x close

เที่ยวสิงคโปร์ 2022 กับเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเที่ยว

          เที่ยวสิงคโปร์ จะไปเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเองครั้งแรก มีเรื่องอะไรน่ารู้ก่อนเดินทางไปเที่ยวบ้าง สิงคโปร์ไปเที่ยวเองยากไหม ต้องขอวีซ่าหรือไม่ ใช้เงินอะไร เดินทางอย่างไรในประเทศ มีแหล่งท่องเที่ยวและที่พักอยู่ย่านไหนบ้าง และอีกสารพัดเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ
          สิงคโปร์ เป็นอีกประเทศในเอเชียที่น่าท่องเที่ยว แม้ว่าจะเป็นประเทศเล็ก ๆ แต่ก็เล็กพริกขี้หนู มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ครบครันทั้งที่เที่ยวสมัยใหม่ ที่เที่ยวธรรมชาติ และที่เที่ยวทางวัฒนธรรม และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลกอย่างยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ ตั้งอยู่ด้วย จึงไม่แปลกใจที่ใคร ๆ ต่างก็อยากไปสัมผัสกันสักครั้ง และเพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้กับคนที่ไม่เคยไปเที่ยวสิงคโปร์ หรืออาจจะเคยไปกับทัวร์แล้วแต่อยากไปเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง วันนี้เราทำลิสต์เรื่องน่ารู้ต่าง ๆ มาฝากกัน มีอะไรบ้างไปดูเลย

1. ทำความรู้จักสิงคโปร์

          ก่อนจะไปเที่ยวสิงคโปร์ต้องมาทำความรู้จักกับประเทศนี้กันก่อนสักหน่อย สำหรับสิงคโปร์นั้นเป็นประเทศที่เป็นเกาะขนาดเล็กที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ด้านปลายสุดของคาบมลายู ถ้าดูจากแผนที่ก็คืออยู่บริเวณด้านล่างของประเทศมาเลเซียฝั่งตะวันตก มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 718 ตารางกิโลเมตร หลายคนอาจจะเข้าใจว่าสิงคโปร์มีเพียงเกาะใหญ่เกาะเดียว แต่จริง ๆ แล้วยังประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยอีกรวมกว่า 60 เกาะ แม้ว่าสิงคโปร์จะมีพื้นที่เพียงนิดเดียว แต่ก็มีการแบ่งออกเป็นภาคต่าง ๆ โดย The Urban Redevelopment Authority of Singapore ซึ่งมีทั้งหมด 5 ภาคด้วยกัน ได้แก่ Central Region, East Region, North Region, North-East Region และ West Region ทั้งนี้ ยังแบ่งยิบย่อยลงไปอีกเป็นเขต (District) มีทั้งหมด 28 เขต 

          มาถึงคำถามยอดฮิตที่ว่า แล้วสิงคโปร์มีเมืองหลวงไหม ? มีค่ะ อยู่ที่สิงคโปร์ งงไหม...งั้นต้องไปดูแผนที่กัน ถ้าดูจากแผนที่จะเห็นว่าประเทศสิงคโปร์จะมีเกาะใหญ่ ๆ อยู่ตรงกลาง แล้วก็มีเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่รอบ ๆ เช่น เกาะจูรง และเกาะเซ็นโตซา ซึ่งเจ้าเกาะใหญ่ที่สุดนั้นเรียกว่า เกาะอูจง (Palau Ujong) หรือเกาะสิงคโปร์ นั่นเอง โดยจุดที่สำคัญจะอยู่บริเวณดาวน์ทาวน์คอร์ (Downtown Core)

เที่ยวสิงคโปร์

2. คนสิงคโปร์และภาษา

          สิงคโปร์มีประชากรทั้งหมดราว ๆ 5.5 ล้านคน มีชาวต่างชาติมากกว่า 2 ล้านคน โดยมีเชื้อชาติจีนอยู่ประมาณ 75% ส่วนอีก 25% คือ ชาวมลายู, ชาวอินเดีย และยูเรเชีย ทั้งนี้ ภาษาราชการที่ใช้หลัก ๆ จะเป็นภาษาอังกฤษ รองลงมาคือ ภาษาจีนกลาง ภาษามลายู และภาษาทมิฬ และด้วยความที่คนสิงคโปร์ร้อยละ 80% สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ทำให้ง่ายต่อการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

