x close

เที่ยวลำปาง ชมงานเทศกาลดอกเสี้ยวบาน ณ บ้านป่าเหมี้ยง

           การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลำปาง เชิญนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติและการท่องเที่ยวชุมชน เที่ยวงานเทศกาลดอกเสี้ยวบาน ที่บ้านป่าเหมี้ยง ตั้งแต่วันที่ 5-7 มีนาคม 2564 ณ ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง โดยจะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
           จังหวัดลำปาง โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง อำเภอเมืองปาน อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อบต.แจ้ซ้อน และชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง พร้อมเปิดตัวความพร้อมของชุมชนบ้านป่าเหมี้ยงร่วมต้อนรับนักท่องเที่ยวและแขกแก้วมาเยือน กับงาน “เทศกาลดอกเสี้ยวบานที่หมู่บ้านป่าเหมี้ยง”
เทศกาลดอกเสี้ยวบาน บ้านป่าเหมี้ยง

           สำหรับหมู่บ้านป่าเหมี้ยง เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีความโดดเด่นทั้งด้านวิถีวัฒนธรรมและธรรมชาติกลางหุบเขา ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมของทุกปี ต้นดอกเสี้ยวป่า (ดอกเสี้ยวขาวหรือดอกชงโคป่า) ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติจำนวนมากจะบานสะพรั่งพร้อมกันทั้งผืนป่า เป็นอีก Unseen ที่ธรรมชาติรังสรรค์จนกลายเป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายของนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะเดินทางท่องเที่ยวมายังชุมชนบ้านป่าเหมี้ยงแห่งนี้
เทศกาลดอกเสี้ยวบาน บ้านป่าเหมี้ยง

เทศกาลดอกเสี้ยวบาน บ้านป่าเหมี้ยง

เทศกาลดอกเสี้ยวบาน บ้านป่าเหมี้ยง

          ภายในงานเทศกาลดอกเสี้ยวบานที่หมู่บ้านป่าเหมี้ยง จะมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

          - การแสดงสืบสานศิลปวัฒนธรรมประเพณีวิถีไทย วิถีม้ง  
          - การแสดงดนตรีพื้นเมือง
          - การแสดงระบำไทลื้อ
          - การแสดงวิถีชีวิตรำเก็บเหมี้ยง
          - กิจกรรม Workshop เกี่ยวกับใบชา กาแฟ
          - การออกร้านค้าผลิตภัณฑ์ OTOP จากภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้าน

เทศกาลดอกเสี้ยวบาน บ้านป่าเหมี้ยง

เทศกาลดอกเสี้ยวบาน บ้านป่าเหมี้ยง

เทศกาลดอกเสี้ยวบาน บ้านป่าเหมี้ยง

          นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลำปาง กล่าวว่า ททท. สำนักงานลำปาง ได้เล็งเห็นถึงความเรียบง่ายของชุมชน ที่คงไว้ถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น มีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแบบมีสไตล์ ทั้งกิจกรรมการเก็บใบเหมี้ยง การทำเหมี้ยง การปลูกกาแฟ ต่อยอดด้วยการนำใบเหมี้ยงมาทำอาหารถิ่น และนำใบเหมี้ยงแก่มาตากแห้งทำเป็นหมอนดับกลิ่น ททท. สำนักงานลำปาง มีแผนงานที่จะกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวและกระจายรายได้ให้กับชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง จึงร่วมกับภาคีเครือข่ายโฮมสเตย์เพื่อการท่องเที่ยวชุมชน ด้วยการนำเสนอกิจกรรมเด่นของชุมชน ผนวกกับความงามของดอกเสี้ยวบานในปีนี้ จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาพักค้างแรม ภายใต้กิจกรรม “ชมวิถีชุมชน ยลธรรมชาติและดอกเสี้ยวบานที่บ้านป่าเหมี้ยง” ระหว่างวันที่ 1-20 มีนาคม 2564 คาดว่าจะสามารถสร้างการรับรู้พื้นที่และกระจายรายได้ให้กับชุมชนในอีกช่องทางหนึ่งที่จะนำพาให้ชุมชนมีความยั่งยืน และสามารถต่อยอดในการจัดกิจกรรมของชุมชนได้ด้วยตัวของชุมชนเองในอนาคต

          ทั้งนี้ บ้านป่าเหมี้ยงยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ให้ได้ชมทั้งสะพานรักดอกเสี้ยวบาน Street Art ชิมกาแฟปัง ๆ และแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น กิ่วฝิ่น จุดชมวิวทิวทัศน์ลำปาง ลำพูน และเชียงใหม่ หรือจะแวะเล่นน้ำตก อาบน้ำแร่ แช่ไข่ และชิมลิ้มลองเมนูยำไข่น้ำแร่แจ้ซ้อน เป็นต้น จะใกล้จะไกลแวะมาชมกันสักครั้งกับสิ่งดี ๆ ที่ไม่ควรพลาด

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานลำปาง โทร. 054-222-214 หรือ Facebook Page ททท.สำนักงานลำปาง และ tourismlampang-lamphun.com

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท. สำนักงานลำปาง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เที่ยวลำปาง ชมงานเทศกาลดอกเสี้ยวบาน ณ บ้านป่าเหมี้ยง อัปเดตล่าสุด 3 มีนาคม 2564 เวลา 11:11:59 9,378 อ่าน
TOP