x close

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์ เดินชมพีระมิด พิพิธภัณฑ์ ได้แบบไม่ต้องออกจากบ้าน

          สายเที่ยวต่างประเทศห้ามพลาด อียิปต์เปิดโอกาสให้เที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวล้ำค่า ทั้งพีระมิด สุสาน และพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ผ่านออนไลน์ กับเทคโนโลยี Virtual Tour ที่จะให้ผู้ชมได้ชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ แบบ 360 องศา ราวกับได้ก้าวขาไปเดินชมด้วยตัวเอง

          อียิปต์ ประเทศสุดอัศจรรย์น่าค้นหา ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างใฝ่ฝันอยากเดินทางไปสัมผัสกันสักครั้ง สถานที่ท่องเที่ยวโด่งดังที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ก็จะเป็นพวกพีระมิดต่าง ๆ ที่มีขนาดใหญ่มหึมา ซึ่งตั้งโดดเด่นกลางทะเลทรายกว้างใหญ่ รวมไปถึงสิ่งก่อสร้างสุดอัศจรรย์อายุหลายพันปีอื่น ๆ ที่มีความสวยงามไม่เสื่อมคลาย

          ล่าสุดฝันของหลายคนก็เป็นจริง แม้ว่าจะไม่สามารถเดินทางไปเที่ยว ไปชมสถานที่จริงได้ ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ในต่างประเทศนั้นยังน่าเป็นห่วง แต่อียิปต์ได้รวบรวมบริการ Virtual Tour แบบ 360 องศา มาไว้บนเว็บไซต์ egymonuments.gov.eg พาเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ในรูปแบบของการเที่ยวออนไลน์ ได้ชมภาพบรรยากาศภายนอกและภายในของสถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์นั้น ๆ แบบใกล้ชิด ภาพสวยชัดเจน เห็นรายละเอียดแทบครบถ้วนทุกมุม ราวกับได้เดินชมด้วยตัวเอง มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก egymonuments.gov.eg

1. พีระมิดโจเซอร์ (Pyramid of Djoser)

          ตั้งอยู่ในบริเวณสุสาน Saqqara ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเมมฟิส สร้างขึ้นในช่วง 2670-2650 ปี ก่อนคริสต์ศักราช สร้างโดยฟาโรห์โจ (Djoser) กษัตริย์อียิปต์ในสมัยโบราณ ออกแบบโดย Imhotep ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น เป็นพีระมิด 4 ด้าน แต่ละด้านจะสร้างให้เป็นขั้นบันไดขึ้นไป 6 ชั้น จึงถูกเรียกว่า "พีระมิดขั้นบันได" โดยมีความสูงราว ๆ 62.5 เมตร ฐานกว้าง 109 เมตร และยาว 121 เมตร สร้างด้วยหิน มีห้องฝังศพอยู่ด้านล่างที่ระดับความลึก 28 เมตร นอกจากนี้ที่นี่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น Enclosure Wall กำแพงสวยด้านหน้าสุสาน, Great Trench แนวสลักด้านหน้าสุสาน และ Roofed Colonnade Entrance ทางเดินก่อนเข้าสู่พีระมิด เป็นต้น ซึ่งในการทัวร์แบบเสมือนจริงนี้ก็ได้เปิดให้เห็นบริเวณ Roofed Colonnade Entrance ด้วย
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก matterport.com

2. พีระมิดแห่งอูนัส (Pyramid of Unas)

          ตั้งอยู่ในบริเวณสุสาน Saqqara เช่นเดียวกัน สร้างขึ้นในช่วง 2375-2345 ปี ก่อนคริสต์ศักราช โดยฟาโรห์อูนัส (อูนัส) เป็นพีระมิดแห่งแรกที่มี Pyramid Texts หรือคำจารึกทางศาสนาที่จะช่วยให้กษัตริย์ผู้ล่วงลับฟื้นคืนชีพและนำทางไปสู่ชีวิตหลังความตายเพื่อเข้าถึงพระเจ้า โดยอักษรอียิปต์โบราณต่าง ๆ จะสลักลงบนผนังหิน เขียนเป็นคอลัมน์ยาว ๆ สีฟ้า ซึ่งสื่อถึง น้ำ ชีวิต และการเกิดใหม่ โดยในเว็บไซต์เราจะได้ชมบริเวณ Pyramid Texts ด้านในสุสานเลยล่ะ
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

3. อารามแดง (The Red Monastery)

          อารามในศาสนาคริสต์นิกายคอปติกออร์โธดอกซ์ ตั้งอยู่ที่เมืองซูฮัก ห่างจาก White Monastery อารามที่สำคัญของอียิปต์อีกแห่งเพียงแค่ราว ๆ 4 กิโลเมตร โดยอารามแดงนี้สร้างโดย Saint Pishay นักบุญชาวอียิปต์ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่สี่ โดยผนังด้านนอกนั้นสร้างมาจากอิฐมอญ ทำให้มีสีแดงอ่อน ๆ เป็นที่มาของชื่อนั่นเอง ด้านในออกแบบให้เป็นโดมเพดานสูงโปร่ง รอบ ๆ เป็นภาพเขียนโบราณ มีทั้งบุคคลทางศาสนา และลวดลายผนังที่วิจิตรงดงาม
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

4. Mosque-Madrassa of Sultan Barquq

            ตั้งอยู่ในกรุงไคโร เป็นศาสนสถานในศาสนาอิสลามที่มีความงดงามอันดับต้น ๆ ของอียิปต์อีกหนึ่งแห่ง สร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศักราชที่ 1384-1386 โดย Sultan al-Zahir Barquq เพื่อเป็นโรงเรียนทางศาสนา มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ด้านในจะมีโดมเพดานสูง ตกแต่งด้วยโคมไฟระย้า และภาพประดับบนเพดานที่มีลวดลายวิจิตรบรรจง หาชมได้ยาก 
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

5. The Coptic Museum

          พิพิธภัณฑ์ใน Coptic Cairo มีอายุมากกว่า 100 ปี เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมศิลปวัตถุของชาวคริสเตียนอิยิปต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีมากกว่า 15,000 ชิ้น มีทั้งของโบราณและยุคปัจจุบัน ประกอบไปด้วย งานหิน, งานไม้, งานโลหะ, งานสิ่งทอ และเอกสารที่เขียนด้วยมือ นอกจากนี้ตัวอาคารยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ภายในก็ออกแบบตกแต่งอย่างดี หน้าต่างประดับด้วยกระจกสีในบางจุด สวยละมุนตา น่าเที่ยวชม
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก mpembed.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก mpembed.com

          นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์ที่เปิดให้ชมออนไลน์ได้อีกหลายแห่ง เช่น Ben Ezra Synagogue, Tomb of Meresankh III, Coptic Museum, Gayer-Anderson Museum, Tomb of Mehu, Catacombs of Kom al-Shoqafa และ The Islamic Art Museum in Cairo เป็นต้น

          สาวกคนที่หลงใหลในศิลปวัฒนธรรมอียิปต์ลองเข้าไปส่องกันได้เลย แม้ว่าสถานที่สำคัญอย่างมหาพีระมิดแห่งกีซา (The Great Pyramid of Giza) จะยังไม่มี Virtual Tour แต่ก็มีรูปและมีข้อมูลดี ๆ ไว้ให้ชมให้อ่านแบบจัดเต็ม

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
egymonuments.gov.eg, egypt.travel

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์ เดินชมพีระมิด พิพิธภัณฑ์ ได้แบบไม่ต้องออกจากบ้าน โพสต์เมื่อ 27 พฤษภาคม 2563 เวลา 16:45:21 21,675 อ่าน
TOP