x close

7 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เดินทางด้วยรถไฟ ตั๋วไป-กลับหลักสิบบาท

          แนะนำเส้นทางเที่ยวด้วยรถไฟ ใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถเดินทางได้แล้วหลังจากคลายล็อกดาวน์ COVID-19 อีกหนึ่งวิธีเดินทางเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถส่วนตัว ก็ไปเที่ยวได้ ค่าตั๋วเริ่มต้นเพียงหลักสิบ แต่ความสนุกเกินคาด
          การเดินทางข้ามจังหวัดเริ่มกลับมาคึกคักแล้ว แต่ก็ยังคงต้องระมัดระวัง และใช้ชีวิตแบบ New normal กันต่อไป หลาย ๆ ท่านอยู่บ้านอาจจะเกิดความเบื่อหน่าย เครียดสะสม การได้ออกเดินทางเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจจะทำให้ชีวิตมีสีสันขึ้นมาบ้าง และตอนนี้ระบบขนส่งหลาย ๆ อย่างก็เริ่มเปิดให้ใช้บริการ เช่น การรถไฟไทย ก็เปิดเส้นทางเดินรถในกลุ่มขบวนรถชานเมืองและรถทางไกลแล้วกว่า 30 ขบวน เราจึงอยากมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ด้วยขบวนรถไฟเหล่านี้กัน โดยมีค่าตั๋วเริ่มต้นเพียงหลักสิบบาทเท่านั้น จะมีที่ไหนบ้าง ลองไปชมกันเลย

1. องค์พระปฐมเจดีย์, พระราชวังสนามจันทร์ และตัวเมืองนครปฐม

          ตัวเมืองนครปฐม มีสถานีรถไฟนครปฐมตั้งอยู่ใจกลางเมือง และยังใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างองค์พระปฐมเจดีย์ และพระราชวังสนามจันทร์ รวมทั้งตลาดนครปฐม และตลาดโต้รุ่ง ซึ่งมีร้านค้าอร่อย ๆ ให้ได้เลือกไปชิมลิ้มลองมากมาย ได้ทั้งเที่ยว ถ่ายรูป ไหว้พระทำบุญ และอิ่มจุก ๆ กับของกินเด็ด ๆ นครปฐม เลือกขบวนเช้า ๆ หน่อย มาไหว้พระ ไปเที่ยวพระราชวังสนามจันทร์ แล้วค่อยวนกลับมาร้านอร่อยในเมืองก็ได้

          การเดินทางในเมืองนครปฐม ที่ง่ายและสะดวกที่สุด ก็คือ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง มีอยู่แทบจะทุกมุมเมือง มีเวลาแค่วันเดียวก็เอาอยู่

          องค์พระปฐมเจดีย์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.

          พระราชวังสนามจันทร์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. (ให้ชมเฉพาะบริเวณด้านนอกอาคารเท่านั้น)

          สถานีรถไฟ : สถานีธนบุรี-นครปฐม
          อัตราค่าโดยสาร : เริ่มต้น 10 บาท (ไม่รวมค่าธรรมเนียม)

เที่ยวด้วยรถไฟ

เที่ยวด้วยรถไฟ

2. ตลาดแม่กลอง ตลาดน้ำอัมพวา และตลาดน้ำท่าคา จังหวัดสมุทรสงคราม

          สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของทั้งนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติ ช่วงนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังมาเที่ยวไม่ได้ บรรยากาศจึงเงียบสงบ น่าเดินเที่ยวชม ยิ่งมีกลิ่นไอฝนหน่อย ๆ ยิ่งผ่อนคลาย เหมือนได้ไปพักผ่อนบ้านสวนที่อยู่ต่างจังหวัดไกล ๆ แต่ใกล้กรุงเทพฯ นิดเดียว

          ถ้าใครมีเวลาน้อย จะตรงดิ่งไปเที่ยวที่ใดที่หนึ่งก็ได้ แต่ถ้ามีเวลามากหน่อย อยากให้ลองพักค้างคืนสักนิด แล้วตะลุยเที่ยวไปเรื่อย ๆ ไปชมตลาดร่มหุบที่ตลาดแม่กลอง แล้วนั่งสองแถวไปช้อปปิ้ง สัมผัสบรรยากาศแบบตลาดน้ำโบราณที่ตลาดน้ำอัมพวา และตลาดน้ำท่าคา บ่าย ๆ ก็ไปล่องเรือไหว้พระ ตอนเย็นก็เช็กอินโฮมสเตย์ แล้วค่อยไปชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน ตื่นมาใส่บาตรหน้าที่พักรับพรดี ๆ เพื่อเริ่มต้นวันใหม่ แล้วค่อยกลับบ้าน ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีของการพักผ่อนใกล้กรุงเทพฯ เลยล่ะ

          ตลาดแม่กลอง
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-17.00 น.