          ทั้งนี้ คนสิงคโปร์จะมีหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นไปในลักษณะของวัฒนธรรมตะวันตก คนสิงคโปร์จะมีระเบียบมากจากการเข้าแถวรอคิว และค่อนข้างสุภาพ มีวินัย ตรงเวลา รักษาความสะอาด ซื่อสัตย์ โดยส่วนหนึ่งมาจากกฎหมายที่มีบทลงโทษชัดเจน ค่าปรับและบทลงโทษค่อนข้างหนัก เพราะฉะนั้นถ้าไปเที่ยวสิงคโปร์ก็ควรศึกษาเกี่ยวกับกฎหมายสิงคโปร์ไว้ด้วย เช่น บทลงโทษการทิ้งขยะ, การนำเข้าสิ่งของห้ามเข้า และการฝ่าฝืนกฎจราจร เป็นต้น

เที่ยวสิงคโปร์

ภาพจาก Chutima Chaochaiya / Shutterstock.com

3. เที่ยวสิงคโปร์ ขอวีซ่าหรือไม่

          สำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางไทย (Passport) สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศสิงคโปร์ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า สามารถพำนักอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน ทั้งนี้ ต้องมีเจตนาเพื่อการเดินทางไปท่องเที่ยวเท่านั้น

4. เงินสิงคโปร์

          ถ้าจะไปเที่ยวสิงคโปร์เราจะนำเงินบาทไปใช้ที่นั่นไม่ได้ ต้องแลกเป็นเงินดอลลาร์สิงคโปร์เสียก่อน ซึ่ง ณ วันที่ 19 เมษายน 2565 อัตราการแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์สิงคโปร์ เท่ากับ 24.69 บาท ทั้งนี้ สถาบันการเงินที่รับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศแต่ละแห่งจะกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนแตกต่างกันออกไป ให้ตรวจสอบจากแต่ละแห่งอีกครั้ง

เที่ยวสิงคโปร์

5. อากาศและช่วงเวลาท่องเที่ยวสิงคโปร์

          ด้วยความที่ประเทศสิงคโปร์อยู่เหนือเส้นศูนย์สูตรเพียงแค่ราว ๆ 137 กิโลเมตร เพราะฉะนั้นสภาพภูมิอากาศของสิงคโปร์จะเป็นแบบป่าฝนเขตร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีจะอยู่ที่ 25-35 องศาเซลเซียส ช่วงมรสุมจะอยู่ราว ๆ เดือนพฤศจิกายน-มกราคม ส่วนเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม อาจจะมีปัญหาฝุ่นควันจากไฟป่ามาจากอินโดนีเซียบ้าง

          ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวจึงอยู่ประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน แต่ก็สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีเทศกาลและสิ่งที่น่าสนใจอยู่ในทุกช่วงฤดูกาล ใครชอบช้อปปิ้งก็มีจัดรายการเซลเรื่อย ๆ ส่วนถ้าอยากถ่ายรูปกับไฟประดับก็จะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคม

เที่ยวสิงคโปร์

6. สนามบินสิงคโปร์

          สำหรับมือใหม่หัดเที่ยวสิงคโปร์ก็ต้องเริ่มกันตั้งแต่การจองตั๋วเครื่องบิน ซึ่งมีหลายสายการบินที่ให้บริการจากไทยไปสิงคโปร์ โดยสามารถบินไปได้ทั้งจากกรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต ไปลงที่สนามบินนานาชาติชางงี (Singapore Changi Airport : SIN) โดยสนามบินดังกล่าวจะมีทั้งหมด 4 เทอร์มินอล ได้แก่ T1, T2, T3 และ T4 และยังมีศูนย์การค้าในสนามบินที่มีชื่อเสียงอย่าง Jewel Changi Airport ตั้งอยู่ด้วย

          Jewel Changi Airport นี้เองที่เป็นเหมือนจุดเช็กอินสำคัญแห่งใหม่ของสิงคโปร์ เพราะมีการออกแบบที่ทันสมัย เฉียบคม แตกต่างจากสนามบินอื่น ๆ ในโลกโดยสิ้นเชิง โดยตัวอาคารจะเป็นโดมกระจกขนาดใหญ่ ด้านในมีจุดศูนย์กลางอยู่ตรงน้ำพุยักษ์ที่ไหลลงมาจากหลังคาสูงถึง 40 เมตร รายล้อมด้วยต้นไม้สีเขียว ๆ น้อยใหญ่มากมาย มีรถไฟฟ้าวิ่งผ่าน บรรยากาศราวกับเป็นโลกในยุคอนาคต นอกจากนี้ในแต่ละชั้นยังออกแบบให้เป็นพื้นที่ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ สวนแบบต่าง ๆ ทางเดินคาโนปี และสิ่งที่น่าสนใจอีกนับไม่ถ้วน

