x close

ท่องโลกดอกไม้ ในงาน RakDok Floral Week(s) ณ ชุมชนเก่าหัวตะเข้

          ชวนท่องโลกดอกไม้ที่งาน RakDok Floral Week(s)| ดอกไม้แรก(ยิ้ม)แย้ม วันที่ 4 กรกฎาคม - 4 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00-18.00 น. ณ ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ ถนนลาดกระบัง ซอย 17 ชมฟรี...ไม่มีค่าใช้จ่าย
          ดอกไม้ ... คือความงดงามที่สร้างสีสันและบรรยากาศให้สดชื่นรื่นรมย์กับผู้ที่พบเห็น และอลังการมากขึ้นเมื่อมารวมอยู่ในจุดเดียวกัน ซึ่งทาง RakDok นำทีมโดย คุณชยวัสส์ ปัญจภักดี หรือ Joe Rainforest นักจัดดอกไม้ชื่อดัง ร่วมกับร้านค้าต่าง ๆ ภายในชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ กรุงเทพฯ จัดให้มีกิจกรรม RakDok Floral Week(s) ดอกไม้แรก(ยิ้ม)แย้ม ขึ้น ระหว่างวันที่ 4 กรกฎาคม - 4 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00-18.00 น.

ภาพจาก รักดอก RakDok

ภาพจาก รักดอก RakDok

          โดยนำดอกไม้และงานศิลปะหลากแขนงมาเพิ่มความสุข ลดความเครียด ต่อสู้กับนานาวิกฤตของประเทศ ณ ขณะนี้ ในงานพบกับ Flower Installations จากแบรนด์ในเครือบริษัท เรนฟอเรสท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผลงานศิลปะจากนักศึกษา ที่โรงระหัดเอเฟรม ชิมอาหารและเครื่องดื่มกับบรรยากาศริมคลองของร้านค้าในชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ มุมถ่ายรูปมากมายกว่าที่คิด อ๊ะ ๆ ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มจากที่ไหน เรามี 12 จุดถ่ายภาพห้ามพลาด RakDok Floral Week(s) สวย ๆ มาแนะนำกัน เริ่มที่ ....

จุดที่ 1 CAFE AUX FLOURISH – FLEUR

          Concept : Cafe de fleur คาเฟ่ดอกไม้ เป็นร้านกาแฟสองชั้นขนาดเล็กน่ารัก นอกจากการประดับตกแต่งด้วยดอกไม้แล้ว คาเฟ่แห่งนี้ยังพิถีพิถันในเมนู ด้วยการใส่คอนเซ็ปต์ de fleur ลงไปในเมนูต่าง ๆ เช่น กาแฟ Cold Brew อีกด้วย จึงอยากออกแบบเพื่อเน้นความเป็น de fleur ของร้าน โดยเริ่มจากด้านหน้าร้าน ซึ่งฝั่งตรงข้ามเป็นร้านกรอบรูป จึงออกแบบจุดถ่ายรูปหน้าร้านโดยใช้กรอบรูปไม้แบบวินเทจ ซึ่งพบในชุมชนหัวตะเข้ทั่วไป เป็นจุดถ่ายรูปหลักหน้าร้าน ภายในร้านใช้ตู้กระจกแอนทีคซึ่งร้านมีอยู่แล้ว ออกแบบโดยให้รู้สึกเหมือนกับมีดอกเฟื่องฟ้าล้นทะลักมาจากภายในตู้ลงมาที่โต๊ะด้านหน้า และเชื่อมต่อกับชานบันไดด้านข้าง เพื่อสามารถถ่ายรูปได้ทั้งสองฝั่ง ทั้งหมดอยู่ภายใต้ชื่อผลงาน Cafe aux Flourish – Fleur
         
          Material : Old frame และ Artificial flowers
          Design By Pratanpon Chotenuku
          Location : Cafe aux fleurs

