x close

หอดูดาวภูมิภาคสงขลา ศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์เต็มรูปแบบแห่งแรกของภาคใต้

          เที่ยวสงขลา ไปตะลุยหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา แลนด์มาร์กการเรียนรู้ดาราศาสตร์แห่งใหม่ของภาคใต้
          ระบบสุริยะจักรวาล...เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ อยากศึกษาว่าความลับนอกโลกนั้นมีเรื่องราวอะไรซุกซ่อนอยู่บ้าง ทำไมถึงเกี่ยวโยงกับโลกของเรา ดวงดาวบนท้องฟ้าจะมีสักกี่ดวง ไหนจะเรื่องของพระจันทร์ พระอาทิตย์อีกล่ะ เรื่องราวต่าง ๆ เหล่านี้มีคำตอบเมื่อได้ไปเยือนศูนย์การเรียนรู้ทางด้านดาราศาสตร์ต่าง ๆ ซึ่งในบ้านเราก็มีอยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นก็คือหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

          หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “หอดูดาวภูมิภาคสงขลา” ตั้งอยู่ที่ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ก่อตั้งโดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. เริ่มดำเนินการก่อสร้างใน ปี พ.ศ. 2557 ที่นี่ถือเป็นหอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนเต็มรูปแบบแห่งที่ 3 ของไทย ต่อมาจากหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

          โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเปิดเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 พร้อมเปิดให้บริการประชาชนตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2562
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

         ด้วยตำแหน่งที่ตั้งในภาคใต้ บริเวณละติจูด 7 องศาเหนือ ส่งผลให้หอดูดาวแห่งนี้มีจุดเด่นคือ สามารถศึกษาวัตถุในซีกฟ้าใต้ได้ดีกว่าหอดูดาวในภูมิภาคอื่น และยังสามารถสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ในช่วงฤดูฝนของประเทศไทยตอนบนได้ เนื่องจากสภาพท้องฟ้าของภาคใต้ในเวลานั้น เอื้ออำนวยต่อการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์มากกว่าภูมิภาคอื่น

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

          ที่นี่นอกจากเป็นแหล่งเรียนรู้ดาราศาสตร์เต็มรูปแบบแห่งแรกของภาคใต้ หอดูดาวภูมิภาคสงขลายังเป็น "ศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์มุสลิมแห่งแรกของไทย" มีพันธกิจคือร่วมสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการกำหนดเวลาที่ใช้ในพิธีทางศาสนาอิสลาม อันเป็นการสนับสนุนภารกิจของสำนักจุฬาราชมนตรีอีกด้วย
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

          อ๊ะ ๆ ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะด้วยที่ตั้งยังทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบที่สวยงาม มองเห็นทั้งทะเลสาบสงขลาและอ่าวไทย จนเป็นหอดูดาวภูมิภาคที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยล่ะ
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

ภายในหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา ประกอบด้วย

          1.  อาคารฉายดาว มีโดมฉายดาว ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เมตร ติดตั้งเครื่องฉายดาวระบบฟูลโดม ดิจิทัล ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ให้บริการท้องฟ้าจำลองและ 14 โซนนิทรรศการความรู้ดาราศาสตร์แบบมีปฏิสัมพันธ์ 
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

          2. อาคารหอดูดาว ประกอบด้วย โดมไฟเบอร์กลาสทรงเปลือกหอย ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 18 ฟุต สามารถเปิดออกได้ 180 องศา สามารถสังเกตท้องฟ้าได้รอบทิศทาง ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5-0.7 เมตร พร้อมอุปกรณ์สำหรับงานวิจัยทางดาราศาสตร์ และส่วนระเบียงดาวภายใต้หลังคาเลื่อน ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กอีกจำนวน 5 ชุด สำหรับให้บริการสังเกตวัตถุท้องฟ้าและจัดกิจกรรมดาราศาสตร์

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

          นี่เป็นอีกหนึ่งการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่น่าไปสัมผัส เอาเป็นว่าหากมีโอกาสไปเยือนสงขลา อย่าลืมลิสต์หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา เอาไว้เป็นอันดับต้น ๆ ในการไปเที่ยวชมกันนะ
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ

          ที่ตั้ง : ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
          ค่าบริการ : อัตราเข้าชมท้องฟ้าจำลอง บุคคลทั่วไป 50 บาท, นักเรียน-นักศึกษา 30 บาท
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 7430 0868
          เว็บไซต์ : narit.or.th
          เฟซบุ๊ก : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา
          หมายเหตุ : ทุกวันเสาร์ เวลา 18.00-22.00 น. มีกิจกรรมดูดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์ฟรี !
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หอดูดาวภูมิภาคสงขลา ศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์เต็มรูปแบบแห่งแรกของภาคใต้ อัปเดตล่าสุด 31 มกราคม 2567 เวลา 16:48:30 42,344 อ่าน
TOP