x close

บึงบอระเพ็ด น้ำใส บัวสวย ด้วยชุมชนสีเขียว

บึงบอระเพ็ด

บึงบอระเพ็ด น้ำใส บัวสวย ด้วยชุมชนสีเขียว (ไทยโพสต์)

          หากนึกถึง "จังหวัดนครสวรรค์" อาจหมายถึงเทศกาลตรุษจีนเพียงอย่างเดียว แต่เดี๋ยวนี้คงไม่ใช่ เพราะ อบจ.นครสวรรค์ ได้เนรมิตสถานที่ท่องเที่ยวเก่าให้เป็นแห่งใหม่ และยิ่งใหญ่กว่าเดิม เป็นที่เชิดหน้าชูตาของชาวปากน้ำโพ แวดล้อมไปด้วยการสัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด โดยเฉพาะสถานที่เพาะเลี้ยงปลาน้ำจืด

          นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือที่ "ท่าเรือบึงบอระเพ็ด" ลงไปกลางบึงเพื่อดูนกนานาชนิด ทัศนียภาพ และยังมีกิจกรรมสำหรับครอบครัวมากมาย อาทิ การแสดงจระเข้ ละครลิงคุณประกิต ที่สำคัญไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ด้วยระยะทางเพียงสองสามเก้า (ระยะทางจากกรุงเทพฯ-นครสวรรค์ 239 กิโลเมตร) ก็ถึงที่หมาย

          ก่อนจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวขอเล่าว่า บึงบอระเพ็ด แห่งนี้อยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ มีพื้นที่ขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 130,000 ไร่ มีพื้นที่เชื่อมต่อกันถึง 3 อำเภอ คือ อำเภอเมืองฯ, ชุมแสง และท่าตะโก หรือที่นิยมเรียกกันในนาม "จอมบึง" เป็นพื้นที่ราบลุ่ม แวดล้อมไปด้วยป่าไม้เบญจพรรณอันอุดมสมบูรณ์ มีลำคลองเล็ก ๆ ไหลผ่าน และประกอบไปด้วยหนองน้ำหลายแห่ง ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ อุดมไปด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด ทั้งพันธุ์ปลาชนิดต่าง ๆ จระเข้ กุ้งก้ามกราม และตะพาบน้ำ มีสัตว์น้ำจืดที่อาศัยอยู่ประมาณ 140 ชนิด พันธุ์พืชต่าง ๆ มากมาย

          เมื่อมองไปบนท้องฟ้าอันโปร่งใสในพื้นที่แห่งนี้ เต็มไปด้วยเหล่านกที่บินโฉบเฉี่ยวไปมาเพื่อหาอาหารที่อยู่บนผิวน้ำ บึงบอระเพ็ดแห่งนี้มีนกหลายชนิดที่อาศัยอยู่ เช่น อีโก้, อีแจว, ปากห่าง และอีกกว่า 40 ชนิด ยังมีนกที่จะอพยพเข้ามาอยู่ในบางฤดูกาล เช่น นกเป็ดน้ำ จะอพยพมาอาศัยอยู่ในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม ซึ่งมีสีสันสวยงามมาก ทางจังหวัดจะจัดเทศกาลที่เรียกว่า "เย็นดูดาวเช้าดูนก"

          สถานที่แห่งนี้มาแล้วสามารถผ่อนคลายสบายใจ พักผ่อนบนอากาศที่โปร่งใสบริสุทธิ์ ในบริเวณพื้นที่บึงขนาดใหญ่แห่งนี้ เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าดูน่าชมและน่าเข้ามาสัมผัสในหลายด้าน เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจได้เป็นอย่างดี หากใครมาที่นี่พลาดไม่ได้กับเส้นทางนั่งเรือท่องเที่ยว ชมความหลากหลายทางชีวภาพของบอระเพ็ด

          จุดแรกที่เรานั่งเรือผ่านเห็นก็คือ "สถานีประมง" เป็นสถานีประมงน้ำจืดแห่งแรกของประเทศไทย ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครสวรรค์" ต่อมาคือ "พระตำหนักแพ" ที่สร้างขึ้นครั้งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐาน ระหว่างทางเราได้เห็นนกน้ำนานาชนิด เห็นปลากำลังฮุบเหยื่อ และพืชน้ำชนิดต่าง ๆ ซึ่งคนขับเรือทำหน้าที่เป็นไกด์ อธิบายสิ่งที่พบเห็นให้เราฟังตลอดทาง พร้อมกับบอกว่า เวลานั่งเรือดูนก ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ห้อยโหนกราบเรือ และไม่ทิ้งขยะลงในบึง อันเป็นสิ่งที่สอดคล้องกับการท่องเที่ยวแบบใหม่ "7 Greens Concept" ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ที่มุ่งรักษาธรรมชาติและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม          เราจอดเรือดูนกพักใหญ่ ๆ มองเห็นนกกำลังบินเห็นเหยี่ยวกำลังบินโฉบผิวน้ำ เห็นรังนกเยอะแยะ มีลูกนกเล็ก ๆ อยู่ในรังด้วย ดงดอกบัว จะออกดอกสวยงาม และหลังจากนั่งเรือจะอิ่มกับธรรมชาติ ก็สามารถไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ ถ้าอยากเล่นกีฬาทางน้ำ ทางบึงเขาก็จัดพื้นที่ไว้ใช้ในการเล่น เช่น การเล่นเจ็ตสกี, พายเรือคายัก หรือมาทางด้านบนสนามริมฝั่ง ก็จัดสถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง เช่น การเล่นฟิตเนส ที่จัดอุปกรณ์ไว้ให้บริการหลายรูปแบบ, วิ่งรอบสนาม เหมาะสำหรับในยามเย็นและยามเช้า ที่จะมาออกกำลังกายภายใต้ธรรมชาติและอากาศที่บริสุทธิ์