เที่ยวสิงคโปร์

ภาพจาก Travel man / Shutterstock.com

7. ปลั๊กไฟสิงคโปร์

          ประเทศสิงคโปร์ใช้แรงดันไฟฟ้าเท่ากับประเทศไทย คือ 220-240 โวลต์ แต่ปลั๊กไฟจะมีรูปแบบแตกต่างกัน โดยสิงคโปร์จะเป็นแบบ Type G มีลักษณะเป็นขาแบน 3 ขา อยู่ในตำแหน่งสามเหลี่ยม ตัวขาบนสุดจะอยู่ในแนวตั้ง และสองขาล่างจะอยู่แนวนอน ควรเตรียม Universal Adapter ไปด้วย 

เที่ยวสิงคโปร์

8. เวลาประเทศสิงคโปร์

          เวลาของประเทศสิงคโปร์จะเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง เช่น ถ้าประเทศไทยเป็นเวลา 07.00 น. ที่ประเทศสิงคโปร์ก็จะเป็นเวลา 08.00 น. เพราะฉะนั้นถ้าไปถึงสิงคโปร์แล้วให้ปรับเวลาตามเวลาท้องถิ่น มิฉะนั้นอาจจะเกิดปัญหาในเรื่องของการนัดหมายเวลา และอาจจะทำให้ตกเครื่องตอนขากลับ หรือต่อเครื่องไปยังประเทศอื่น ๆ ได้

9. การใช้โทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตในสิงคโปร์

          โทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตถือได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเราไปแล้ว การเดินทางต่างประเทศอาจจะทำให้ไม่สะดวกต่อการใช้เท่าไร เพราะสัญญาณโทรศัพท์จะจำกัดการใช้งานเพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธี เพราะเทคโนโลยีก้าวไกลทำให้เราใช้งานโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตได้ในต่างประเทศแล้ว สำหรับประเทศสิงคโปร์จะแนะนำ 3 วิธี ดังนี้
 

  1. การเปิดใช้งานโรมมิ่ง จะเป็นบริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือข้ามเครือข่าย เราสามารถที่จะแจ้งการใช้งานได้กับศูนย์บริการของเครือข่ายที่เราใช้งานอยู่ในประเทศไทย ข้อดีของวิธีนี้ก็คือ จะไม่ต้องถอดเปลี่ยนซิมโทรศัพท์มือถือ โทร. เข้า-ออกได้ตามปกติ แต่ข้อเสียก็คือ ค่าใช้จ่ายจะแพงมาก
     
  2. การซื้อซิมท่องเที่ยว ปัจจุบันมีเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือในเมืองไทยจำหน่ายซิมท่องเที่ยวโดยเฉพาะสำหรับการใช้งานต่างประเทศ ซึ่งจะจับสัญญาณเครือข่ายของประเทศนั้น ๆ โดยอัตโนมัติ เมื่อเราเปิดใช้งานในประเทศนั้น ๆ ข้อดีคือ สะดวก ไม่ต้องไปวิ่งหาซื้อซิมท้องถิ่น ราคาปานกลาง สัญญาณค่อนข้างดี ข้อเสียคือ 1. จะต้องเปลี่ยนซิม ทำให้ข้อมูลบางอย่างที่อยู่ในซิมโทรศัพท์อาจจะหายไป เช่น เบอร์โทรศัพท์ 2. บางซิมก็ใช้งานไม่ได้หากลืมลงทะเบียนก่อนการเดินทาง 3. อาจโทร. เข้า-ออกไม่ได้ เพราะฉะนั้นควรสอบถามเจ้าหน้าที่ถึงวิธีการใช้งาน แพ็กเกจ และประเทศที่สามารถใช้งานได้ให้มั่นใจก่อนซื้อ
     
  3. การซื้อซิมท้องถิ่น สามารถหาซื้อที่ได้ที่สนามบิน ศูนย์ของเครือข่ายต่าง ๆ ในเมือง ร้านจำหน่ายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือบางแห่ง รวมไปถึงร้านสะดวกซื้อบางสาขา โดยซิมโทรศัพท์ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยแนะนำกันก็คือ hi!Tourist SIM Card จากค่าย Singtel และ M1 Prepaid Tourist SIM Card โดยต้องใช้พาสปอร์ตในการลงทะเบียน ข้อดีคือ สัญญาณชัดแจ๋ว เล่นอินเทอร์เน็ตได้ลื่นปรื๊ด ๆ ราคาไม่แพง ข้อเสียคือ 1. ต้องถอดเปลี่ยนซิม 2. อาจจะหาซื้อยากหากไม่ซื้อมาจากสนามบิน
เที่ยวสิงคโปร์

