x close

9 ที่เที่ยวอำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ อำเภอน่าเที่ยว เลี้ยวมาแล้วจะหลงรัก

          ที่เที่ยวสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอน่าเที่ยวที่รอให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสและดื่มด่ำความสวยงามของธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตน่าค้นหา
          เคยรู้สึกไหมคะ ? เมื่อเวลาที่เดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ทีไร เรามักจะรู้สึกว่ายังไม่เต็มอิ่มเลยสักครั้ง นั่นอาจเป็นเพราะรู้ว่าเชียงใหม่ยังมีที่เที่ยวดี ๆ ซ่อนอยู่อีกมากมาย และในแต่ละอำเภอก็มีของดีและเด็ดแตกต่างกันไป เป็นต้นว่าอำเภอสันกำแพง บอกเลยว่าอำเภอนี้มีความน่าสนใจมาก ด้วยเพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย พร้อมสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวได้ไม่แพ้อำเภออื่น ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็น...

1. MAIIAM Contemporary Art Museum

          ก่อตั้งโดยครอบครัวบุนนาค-เบอร์เดอเลย์ เป็นแหล่งเรียนรู้และเสพงานศิลปะร่วมสมัย ภายในรวบรวมผลงานศิลปะทั้งไทยและต่างประเทศ ให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม ภายในแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ชั้นล่างเป็นหอนิทรรศการหมุนเวียน ห้องฉายภาพยนตร์ และหอทางเดินสดุดีเจ้าจอมเอี่ยมและประวัติของตระกูลบุนนาค ชั้นบนเป็นพื้นที่นิทรรศการถาวร และห้องนิทรรศการขนาดเล็กอีก 2 ห้อง พื้นที่ตรงกลางของพิพิธภัณฑ์สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ทั้งแบบในร่มและกลางแจ้ง สำหรับกิจกรรมอย่างงานเปิดนิทรรศการ การแสดงสด และงานกิจกรรมทางการศึกษา รวมทั้งกิจกรรมเชิงสังคมต่าง ๆ
ที่เที่ยวสันกำแพง เชียงใหม่

ภาพจาก Applepy / shutterstock.com

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. (หยุดวันอังคาร)
          ที่อยู่ : อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 052 081 736
          เฟซบุ๊ก : MAIIAM Contemporary Art Museum
          เว็บไซต์ : maiiam.com

2. ฉำฉา market

          ตลาดเล็ก ๆ ใต้ร่มเงาของต้นฉำฉา เสน่ห์ของตลาดแห่งนี้คงจะหนีไม่พ้นความเรียบง่ายของเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยอัธยาศัยไมตรีอย่างเป็นกันเอง เดินช้อปของกินอร่อย ๆ รวมถึงของน่ารักกระจุกกระจิกให้ได้ช้อปปิ้งกันพอหอมปากหอมคอ ทั้งร้านเสื้อผ้า ร้านกาแฟ ร้านสินค้าหัตถกรรมต่าง ๆ ตลอดจนมุมของกิน แม้ว่าตลาดจะไม่ใหญ่มาก แต่รับรองว่าเดินแล้วสนุก ไม่แพ้เดินเที่ยวตลาดที่อื่นเลย

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยบ้านเชียงแสน 7 หมู่ 2 ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
          เฟซบุ๊ก : ฉำฉา market

3. ดัชฟาร์ม

          อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนถนนสายสันกำแพง-แม่ออน สนุกกับการเที่ยวฟาร์มที่โอบล้อมด้วยบรรยากาศของวิวภูเขา เน้นการตกแต่งสไตล์ดัตช์ ให้ฟีลชนบท เหมือนกับว่าเที่ยวอยู่ต่างประเทศเลยทีเดียว สนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการชมสัตว์น่ารักนานาชนิด ทั้งม้าแคระ แกะ เป็ด ไก่ ห่าน และควาย, กิจกรรมตัดขนแกะ, ปั่นจักรยานชมวิวทิวทัศน์โดยรอบ และเต็มอิ่มกับมื้ออาหารแสนอร่อย และเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่พร้อมให้บริการ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อนสำหรับครอบครัว ให้ได้ใช้ชั่วโมงแห่งความสุขและความสนุกไปด้วยกัน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 064 001 0014
          เฟซบุ๊ก : ดัชฟาร์ม Dutch Farm
          เว็บไซต์ : dutchfarm2u.com

4. ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่มบ่อสร้าง

          หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของอำเภอสันกำแพง ด้วยเพราะเป็นสินค้าขึ้นชื่อจังหวัดเชียงใหม่มาช้านาน แน่นอนว่ากิจกรรมไฮไลต์ของที่นี่ นั่นคือ การเยี่ยมชมการสาธิตทำร่ม ซึ่งแต่ละขั้นตอนล้วนแล้วแต่อาศัยความประณีตและความตั้งใจ กว่าจะออกมาเป็นร่มสูตรสำเร็จอย่างที่เราได้เห็น ล้วนสะท้อนคุณค่าภูมิปัญญาอย่างประเมินค่าไม่ได้ หรือถ้าใครอยากสนับสนุนของดีแบบนี้ ก็อย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือกลับมาเป็นของที่ระลึกกันได้
ที่เที่ยวสันกำแพง เชียงใหม่

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 ถนนบ่อสร้าง-ดอยสะเก็ด ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 338 195, 053 338 324
          เฟซบุ๊ก : Umbrella Making Centre ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่ม, ร่มถวิล
          เว็บไซต์ : handmade-umbrella.com

5. อ่างเก็บน้ำห้วยลาน

          สถานที่ท่องเที่ยวเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับวิวธรรมชาติสวยเบื้องหน้า โดยมีถนนทอดยาวไปตามแนวสันเขื่อน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่น ชมวิว ถ่ายรูปเล่นได้ตามอัธยาศัย แต่ถ้าจะให้ดี แนะนำว่าให้เป็นช่วงเย็น ๆ จวนเจียนเวลาพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ท้องฟ้าจะเปลี่ยนเป็นสีส้มผ่องอำไพ สะท้อนกับอ่างเก็บน้ำเบื้องหน้า ท่ามกลางการโอบกอดของขุนเขา นับเป็นชั่วโมงต้องมนตร์ที่หาจากที่ไหนไม่ได้ง่าย ๆ
ที่เที่ยวสันกำแพง เชียงใหม่

          ที่อยู่ : ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่

6. เฮินศิลป์ใจ๋ยอง

          สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนรักงานศิลป์ ภายในแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ หอศิลป์ใจ๋ยอง ภายในแสดงผลงานศิลปกรรมภาพพิมพ์ของศิลปินและศิลปินล้านนา ที่บริจาคผลงานมาจัดแสดงและจำหน่ายเพื่อนำเงินมาเป็นกองทุนให้นักศึกษาศิลปกรรมในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ตลอดจนเป็นสถานที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนของศิลปินร่วมสมัย ส่วนบริเวณรอบนอกหอศิลป์ใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะของนักศึกษาศิลปะไทย และมีห้องเก็บสะสมเครื่องดนตรีโบราณล้านนาให้ได้เดินชมอีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. (หยุดวันจันทร์)
          ที่อยู่ : ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 086 654 9576
          เฟซบุ๊ก : เฮินศิลป์ใจ๋ยอง

7. วัดพระนอนแม่ปูคา

           วัดพระนอนแม่ปูคา ชื่อเดิมคือ "วัดพระป้าน" สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2200 จากนั้นพระครูบาศรีวิชัย หรือที่เรียกกันว่านักบุญล้านนา ได้ทราบถึงประวัติที่เก่าแก่ของวัดแห่งนี้ จึงได้สร้างพระวิหารครอบไว้ โดยใช้เวลากว่า 3 ปี ถึงจะแล้วเสร็จ ภายในวัดแห่งนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านโบราณ ที่สะสมรวบรวมของบริจาคมากมายจัดแสดงในตู้ในวิหารพระนอน โดยวัดนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับพุทธศาสนิกชนที่เกิดในวันอังคาร เพราะถือเป็นพระประจำวันเกิด
ที่เที่ยวสันกำแพง เชียงใหม่

