x close

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 ต่ำหูก แต้มผ้า-เล่าอีสานผ่านงานทอ

          จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา วันที่ 7 ธันวาคม 2562 - 5 มกราคม 2563 สนุกและเพลิดเพลินไปกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นอีสาน สนุกไม่แพ้ปีที่ผ่านมา

          กลับมาอีกครั้งกับงานจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 ซึ่งในครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 ธันวาคม 2562 - 5 มกราคม 2563 แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมเป็นประจำทุกปี ได้เข้าชื่นชมธรรมชาติและบรรยากาศอันงดงาม พร้อมทั้งยังได้เรียนรู้และเปิดประสบการณ์ด้านการเกษตร ตลอดจนเลือกซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ กิจกรรมทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นสำหรับงานในครั้งนี้ มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ? เรามีข้อมูลมาฝากกันค่ะ

 

          สำหรับปี พ.ศ. 2562 จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม นำเสนองานฟาร์มทัวร์ภายใต้ชื่องาน “ต่ำหูก แต้มผ้า - เล่าอีสานผ่านงานทอ” ซึ่งจะนำเอาเรื่องราวของผ้ามาสร้างประสบการณ์ให้ได้รับรู้ สัมผัสกับวิถีและความงามของผ้า รวมถึงเรื่องราวของผ้าผะเหวด ซึ่งเป็นผ้าผืนยาวที่บอกเล่าเรื่องราวของพระเวสสันดรทั้ง 13 กัณฑ์ ที่ใช้ในงานบุญเดือน 4 ประเพณีของชาวอีสาน โดยฟาร์มจะนำเอาผ้าผะเหวด บุญผะเหวด และทุง (ธง) ผะเหวด มาให้ร่วมชม โดยมีจุดท่องเที่ยวทั้งหมด 5 จุดท่องเที่ยว

จุดที่ 1 ทุ่งคอสมอสและแปลงผักปลอดสาร

          จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม เตรียมความสดใสไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านด้วยทุ่งคอสมอสและสวนผัก-ผลไม้หลากสี บนทุ่งกว้างกว่า 50 ไร่ ให้ได้เข้าไปชื่นชมและถ่ายภาพจากทั้งในระยะใกล้และระยะไกล นอกจากนี้บริเวณจุดนี้ ยังได้นำเสนอเรื่องราวของผ้าผะเหวดมาถ่ายทอดให้ได้เห็นและสัมผัส พร้อมกับชื่นชม Art Installation ผลงานของศิลปิน พินรี สัณฑ์พิทักษ์ และผลงานของ มิตร ใจอิน ก่อนจะเข้าไปยังจุดท่องเที่ยวต่อไปของงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ปี 2562

จุดที่ 2 ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี

         เมื่อมาถึงจุดนี้ทุกท่านจะพบกับทุ่งทานตะวันที่บานสะพรั่งรอต้อนรับ ก่อนจะนำทุกคนมายังลานฟักทองที่นำเอาทั้งฟักทองยักษ์และฟักทองสีทอง มาประดับตกแต่งพื้นที่ให้ท่านได้สัมผัสและถ่ายรูปกันอย่างใกล้ชิด บริเวณโดยรอบจะมีผลงานที่นำเอาเรื่องราวเกี่ยวกับผ้ามาถ่ายทอดให้ได้สัมผัสในรูปแบบของงาน Art Installation โดยสถาปนิกพอดี และผลงานศิลปะจัดวางจาก มิตร ใจอิน ที่จัดวางบนทุ่งดอกไม้ให้ได้เดินชมและรวมเป็นส่วนหนึ่งภายในสวนและทุ่งดอกไม้

จุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน

          พื้นที่ที่หลาย ๆ คนคุ้นตาจากละครดังหลายเรื่องที่ใช้เป็นฉากสำหรับถ่ายทำ และยังมีหลายจุดที่รอการเข้ามาค้นหาและสัมผัสกับวิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรมของคนไทยที่อาศัยอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และในปีนี้มีการนำเอาผ้ามาใช้เป็นเรื่องเล่า จะจัดพื้นที่แสดงผ้า ตลาดผ้า การสาธิต และกิจกรรมที่สามารถร่วมลงมือย้อมหรือทอผ้าด้วยตนเอง และอีกเรื่องที่เป็นจุดเด่นของปีนี้คือเรื่องผ้าผะเหวด ที่ท่านจะพบกับผ้าผะเหวดอายุเก่าแก่ งานบุญผะเหวดที่ยกมาไว้ในบริเวณหอแจกกลางหมู่บ้านอีสาน ภายใต้บรรยากาศอันร่มรื่นเป็นธรรมชาติ และมีเรื่องราวความเป็นพื้นถิ่น พร้อมทั้งร่วมชม ร่วมฟังการแสดงภายใต้เรื่องราวเกี่ยวกับผ้า ชิมอาหารอีสานรสเลิศ ก่อนจะออกเดิน นั่งรถฟาร์มทัวร์หรือล่องเรือไปยังจุดต่อไป

จุดที่ 4 หมู่บ้านจิม

          หลังจากที่ได้อิ่มอร่อยกับอาหารและประสบการณ์กันมาแล้ว ทุกท่านจะได้เรียนรู้ทุกกระบวนการผลิตผ้าไหม อันเป็นเอกลักษณ์ของจิม ทอมป์สัน ตั้งแต่การสาวไหม ฟอกย้อมเส้นไหมจากธรรมชาติ ทอผ้าไหม รวมถึงการพิมพ์ผ้าไหม ซึ่งท่านสามารถร่วมกิจกรรมได้ในทุกกระบวนการ

จุดที่ 5 ตลาดจิม

          นี่คือจุดที่ทุกท่านจะได้เพลิดเพลินกับการเลือกชิมของอร่อยและเลือกซื้อของฝาก ของที่ระลึกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฟักทองนานาพันธุ์ ผัก-ผลไม้สดปลอดสารพิษ ผลิตภัณฑ์การเกษตรแปรรูปจากจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม รวมถึงผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าขาวม้าจากจิม ทอมป์สัน และในจุดนี้ยังมีอาหารอร่อยเมนูพิเศษจากจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ที่คิดสูตรพิเศษขึ้นมาเพื่อให้ท่านได้ลองลิ้มรส ก่อนเดินทางกลับบ้าน

          ทั้งนี้ ณ วันที่ 3 กันยายน 2562 ยังไม่มีการประกาศรายละเอียดค่าเข้าชมจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 (แต่ถ้ารายละเอียดออกมาเมื่อไร เราจะรีบมาอัปเดตทันทีเลยค่ะ สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ jimthompsonfarm.com และเฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm โทรศัพท์ 044 373 116

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm, เว็บไซต์ jimthompsonfarm.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 ต่ำหูก แต้มผ้า-เล่าอีสานผ่านงานทอ อัปเดตล่าสุด 4 กันยายน 2562 เวลา 17:50:39 59,744 อ่าน
TOP