x close

ลืมบัตรประชาชน ขึ้นเครื่องได้ไหม 2562 มีคำตอบมาบอก

          ลืมบัตรประชาชน ขึ้นเครื่องได้ไหม ? คำถามที่ใครหลายคนสงสัย และน่าจะมีบางคนที่เคยประสบปัญหา มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง เรามีคำตอบมาฝาก
          คิดว่าน่าจะมีหลายคนที่เคยเดินทางขึ้นเครื่องบิน โดยเฉพาะการเดินทางภายในประเทศ พอเปิดกระเป๋าเตรียมจะหยิบบัตรประชาชนเท่านั้นแหละ บัตรเจ้ากรรมก็ดันหายหาไม่เจอเสียอย่างนั้น แต่เดี๋ยวก่อนอย่างเพิ่งตกใจ จนทำอะไรไม่ถูกเสียก่อนนะคะ เพราะมีวิธีแก้ไขอยู่ ถ้ารู้ตัวและรีบดำเนินการ ก็อาจไม่ต้องเสียค่าตั๋วเครื่องบินไปฟรี ๆ ลืมบัตรประชาชน ขึ้นเครื่องได้ไหม ? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากเพื่อน ๆ กัน
การเดินทางภายในประเทศ
          สำหรับการเดินทางภายในประเทศ เมื่อรู้ตัวว่าลืมบัตรประชาชน ยังมีเอกสารที่สามารถเป็นตัวช่วยเพื่อใช้ยืนยันตัวตนของบุคคลคนนั้นได้ เช่น
ลืมบัตรประชาชน ขึ้นเครื่อง

ภาพจาก KenSoftTH / shutterstock.com

1. หนังสือเดินทาง (Passport)

          สามารถใช้หนังสือเดินทาง (Passport) เป็นเอกสารสำคัญเพื่อยืนยันตัวตนและสัญชาติ ซึ่งการเดินทางในประเทศสามารถใช้เป็นเอกสารแทนบัตรประชาชนได้เช่นกัน

2. บัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ

          สามารถใช้บัตรประจำตัวข้าราการแทนได้ เนื่องจากมีข้อมูลและรูปของบุคคล ๆ นั้น

3. ใบขับขี่

          เอกสารสำคัญที่ราชการออกให้ ซึ่งมีข้อมูลครบถ้วนคล้ายบัตรประชาชน เนื่องจากมีใบหน้าและข้อมูลพื้นฐานที่สามารถใช้แทนได้
 

          รวมถึงเอกสารที่ออกตามกฎหมายโดยหน่วยงานราชการหรือภาครัฐ เช่น สูติบัตร บัตรคนพิการ หรือเอกสารที่ออกโดยภาครัฐของประเทศอื่น หรือองค์กรระหว่างประเทศอื่น เช่น เอกสารการเดินทางของผู้อพยพหรือผู้ลี้ภัย
 

          *** ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ
 

          จากการโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานไทย (วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562) ในกรณีที่ลืมบัตรประชาชนหรือบัตรประชาชนหาย สามารถแจ้งความที่สถานีตำรวจย่อยภายในสนามบิน (สำหรับสนามบินดอนเมือง อยู่บริเวณประตู 8 ชั้น 1 และสนามบินสุวรรณภูมิ อยู่ภายในอาคารผู้โดยสารชั้น 1) โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ในการคัดสำเนาบัตรประชาชนเป็นกรณี ๆ ไป ด้วยมาตรการของทางท่าอากาศยานไทยที่ต้องการให้บุคคลนั้น ๆ ใช้เอกสารจริงเพื่อยืนยันตัวตนมากกว่าสำเนา
 

          ทั้งนี้ผู้โดยสารสามารถใช้หนังสือเดินทาง (Passport), ใบขับขี่ และบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ และจะต้องเป็นเอกสารจริงเท่านั้น ! (สามารถใช้ได้ทุกสายการบินในประเทศ) บัตรนักเรียนและบัตรนักศึกษาไม่สามารถใช้ได้ในกรณีดังกล่าว

การเดินทางต่างประเทศ
          เอกสารที่ใช้เพื่อยืนยันตัวตนจำเป็นต้องใช้หนังสือพาสปอร์ต (Passport) เพียงอย่างเดียวเท่านั้น
ลืมบัตรประชาชน ขึ้นเครื่อง

ภาพจาก SIHASAKPRACHUM / shutterstock.com

ลืมบัตรประชาชน ขึ้นเครื่อง

          สำหรับใครที่มีข้อสงสัยอยากจะสอถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานดอนเมือง โทรศัพท์ 02 535 1192, ท่าอากาศยานไทย โทรศัพท์ 1722 และสภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โทรศัพท์ 02 134 0837 แต่ทางที่ดีควรจะเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้เรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัตรประชาชน น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดนะคะ ^ ^
 

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, เว็บไซต์ airportthai.co.th, เฟซบุ๊ก AOT Official

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ลืมบัตรประชาชน ขึ้นเครื่องได้ไหม 2562 มีคำตอบมาบอก โพสต์เมื่อ 5 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17:27:28 89,302 อ่าน
TOP