ภาพจาก Nor Gal / Shutterstock.com

10. การเดินทางภายในประเทศสิงคโปร์

          วิธีที่สะดวกที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวจะมีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี คือ รถไฟฟ้า (MRT : Mass Rapid Transit และ LRT : Light Rail Transit), รถโดยสารประจำทาง และรถแท็กซี่ แต่นักท่องเที่ยวจะนิยมใช้ 2 วิธีแรกมากกว่า เพราะราคาไม่แพง โดยรถไฟฟ้าของสิงคโปร์จะมีทั้งหมด 6 สาย ได้แก่ สายสีเขียว, สายสีน้ำเงิน, สายสีแดง, สายสีเทา (LRT), สายสีส้ม, สายสีน้ำตาล และสายสีม่วง

เที่ยวสิงคโปร์

ภาพจาก landtransportguru.net

เที่ยวสิงคโปร์

          ส่วนรถโดยสารประจำทางจะมีครอบคลุมทั่วทั้งเกาะ บางเส้นทางก็มีรถให้บริการช่วงกลางดึกด้วย
เที่ยวสิงคโปร์

ภาพจาก Tang Yan Song / Shutterstock.com

          อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การเดินทางท่องเที่ยวในสิงคโปร์ง่ายขึ้น ขอแนะนำให้ซื้อบัตร EZ-Link เป็นบัตรโดยสารที่สามารถใช้ได้ทั้งกับรถไฟฟ้า รถโดยสารประจำทาง และรถแท็กซี่ เพียงแตะตอนขึ้นและตอนลงเท่านั้น สะดวก ง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งบัตรนี้ยังสามารถซื้อของในร้านสะดวกซื้อและร้านค้าที่ร่วมรายการได้อีกด้วย

          การซื้อบัตร EZ-Link จะซื้อได้ที่สนามบินและร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-ELEVEN โดย 1 ใบ ราคา 12 ดอลลาร์สิงคโปร์ แบ่งเป็นค่ามัดจำบัตร 5 ดอลลาร์สิงคโปร์ และค่าโดยสารที่ใช้ได้ 7 ดอลลาร์สิงคโปร์ สามารถเติมเงินเข้าบัตรได้อย่างต่ำ 10 ดอลลาร์สิงคโปร์ แต่ไม่มากไปกว่า 100 ดอลลาร์สิงคโปร์ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายประเภท ทั้ง 1 วัน  2 วัน และ 3 วัน (สำหรับนักท่องเที่ยว) สามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ thesingaporetouristpass.com.sg

เที่ยวสิงคโปร์

ภาพจาก Nor Gal / Shutterstock.com

11. ที่พักสิงคโปร์

          สิงคโปร์มีโรงแรมและที่พักมากกว่าพันแห่ง ซึ่งมีตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงโฮสเทล และการให้เช่าห้องพักของคนท้องถิ่น ราคาและมาตรฐานจึงแตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่ห้องพักราคาหลักร้อยไปจนถึงหลายหมื่นบาท โดยย่านที่นักท่องเที่ยวนิยมพักมากที่สุดจะอยู่ในย่านบูกิส (Bugis), ย่านไชน่าทาวน์ (Chinatown), ย่านเกลัง (Geylang), ย่านคลาร์กคีย์ (Clarke Quay), ย่านถนนออร์ชาร์ด (Orchard Road) และย่านลิตเติลอินเดีย (Little India) แนะนำว่าให้เลือกที่พักที่อยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าและชุมชน เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการเดินทาง ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ และความปลอดภัย

12. ที่เที่ยวสิงคโปร์ 2022

          สิงคโปร์มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ธรรมชาติ และสถาปัตยกรรม ครบรสในประเทศเดียว

          ที่เที่ยวสิงคโปร์ที่ไม่ควรพลาด เช่น เขื่อนมารีน่า บาร์ราจ, ย่านคลาร์กคีย์, Nanyang Technological University, ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ และเกาะเซ็นโตซา, Marina Bay Sands, การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์, เมอร์ไลออน, สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์, สะพานเฮนเดอร์สัน เวฟ, สิงคโปร์ ฟลายเออร์, Helix Bridge, การแสดงแสง สี เสียง Wonder Full-Light & Water, วัดพระเขี้ยวแก้วและพิพิธภัณฑ์, ตรอก Haji Lane, ย่านออร์ชาร์ด, ย่าน Tiong bahru, สวนนกจูรง, ไชน่าทาวน์, Fort Canning Park, S.E.A. Aquarium, พิพิธภัณฑ์ศิลป์และศาสตร์ และ Bugis Village เป็นต้น

          + ที่เที่ยวสิงคโปร์ 2022 รวมแหล่งเที่ยวชิค ๆ ที่ต้องไปเช็กอิน

เที่ยวสิงคโปร์

ภาพจาก reezuan / Shutterstock.com

13. อาหารสิงคโปร์

          ไปเที่ยวสิงคโปร์ไม่ต้องกลัวอด เพราะมีอาหารให้เลือกอิ่มอร่อยหลากหลายเชื้อชาติและเมนู ทั้งของคาว ของหวาน เตรียมไปพุงกางได้เลย แต่อาหารที่ขึ้นชื่อจะเป็นพวกอาหารจีน อาหารมุสลิม และอาหารอินเดีย เมนูที่น่าสนใจ เช่น ข้าวมันไก่สิงคโปร์, บักกุ๊ดเต๋, ติ่มซำ, กายาโทสต์, ก๋วยเตี๋ยวผัดสไตล์มาเลเซีย, ละก์ซา, ขนมผักกาด (Chai tow kway), โรตีปราตา, โจ๊ก (Congee) และไก่สะเต๊ะ เป็นต้น

เที่ยวสิงคโปร์

เที่ยวสิงคโปร์

14. ของฝากสิงคโปร์

          ไปเที่ยวถึงสิงคโปร์จะไม่มีของฝากและของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับมาได้อย่างไร เพราะที่นี่เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย เป็นแหล่งซื้อสินค้าแบรนด์เนมยอดนิยมเลยก็ว่าได้ และยังมีของฝากของที่ระลึกที่น่าสนใจอีกมากมาย

          ของฝากสิงคโปร์ 2022 ที่ไม่ควรพลาด เช่น สินค้าแบรนด์เนมยี่ห้อต่าง ๆ, กระเป๋าสะพาย และสินค้าจาก Charles & Keith, ขนมหนังปลา Irvins Salted Egg, หมูแผ่น Bee Cheng Hiang Bak Kwa, บักกุ๊ดเต๋สำเร็จรูป Song Fa Bak Kut Teh, ค็อกเทล Singapore Sling, น้ำหอมแบรนด์เนม, แยมกะทิ ยี่ห้อ Kaya, พริกแกงละก์ซา, สินค้ารูปเมอร์ไลออนและสถานที่สำคัญของสิงคโปร์, ช็อกโกแลตและขนมหวาน, โอวัลติน, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และขนมเปี๊ยะ เป็นต้น

เที่ยวสิงคโปร์

ภาพจาก TY Lim / Shutterstock.com

15. สถานที่ติดต่อในสิงคโปร์หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ต้องการความช่วยเหลือ

          สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ สิงคโปร์

เที่ยวสิงคโปร์ในสถานการณ์โควิด 19
            เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2022 สามารถเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์แบบไม่กักตัว (อ้างอิงจาก safetravel.ica.gov.sg) โดยมีเงื่อนไขดังนี้

          1. ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนวันเดินทาง โดยเป็นชนิดที่ได้รับการรับรองโดย WHO และมีระยะห่างระหว่างโดสเป็นไปตามที่สิงคโปร์กำหนด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ safetravel.ica.gov.sg

          2. มีพาสปอร์ตเล่มเหลือง หรือ e-Vaccine Passport (QR Code) สามารถขอได้ผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม


          3. กรอกข้อมูล SG Arrival Card และ Health Declaration ทางออนไลน์กับกองตรวจคนเข้าเมืองให้ครบถ้วนภายใน 3 วัน ก่อนการเดินทาง ดูรายละเอียดได้ที่ eservices.ica.gov.sg

          4. มีเอกสารยืนยันผลตรวจโควิด 19 ชนิด RT-PCR หรือ ART เป็นลบ ที่ออกโดยสถานพยาบาล ในระยะเวลาไม่เกิน 2 วัน ก่อนการเดินทาง

