ทางหลวงหมายเลข 211 หนองคาย สายหนองสองห้อง–เชียงคาน ความงามเลียบลำน้ำโขง

           ทางหลวงหมายเลข 211 เป็นทางหลวงที่สวยงามแห่งหนึ่ง มีลักษณะทอดทางยาวไปตามแม่น้ำโขง เป็นทางหลวงที่แยกออกมาจากทางหลวงหมายเลข 2 ในเขตเทศบาลตำบลหนองสองห้อง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย และสิ้นสุดที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย รวมระยะทาง 184.36 กิโลเมตร

           นอกจากเป็นเส้นทางสู่การท่องเที่ยวที่สำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว ทางหลวงเส้นนี้ยังสามารถสนับสนุนการขนส่งสินค้าจากประเทศไทยไปยัง สปป.ลาว เวียดนาม และจีนตอนใต้ ได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น รองรับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษที่เชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ประชาชนในพื้นที่มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น
ทางหลวงหมายเลข 211

          เนื่องจากปัจจุบันมีปริมาณจราจรบนเส้นทางหลวงหมายเลข 211 เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อเป็นการสนองนโยบายรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม กรมทางหลวงจึงดำเนินการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 211 ระหว่าง กม.11+545 - 24+633 ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร เป็นการขยายและปรับปรุงทางเดิม จาก 2 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร โดยขยายออกด้านเขตทางข้างละ 3.50 ม. ช่องจราจร แบ่งทิศทางการจราจรไป-กลับ แบบมีเกาะกลาง ซึ่งกรมทางหลวงได้ก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมใช้งานตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562
ทางหลวงหมายเลข 211

          ทางหลวงหมายเลข 211 สายหนองสองห้อง–เชียงคาน นับได้ว่าเป็นเส้นทางที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมอีสาน พร้อมมนต์เสน่ห์วิถีอันงดงามแห่งชุมชนให้ผู้เดินทางสัมผัสตลอดสองฝั่งริมทาง หากเดินทางจากต้นสายทางหลวงจะเริ่มต้นที่อำเภอหนองสองห้อง อยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดหนองคาย ก็ต้องให้เหล่าบรรดานักท่องเที่ยวแวะสักการะ หลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ เพื่ออำนวยอวยชัยสำหรับการเดินทางในทริปนี้ให้ปลอดภัยตลอดการเดินทาง

ไหว้พระขอพรหลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ

           หากเดินทางตามทางหลวงหมายเลข 211 ถึงกิโลเมตรที่ 31 จะเห็นป้ายบอกทางเข้าวัดศรีชมภูองค์ตื้อ บ้านน้ำโมง เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร หลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดศรีชมภูองค์ตื้อนั้น เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่หล่อด้วยทอง ฝีมือของช่างฝ่ายเหนือและช่างล้านช้าง นั่งขัดสมาธิปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 3.29 เมตร สูง 4 เมตร เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนทั้งสองฝั่งแม่น้ำโขงเคารพนับถือ
ทางหลวงหมายเลข 211

ภาพจาก kwanchai / Shutterstock.com

           จากหลักฐานศิลาจารึกทำให้ทราบว่า พระเจ้าองค์ตื้อสร้างเมื่อพุทธศักราช 2105 ผู้สร้างคือ พระไชยเชษฐา กษัตริย์นครเวียง หล่อโดยใช้ทองคำ ทองเหลือง และเงินผสมกัน รวมน้ำหนักได้ 1 ตื้อ (ประมาณ  12,000 กิโลกรัม  ตื้อเป็นมาตรวัดของคนล้านนา) ใช้เวลาในการสร้าง 7 ปี 7 เดือน โดยทางวัดศรีชมภูองค์ตื้อแห่งนี้จะเปิดให้เข้าเยี่ยมชมในเวลา 08.30-16.30 น. ในทุกวัน

