x close

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ เที่ยวเองได้ 3 วัน 2 คืนก็เอาอยู่

          แนะนำที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวเองได้ มีรถโดยสารประจำทางให้บริการ ไม่ต้องมีรถยนต์ส่วนตัวก็ไปได้ มีวันหยุด 3 วัน 2 คืนก็เอาอยู่
          ชวนไปรับอากาศดี ๆ กับที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ทั้งที่เที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมที่อยู่รายล้อมรอบกรุงเทพฯ จะไปน้ำตก ภูเขา หรือท้องทะเลก็เลือกได้ แถมยังไปเที่ยวง่าย ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็ไปได้ มีเวลาแค่ 3 วัน 2 คืน ก็เพียงพอ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ดี ๆ ที่ไหนบ้าง ตามไปส่องกันเลย

1. เมืองเก่าอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ยังคงมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย ได้รับความนิยมจากทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เพลิดเพลินไปกับการเดินเที่ยวชมวัดวาอารามอายุเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา ถ่ายรูปสไตล์ย้อนยุคด้วยการสวมชุดไทยไปเที่ยวชม นั่งรถหัวกบตระเวนเที่ยวให้ทั่วรอบเมืองเก่า ชิมลิ้มลองก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมแม่น้ำ หรือร้านอาหารริมแม่น้ำ กินกุ้งแม่น้ำเผาตัวโต ๆ พร้อมน้ำจิ้มแซ่บ ๆ แวะพักกับคาเฟ่ชิค ๆ พร้อมเลือกซื้อขนมหวานโบราณฉบับดั้งเดิมไปเป็นของฝาก วันเดียวก็เที่ยวได้ แต่ถ้าอยากค้างคืน ก็มีที่พักดี ๆ ไว้รองรับเพียบ

          การเดินทาง

 • โดยรถไฟ ขึ้นรถไฟได้ที่สถานีกรุงเทพ (สถานีรถไฟหัวลำโพง) ไปลงสถานีอยุธยา ดูรอบเวลารถไฟได้ที่ railway.co.th
   
 • โดยรถตู้โดยสารประจำทาง สามารถขึ้นรถตู้กรุงเทพฯ - อยุธยา ได้ที่สถานีเดินรถโดยสารขนาดเล็ก (จตุจักร) ตรงข้ามสถานีขนส่งหมอชิต 2
สถานที่ท่องเที่ยว

2. เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่มีความสวยงามไม่แพ้กับท้องทะเลทางฝั่งภาคใต้ของไทย มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ ห่างจากชายฝั่งพัทยาราว ๆ 7 กิโลเมตร มีชายหาดที่สวยงาม ขาวสะอาด และเงียบสงบ พร้อมด้วยจุดชมวิวที่งดงามและสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะล้านอีกหลายแห่ง และยังมีจุดดำน้ำที่อยู่รอบ ๆ เกาะอีกหลายจุด กับกิจกรรมทางน้ำให้ร่วมสนุกหลากหลายแบบ

          การเดินทาง

 • โดยรถตู้โดยสารประจำทาง สามารถขึ้นรถตู้ได้ที่สถานีเดินรถโดยสารขนาดเล็ก (จตุจักร) ตรงข้ามสถานีขนส่งหมอชิต 2 และสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (เอกมัย) ไปลงท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยา จากนั้นนั่งเรือข้ามเกาะไปยังเกาะล้าน
สถานที่ท่องเที่ยว

ภาพจาก THIANCHAI THONGSUK / Shutterstock.com

3. สวนนงนุช พัทยา จังหวัดชลบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวชลบุรีที่ไม่ควรพลาด เพราะสามารถเที่ยวได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีสิ่งที่น่่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหุบเขาไดโนเสาร์, สวนแคคตัส, สวนลอยฟ้า, ศาลาเทวดา, สวนป่าหิน, สวนฝรั่งเศส, สวนอิตาเลียน, สโตนเฮนจ์, หอคอย 4 แบบ, สกายวอล์ก, สวนปรง, สวนชวนชม, สวนบอนไซ, สวนกล้วยไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีการแสดง ห้องอาหาร และห้องพักไว้รองรับด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ nongnoochtropicalgarden.com

          การเดินทาง

 • โดยรถไฟ จากกรุงเทพฯ สามารถขึ้นรถไฟเส้นทางกรุงเทพฯ-บ้านพลูตาหลวง ได้ที่สถานีกรุงเทพ (สถานีรถไฟหัวลำโพง) แล้วลงที่สถานีสวนนงนุชได้เลย มีรถไฟให้บริการทุกวัน ดูรอบรถไฟได้ที่ railway.co.th
สถานที่ท่องเที่ยว

4. เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

          สถานที่ท่องเที่ยวทะเลที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ ของภาคตะวันออก เพราะนอกจากจะมีบรรยากาศท้องทะเลที่สวยงามแล้ว ก็ยังเดินทางไปเที่ยวได้ง่าย เที่ยวได้ตลอดทั้งปี แถมยังมีที่พักให้เลือกตั้งแต่โฮสเทลไปจนถึงโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว บนเกาะเสม็ดจะมีชายหาดสวยงามหลายแห่ง เช่น หาดทรายแก้ว, อ่าวพร้าว, อ่าวน้อยหน่า, อ่าวไผ่, อ่าวทับทิม, อ่าวลุงดำ, อ่าวกิ่ว, อ่าวช่อ, อ่าวดวงเดือน, อ่าวเทียน และอ่าวปะการัง เป็นต้น กิจกรรมก็มีให้ทำหลายอย่าง เช่น ดำน้ำชมปะการัง, ขึ้นไปชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน, นั่งออกไปเที่ยวชมเกาะใกล้เคียง, กินข้าว จิบกาแฟ ในร้านอาหารและคาเฟ่ริมชายหาด และชมโชว์กระบองไฟ เป็นต้น

          การเดินทาง

 • โดยรถตู้โดยสารประจำทางเส้นทางกรุงเทพฯ - บ้านเพ ที่สถานีเดินรถโดยสารขนาดเล็ก (จตุจักร) และที่สถานีขนส่งกรุงเทพฯ เอกมัย ไปลงที่ท่าเรือบ้านเพ ซึ่งเป็นท่าเรือที่จะข้ามไปยังเกาะเสม็ด
สถานที่ท่องเที่ยว

5. องค์พระปฐมเจดีย์ และพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม

          ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไม่น้อย อย่างองค์พระปฐมเจดีย์นั้นมีการสันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยทวารวดี สูงมากถึง 120 เมตร นับว่าเป็นเจดีย์ที่สูงอันดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียว เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น.
สถานที่ท่องเที่ยว

          ส่วนพระราชวังสนามจันทร์นั้น เป็นพระราชวังเก่าแก่ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมร่วมสมัยระหว่างศิลปะแบบตะวันตกและศิลปะแบบไทย มีพระตำหนักและพระที่นั่งที่น่าสนใจ เช่น พระที่นั่งพิมานปฐม, พระที่นั่งอภิรมย์ฤดี, พระที่นั่งวัชรีรมยา, พระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์, พระที่นั่งปาฏิหาริย์ทัศไนย, พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์, พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์, พระตำหนักทับขวัญ เป็นต้น โดยภายในสวนใจกลางพระราชวังยังมีเทวาลัยคเณศร์ และพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้ได้ขอพรกันด้วย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-08.00 น. และตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น.

          การเดินทาง

 • โดยรถตู้โดยสารประจำทาง สามารถขึ้นรถตู้เส้นทางกรุงเทพฯ - ตลาดนครปฐม หรือ กรุงเทพฯ - มหาวิทยาลัยศิลปากร นครปฐม ได้ที่สถานีขนส่งสายใต้เก่า (ปิ่นเกล้า)
สถานที่ท่องเที่ยว

6. ตลาดร่มหุบ แม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม

          สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ฮอตฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ด้วยเป็นตลาดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ตั้งบนทางรถไฟ พอรถไฟจะวิ่งเข้า-ออกสถานีแม่กลองที่อยู่ใกล้ ๆ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าก็จะกรูช่วยกันเก็บข้าวของให้พ้นรถไฟได้ในเวลาเพียงแค่ไม่กี่นาที พอรถไฟวิ่งผ่านไป ก็นำของมาตั้งวางขายกันใหม่ หาชมได้ยากมาก ๆ และภายในตลาดแห่งนี้ก็ยังมีสินค้าที่น่าซื้อหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นขนมขบเคี้ยวที่ทำมาจากอาหารทะเล, อาหารทะเลตากแห้ง, ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากอาหารทะเล, อาหารทะเลสด, ผัก-ผลไม้พื้นบ้าน และอาหารพื้นบ้าน เป็นต้น เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

          การเดินทาง

 • โดยรถไฟ สามารถขึ้นไฟได้ที่สถานีวงเวียนใหญ่ ไปลงที่มหาชัย แล้วเดินไปขึ้นเรือข้ามฟาก ข้ามไปยังบ้านท่าฉลอม เดินไปต่อรถไฟที่สถานีบ้านแหลม ไปลงสถานีแม่กลอง ดูรายละเอียดรอบเวลาเพิ่มเติมได้ที่ ตลาดร่มหุบ
สถานที่ท่องเที่ยว

7. ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

          ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพฯ ที่ยังคงกลิ่นอายแบบพื้นบ้านไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ริมสองฟากฝั่งคลองวัดจุฬา ซึ่งเป็นคลองที่เชื่อมต่อออกไปยังแม่น้ำแม่กลอง ปัจจุบันมีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และร้านกาแฟมากมาย รวมทั้งมีเรือจำหน่ายผัก-ผลไม้ อาหารพื้นบ้าน อาหารทะเล และขนมหวาน ให้ได้เลือกซื้อกินกันอย่างจุใจ กินอิ่มแล้วจะไปล่องเรือไหว้พระ เที่ยวชมสวนผลไม้ต่อก็ได้ ใครมีเวลาน้อยก็ไปแบบเช้าไป-เย็นกลับ ส่วนใครมีเวลามากหน่อย ก็มีที่พักให้เลือกพักผ่อนหลากหลายรูปแบบ ยิ่งถ้าใครค้างคืน ก็จะมีกิจกรรมล่องเรือชมหิ่งห้อยด้วย

          ตลาดน้ำอัมพวา เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. แต่บรรยากาศจะคึกคักในช่วงวันหยุด

          การเดินทาง

 • โดยรถตู้โดยสารประจำทาง ขึ้นรถตู้เส้นทางกรุงเทพฯ - อัมพวา ได้ที่สถานีขนส่งสายใต้เก่า (ปิ่นเกล้า) และสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ (ถนนบรมราชชนนี) รถจะจอดใกล้กับตลาดน้ำอัมพวา
สถานที่ท่องเที่ยว

ภาพจาก Larcsky / Shutterstock.com

8. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดสระบุรี งดงามด้วยสายน้ำที่ไหลมาจากคลองมวกเหล็ก ผ่านชั้นหินเตี้ย ๆ 7 ชั้น ที่แผ่กว้างเต็มลำน้ำลงมากลายเป็นม่านน้ำที่งดงาม แต่ละชั้นสูงราว ๆ 2-5 เมตร รายล้อมด้วยป่าไม้สีเขียวอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายบริสุทธิ์สดชื่น มีจุดให้ได้ลงเล่นน้ำอย่างปลอดภัย และะจุดนั่งปูเสื่อชมน้ำตกแบบใกล้ ๆ ใครเหนื่อยล้าก็มีบ้านพักของอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อยไว้รองรับ สะดวกสบายทั้งห้องอาบน้ำ และห้องน้ำ จะจัดเป็นทริปเที่ยววันเดย์ทริปก็ได้ หรือถ้ามีเวลามากหน่อย 2 วัน 1 คืนก็กำลังดี

          การเดินทาง

 • โดยรถไฟ ขึ้นรถไฟที่สถานีกรุงเทพ (สถานีรถไฟหัวลำโพง) ไปลงสถานีรถไฟมวกเหล็ก แล้วต่อรถสองแถวเข้าไปยังน้ำตกเจ็ดสาวน้อย
สถานที่ท่องเที่ยว

9. พระนารายณ์ราชนิเวศน์ จังหวัดลพบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ถ่ายทำละครชื่อดังอย่างบุพเพสันนิวาส ในอดีตพระราชวังแห่งนี้เป็นสถานที่ประทับของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และเป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง แม้ว่าปัจจุบันจะเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ก็พอเห็นเค้าโครงและรูปแบบสถาปัตยกรรม ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นพระราชวังที่งดงามอีกแห่งของสมัยอยุธยาเลยทีเดียว

          จุดที่น่าสนใจ เช่น พระที่นั่งจันทรพิศาล, พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท, พระที่นั่งสุทธาสวรรย์, ตึกเลี้ยงรับแขกเมือง, หมู่พระที่นั่งพิมานมงกุฎ, ตึกพระเจ้าเหา และหมู่ตึกพระประเทียบ ซึ่งปัจจุบันอาคารบางหลังก็ได้ปรับเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ ด้วย

          นอกจากนี้นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถที่จะไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงพระนารายณ์ราชนิเวศน์ได้เช่นกัน สถานที่ที่น่าสนใจ เช่น วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ, วัดอินทรา, เทวสถานปรางค์แขก, พระปรางค์สามยอด และบ้านเจ้าพระยาวิชาเยนทร์

          การเดินทาง

 • โดยรถไฟ ขึ้นรถไฟได้ที่สถานีกรุงเทพ (สถานีรถไฟหัวลำโพง) เส้นทางกรุงเทพฯ - เด่นชัย ไปลงที่สถานีลพบุรี
   
 • โดยรถตู้โดยสารประจำทาง ขึ้นรถตู้ได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 เส้นทางกรุงเทพฯ - ลพบุรี
สถานที่ท่องเที่ยว

ภาพจาก Suriya Desatit / Shutterstock.com

10. วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา

          สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองฉะเชิงเทรา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ในพื้นที่ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย ด้านในวิหารกลางเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพุทธโสธร พระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร จากพุทธลักษณะนั้นเชื่อได้ว่าเป็นฝีมือของช่างล้านช้าง ชาวบ้านให้ความศรัทธาอย่างมาก เพราะหลาย ๆ ท่านได้มากราบไหว้ขอพรแล้วก็ประสบผลสำเร็จ ปัจจุบันจึงมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-16.30 น.