ภาพจาก รักดอก RakDok

ภาพจาก รักดอก RakDok

ภาพจาก รักดอก RakDok

จุดที่ 2 HOW TO HUG

          Concept : ความงามบางครั้งก็ซ่อนตัวอยู่ในสถานที่ที่คนส่วนใหญ่คิดไม่ถึง เรือไม้ลำใหญ่พอประมาณจอดนิ่งในสภาพหลังคาที่ผ่านการใช้งานท่ามกลางแดดฝนมาจนไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าเธออยู่แบบนี้มานานแค่ไหน ทันทีที่เจอเธอจึงอยากให้เธอกลับมามีรอยยิ้มอีกครั้ง หลังจากการลอยเอื่อยไปมาตามภาระหน้าที่ที่เคยเป็นอยู่ ถ้าเธอได้หอบดอกไม้ไว้เต็มลำเธอต้องชอบ เพราะคนที่เข้ามานั่งในอ้อมกอดดอกไม้จะรับรู้ถึงความสวยงามและความสดชื่นที่ชุกซ่อนอยู่ใต้หลังคาผุเก่าของเธอ ความทรงจำในการนั่งเรือของผู้มาเยือนในครั้งนี้ก็จะไม่เหมือนที่ผ่านมา เพราะทุกคนจะจากไปพร้อมกับภาพรอยยิ้มในอ้อมกอดเธอ

          Material : Artificial flowers และ Old wooden boat
          Design By Joe Rainforest
          Location : สี่แยกหัวตะเข้ คาเฟ่ แอนด์ เกสต์เฮ้าส์

ภาพจาก รักดอก RakDok

ภาพจาก รักดอก RakDok

ภาพจาก รักดอก RakDok

จุดที่ 3 WAVELETS

          Concept : ความคลาสสิกที่ผสมผสานไปกับวิถีชีวิตริมน้ำของผู้คนชุมชนตะเข้ นำมากลายเป็นแรงบันดาลสร้างสรรค์ โดยใช้การเคลื่อนไหว ไหลเวียนอย่างไม่หยุดนิ่งของสายธาร ผ่านรูปแบบ Installation Art ฟอร์มคลื่นเกลียวน้ำ ด้วยเทคนิคการ Hanging ดอกจานแก้วและกลีบดอกไม้ผ้าคล้ายผักตบชวา (Water Hyacinths) ในสีสันโทนเย็นอย่างสีฟ้าและสีครามอมม่วง

          Technique : Hanging
          Material : Artificial flowers และ Spray Paint Colors
          Design By Rungnapha Nooput
          Location : บ้านหนังสือชุมชน หลวงพรต – ท่านเลี่ยม

ภาพจาก รักดอก RakDok

จุดที่ 4 274 COLOR PALETTE

          Concept : ร้าน 274 Bed and brew ที่ตั้งอยู่ในชุมชนตลาดหัวตะเข้ เปิดเป็นร้านกาแฟและโฮมสเตย์สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากเข้ามาพักผ่อนในชุมชนหัวตะเข้ อาคารตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 274 เป็นตัวเลขที่ทางร้านได้นำมาตั้งเป็นชื่อร้าน ซึ่งมีความน่าสนใจเราจึงดึงตัวเลขนี้มาร่วมในการออกแบบ บรรยากาศและวัสดุภายในร้านใช้วัสดุที่หาได้ในชุมชน เน้นเป็นโทนสีน้ำตาลไม้ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและสีสันให้กับบรรยากาศร้าน จึงนำ Color Palette เข้ามาใช้ในการออกแบบ โดย Hanging ดอกไม้หลากหลายชนิด 274 ดอก และเส้นไหมที่สะบัดไปมาคล้ายปลายพู่กัน ตามสีชนิดของดอกไม้ในแต่ละโทนสี เพื่อความน่าสนใจและสีที่สะดุดตาคนที่เดินไป-มา จะต้องไม่พลาดที่จะถ่ายรูป ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้ชื่อผลงาน “274 Color Palette”

          Technique : Hanging
          Material : Artificial flowers
          Design By Thornchaya Watanachai
          Location : 274 – Bed And Brews

ภาพจาก รักดอก RakDok

ภาพจาก รักดอก RakDok

จุดที่ 5 COLORS

          Concept : Color ! What a deep and mysterious language, the language of dreams – Paul Gauguin -