          ตลาดน้ำอัมพวา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 12.00-20.00 น.

          ตลาดน้ำท่าคา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ, 7 ค่ำ และ 12 ค่ำ (ทุก ๆ 5 วัน) ตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น.

          สถานีรถไฟ : วงเวียนใหญ่-มหาชัย แล้วนั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งบ้านแหลม นั่งรถไฟจากสถานีบ้านแหลม-แม่กลอง
          อัตราค่าโดยสาร : เริ่มต้น 10 บาท (ไม่รวมค่าธรรมเนียม)

เที่ยวด้วยรถไฟ

เที่ยวด้วยรถไฟ

3. สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี

          หลังจากจังหวัดกาญจนบุรีประกาศเปิดจังหวัด สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็เริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง รวมถึงสะพานข้ามแม่น้ำแคว สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เมื่อไปถึงสถานีสะพานแควใหญ่ สามารถที่จะเดินลงชมบรรยากาศโดยรอบได้ หรือจะเดินขึ้นไปเยี่ยมชมบนสะพานก็ได้เช่นกัน

          เหนื่อยแล้วก็แวะพักกินข้าวกับร้านอาหารริมแม่น้ำ ชมวิวเพลิน ๆ ถ้ามีเวลา แนะนำให้ลองจ้างรถรับจ้างพาเที่ยวที่เที่ยวใกล้ ๆ โดยรอบ เช่น สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก, พิพิธภัณฑ์สงครามอักษะและเชลยศึก, มูลนิธิกวงอิมสุนทรธรรม, วัดถาวรวราราม, วัดเทวสังฆาราม และถนนคนเดินปากแพรก เป็นต้น

          สะพานข้ามแม่น้ำแคว
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

          สถานีรถไฟ : ธนบุรี-สะพานแควใหญ่
          อัตราค่าโดยสาร : เริ่มต้น 25 บาท (ไม่รวมค่าธรรมเนียม)

เที่ยวด้วยรถไฟ

4. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          อุทยานประวัติศาสตร์อันโด่งดังของไทย ที่มีอายุหลายร้อยปี รวมไว้ทั้งวัดวาอาราม พระราชวังโบราณ และสถานที่สำคัญในสมัยอยุธยา นักท่องเที่ยวจะได้ชมโบราณสถานอย่างใกล้ชิด สามารถเดินชมและสัมผัสกับสถาปัตยกรรมและประติมากรรมบางจุดได้ด้วยตัวเอง เหมือนกับได้ย้อนเวลาไปสู่ช่วงสมัยอยุธยาเลยทีเดียว

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เช่น พระราชวังโบราณ, วัดมหาธาตุ, วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดพระราม, วิหารพระมงคลบพิตร, วัดไชยวัฒนาราม, วัดพนัญเชิง, วัดพุทไธศวรรย์ และวัดใหญ่ชัยมงคล เป็นต้น การเดินทางท่องเที่ยวภายในเมืองเก่าอยุธยาก็ไม่ยาก สามารถจ้างรถรับจ้างได้จากหน้าสถานีรถไฟอยุธยา หรือจะเช่ามอเตอร์ไซค์ก็ได้

          อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.  
          เฟซบุ๊ก : อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา Ayutthaya Historical Park

          สถานีรถไฟ : กรุงเทพ-อยุธยา
          อัตราค่าโดยสาร : เริ่มต้น 15 บาท (ไม่รวมค่าธรรมเนียม)

เที่ยวด้วยรถไฟ

5. วัดมหาธาตุวรวิหาร และตัวเมืองราชบุรี

          วัดสำคัญของจังหวัดราชบุรี ตั้งอยู่ใจกลางเมือง และใกล้กับสถานีรถไฟราชบุรี จากหลักฐานต่าง ๆ บ่งบอกว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 หรือราว ๆ ศตวรรษที่ 18 โดยมีสิ่งที่โดดเด่นก็คือ พระปรางค์ใจกลางวัด โดยมีพระปรางค์ประธานองค์ใหญ่อยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยพระปรางค์บริวาร 3 องค์ ทั้งหมดถูกตกแต่งด้วยลายปูนปั้นสวยงาม ล้อมรอบด้วยระเบียงคต ด้านหน้าเป็นพระวิหารหลวง เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปูนปั้นแกนหินทรายขนาดใหญ่ ปางมารวิชัย 2 องค์ ประทับนั่งหันพระปฤษฎางค์ชนกัน ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา มีผู้คนแวะเวียนกราบไหว้ขอพรไม่ขาดสาย