          การเดินทาง :

 • โดยรถไฟ ขึ้นรถไฟได้ที่สถานีกรุงเทพ (สถานีรถไฟหัวลำโพง) ไปลงที่สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา จากนั้นต่อรถสองแถวเข้าไปยังวัดโสธรวรารามวรวิหาร
   
 • โดยรถตู้โดยสารประจำทาง ขึ้นรถตู้ได้ที่สถานีขนส่งกรุงเทพฯ เอกมัย ไปลงที่สถานีขนส่งฉะเชิงเทรา แล้วต่อรถสองแถวไปยังวัด ในช่วงวันหยุดรถตู้บางคันอาจจะจอดให้ลงได้ที่หน้าวัด
สถานที่ท่องเที่ยว

ภาพจาก Phongsak Meedaenphai / Shutterstock.com

11. สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เป็นสะพานที่สร้างเพื่อให้รถไฟวิ่งข้ามแม่น้ำแควใหญ่จากทางฝั่งตำบลบ้านใต้ ไปยังตำบลท่ามะขาม ในเมืองกาญจนบุรี สร้างมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยใช้แรงงานเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรและกรรมกรชาวเอเชียที่กองทัพญี่ปุ่นเกณฑ์มาสร้าง เป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟสายมรณะ ตัวสะพานเป็นโครงสร้างเหล็กสีดำ แข็งแรงคงทน สามารถเดินขึ้นไปเที่ยวชมด้านบนได้ด้วย ไฮไลต์ที่ทุกคนรอคอยก็จะเป็นช่วงที่รถไฟวิ่งข้ามสะพาน บรรยากาศราวกับย้อนเวลาไปช่วงสงครามโลกเลยทีเดียว  

          การเดินทาง 

 • โดยรถไฟ สามารถขึ้นรถไฟได้ที่สถานีธนบุรี เส้นทางกรุงเทพฯ - น้ำตก ลงที่สถานีสะพานข้ามแม่น้ำแคว
   
 • โดยรถตู้โดยสารประจำทาง ขึ้นรถตู้ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 เส้นทางกรุงเทพฯ - กาญจนบุรี ลงที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดกาญจนบุรี แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปยังสะพานข้ามแม่น้ำแคว
สถานที่ท่องเที่ยว

12. หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์


          เมืองตากอากาศริมทะเลสุดคลาสสิก ที่นอกจากจะมีท้องทะเลงดงาม บรรยากาศเงียบสงบแล้ว ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลากหลายสไตล์ให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟหัวหิน, อุทยานราชภักดิ์, SeenSpace, ตลาดโต้รุ่งหัวหิน, Cicada Market, สวนน้ำวานานาวา, วัดหัวยมงคล, ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม, เวเนเซีย หัวหิน, Racing Market, Black Mountain Water Park และจุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ เป็นต้น หัวหินไม่ได้น่าสนใจเพียงแค่แหล่งท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟบรรยากาศดีมากมาย ให้ไปเช็กอินถ่ายรูปเก๋ ๆ กันด้วย

          การเดินทาง

 • โดยรถไฟ ขึ้นรถไฟได้ที่สถานีกรุงเทพ (สถานีรถไฟหัวลำโพง) ไปลงสถานีหัวหิน แล้วต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปยังที่พัก หรือจุดหมายปลายทาง
   
 • โดยรถตู้โดยสารประจำทาง ขึ้นรถตู้เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน ได้ที่สถานีขนส่งสายใต้เก่า (ปิ่นเกล้า)
สถานที่ท่องเที่ยว

          เส้นทางทั้งหมดนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากเที่ยวแต่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวสุด ๆ ใครมีเวลาว่างวันไหน อยากออกไปเที่ยว ไปสูดอากาศดี ๆ หนีความวุ่นวายในกรุงเทพฯ ก็ลองนำเส้นทางข้างต้นไปพิจารณากันนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ เที่ยวเองได้ 3 วัน 2 คืนก็เอาอยู่ โพสต์เมื่อ 24 มกราคม 2563 เวลา 17:56:48 22,059 อ่าน
TOP