x close

คนจีนชอบเที่ยวที่ไหนในไทย เสน่ห์จุดหมายปลายทางพักผ่อนสุดฟินของนักท่องเที่ยวจีน

          คนจีนชอบเที่ยวที่ไหน กับสถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่คนจีนชอบไป ดูสิว่าคนจีนส่วนใหญ่เมื่อมาเที่ยวที่ไหนแล้ว เขาเลือกจะไปเที่ยวที่ไหนกัน
          ถ้าจะสังเกตให้ดี ๆ ช่วงหลังมานี้ประเทศไทยถือเป็นประเทศอันดับต้น ๆ ที่คนจีนเลือกมาท่องเที่ยวมากที่สุดประเทศหนึ่ง จะด้วยเหตุผลเรื่องค่าครองชีพ อาหารการกิน หรือจะเป็นเรื่องที่เที่ยว ไทยเราก็มีดีไม่แพ้ใคร จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมแต่ละปีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเที่ยวไทยถึงไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย ไหนลองมาดูหน่อยสิว่า…คนจีนชอบเที่ยวที่ไหน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เผื่อใครมีเพื่อนเป็นคนจีน แล้วคิดอยากอาสาเป็นไกด์นำเที่ยว จะได้เลือกที่เที่ยวได้ตรงใจทั้งคนพาเที่ยวและคนเที่ยวกันไปเลย
สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีนในกรุงเทพฯ
          ในกรุงเทพฯ มีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่หลายแห่งที่เป็นที่นิยมในหมู่คนจีน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่เที่ยวแลนด์มาร์กสำคัญหรือไม่ก็เป็นที่เที่ยวตลาดที่เน้นการช้อปปิ้งซื้อของ ไม่ว่าจะเป็น…

1. วัดพระแก้ว

เที่ยวในไทย ขวัญชาวจีน

ภาพจาก panyajampatong / Shutterstock.com

          เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตติดลมบนในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนเลยก็ว่าได้ นักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวที่นี่มักซื้อเป็นแพ็กเกจทัวร์ โดยมีไกด์ที่พูดภาษาจีนได้และกับกลุ่มทัวร์ที่มาด้วยกัน ด้วยเพราะวัดพระแก้วเป็นเหมือนแลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเทพฯ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมที่นี่ถึงมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางเข้ามาชมความสวยงามกันไม่ขาดสาย โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปกราบไหว้พระแก้วมรกต ที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถได้ ทั้งนี้ควรแต่งตัวให้เรียบร้อยและปฏิบัติตามกฎระเบียบ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำอยู่ตลอดเวลา

2. วัดโพธิ์

เที่ยวในไทย ขวัญชาวจีน

ภาพจาก Obs70 / Shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในหมู่คนจีนเป็นจำนวนไม่น้อย อีกหนึ่งวัดสำคัญคู่กรุงรัตนโกสินทร์ นอกจากศาสนสถานสำคัญต่าง ๆ ภายในวัดแล้ว วัดโพธิ์ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเสมือนมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทย เพราะเป็นแหล่งรวบรวมวิชาความรู้ศาสตร์ต่าง ๆ ทั้งประวัติศาสตร์ วรรณคดี และการแพทย์ โดยยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนจารึกวัดโพธิ์ จำนวน 1,440 ชิ้น เป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เมื่อเดือนมีนาคม 2551 อีกด้วย

3. ถนนข้าวสาร

เที่ยวในไทย ขวัญชาวจีน

ภาพจาก Noppasin Wongchum / Shutterstock.com

          ถนนที่ไม่มีวันหลับใหล ทั้งยังเป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยวหลากหลายเชื้อชาติจากทั่วทุกมุมโลก หนึ่งในนั้นย่อมมีชาวจีนรวมอยู่ด้วยแน่นอน เอาจริง ๆ แล้วกลุ่มชาวจีนที่มาเที่ยวถนนข้าวสารมักจะเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางเองโดยอิสระ ไม่ได้มากับกรุ๊ปทัวร์ โดยส่วนใหญ่เน้นที่การช้อปปิ้งและหาของกินอร่อย ๆ ซึ่งถนนข้าวสารสามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเที่ยวได้เป็นอย่างดี ด้วยภายในมีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร จะซื้อแล้วเดินกินไปเรื่อย ๆ หรือจะเลือกนั่งร้านชิล ๆ ก็เลือกได้ตามอัธยาศัย

