x close

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์ เดินชมพีระมิด พิพิธภัณฑ์ ได้แบบไม่ต้องออกจากบ้าน

          สายเที่ยวต่างประเทศห้ามพลาด อียิปต์เปิดโอกาสให้เที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวล้ำค่า ทั้งพีระมิด สุสาน และพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ผ่านออนไลน์ กับเทคโนโลยี Virtual Tour ที่จะให้ผู้ชมได้ชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ แบบ 360 องศา ราวกับได้ก้าวขาไปเดินชมด้วยตัวเอง

          อียิปต์ ประเทศสุดอัศจรรย์น่าค้นหา ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างใฝ่ฝันอยากเดินทางไปสัมผัสกันสักครั้ง สถานที่ท่องเที่ยวโด่งดังที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ก็จะเป็นพวกพีระมิดต่าง ๆ ที่มีขนาดใหญ่มหึมา ซึ่งตั้งโดดเด่นกลางทะเลทรายกว้างใหญ่ รวมไปถึงสิ่งก่อสร้างสุดอัศจรรย์อายุหลายพันปีอื่น ๆ ที่มีความสวยงามไม่เสื่อมคลาย

          ล่าสุดฝันของหลายคนก็เป็นจริง แม้ว่าจะไม่สามารถเดินทางไปเที่ยว ไปชมสถานที่จริงได้ ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ในต่างประเทศนั้นยังน่าเป็นห่วง แต่อียิปต์ได้รวบรวมบริการ Virtual Tour แบบ 360 องศา มาไว้บนเว็บไซต์ egymonuments.gov.eg พาเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ในรูปแบบของการเที่ยวออนไลน์ ได้ชมภาพบรรยากาศภายนอกและภายในของสถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์นั้น ๆ แบบใกล้ชิด ภาพสวยชัดเจน เห็นรายละเอียดแทบครบถ้วนทุกมุม ราวกับได้เดินชมด้วยตัวเอง มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก egymonuments.gov.eg

1. พีระมิดโจเซอร์ (Pyramid of Djoser)

          ตั้งอยู่ในบริเวณสุสาน Saqqara ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเมมฟิส สร้างขึ้นในช่วง 2670-2650 ปี ก่อนคริสต์ศักราช สร้างโดยฟาโรห์โจ (Djoser) กษัตริย์อียิปต์ในสมัยโบราณ ออกแบบโดย Imhotep ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น เป็นพีระมิด 4 ด้าน แต่ละด้านจะสร้างให้เป็นขั้นบันไดขึ้นไป 6 ชั้น จึงถูกเรียกว่า "พีระมิดขั้นบันได" โดยมีความสูงราว ๆ 62.5 เมตร ฐานกว้าง 109 เมตร และยาว 121 เมตร สร้างด้วยหิน มีห้องฝังศพอยู่ด้านล่างที่ระดับความลึก 28 เมตร นอกจากนี้ที่นี่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น Enclosure Wall กำแพงสวยด้านหน้าสุสาน, Great Trench แนวสลักด้านหน้าสุสาน และ Roofed Colonnade Entrance ทางเดินก่อนเข้าสู่พีระมิด เป็นต้น ซึ่งในการทัวร์แบบเสมือนจริงนี้ก็ได้เปิดให้เห็นบริเวณ Roofed Colonnade Entrance ด้วย
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก matterport.com

2. พีระมิดแห่งอูนัส (Pyramid of Unas)

          ตั้งอยู่ในบริเวณสุสาน Saqqara เช่นเดียวกัน สร้างขึ้นในช่วง 2375-2345 ปี ก่อนคริสต์ศักราช โดยฟาโรห์อูนัส (อูนัส) เป็นพีระมิดแห่งแรกที่มี Pyramid Texts หรือคำจารึกทางศาสนาที่จะช่วยให้กษัตริย์ผู้ล่วงลับฟื้นคืนชีพและนำทางไปสู่ชีวิตหลังความตายเพื่อเข้าถึงพระเจ้า โดยอักษรอียิปต์โบราณต่าง ๆ จะสลักลงบนผนังหิน เขียนเป็นคอลัมน์ยาว ๆ สีฟ้า ซึ่งสื่อถึง น้ำ ชีวิต และการเกิดใหม่ โดยในเว็บไซต์เราจะได้ชมบริเวณ Pyramid Texts ด้านในสุสานเลยล่ะ
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

3. อารามแดง (The Red Monastery)

          อารามในศาสนาคริสต์นิกายคอปติกออร์โธดอกซ์ ตั้งอยู่ที่เมืองซูฮัก ห่างจาก White Monastery อารามที่สำคัญของอียิปต์อีกแห่งเพียงแค่ราว ๆ 4 กิโลเมตร โดยอารามแดงนี้สร้างโดย Saint Pishay นักบุญชาวอียิปต์ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่สี่ โดยผนังด้านนอกนั้นสร้างมาจากอิฐมอญ ทำให้มีสีแดงอ่อน ๆ เป็นที่มาของชื่อนั่นเอง ด้านในออกแบบให้เป็นโดมเพดานสูงโปร่ง รอบ ๆ เป็นภาพเขียนโบราณ มีทั้งบุคคลทางศาสนา และลวดลายผนังที่วิจิตรงดงาม
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

