่ : ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

5. ตลาดขายส่งต้นไม้ ซอยพระเงิน

          ตลาดต้นไม้น่าช้อปย่านบางใหญ่ ที่มีลูกค้าต่างแวะเวียนไปอุดหนุนไม่ขาดสาย มีให้เลือกซื้อตั้งแต่ต้นเล็ก ๆ อย่างไม้ดอกไม้ประดับ ไม้มงคล ไม้ยืนต้น กล้วยไม้ เฟิร์น สับปะรดสี พืชสมุนไพร และพืชผักสวนครัว รวมถึงดิน อิฐ หิน และอุปกรณ์ทำสวนต่าง ๆ นอกจากนี้บางร้านยังมีบริการทำบ่อปลา ปูหญ้า และรับจัดทำสวนต่าง ๆ เอาไว้พร้อมสรรพ ด้วยความที่เป็นตลาดต้นไม้ขายส่ง จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ซื้อต้นไม้เป็นจำนวนเยอะ ๆ เพราะยิ่งซื้อเยอะ ก็ยิ่งราคาถูก แต่สำหรับใครที่อยากซื้อในราคาปลีกก็มีให้เลือกซื้อหาเช่นกัน
 

          ที่อยู่ : หมู่ 10 ซอยวัดพระเงิน ถนนกาญจนาภิเษก ตำบลบางม่วง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

6. ตลาดต้นไม้เลิศนิมิตร (ร่มเกล้า)

          แหล่งขายต้นไม้ริมถนนร่มเกล้า บริเวณย่านมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต เป็นอีกหนึ่งย่านจัดจำหน่ายต้นไม้และพรรณไม้ตรงใจใครหลายคน มีให้เลือกมากมายทั้งไม้ดอกไม้ประดับ, อุปกรณ์ตกแต่งบ้านและสวน, เฟอร์นิเจอร์, ตุ๊กตาเซรามิก และของเก่าโบราณ เป็นต้น มีขายทั้งปลีกและส่ง ใครมาเดินที่นี่ แนะนำว่าลองเดินสำรวจดูให้ทั่ว ๆ ก่อน เพราะแต่ละร้านจะขายของไม่ค่อยซ้ำกัน เรียกว่าเลือกกันได้แบบเพลิน ๆ ไม่มีเบื่อเลยทีเดียวเชียว

          ที่อยู่ : ถนนร่มเกล้า แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

7. ตลาดต้นไม้คลอง 15

          อีกหนึ่งตลาดต้นไม้ยอดนิยมและเป็นที่รู้จักในหมู่คนรักต้นไม้ ด้วยเพราะเป็นเส้นทางผ่านไปเที่ยวจังหวัดนครนายก จึงทำให้มีลูกค้าแวะเวียนเข้าไปดูนั่นนี่ตลอดทั้งวัน นอกจากการเดินทางที่แสนสะดวกแล้ว ที่นี่ยังมากมายด้วยพรรณไม้ดอกไม้ประดับ ทั้งยังเป็นแหล่งเพาะขยายพันธุ์พืชอีกด้วย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาเยี่ยมชมและเลือกซื้อในราคาขายส่ง นอกจากนี้ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี ตลอดถนนสายเลียบคลอง 15 มีงานมหกรรมไม้ดอก-ไม้ประดับ จัดขึ้น รวมทั้งกิจกรรมหลากหลาย เช่น ประกวดไม้ดอกไม้ประดับ การจัดสวนหย่อมและความรู้ทางด้านพรรณไม้ต่าง ๆ เอาไว้ให้ได้เชยชมอีกด้วย
 

          ที่อยู่ : รังสิตคลอง 15 ตำบลคลองใหญ่ อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

8. ตลาดต้นไม้ ตลาดน้ำตลิ่งชัน

          ที่นี่นอกจากจะเป็นแหล่งซื้อ-ขายของกินอร่อย ๆ แล้ว บริเวณตลอดทางเดินเข้าตลาดน้ำ เราจะเห็นเลยว่าเต็มไปด้วยร้านขายต้นไม้ ที่มีทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นของชาวบ้านและชาวสวนมาจำหน่าย บ้างก็เพาะปลูกเอง นอกจากนี้ยังมีผลไม้นานาชนิดเอาไว้ให้คุณได้เดินเลือกซื้อเลือกชมอีกเพียบ เหมาะสำหรับคนที่กำลังนึกอยากได้ต้นไม้ มาเดินเล่นชิล ๆ เป็นการพักผ่อนไปในตัว
 

          ที่อยู่ : แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 14.00-16.00 น.