ภาพจาก alongkot.s / shutterstock.com

          ที่อยู่ : ตำบลแม่ปูคา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
          เฟซบุ๊ก : วัดพระนอนแม่ปูคา อุทยานครูบาเจ้าศรีวิไชย

8. วัดบ่อสร้าง

          วัดบ่อสร้าง เดิมชื่อ วัดศรีสุพรรณสันน้ำบ่อสร้าง เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของอำเภอสันกำแพง ภายในวัดมีการก่อสร้างสไตล์ล้านนาแท้ ๆ ทั้งเจดีย์ ซุ้มประตู บ่อน้ำบ่อสร้าง รวมทั้งพระเจดีย์สันติภาพ เจดีย์ที่ชาวญี่ปุ่น ยูเมฮะระ โซะจัง ได้บริจาคเงินจำนวนหนึ่งเพื่อทำการสร้างเจดีย์นี้ขึ้นมาก เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพของโลก อีกทั้งยังมีพิธีอัญเชิญและประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุในทุก ๆ ปีด้วย นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับร่มบ่อสร้างอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง เชียงใหม่

9. อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

          ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอำเภอสันกำแพง อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอบ้านธิ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ภายในมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น จุดชมวิวดาวบนดิน, อ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้, น้ำตกแม่ตะไคร้ และน้ำตกตาดเหมย เป็นต้น ใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ น่าจะถูกใจกับสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานนี้ไม่น้อย ยิ่งถ้ามาช่วงหน้าหนาว ธรรมชาติของที่นี่จะสวยเป็นสองเท่า

          ที่อยู่ : อำเภอสันกำแพง อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอบ้านธิ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
          เบอร์โทรศัพท์ : 052 000 832
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ - Mae Takhrai National Park

           และอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือ “น้ำพุร้อนสันกำแพง” เป็นน้ำพุร้อนที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อก่อนอยู่ในอำเภอสันกำแพง ปัจจุบันอยู่อำเภอแม่ออน แต่ชื่อยังคงเป็นน้ำพุร้อนสันกำแพงอยู่เหมือนเดิม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ รอบล้อมด้วยวิวสวย ภูเขา และต้นไม้นานาชนิด พลาดไม่ได้กับกิจกรรมต้มไข่ รวมถึงบริการแช่น้ำแร่ นวดเท้า นวดตัว และนวดน้ำมัน หรือจะผ่อนคลายกับร้านอาหารอร่อย ๆ ก็ชิลได้ไม่ต่างกัน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ skphotsprings.com
ที่เที่ยวสันกำแพง เชียงใหม่

ภาพจาก Sakcared / shutterstock.com

           โอ้โห ! ในอำเภอสันกำแพงมีที่เที่ยวดี ๆ อยู่เพียบเลย แถมยังหลากหลายและน่าสนใจ จนทำให้เราอยากจะไปเห็นด้วยตาตัวเองดูสักครั้ง สำหรับใครที่มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่เร็ว ๆ นี้ ถ้าไม่ลำบากเกินไป ลองแวะไปเที่ยวเล่นที่อำเภอนี้กันได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก MAIIAM Contemporary Art Museum, เว็บไซต์ maiiam.com, เฟซบุ๊ก ฉำฉา market, เฟซบุ๊ก ดัชฟาร์ม Dutch Farm, เว็บไซต์ dutchfarm2u.com, เฟซบุ๊ก Umbrella Making Centre ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่ม, ร่มถวิล, เว็บไซต์ handmade-umbrella.com, เฟซบุ๊ก เฮินศิลป์ใจ๋ยอง, เฟซบุ๊ก วัดพระนอนแม่ปูคา อุทยานครูบาเจ้าศรีวิไชย, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ - Mae Takhrai National Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวอำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ อำเภอน่าเที่ยว เลี้ยวมาแล้วจะหลงรัก อัปเดตล่าสุด 5 สิงหาคม 2563 เวลา 17:32:34 58,826 อ่าน
TOP