สกายวอล์ค “วัดหินหมากเป้ง” ความงามเหนือลำน้ำโขง

           วัดหินหมากเป้ง ตั้งอยู่ที่บ้านไทยเจริญ ตำบลพระพุทธบาท การเดินทางจากตัวเมือง ใช้ทางหลวงหมายเลข 211 ถึงกิโลเมตรที่ 64 วัดจะอยู่ริมถนนด้านขวามือ รวมระยะทางจากตัวเมืองประมาณ 75 กิโลเมตร
วัดหินหมากเป้งเป็นวัดที่มีบริเวณพื้นที่กว้างขวาง ร่มรื่นด้วยพรรณไม้ สะอาด เรียบร้อยและเงียบสงบ พื้นที่ด้านหลังติดกับลำน้ำโขง มองเห็นทัศนียภาพสวยงาม แต่เดิมเคยเป็นที่ปฏิบัติธรรมของหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี เกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคอีสาน

ทางหลวงหมายเลข 211

           สำหรับสกายวอล์ค “วัดหินหมากเป้ง” แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดหนองคาย มีความสูงยกขึ้นเหนือแม่น้ำโขง และมีทางเดินพื้นกระจก มองเห็นแม่น้ำโขงอย่างงดงามและหวาดเสียว ซึ่งทางวัดได้จัดเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเพื่อความปลอดภัย ทางวัดหินหมากเป้งเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
ทางหลวงหมายเลข 211

อำเภอสังคม มนต์เสน่ห์หนองคาย

          อำเภอสังคม เป็นอำเภอที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากที่สุดของจังหวัดหนองคาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ อาทิ พันโขดแสนไคร้ โขดหินที่มีต้นไคร้รอบ ๆ เป็นแก่งหินกลางแม่น้ำโขง หนองปลาบึก จุดชมวิว พระอาทิตย์ตก ภูห้วยอีสัน และภูหนอง ที่ถือเป็น Unseen ของภาคอีสาน เป็นจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกที่สวยที่สุดในหนองคาย ซึ่งหากใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 211 อำเภอสังคมจะเป็นจุดสุดท้ายก่อนที่จะออกจากจังหวัดหนองคาย สู่อำเภอปากชม จังหวัดเลย

สวนรุกขชาติน้ำตกธารทอง

           สำหรับการเดินทางไปยังน้ำตกธารทองนั้น หากใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 211 และใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2186 ไปบ้านผาตั้ง ถึงหลักกิโลเมตรที่ 97- 98 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปขับเข้าไปเพียง 2 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวน้ำตก
ทางหลวงหมายเลข 211

           น้ำตกธารทองมีลักษณะเป็นธารน้ำไหลไปตามลานหิน มีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำได้ ก่อนจะลดระดับเกิดเป็นชั้นน้ำตกเล็กๆ เป็นระยะลดหลั่นกันไปประมาณ 30 เมตร และไหลลงสู่ลำน้ำโขง เรียกได้ว่าเป็นอีกสถานที่ที่ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเอง และยิ่งในช่วงฤดูฝนแบบนี้ ปริมาณน้ำในแอ่งน้ำตกเพิ่มสูงขึ้น ทำให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจได้อย่างดี และยังน่าประทับใจกับผู้พบเห็นไม่รู้ลืม ทางสวนรุกขชาติน้ำตกธารทองเปิดนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

น้ำตกธารทิพย์ อำเภอสังคม จ.หนองคาย

           อยู่เลยอำเภอสังคมไปประมาณ 9 กิโลเมตร โดยเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 211 ถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 97-98 มีป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร
ทางหลวงหมายเลข 211

           อย่างไรก็ตามท่านที่ต้องการสอบถามข้อมูลการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ การขอความช่วยเหลือบนทางหลวง สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วน กรมทางหลวง 1586 โทร. ฟรี 24 ชั่วโมง ขอบคุณเส้นทางดี ๆ ที่นำความสุขมาให้เรา
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทางหลวงหมายเลข 211 หนองคาย สายหนองสองห้อง–เชียงคาน ความงามเลียบลำน้ำโขง โพสต์เมื่อ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 10:36:27 8,570 อ่าน
TOP