          *** Rapid Antigen Test (ART) และ Antigen Test Kid (ATK) คือ ชุดตรวจหาเชื้อแบบที่แสดงผลได้รวดเร็ว โดยแตกต่างกันไปตามแต่ละวิธีการเรียก

          ขั้นตอนและเอกสารที่ต้องเตรียมก่อนการเดินทางไปสิงคโปร์

          1. หนังสือเดินทาง

          2. ลงทะเบียนทำ Arrival Card ที่เว็บไซต์ eservices.ica.gov.sg


          3. เมื่อได้รับอนุมัติแล้ว ซื้อเที่ยวบินและจองที่พัก (ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาสิงคโปร์ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้สายการบิน VTL) สำหรับที่พักสามารถดูรายชื่อได้ที่เว็บไซต์ sha.org.sg

           4. สำหรับนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้รับวัคซีนครบโดส ต้องซื้อประกันค่ารักษาพยาบาลโควิด 19 วงเงินคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล 30,000 เหรียญสิงคโปร์ขึ้นไป (ราคาซื้ออยู่ที่ประมาณ 300 บาทขึ้นไป ทั้งนี้ ราคาอาจแตกต่างกันตามแต่ละบริษัทประกันภัยนั้น ๆ) และนักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครบโดสแล้ว ไม่ต้องซื้อประกันโควิดก่อนเดินทางเข้าสิงคโปร์
สามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ safetravel.ica.gov.sg

          5. ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 19 ก่อนเดินทาง 48 ชั่วโมง หรือ 2 วัน (เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ไม่ต้องตรวจ) ด้วยวิธี RT-PCR หรือ ART ก็ได้ และผลตรวจเป็นลบ

          6. ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชัน TraceTogether ไว้ที่สมาร์ตโฟนทันทีที่เดินทางมาถึง เพื่อความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ tracetogether.gov.sg


          สิ่งที่ต้องทำเมื่อเดินทางไปถึงสิงคโปร์

           1. แสดงเอกสารอนุมัติให้เข้าสิงคโปร์ ประกอบด้วย หนังสือเดินทาง, วัคซีนพาสปอร์ต, หลักฐานการฉีดวัคซีน, ผลตรวจ RT-PCR หรือ ART (จากประเทศไทย) และเอกสารประกันค่ารักษาโควิด 19 (สำหรับนักท่องเที่ยวที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบโดส) ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง เมื่อไปถึง

          2. ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 2564 นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ จะไม่ได้รับการแสตมป์ในพาสปอร์ตแล้ว แต่ใช้เป็น Electronic Visit Pass (e-Pass) แทน ซึ่งรายละเอียดการอนุญาตให้พักในสิงคโปร์ได้กี่วันจะส่งแจ้งในอีเมลที่ใช้ในการลงทะเบียน SG Arrival Card ดังนั้นเวลากรอกข้อมูลสำหรับลงทะเบียนต้องเช็กว่าอีเมลถูกต้องเรียบร้อยทุกประการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ ica.gov.sg

         3. เมื่อนักท่องเที่ยวตรวจเอกสารต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นก็รีเฟรชแอปฯ Tracetogether และใช้แอปฯ นี้ในการสแกนเข้าไปยังสถานที่ต่าง ๆ โดยที่ไม่ต้องตรวจโควิด 19 ที่สิงคโปร์แล้ว (รอตรวจตอนขากลับวันที่ถึงไทยอย่างเดียว)


          ทั้งนี้ ดูรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวสิงคโปร์แบบไม่กักตัว สำหรับนักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนครบโดส

เที่ยวสิงคโปร์

          ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสิงคโปร์เบื้องต้น ที่เป็นข้อมูลเบิกทางในการทำความรู้จักกับการท่องเที่ยวสิงคโปร์ ซึ่งแน่นอนว่ายังมีรายละเอียดยิบย่อยอีกมากมาย เราจะนำมาอัปเดตให้เรื่อย ๆ นะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
visitsingapore.com, singaporeexpats.com, nan.mcu.ac.th, aseannarco.oncb.go.th, consular.go.th, changiairport.com, visitsingapore.changirecommends.com, mrt.sg, Royal Thai Embassy, Singapore - สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์, เฟซบุ๊ก กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ, consular.mfa.go.th, safetravel.ica.gov.sg, straitstimes.com, tracetogether.gov.sg, ica.gov.sg, eservices.ica.gov.sg, stb.gov.sg, sha.org.sg, thaiembassy.sg

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวสิงคโปร์ 2022 กับเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเที่ยว อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2567 เวลา 16:33:11 50,545 อ่าน
TOP