          สี ช่างเป็นภาษาที่ลึกซึ้ง ลึกลับและยังเป็นภาษาแห่งความฝัน งานชิ้นนี้จึงนำการเล่นสีมาใช้กับต้นไม้ดอกไม้ เกิดเป็นต้นไม้สีใหม่ที่ไม่ได้มีในชีวิตจริง เป็นต้นไม้ในจินตนาการ เลือกใช้สีสันฉูดฉาดกับงานชิ้นนี้ เนื่องจากอยากเพิ่มสีสันของตลาดเก่าหัวตะเข้ให้มีชีวิตชีวา มีความสดใสเนื่องจากไวรัสโควิด 19 นั้นทำให้เราทุกคนเหี่ยวเฉากันไปมาก

          Material : Artificial Flowers และ Spray Paint Colors
          Design By Pannapat Yuti
          Location : ร้านขายต้นไม้

จุดที่ 6 BE A MARIGOLD

          Concept : ขณะที่ทางทีมงานกำลังเดินสำรวจพื้นที่ตลาดเก่าหัวตะเข้ ได้สะดุดตากับร้านขายอุปกรณ์ตกปลาร้านนี้ อุปกรณ์ และเครื่องมือที่ชาวบ้านใช้ตกปลาเหล่านี้สะท้อนชีวิตของชุมชนที่ติดริมน้ำได้เป็นอย่างดี เป็นร้านที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตของคนในชุมชน จึงนำอุปกรณ์เหล่านี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงาน และเป็นการเพิ่มความดึงดูดและความน่าสนใจของร้านขายอุปกร์ตกปลานี้ ให้ผู้ที่พบเห็น ผ่านไป-มา อยากเข้ามารู้จัก และเรียนรู้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในร้านนี้มากยิ่งขึ้น จึงเกิดเป็นผลงานที่มีชื่อว่า “Be a Marigold”

ภาพจาก รักดอก RakDok

          ผลงานชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากไซดักปลาที่เป็นเครื่องมือในการจับปลาของชาวบ้าน หรือในแง่ด้านความเชื่อ ก็คือ ไซดักทรัพย์ ที่เป็นเครื่องรางที่คนไทยจำนวนมากเชื่อกันว่าจะช่วยในเรื่องของความร่ำรวย เงินทอง โชคลาภ ถือเป็นเรื่องมงคลต่อทางร้านด้วย และสามารถดึงดูดสายตาให้ผู้ที่พบเห็นอยากเข้ามาทำความรู้จักร้านมากยิ่งขึ้น และมีการนำดอกดาวเรืองที่คนไทยนิยมใช้กราบไหว้เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาประกอบกับผลงาน โดยการจัดวางดอกดาวเรืองลักษณะคล้ายกับฝูงปลาที่ว่ายวนเข้ามาติดกับไซดักปลา ดักทรัพย์นี้

          Technique : Mixed media
          Material : Fishnet และ Marigold
          Design By Sariya P.
          Location : ร้านขายอุปกรณ์ตกปลา

ภาพจาก รักดอก RakDok

จุดที่ 7 MISCELLANEOUS OF SURFACE

          Concept : At press ร้านกาแฟที่ตั้งขึ้นอยู่ในชุมชนตลาดหัวตะเข้ มองเผิน ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นแค่ร้านกาแฟธรรมดา ๆ แต่ภายในร้านนี้ได้รวบรวมสินค้า งานศิลปะ รวมถึงมีการจัดเวิร์กช็อปต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเทคนิคภาพพิมพ์เอาไว้ด้วย เราจึงดึงจุดเด่นอย่างงานภาพพิมพ์มาร่วมในการออกแบบ โดยการนำลวดลายของพื้นผิวที่เกิดขึ้นโดยเทคนิค Woodcut มาผสมผสานกับดอกไม้ที่มีรูปทรงที่หลากหลาย และสีสันสดใสเพื่อให้งานมีพื้นผิวที่หลากหลายเพิ่มความน่าสนใจ บนโครงสร้างแบบบานเฟี้ยมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประตูบ้านในชุมชนหัวตะเข้ ภายใต้ชื่อผลงาน “Miscellaneous of Surface”

          Technique : Woodcut
          Material : Artificial flowers
          Design By Thanapat Sudsanor
          Location : ร้าน At Press