          ริมบึงเต็มไปด้วยหาดทรายสีขาวละเอียด ที่ทอดยาวไปหลายกิโลเมตร แลดูสวยงามสะอาดตา และปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ทางด้านบนหาดทราย ที่คอยให้ร่มเงาเรียงรายตลอดชายหาด ลงไปทางด้านพื้นน้ำเจ้าหน้าที่ได้จัดพื้นที่สำหรับเล่นน้ำ โดยจำกัดพื้นที่ในการเล่นให้เห็นอย่างชัดเจน โดยใช้ทุ่นลอยกั้นเป็นแนวยาว เพื่อไม่ให้ออกไปเล่นน้ำในพื้นที่อันตราย นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอดเวลาบริเวณริมน้ำ เรียกว่าเล่นน้ำสนุกปลอดภัย

          ด้านบนของชายหาดเต็มไปด้วยร้านขายอาหารเครื่องดื่ม เรียงเป็นแถวยาวตลอดแนวชายหาด ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับที่นั่งพักผ่อน จะสั่งอะไรก็ร้องเรียกได้เลย อาหารก็เป็นอาหารยอดนิยม เช่น ปลาเผา, กุ้งเผา, ไก่ย่างส้มตำ, หอยทะเลย่างหรือลวก และเขาบริการจัดส่งถึงที่และรวดเร็วทันใจ หรือจะขึ้นไปทางด้านบน ตรงลานจอดรถที่จัดไว้อย่างกว้างขวาง ก็มีร้านอาหารไว้คอยบริการประมาณ 10 ร้าน มีเมนูอาหารให้ชิมมากมาย โดยเฉพาะประเภทปลาน้ำจืด หรืออยากทานแบบบรรยากาศเหนือน้ำ ภายในริมบึงก็มีแพร้านอาหารไว้คอยบริการด้วย (ร้านแพบึงบอระเพ็ด) อยากทานแบบไหนเลือกได้เลย มีให้เลือกอย่างครบครัน

บึงบอระเพ็ด

          หลังจากอิ่มท้องแล้วต้องมาเดินย่อย โดยจะเห็นเรือลำใหญ่จอดอยู่บนบก ไม่ต้องแปลกใจว่าสถานที่แห่งนี้เคยเกิดสึนามิ แต่เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามและยิ่งใหญ่ ที่นี่คือ "อาคารจัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืด" ภายในมีปลาน้ำจืดที่จัดแสดงภายในอุโมงค์ปลาขนาดใหญ่ ที่ทอดยาวมีปลามากกว่า 50 ชนิด ปลาน้ำจืดเกือบทุกชนิดได้ถูกนำมารวมกันไว้ที่นี่ เพื่อศึกษาวิจัยและจัดแสดงให้กับคนทั่วไปได้ศึกษา และดูเพื่อความเพลิดเพลิน เช่น ปลาช่อน, ปลาดุก, ปลาเทโพ, ปลาบึก, ปลาม้า, ปลาแดง, ปลาช่อนอเมซอน, ปลาหัวเสียม, ปลาฝนน้ำ และอีกมากมาย เรียกได้ว่ามาที่นี่แล้วได้เห็นพันธุ์ปลาต่าง ๆ มากมายอย่างใกล้ชิด และตัวเป็น ๆ ภายในอาคารยังจัดห้องสำหรับบริการของที่ระลึก ที่เกี่ยวกับบึงบอระเพ็ด มีสินค้าให้เลือกมากมายหลายชนิดหลายราคา เลือกซื้อได้เลย อากาศภายในอาคารเย็นสบายมาก ๆ แถมเพลิดเพลินดูปลาซื้อหาของฝากกลับบ้าน

          หากใครต้องการค้างแรม ทางด้านหน้าบริเวณชายหาดที่เล่นน้ำก็มีอาคารบ้านพักแบบเรือนไทย ทำไว้อย่างสวยงาม และยังคงอนุรักษ์บ้านแบบไทย ๆ ไว้ ด้านหน้าบ้านมีลานสำหรับกางเต็นท์ ดูพระอาทิตย์ตกยามเย็น และสูดบรรยากาศที่บริสุทธิ์ในยามเช้าตรู่

          บึงบอระเพ็ด ทุกวันนี้ยังเป็นสถานีเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุด น้ำในบึงใสแจ๋ว แค่เอามือวักขึ้นมาก็เย็นชื่นใจ มองไปสุดตาเห็นดอกบัวหลวงขนาดใหญ่หลากสีสันสวยงาม หากใครอยากสัมผัสแหล่งชุมชนดีตามวิถีสีเขียว รับประกันความสุขใจหาได้ง่าย ๆ ที่นี่


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยโพสต์ และ ททท.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บึงบอระเพ็ด น้ำใส บัวสวย ด้วยชุมชนสีเขียว อัปเดตล่าสุด 28 มกราคม 2559 เวลา 15:39:33 15,763 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP