x close

เลียบ หาดไร่เลย์ ปีนผา สัมผัสท้องทะลใส

หาดไร่เลย์ กระบี่

          ไร่เลย์ ที่เที่ยวทะเลสวยของจังหวัดกระบี่ สนุกกับกิจกรรมปีนผา พร้อมชื่นชมทัศนียภาพสวยงาม อีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลสวยโดนใจ ที่เราอยากให้คุณไปชื่นชม

         จังหวัดกระบี่ เป็นจังหวัดที่ได้รับการกล่าวขานเรื่องความสวยงามของสถานที่ และความซับซ้อนของหน้าผา ซึ่งเป็นผาธรรมชาติ และหากจะเอ่ยถึงแหล่งท่องเที่ยว "ปีนผา" ที่ขึ้นชื่อคงหนีไม่พ้น "ไร่เลย์" หรือ "หาดไร่เลย์" หาดสวรรค์ทางใต้ ที่เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ จนทำให้ใครหลายคนต่างตกหลุมรักกันเป็นแถว ๆ คงไม่ต่างจากความรู้สึกของ คุณ boath7 (Boath7) สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ คุณ ฝนแสนห่า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แต่จะสวยงามน่าท่องเที่ยวขนาดไหน อย่ารอช้าตามเราไปชมกันดีกว่า...


         หาดไร่เลย์ ตั้งอยู่ใน ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มีลักษณะเป็นหาดทรายสีขาวละเอียดริมโตรกผา ซึ่ง หาดไร่เลย์ เป็นที่รู้จักดีในหมู่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมปีนหน้าผา โดยหาดไร่เลย์ แบ่งออกเป็น หาดไร่เลย์ตะวันออก และ หาดไร่เลย์ตะวันตก มีโขดหินคั่นระหว่างหาดทั้งสอง บริเวณหาดมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวหลายแห่ง เดินทางเข้าถึงได้โดยทางเรือจากอ่าวนางใช้เวลา 10 นาที

         - หาดไร่เลย์ตะวันออก

        
หาดด้านนี้มีลักษณะเป็นป่าโกงกาง พื้นทานเป็นโคลน ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำหรือนอนอาบแดด แต่สิ่งที่น่าสนใจ นั่นคือ มีจุดปีนเขาอยู่หลายจุด ให้นักท่องเที่ยวสายแอดแวนเจอร์ได้ทำสนุก ๆ ตกเย็นนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นตามทางเดินเรียบหาดแบบชิล ๆ รวมถึงยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และที่พัก ไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

         - หาดไร่เลย์ตะวันตก

         หาดด้านนี้มีลักษณะเป็นหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสแจ๋ว ที่ล้อมรอบด้วยภูเขาผาหิน เราจึงเห็นนักท่องเที่ยวมากมาย สนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเล่นน้ำ อาบแดด และเดินเล่นริมชายหาด และแวะ "ถ้ำพระนาง" อีกหนึ่งหาดทรายขาว วิวสวย ให้นักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมชายหาดต่าง ๆ เช่น ปืนหน้าผา อาบแดด พายเรือคายัค และดูพระอาทิตย์ตก เป็นต้น

         กิจกรรมสุดฮิตของการมาเที่ยวหาดไร่เลย์ เห็นจะหนีไม่พ้น กิจกรรมการปีนผา เพราะที่หาดไร่เลย์ มีผาหินปูนมากมาย ซึ่งการปีนผาที่ไร่เลย์สามารถทำได้ทั้งปี โดยในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี จะมีการจัดกิจกรรม "ปีนผา" และบริเวณที่นิยมปีนผาคือบริเวณ ไร่เลย์ตะวันออก อ่าวต้นไทร และ เขาแถวถ้ำพระนางใน

        อย่างไรก็ตาม นอกจากน้ำสวย ทะเลใสแล้ว หาดไร่เลย์ ยังได้ชื่อว่ามี "พระอาทิตย์ตก" ที่สวยงามบาดตา เพราะเมื่อพระอาทิตย์ตก แสงแดดจะสะท้อนเงาจากหินลงไปที่อ่าว ภาพต้นมะพร้าวเรียงกันเป็นทิวแถว เรือประมงจอดเรียงรายที่ชายฝั่ง ภาพดังกล่าวเป็นเหมือนแดนสวรรค์อันสุขสงบ

         การเดินทาง

         นักท่องเที่ยวต้องเดินทางโดยทางเรือเท่านั้น สามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ในตัวเมืองกระบี่ หรือที่ท่าเรืออ่าวน้ำเมา ท่าเรือที่อ่าวนาง และท่าเรือที่หาดนพรัตน์ธารา ซึ่งการเดินทางใช้เวลาประมาณ 15 นาที ถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง แล้วแต่จุดที่ออกเรือ อย่างไรก็ตาม หากนั่งเรือหางยาวไป หาดไร่เลย์ ลงเรือที่อ่าวนางสะดวกที่สุด เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ลงเรือที่นี่ ทำให้ไม่ต้องรอนาน และใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาทีเท่านั้น

         ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 075 663 246 หรือ เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
    , เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่, คุณ boath7 (Boath7) สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, คุณ ฝนแสนห่า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลียบ หาดไร่เลย์ ปีนผา สัมผัสท้องทะลใส อัปเดตล่าสุด 19 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 15:39:19 81,542 อ่าน
TOP