x close

พระอาทิตย์ตรง 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง ปรากฏการณ์ความงามแรกของปี 2564

           พระอาทิตย์ลอด 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง 2564 ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม เวลา 18.00 น. โดยประมาณ ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์
           นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หลายคนน่าจะตั้งตารอคอย เมื่อพระอาทิตย์ตรง 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งใน 1 ปี มีเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้นที่จะได้ยลความสวยงามของปรากฏการณ์นี้ ตลอดจนการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ และยังเป็นเทศกาลท่องเที่ยวที่สร้างความตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อย สำหรับปี 2564 จะมีรายละเอียดงานเป็นอย่างไร เรามีมาฝากแล้ว
พระอาทิตย์ลอด 15 ช่องประตู 2564

ภาพจาก CGN089 / Shutterstock.com

          ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ Phanom Rung Historical Park เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เผยรายละเอียดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ตรง 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง ในวันที่ 5-7 มีนาคม 2654 เวลา 18.00 น. โดยประมาณ หากแต่ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นสำคัญ

         ปกติแล้วใน 1 ปี จะมีแสงอาทิตย์ลอดผ่านประตูปราสาทพนมรุ้ง 2 ครั้ง และแสงอาทิตย์จะลอดผ่านทั้งขึ้นและลงในวันเดียวกัน แต่เนื่องจากแกนโลกส่ายอยู่ตลอดเวลา ทำให้ตัวปราสาทนั้นเอียงจากแนวทิศตะวันออกและตะวันตกไป 5-6 องศา จึงมีผลให้การขึ้นและลงของดวงอาทิตย์เปลี่ยนแปลงไป เราจึงได้เห็นปรากฏการณ์แสงอาทิตย์ลอดผ่านประตูทั้ง 15 ช่อง ถึง 4 ครั้ง ใน 1 ปี เหล่านี้นับเป็นความมหัศจรรย์ของปราสาทพนมรุ้ง รังสรรค์มาจากภูมิปัญญาอันแยบยลของคนโบราณนับพันปีก่อน ก่อร่างสร้างเป็นความยิ่งใหญ่แห่งเทวสถานบนยอดภูเขาไฟ 1 ใน 6 ลูก ของเมืองบุรีรัมย์แห่งนี้

          ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าชม จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบต่าง ๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 ได้แก่

  • ลงทะเบียน ณ จุดคัดกรอง
  • สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา
  • รักษาระยะห่าง (Social Distacing)
  • หมั่นล้างมืออยู่เสมอ

          โดยเจ้าหน้าที่จะหมั่นเช็ดทำความสะอาดราวจับหรือจุดสัมผัสอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน
 

          สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจ อยากเดินทางมาชมปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยงามนี้ดูสักครั้ง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 044 666 251 หรือเฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ Phanom Rung Historical Park


หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ Phanom Rung Historical Park

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
พระอาทิตย์ตรง 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง ปรากฏการณ์ความงามแรกของปี 2564 อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2564 เวลา 14:23:01 19,661 อ่าน
TOP