ภาพจาก รักดอก RakDok

ภาพจาก รักดอก RakDok

จุดที่ 8 FLOWER BUBBLE

          Material : Old basket
          Location : โรงระหัด

ภาพจาก รักดอก RakDok

จุดที่ 9 FIFTY SHADES OF PLANT

          Concept : ในปัจจุบันปี 2020 ทั่วโลกมีการตื่นตัวและรณรงค์ให้นำพลาสติกกลับมาใช้ใหม่หรือลดการใช้ในรูปแบบต่าง ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น สตาร์บัคส์ประเทศไทยเปลี่ยนมาใช้หลอดกระดาษแทนหลอดพลาสติก แบรนด์เครื่องสำอางไฮเอนด์ออกผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใส่ตัวรีฟิล (Refill) เราจึงอยากนำขยะพลาสติกอย่างบรรจุภัณฑ์ มาใช้และออกแบบใหม่ในหมวดหมู่ของแต่งบ้าน โดยใช้เทคนิคการพ่นสีแบบ Gradient ลงบนบรรจุภัณฑ์ที่มีรูปทรงเฉพาะตัวและใบใม้บางชนิด เลือกใช้เฉพาะโทนสีเขียว สร้างเอกลักษณ์ให้กับรูปทรงใบไม้เพิ่มด้วยการเพนท์ลวดลายลงในพื้นผิว จะเห็นได้ว่าแม้เราจะมองไม่เห็นผิวสัมผัสที่ถูกเฉดสีทับ แต่เราจะยังคงจำเอกลักษณ์ของสิ่งนั้นได้

          Material : Plastic bottle
          Design By Sirilada Tiwasanan
          Location : โรงระหัด

ภาพจาก รักดอก RakDok

ภาพจาก รักดอก RakDok

จุดที่ 10 RAKDOK MARKET

          Material : Old basket
          Location : โรงระหัด

ภาพจาก รักดอก RakDok

จุดที่ 11 ดอกรัก – รักดอก

          Concept : หนึ่งในภูมิปัญญาหลักของชุมชนหัวตะเข้ตั้งแต่ครั้งสมัยอดีตคือ “ช่างไม้” และอาชีพที่เกี่ยวข้องกับไม้ จึงทำให้พื้นที่นี้เต็มไปด้วยโรงไม้หลากหลายแห่ง และหนึ่งในโรงไม้ขึ้นชื่อของที่นี้ก็คือ “โรงระหัด” ซึ่งเป็นโรงไม้สำหรับสร้างระหัดวิดน้ำนาข้าว แต่พอกาลเวลาได้ปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในวิถีชีวิตของผู้คนมากขึ้น ทำให้โรงงานของช่างไม้ฝีมือดีต้องปิจกิจการลง โดยปัจจุบันก็เหลือโรงระหัดแห่งนี้ที่ยังคงดำรงอยู่ แต่ก็ได้ทำการปิดกิจการทางด้านงานไม้ลงแล้ว และกลายเป็นสถานที่หลักของการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของผู้คนในชุมชนหัวตะเข้

ภาพจาก รักดอก RakDok

          จากประวัติที่มาของสถานที่ที่มีจุดเด่นอยู่ที่เครื่องมือโบราณอย่างเครื่องระหัดวิดน้ำ ทำให้ดึงเอกลักษณ์อันโดดเด่นของสถานที่นี้ มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานผ่านสายดอกรัก ดอกไม้ไทย ความหมายมงคล มาร้อยเรียงต่อกันเป็นม่านแขวน ผ่านสีสันสวยงาม สะดุดตา ซึ่งก็เปรียบเสมือนสายธารและสายสัมพันธ์ระหว่างผู้คนในชุมชนกับวิถีชีวิตริมน้ำนั่นเอง

          Technique : Hanging
          Material : Artificial Flowers on Spray Paint Colors (Calotropis Giantea)
          Design By Sariya P. Rungnapha N.
          Location : โรงระหัด

ภาพจาก รักดอก RakDok

จุดที่ 12 HOW U REMIND ME ?

