x close

รายชื่ออุทยานแห่งชาติ เตรียมเปิดให้เที่ยวหลังโควิด 19 ตั้งแต่ 1 ก.ค. 63

          อุทยานแห่งชาติเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวอีกครั้ง วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป หลังจากต้องปิดชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 มาพร้อมกฎและมาตรการการดูแลต่าง ๆ รองรับการท่องเที่ยว

          หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ในไทยตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปี 2563 เป็นต้นมา มีผลทำให้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งจำเป็นต้องปิดชั่วคราว รวมถึงในส่วนของอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศด้วยเช่นกัน และล่าสุดวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 อุทยานแห่งชาติ จะกลับมาเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวอีกครั้ง หากแต่คราวนี้มาพร้อมกับกฎข้อระเบียบต่าง ๆ เป็นมาตรการป้องกันแบบ New normal สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ เป็นอย่างไร มาอัปเดตไปพร้อม ๆ กันเลย

          ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แจ้งว่า อุทยานแห่งชาติ 155 แห่งกลับมาเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติบางแห่งก็สามารถเปิดได้ทุกจุด บางที่อาจเปิดเป็นบางจุด และยังมีอุทยานแห่งชาติบางแห่งที่ยังคงปิดทำการต่อไป ได้แก่

รายชื่ออุทยานแห่งชาติที่เปิดทุกแหล่งท่องเที่ยว จำนวนทั้งสิ้น 64 แห่ง

รายชื่ออุทยานแห่งชาติที่เปิดการท่องเที่ยวได้เพียงบางส่วน จำนวนทั้งสิ้น 63 แห่ง

รายชื่ออุทยานที่ยังคงปิดให้บริการ จำนวนทั้งสิ้น 28 แห่ง

          ทั้งนี้ ยังมีในเรื่องของระเบียบต่าง ๆ ที่นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องปฏิบัติเมื่อเดินทางไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ได้แก่
อุทยานแห่งชาติ

 • อุทยานที่เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยว 100% นั้น จะเปิดให้บริการตามช่วงเวลาปกติ และมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวซึ่งจะแตกต่างกันไป
   
 • ก่อนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 จะมีการพัฒนาระบบต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว เช่น นักท่องเที่ยวต้องตรวจสอบได้ว่าอุทยานแห่งชาติที่ต้องการจะไปนั้นเปิดให้บริการหรือไม่
   
 • การไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ยังคงต้องตระหนักถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ซึ่งมีความสำคัญมาก เพื่อไม่ให้อุทยานแห่งชาติเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดการระบาดของโควิด 19 ระลอก 2 ได้
   
 • เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติต้องเตรียมความพร้อม และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบถึงมาตรการการป้องกันโควิด 19 ด้วย เช่น แต่ละจุดจะต้องมีการจำกัดนักท่องเที่ยว มีการตรวจสอบการเข้า-ออก (Check In และ Check Out)
   
 • จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก และไม่ให้นักท่องเที่ยวรวมตัวกัน โดยให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าภายในอุทยานแห่งชาติ
   
 • ในช่วงที่มีการปิดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด 19 จะสังเกตได้ว่าธรรมชาติได้ฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว สัตว์ป่าทั้งสัตว์บก สัตว์น้ำ มีความสุขกับการใช้ชีวิตในบ้านของเขา จึงอยากขอให้ทุกท่านท่องเที่ยวกันแบบวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
   
 • ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวรักษาความสะอาด และทิ้งขยะในที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้เท่านั้น

          ทั้งนี้ วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 อุทยานแห่งชาติจะกลับมาเปิดบริการอีกครั้งในรูปแบบใหม่ (New Normal) เน้นการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งต้องจองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน Que Q อีกทั้งยังมีการจำจัดจำนวนนักท่องเที่ยว และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ และข้อควรปฏบัติ อย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งลดการใช้พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง นำขยะออกจากอุทยานแห่งชาติทุกครั้ง

          เที่ยวอุทยานแห่งชาติแบบ New Normal National Park ดังนี้

          1. นักท่องเที่ยวลงทะเบียนจองเข้าอุทยานแห่งชาติล่วงหน้า ผ่านแอปพลิเคชัน Que Q

          - เลือกอุทยานแห่งชาติ
          - เลือกวัน
          - เลือกช่วงเวลา
          - ใส่เบอร์โทรศัพท์
          - รหัสการจอง

          2. ถึงที่หมายตามเวลาที่กำหนด

          3. เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรหัสการจอง (บริเวณด่านจัดเก็บค่าบริการ) / ผ่านจุดคัดกรอง / ชำระค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ / นักท่องเที่ยวเช็กอินผ่านระบบไทยชนะ

          4. เข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ จำกัด 800 คน

          - แหล่งท่องเที่ยวที่ 1 จำกัด 500 คน เช็กอิน/เช็กเอาต์
          - แหล่งท่องเที่ยวที่ 2 จำกัด 300 คน เช็กอิน/เช็กเอาต์

          หมายเหตุ : หากนักท่องเกินจำนวนที่จำกัด ต้องรอจนกว่าจะมีนักท่องเที่ยวออก

          การเว้นระยะห่าง (Social Distancing)

          - แหล่งท่องเที่ยว : เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร
          - ร้านอาหาร : เว้นที่นั่งรักษาระยะห่าง

          การทำความทำความสะอาดฆ่าเชื้อ/การกำจัดขยะ

          - การทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุก ๆ การใช้งาน
          - ป้ายแสดงว่าผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว
          - คัดแยกขยะติดเชื้อ เช่น หน้ากากอนามัย

          5. นักท่องเที่ยวเช็กเอาต์ผ่านระบบไทยชนะ

          เบื้องต้นจะใช้ระบบจองตั๋วล่วงหน้าร้อยละ 70 ส่วนอีกร้อยละ 30 จะเปิดให้ซื้อตั๋วหน้าแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3exhrmQ เอาเป็นว่าใครที่เป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดตามข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทรศัพท์ 02 561 0777

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รายชื่ออุทยานแห่งชาติ เตรียมเปิดให้เที่ยวหลังโควิด 19 ตั้งแต่ 1 ก.ค. 63 อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2563 เวลา 17:58:49 17,592 อ่าน
TOP