4. Mosque-Madrassa of Sultan Barquq

            ตั้งอยู่ในกรุงไคโร เป็นศาสนสถานในศาสนาอิสลามที่มีความงดงามอันดับต้น ๆ ของอียิปต์อีกหนึ่งแห่ง สร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศักราชที่ 1384-1386 โดย Sultan al-Zahir Barquq เพื่อเป็นโรงเรียนทางศาสนา มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ด้านในจะมีโดมเพดานสูง ตกแต่งด้วยโคมไฟระย้า และภาพประดับบนเพดานที่มีลวดลายวิจิตรบรรจง หาชมได้ยาก 
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

5. The Coptic Museum

          พิพิธภัณฑ์ใน Coptic Cairo มีอายุมากกว่า 100 ปี เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมศิลปวัตถุของชาวคริสเตียนอิยิปต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีมากกว่า 15,000 ชิ้น มีทั้งของโบราณและยุคปัจจุบัน ประกอบไปด้วย งานหิน, งานไม้, งานโลหะ, งานสิ่งทอ และเอกสารที่เขียนด้วยมือ นอกจากนี้ตัวอาคารยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ภายในก็ออกแบบตกแต่งอย่างดี หน้าต่างประดับด้วยกระจกสีในบางจุด สวยละมุนตา น่าเที่ยวชม
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก mpembed.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก mpembed.com

6. Abu Simbel Temple

         วิหารอาบูซิมเบล หรือ อนุสรณ์สถานแห่งนูเมบีย วิหารที่สวยงามที่สุดของอียิปต์โบราณ สร้างขึ้นเมื่อปี 1270 ก่อนคริสตกาล โดยสกัดเจาะภูเขาทั้งลูก ประกอบด้วย 2 วิหารด้วยกันคือวิหารใหญ่ มีรูปหินแกะสลักของฟาโรห์ Ramses II นั่งบนบัลลังก์ 4 องค์ เรียงกันข้างละ 2 องค์ และวิหารเล็ก สร้างอุทิศเพื่อมเหสีเนเฟอร์ทารี เพื่อทำการบวงสรวงเทพีฮาธอร์ อันเป็นเทพีแห่งดนตรีและความรักเปรียบเสมือนความรักระหว่างทั้ง 2 พระองค์ ภายในวิหารมีห้องบูชาและมีรูปสลัก 4 องค์นั่งอยู่ นับเป็นอีกหนึ่งมหาวิหารของอียิปต์ที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง 

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก mpembed.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก mpembed.com

7. The Muhammad Ali Mosque

         สุเหร่าโมฮัมเหม็ดอาลี โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสุดยิ่งใหญ่ ลองนักท่องเที่ยวคนไหนเดินทางมาชม เป็นต้องตกหลุมรักด้วยกันทั้งนั้น จากข้อมูลหลักฐานชีให้เห็นว่าสุเหน่าแหล่งนี้เริ่มก่องสร้างในปี 1830 และสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 1857  การตกแต่งภายในตระการตา เป็นที่ตั้งของแท่นเทศนาทำจากหินอ่อนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ผนังด้านในประดับด้วยคริสตัลงดงามเกินบรรยาย และมีกระจกสีประดับอยู่มากถึง 136 บานเลยทีเดียวเชียว

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก mpembed.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก mpembed.com

8. The Tomb of Kheti

          เยี่ยมชมสุสานขุนนางซึ่งอยู่ใน Beni Hasan ที่มีอายุประมาณ 4,000 ปี  แหล่งโบราณคดีอียิปต์โบราณที่อยู่ห่างออกไป 20 กิโลเมตร ทางใต้ของเมือง Minya ที่นี่เป็นสุสานขนาดใหญ่ที่อยู่ท่ามกลางเนินเขา ภายในตัวสุสานมีลักษณะเด่นอยู่ที่ภาพวาดที่บอกเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตแบบชาวบ้าน การทำมาหากิน ศิลปะการต่อสู้น่าตื่นตาตื่นใจอยู่มากมาย

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

เที่ยวอียิปต์ออนไลน์

ภาพจาก my.matterport.com

          นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์ที่เปิดให้ชมออนไลน์ได้อีกหลายแห่ง สาวกคนที่หลงใหลในศิลปวัฒนธรรมอียิปต์ลองเข้าไปส่องกันได้เลย แม้ว่าสถานที่สำคัญอย่างมหาพีระมิดแห่งกีซา (The Great Pyramid of Giza) จะยังไม่มี Virtual Tour แต่ก็มีรูปและมีข้อมูลดี ๆ ไว้ให้ชมให้อ่านแบบจัดเต็ม

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
egymonuments.gov.eg, egypt.travel

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เที่ยวอียิปต์ออนไลน์ เดินชมพีระมิด พิพิธภัณฑ์ ได้แบบไม่ต้องออกจากบ้าน อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2564 เวลา 17:09:36 31,883 อ่าน
TOP