x close

กินเจ 2563 รวมสถานที่จัดงานเทศกาลกินเจจากทั่วไทย

           เทศกาลกินเจ 2563 รวมสถานที่จัดงานเทศกาลกินเจ ประจำปี 2563 จากทั่วไทย เผื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคนกินเจ สำหรับเดินทางไปร่วมอิ่มท้องและอิ่มบุญในช่วงเทศกาลสำคัญ
          เทศกาลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผัก ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยการกินเจจะเริ่มต้นตั้งแต่ในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) ของทุกปี และในปี พ.ศ. 2563 เทศกาลกินเจเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม ถึง 25 ตุลาคม (บางคนกินเจล่วงหน้า 1 วัน หรือที่เรียกว่า "ล้างท้อง") ดังนั้นเราจึงรวบรวมสถานที่จัดงานเทศกาลกินเจ 2563 จากทั่วไทยมาฝากกัน เริ่มที่....

เทศกาลกินเจเยาวราช 2563

          ขอเชิญร่วมงานเทศกาลกินเจเยาวราช ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 16-25 ตุลาคม 2563 ณ ถนนเยาวราชและบริเวณใกล้เคียง โดยภายในงานจะกิจกรรมให้ทำบุญ เสริมดวง และชมขบวนแห่รถบุปผชาติ การเชิดสิงโต นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารเจกว่า 100 เมนู ตั้งบูธขายยาวตั้งแต่วงเวียนโอเดียนไปจนถึงแยกเฉลิมบุรี ไม่ว่าจะเป็นบะจ่างเจ ขนมครกเจ ข้าวหลามเจ ชาไข่มุกเจ ปาท่องโก๋เจ ลูกชิ้นเจ และอีกมากมาย
กินเจ 2563

ประเพณีไหว้เจ้า 9 ศาล เทศกาลกินเจสมุทรสาคร ประจำปี 2563

           ขอเชิญร่วมงานประเพณีไหว้เจ้า 9 ศาล เทศกาลกินเจสมุทรสาคร ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 16-25 ตุลาคม 2563 ณ ศาลเจ้า 9 แห่งในจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อความเป็นสิริมงคล ได้แก่
 
 1. ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร
 2. โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร
 3. ศาลเจ้าปุนเถ้ากง คลองมหาชัย
 4. ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือ คลองจาก
 5. ศาลเจ้าแม่จุ๋ยบ๋วยเนี้ย
 6. โรงเจเชงเฮียงตั๊ว
 7. ศาลเจ้าพ่อกวนอู ท่าฉลอม
 8. ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ท่าฉลอม
 9. อุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม
   

          นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายอาหารเจหลากหลายชนิด กว่า 50 ร้านค้า บริเวณริมเขื่อนศาล เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร โดยมีรถรางบริการรับ-ส่งตลอดเส้นทางทั้ง 9 ศาล

เทศกาลกินเจ อำเภอบ้านโป่ง

            ขอเชิญร่วมงานเทศกาลกินเจอำเภอบ้านโป่ง ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม 2563 ณ โรงเจบ้วนฮกตั้ว อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี โดย มีจะมีกิจกรรมชมการประกวดอาหารเจรสชาติอร่อย การแห่องค์เทพเจ้าที่ตี่แป่บ้อ และมีอาหารเจให้รับประทานฟรี !

            สำหรับการถือศีลกินเจเป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน โดยการงดบริโภคเนื้อสัตว์และผักที่มีกลิ่นแรง งดจากการฆ่าสัตว์ ซึ่งถือเป็นการทำบุญรักษาศีล จำนวน 10 วัน ในรอบ 1 ปี

เทศกาลถือศีลกินเจปากน้ำโพ 2563

            ขอเชิญร่วมงานเทศกาลถือศีลกินเจปากน้ำโพ ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 16-25 ตุลาคม 2563 ณ ศาลเจ้าหน้าผา ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์  จังหวัดนครสวรรค์ โดยภายในงานจะมีกิจกรรมข้ามสะพานบุญ/สร้างอุโมงค์ผัก/น้ำพุดอกไม้/เต็งรั้งสำหรับแขวนบริเวณงาน และรับประทานอาหารเจฟรีทุกวัน

เทศกาลกินเจโคราช 2563

           ขอเชิญร่วมงานเทศกาลกินเจโคราช ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 16-25 ตุลาคม 2563 ณ ชมรมไทย-จีน ถือศีลกินเจโคราช และศาลเจ้าต่าง ๆ ในจังหวัดนครราชสีมา / บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา โดยจะมีพิธีอัญเชิญเทพเจ้าประทับทรงแห่รอบเมืองโคราช (อิ้วเก้ง) ศาลเจ้าและพระตำหนักรอบเมืองโคราช สุดยิ่งใหญ่อลังการ, การทำพิธีสวดมนต์-เดินธูป ข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ 12 ราศี (โกยห่าน) รวมถึงกิจกรรมทางบุญอื่น ๆ อีกมากมาย

ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2563

           ขอเชิญร่วมงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่  17-25 ตุลาคม 2563 ณ ศาลเจ้าในจังหวัดภูเก็ต โดยงานถือศีลกินผักปีนี้งดพิธีกรรมแสดงอภินิหารสารพัดชนิดเลิกหมดทั้ง ลุยไฟ-อาบน้ำมัน เปลี่ยนรูปแบบใหม่ตอบรับ New Normal ป้องกันโควิด-19

           งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตในปีนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ตได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมการศาลเจ้าทุกแห่งแล้ว ได้รับทราบข้อห่วงใยการจัดงานฯ ที่ต้องจัดแบบวิถีชีวิตใหม่ New Normal เพื่อป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ตลอดระยะเวลาของการจัดงานฯ ตั้งแต่พิธียกเสาโกเต้ง ในวันที่ 16 ตุลาคม พิธีสะเดาะเคราะห์ ไหว้พระในศาลเจ้า

           "ปีนี้จะไม่มีการแสดงอภินิหารต่าง ๆ เช่น ลุยไฟ อาบน้ำมัน จะยกเลิกการแสดงอภินิหารต่าง ๆ ไม่มีการปฏิบัติและประเพณีแห่พระจะงดเดินตามถนนเส้นทางต่าง ๆ จะใช้ขบวนแห่ด้วยรถยนต์แทน มีการจำกัดจำนวนม้าทรง จำกัดจำนวนอ๊ามหรือศาลเจ้ากับขนาดองค์เทพเจ้าทรงทำพิธีแห่งละ 1 องค์ ในด้านพิธีกรรมยึดตามที่ ศบค.กำหนด โดยปีนี้เน้นการจัดงานแบบเรียบง่าย ปฏิบัติตามมาตรการหลักที่ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคมตลอดการจัดงาน " นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าว

กินเจ 2563

ภาพจาก erkaly / Shutterstock.com

ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง ประจำปี 2563

            ขอเชิญร่วมงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง ประจำปี 2563  ระหว่างวันที่  16-25 ตุลาคม 2563 ณ หน้าสำนักงานเทศบาลนครตรัง ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าไต่เซี่ยฮุดโจ้ว ศาลเจ้าส่ามอ๋องฮู้เต้าโบ้เกง จังหวัดตรัง ไปร่วมรักษาศีล งดรับประทานอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ พร้อมนุ่มขาวห่มขาวเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน

            กิจกรรมหลักภายในงาน เช่น ตอนกลางคืนที่ศาลเจ้าจะจัดให้มีพิธีลุยไฟ พิธีข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ ไต่บันไดมีด เป็นต้น ขบวนแห่พระออกเที่ยว หรือเยี่ยมประชาชนตามบ้านเรือน (วันที่ 16 ยกเสาเต็งโก) เป็นต้น

ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดพังงา ประจำปี 2563

           ขอเชิญร่วมงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดพังงา ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 16-25 ตุลาคม 2563 ณ เทศบาลเมืองพังงา เทศบาลเมืองตะกั่วป่า จังหวัดพังงา โดยภายในงานจะมีกิจกรรมอิ่มบุญอิ่มผักตลอด 9 วัน 9 คืน ชมพิธียกเสาโกเต้งที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทยตื่นตากับขบวนแห่พระ พิธีลุยไฟ พิธีสะเดาะเคราะห์ และพิธีส่งพระคืนสุดท้าย

เทศกาลถือศิลกินเจ Krabi Vegatarian Festival

           ขอเชิญร่วมงานเทศกาลถือศิลกินเจ Krabi Vegatarian Festival ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม 2563 ณ  ศาลหลักเมือง ศาลากลางจังหวัดกระบี่ ไปร่วมสืบทอดประเพณีถือศีลกินเจอันยิ่งใหญ่ของชาวกระบี่ ซึ่งศาลเจ้ากว่า 75 แห่ง จะรวมกันบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สักการะ ชมขบวนแห่พระและม้าทรงของศาลเจ้าต่าง ๆ ที่แห่ไปรอบเมือง ร่วมพิธีเสริมดวงเมือง ณ ศาลหลักเมือง

เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2563

           ขอเชิญร่วมงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม 2563 ณ สวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยภายในงานจะมีการจำหน่ายอาหารเจ, การจัดขบวนแห่พระประจำปี รอบเมืองหาดใหญ่ใน และตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่าน โรงแรม/ร้านค้า/บ้านเรือนต่าง ๆ ตั้งโต๊ะบูชารับเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล

           หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
thailandfestival.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
กินเจ 2563 รวมสถานที่จัดงานเทศกาลกินเจจากทั่วไทย อัปเดตล่าสุด 7 ตุลาคม 2563 เวลา 15:54:49 11,802 อ่าน
TOP