          นอกจากนี้ในเมืองราชบุรี ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี, สะพานจุฬาลงกรณ์, หอศิลป์ร่วมสมัยเถ้า ฮง ไถ่ ดีคุ้น, ตลาดเก่าโคยกี๊ และร้านก๋วยเตี๋ยวไข่คุณแหม่ม เป็นต้น

          วัดมหาธาตุวรวิหาร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

          สถานีรถไฟ : ธนบุรี-ราชบุรี
          อัตราค่าโดยสาร : เริ่มต้น 22 บาท (ไม่รวมค่าธรรมเนียม)

เที่ยวด้วยรถไฟ

เที่ยวด้วยรถไฟ

6. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ จังหวัดลพบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกแห่งของไทย โดยวัดพระศรีรัตนมหาธาตุนั้น สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยมีความสำคัญวัดหนึ่งในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับพระนารายณ์ราชนิเวศน์ พระราชวังเก่าแก่ที่ยังคงหลงเหลือซากสถาปัตยกรรมอันสวยงามให้ได้เดินเที่ยวชม พร้อมกับพระตำหนักบางแห่งที่มีการสร้างใหม่ในช่วงหลังด้วย

          นอกจากการเดินท่องอาณาจักรโบราณเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีสถานที่สำคัญของลพบุรี เช่น พระปรางค์สามยอด, เทวสถานปรางค์แขก, บ้านเจ้าพระยาวิชาเยนทร์, วัดเสาธงทอง และป้อมท่าโพธิ์ เป็นต้น ให้ไปตะลุยท่องเที่ยวถ่ายรูปกันจนจุใจ

          พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันพุธ-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ : King Narai National Museum

          สถานีรถไฟ : กรุงเทพ-ลพบุรี
          อัตราค่าโดยสาร : เริ่มต้น 28 บาท (ไม่รวมค่าธรรมเนียม)

เที่ยวด้วยรถไฟ

7. ทะเลหัวหิน และที่เที่ยวหัวหิน

          เมืองตากอากาศที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงปัจจุบัน มีชายทะเลที่สวยงามเงียบสงบ พร้อมด้วยที่พักริมชายหาด ร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ บรรยากาศดี คาเฟ่น่านั่ง และที่เที่ยวหัวหินหลากหลายรูปแบบ ถ้ามีเวลาแค่วันเดียว ก็อาจจะไปเที่ยวชายทะเลหัวหินก่อน แล้วค่อยไปหาร้านอาหารอร่อย ๆ คาเฟ่บรรยากาศดี กินข้าว จิบกาแฟ กินเค้ก ก่อนกลับบ้าน แต่ถ้ามีเวลามากขึ้นอีกนิด ก็จะได้เที่ยวที่เที่ยวหัวหินอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น อุทยานราชภักดิ์, ตลาดโต้รุ่งหัวหิน, The Cicada Market, Seenspace Hua Hin และตลาดแทมมารีน เป็นต้น

          สถานีรถไฟ : กรุงเทพ-หัวหิน
          อัตราค่าโดยสาร : เริ่มต้น 44 บาท (ไม่รวมค่าธรรมเนียม)

เที่ยวด้วยรถไฟ

          หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นแรงกระตุ้นให้คุณอยากออกเดินทางอีกครั้ง หลังจากสถานการณ์ COVID-19 เที่ยวได้ แต่ก็ยังคงต้องอยู่ในรูปแบบ New normal เว้นระยะห่างให้เหมาะสม ล้างมือบ่อย ๆ เช็ดล้างทำความสะอาดจุดอันตรายต่าง ๆ ด้วยแอลกอฮอล์สม่ำเสมอ สวมใส่หน้ากากอนามัย ถ้ารู้สึกว่ามีอาการไม่สบาย เลื่อนการเดินทางออกไปก่อน ให้หายดีแล้ว ค่อยไปเที่ยวกันแบบสบายใจนะคะ :)

ขอบคุณข้อมูลจาก
ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย, railway.co.th, อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา Ayutthaya Historical Park, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ : King Narai National Museum

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เดินทางด้วยรถไฟ ตั๋วไป-กลับหลักสิบบาท อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2565 เวลา 14:58:57 22,673 อ่าน
TOP