9. ตลาดต้นไม้เจ้าจอม

          ตลาดต้นไม้น่าเดินย่านร่มเกล้า-มีนบุรี จำหน่ายต้นไม้ พันธุ์ไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ผล ไม้มงคล ไม้หายาก หลากหลายชนิด ครบวงจรไปจนถึงอุปกรณ์การตกแต่งสวน เรียกได้ว่าเดินดูต้นไม้กันจนเพลินทั้งวัน และสำหรับใครที่เดินดูต้นไม้จนเหนื่อย ที่นี่ยังมีศูนย์อาหาร 4 ภาค ไว้คอยบริการ แถมยังใหญ่ที่สุดในถนนร่มเกล้า เรียกได้ว่าสะดวกสบาย ร่มรื่น เหมาะมาเดินหาต้นไม้ที่ชอบกันได้แบบชิล ๆ

          ที่อยู่ : ซอยร่มเกล้า 3 ถนนร่มเกล้า แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 840 9474
          เฟซบุ๊ก : ตลาดต้นไม้เจ้าจอม

          นอกจากตลาดต้นไม้ที่เรามักคุ้นเคยในกรุงเทพฯ และปริมณฑลแล้ว ยังมีตลาดต้นไม้น่าเดินที่ต่างจังหวัดอยู่ไม่น้อย ได้แก่

10. ตลาดต้นไม้ถนนเลี่ยงเมือง จังหวัดราชบุรี

          ตลาดต้นไม้ชื่อดังของจังหวัดราชบุรี ที่นี่เป็นแหล่งรวมต้นไม้นานาชนิด มีร้านจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับ รวมถึงอุปกรณ์ปลูกเลี้ยงต้นไม้เอาไว้อย่างครบครัน มีให้เลือกตั้งแต่ กระถางต้นไม้, เครื่องมือทำสวน, วัสดุปลูก, ปุ๋ย, ยาฆ่าแมลง และอื่น ๆ อีกมากมาย ให้คนรักต้นไม้ได้เดินเลือกซื้อหากันได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ ที่นี่ยังยินดีแลกเปลี่ยนข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับต้นไม้อย่างเป็นกันเอง น่าแวะเข้ามาเลือกชมเลือกซื้อเลือกหาในวันหยุดพักผ่อนสบาย ๆ
 

          ที่อยู่ : ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

11. ตลาดต้นไม้โคกกรวด จังหวัดนครราชสีมา

          ศูนย์รวมไม้ดอกไม้ประดับแหล่งใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองโคราช เลยออกมาจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตรเท่านั้นเอง มีพื้นที่กว้างขวาง เรียกว่าเดินเลือกชมต้นไม้กันได้แบบยาว ๆ เดินเข้าร้านโน้นออกร้านนี้ได้อย่างเต็มที่ ละลานตาไปด้วยต้นไม้นานาชนิด รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งสวนที่จัดเต็ม ด้วยเพราะตลาดต้นไม้แห่งนี้พื้นที่ค่อนข้างกว้าง ใครที่เดินดูของจนเมื่อย ก็มีสวนหย่อมเอาไว้ให้นั่งพักผ่อนชิล ๆ เอาให้นั่งจนหายเหนื่อย แล้วก็เดินเลือกซื้อของกันต่อได้เลย
 

          ที่อยู่ : ถนนมิตรภาพ ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.

12. ตลาดคำเที่ยง จังหวัดเชียงใหม่

          ศูนย์รวมต้นไม้หลากหลายชนิด และอุปกรณ์การเกษตรทุกประเภท ให้อารมณ์เหมือนมาเดินที่ตลาดต้นไม้จตุจักร ละลานตาด้วยร้านไม้ดอกไม้ประดับ ไม้กระถางต่าง ๆ สีสันสดใส ไม้ที่ปลูกเพื่อรับประทาน ไม้ผล หญ้า กระบองเพชร และไม้ล้อม เรียกว่าแทบทุกชนิดหาซื้อได้ในตลาดนี้ ถัดมาในส่วนของโซนกระถางต้นไม้ รูปั้น น้ำพุ ของแต่งสวนต่าง ๆ หรือแม้แต่ ร้านขายสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว และปลาสวยงาม แถมสถานที่กว้างขวาง ที่จอดรถสะดวกสบาย อยู่ใจกลางเมือง
 

          ที่อยู่ : อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.

          วันหยุดว่าง ๆ ไม่มีอะไรทำ ลองแวะไปเดินเล่นที่ตลาดต้นไม้กันดูนะ เผื่อจะได้ไอเดียเอาไว้ตกแต่งบ้านเล่น ๆ กัน ไม่แน่ว่าอาจออกมาสวยตรงใจ จนอยากกลับไปอุดหนุนบ่อย ๆ กันเลยทีเดียว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก : ตลาดธนบุรี สนามหลวง 2, เฟซบุ๊ก Suvimon Niamlek, เฟซบุ๊ก Go with aunty, เฟซบุ๊ก รักษ์ดินฟาร์ม, เฟซบุ๊ก ตลาดต้นไม้เจ้าจอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ตลาดต้นไม้น่าเดิน เดินเล่นชิล ๆ มองหาไอเดียในวันสบาย ๆ อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2563 เวลา 17:32:36 104,398 อ่าน
TOP