4. เยาวราช

เที่ยวในไทย ขวัญชาวจีน

ภาพจาก CatwalkPhotos / Shutterstock.com

          ไชน่าทาวน์ของเมืองไทย ถนนที่มีสารพัดของกินให้เลือก แค่คิดว่าอยากกินอะไร แล้วมุ่งตรงไปที่เยาวราช ก็มีของกินทุกสิ่งให้เลือกแบบไม่อั้น แถมยังรสชาติอร่อย มีร้านอาหารเจ้าดังระดับตำนานมากมาย คนยอมรอต่อคิวเป็นชั่วโมง ๆ ก็ทำได้ เพื่อที่จะขอลิ้มรสความอร่อยที่ว่าดูสักครั้ง ทุกคืนถนนสายนี้จะคลาคล่ำไปด้วยจำนวนนักท่องเที่ยว หรือแม้แต่คนไทยด้วยกันเอง เวลาที่ท้องร้องหิวยามดึก ก็มุ่งมาที่เยาวราชนี่แหละ อิ่มท้องอร่อยกลับไปด้วยกันทุกราย

5. เอเชียทีค

เที่ยวในไทย ขวัญชาวจีน

ภาพจาก Takashi Images / Shutterstock.com

          หนึ่งในแลนด์มาร์กที่เที่ยวของกรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นจำนวนไม่น้อย ด้วยทำเลที่ตั้งติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เรียกได้ว่าบรรยากาศดี เดินเพลิน รับลมเย็นชิล ๆ ซึ่งเอเชียทีคเองก็มีไฮไลต์ที่สร้างขึ้นมาดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย ทั้งชิงช้าสวรรค์, โชว์ต่าง ๆ หุ่นละครเล็กโจหลุยส์ รวมถึงยังเป็นที่จัดงานอีเวนต์ใหญ่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น งานเคาท์ดาวน์ปีใหม่, งานสงกรานต์ และงานลอยกระทง รวมถึงยังมีร้านค้าและร้านอาหารอร่อย ๆ ไว้เอาใจอีกเพียบ

6. ห้างสรรพสินค้าย่านใจกลางเมือง

ภาพจาก Jedsada Kiatpornmongkol / Shutterstock.com

          กิจกรรมช้อปปิ้ง ถือเป็นกิจกรรมอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวจีน โดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจีนชอบที่จะเดินห้างสรรพสินค้า เพื่อซื้อสินค้าแบรนด์เนมต่าง ๆ หรือไม่ก็ซื้อพวกขนมขบเคี้ยว ยาอม ยาดม ยาหอมต่าง ๆ ซึ่งมีราคาถูกกว่าที่ประเทศจีน โดยห้างสรรพสินค้าแลนด์มาร์กที่นักท่องเที่ยวชาวจีนชอบไป ได้แก่ สยามพารากอน, สยามสแควร์, เซ็นทรัลเวิลด์ และไอคอนสยาม เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นห้างสรรพสินค้าย่านดัง ที่มีสินค้าตรงตามความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีนครบแทบทุกอย่าง เราจึงเห็นนักท่องเที่ยวบางคนแบกของหิ้วกลับไปเป็นกอบเป็นกำ แฮปปี้สุด ๆ

7. ที่เที่ยวตลาดชื่อดัง

เที่ยวในไทย ขวัญชาวจีน

ภาพจาก TONG4130 / Shutterstock.com

          อย่างที่บอกไปแล้วว่ากิจกรรมช้อปปิ้งถือเป็นกิจกรรมหลักที่นักท่องเที่ยวจีนชื่นชอบเมื่อมาเที่ยวที่ไทย นอกเหนือจากการเดินห้างสรรพสินค้าชื่อดังใจกลางเมืองแล้ว อีกหนึ่งที่เที่ยวยอดนิยมไม่ต่างกันเลย นั่นคือ ที่เที่ยวตลาดชื่อดังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ตลาดนัดสวนจตุจักร ตลากกลางคืน (ตลาดนัดรถไฟรัชดา) ด้วยเพราะที่เที่ยวเหล่านี้มีครบตั้งแต่ของกิน แฟชั่น ของเก่า ของตกแต่ง หนังสือ สัตว์เลี้ยง และอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าไปที่เดียว ปิดจ๊อบเอาอยู่หมดทุกอย่าง
จังหวัดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน
          นอกเหนือจากกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักที่นักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวแล้ว จริง ๆ ที่เที่ยวต่างจังหวัดก็เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจีนไมแพ้กรุงเทพฯ เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น…