          Concept : How you Remind Me ? หากคุณมาที่ชุมชนหัวตะเข้คุณจะนึกถึงอะไร ? ในอดีต ภูมิปัญญาสำคัญของชุมชนตลาดหัวตะเข้ คือ ช่างไม้ ทำให้มีโรงไม้ในตลาดจำนวนมากถึง 7-8 โรง เอาไว้ทำเรือ ซ่อมเรือ แต่เมื่อชาวบ้านลดการใช้เรือเป็นพาหนะในชีวิตประจำวัน โรงไม้จึงค่อย ๆ ปิดตัวลง จนกระทั่งเหลือโรงสุดท้าย เป็นโรงไม้สำหรับสร้างระหัดวิดน้ำนาข้าว ซึ่งไม่นานก็ปิดกิจการตามไปด้วย ผู้คนก็เริ่มหันไปใช้รถใช้ถนนมากขึ้น จนการเดินทางทางเรือไม่เป็นที่นิยมอีกต่อไป

ภาพจาก รักดอก RakDok

          เราจึงนำวัตถุที่ทำให้นึกถึงชุมชนหัวตะเข้อย่างเรือมาเป็นหลักในการออกแบบ โดยใช้ไม้ดอกอย่างสแตติส (Statice) ที่สวยงามคงรูปได้แม้ดอกจะแห้งไปและยังมีความหมายว่าความรู้สึกดี ๆ ที่คงอยู่ตลอดไป ใช้แทนสายน้ำและผักตบชวา ที่พบเห็นได้ทั่วไปในคลองบริเวณชุมชนหัวตะเข้ มาทำให้เกิดประโยชน์โดยนำกลับมาใช้ใหม่ เพิ่มบรรยากาศความสดชื่นด้วยดอกไม้ไทยที่หาได้ง่ายทั่วไปหลากหลายชนิดอย่างกล้วยไม้หรือพุทธรักษา ถ้าทุกคนนึกถึงที่นี่แล้วก็ไม่อยากให้พลาดที่เข้าไปนั่งถ่ายรูปในเรือด้วย

          Material : Statice flowers และ Old wooden boat
          Design By  Sirilada Tiwasanan และ Kanokbhorn Pupipaparb
          Location : โรงระหัด

ภาพจาก รักดอก RakDok

  • Photo Credit : Arty Photo ศรีปราชญ์ ฉลาดดี
  • Written by : Joe Rainforest
          อ๊ะ ๆ ไปร่วมกิจกรรม RakDok Floral Week(s) ดอกไม้แรก(ยิ้ม)แย้ม หากต้องการเครื่องดื่มแบบ Take Away เตรียมแก้วส่วนตัวมาด้วยนะ เพราะบางร้านไม่จำหน่ายเครื่องดื่มที่ก่อให้เกิดขยะ โดยเฉพาะแก้วพลาสติก ทั้งนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก รักดอก RakDok

          การเดินทาง

          เดินทางมาด้วยรถยนต์ สามารถเข้ามาจอดรถได้ที่ลานจอดรถของตลาดเก่าหัวตะเข้ (มีค่าบริการ) โดยขับรถเข้าไปสุดซอยลาดกระบัง 17 เลี้ยวขวาจะเจอลานจอดรถครับ จากนั้นเดินข้ามคลองก็จะเป็นย่านที่มีการตกแต่ง
 

  • ที่ตั้ง : ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ ซอยลาดกระบัง 17 แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร
  • เวลาเปิด-ปิด : วันที่ 4 กรกฎาคม - 4 สิงหาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
  • ค่าเข้าชม : ฟรี
  • เฟซบุ๊ก : รักดอก RakDok
  • เว็บไซต์ : rakdok.com

          ทั้งนี้ วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มี Workshops และจำหน่ายดอกไม้ราคาขายส่งจากสวน

          *** ทีมงานขอปิดให้บริการพื้นที่ทั้งหมดของโรงระหัดเป็นเวลา 1 วัน เพื่อซ่อมแซมดอกไม้และจุดเสียหาย ให้กลับมีสภาพสวยงามดังเดิม ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ตลอดทั้งวัน ส่วนจุดอื่น ๆ ยังสามารถเดินชมและถ่ายภาพได้ตามปกติ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
rakdok.com
เฟซบุ๊ก รักดอก RakDok
Arty Photo ศรีปราชญ์ ฉลาดดี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ท่องโลกดอกไม้ ในงาน RakDok Floral Week(s) ณ ชุมชนเก่าหัวตะเข้ โพสต์เมื่อ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 18:17:24 18,510 อ่าน
TOP