1. จังหวัดภูเก็ต

เที่ยวในไทย ขวัญชาวจีน

ภาพจาก kengphotostock / Shutterstock.com

          จังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่ชอบทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทะเล ทั้งดำน้ำลึก ดำน้ำตื้น กินอาหารทะเลท้องถิ่นอร่อย ๆ ตลอดจนเดินเล่นชมแสงสียามค่ำคืน ทั้งนี้ช่วงเวลาที่ภูเก็ตมีความคึกคักมากที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวจีน คือ ช่วงตรุษจีน ซึ่งมีการจัดงานเทศกาลอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งยังมีการจองห้องพักล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนได้เป็นอย่างดี

2. พัทยา จังหวัดชลบุรี

เที่ยวในไทย ขวัญชาวจีน

ภาพจาก UKRID / Shutterstock.com

          เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมสุดฮิตตลอดกาล ทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่คนจีน ด้วยเพราะพัทยามีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย เหมาะสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งในเชิงวิถีชีวิต กินอาหารไทย ไปทะเล งานเทศกาลต่าง ๆ และชมแสงสียามค่ำคืน ประกอบกับเป็นสถานที่ที่เดินทางมาง่าย ใช้เวลาเดินทางไม่นาน มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายและราคาไม่สูง ทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมพัทยายังคงเป็นตัวเลือกที่เที่ยวอันดับต้น ๆ สำหรับคนจีน

3. จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวในไทย ขวัญชาวจีน

ภาพจาก 501room / Shutterstock.com

          เชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีศักยภาพดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนได้ไม่เป็นสองรองจังหวัดไหน ด้วยเพราะมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ มีธรรมชาติสวย ๆ และแหล่งท่องเที่ยวผจญภัยหลากหลาย อาหารอร่อย สินค้าและสถานที่ให้ช้อปปิ้งในราคาไม่แพง นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้เชียงใหม่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาเที่ยวไทยในแต่ละปีได้เป็นจำนวนไม่น้อย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจีนจะเที่ยวบริเวณพื้นที่รอบคูเมือง, ประตูท่าแพ, ตลาดวโรรส และเชียงใหม่ไนท์บาซาร์ เป็นต้น

4. จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ภาพจาก Smile19 / Shutterstock.com

          จุดหมายปลายทางยอดฮิตของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาเที่ยวสุราษฎร์ธานี เห็นจะหนีไม่พ้น “เกาะสมุย” เสน่ห์ของเกาะสมุยที่มัดใจนักท่องเที่ยวชาวจีนได้อยู่หมัด ส่วนใหญ่ชื่นชอบอาหารทะเล เนื่องจากมีราคาที่ถูก รสชาติอาหารไทยเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่สำคัญมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่ครบทุกมิติ บรรยากาศการท่องเที่ยวในเกาะสมุยในสายตาของนักท่องเที่ยวชาวจีนจึงเต็มไปด้วยบรรยากาศความคึกคักและความสุข ได้รับความประทับใจกลับไปแบบเต็ม ๆ

          ทั้งหมดนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่คนจีนชอบไป น่าจะพอเป็นไกด์ไลน์เอาไว้พาเพื่อนคนจีนเที่ยว หรือไม่ก็เก็บไว้เป็นข้อมูล อย่างน้อย ๆ เราก็รู้ว่าพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาเที่ยวในไทยชอบที่จะไปเที่ยวที่แบบไหน ทำกิจกรรมอะไร เราจะได้เข้าใจในธรรมชาติของพวกเขา และทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับด้วยไมตรีจิต ^ ^

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เว็บไซต์ thai.tourismthailand.org, เว็บไซต์ 12go.asia

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
คนจีนชอบเที่ยวที่ไหนในไทย เสน่ห์จุดหมายปลายทางพักผ่อนสุดฟินของนักท่องเที่ยวจีน โพสต์เมื่อ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 14:46:19 33,405 อ่าน
TOP