x close

หอดูดาวภูมิภาคสงขลา ศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์เต็มรูปแบบแห่งแรกของภาคใต้

          เที่ยวสงขลา ไปตะลุยหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา แลนด์มาร์กการเรียนรู้ดาราศาสตร์แห่งใหม่ของภาคใต้
          ระบบสุริยะจักรวาล...เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ อยากศึกษาว่าความลับนอกโลกนั้นมีเรื่องราวอะไรซุกซ่อนอยู่บ้าง ทำไมถึงเกี่ยวโยงกับโลกของเรา ดวงดาวบนท้องฟ้าจะมีสักกี่ดวง ไหนจะเรื่องของพระจันทร์ พระอาทิตย์อีกล่ะ เรื่องราวต่าง ๆ เหล่านี้มีคำตอบเมื่อได้ไปเยือนศูนย์การเรียนรู้ทางด้านดาราศาสตร์ต่าง ๆ ซึ่งในบ้านเราก็มีอยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นก็คือหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา

          หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “หอดูดาวภูมิภาคสงขลา” ตั้งอยู่ที่ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ก่อตั้งโดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. เริ่มดำเนินการก่อสร้างใน ปี พ.ศ. 2557 ที่นี่ถือเป็นหอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนเต็มรูปแบบแห่งที่ 3 ของไทย ต่อมาจากหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

          โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเปิดเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 พร้อมเปิดให้บริการประชาชนตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2562

         ด้วยตำแหน่งที่ตั้งในภาคใต้ บริเวณละติจูด 7 องศาเหนือ ส่งผลให้หอดูดาวแห่งนี้มีจุดเด่นคือ สามารถศึกษาวัตถุในซีกฟ้าใต้ได้ดีกว่าหอดูดาวในภูมิภาคอื่น และยังสามารถสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ในช่วงฤดูฝนของประเทศไทยตอนบนได้ เนื่องจากสภาพท้องฟ้าของภาคใต้ในเวลานั้น เอื้ออำนวยต่อการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์มากกว่าภูมิภาคอื่น

          ที่นี่นอกจากเป็นแหล่งเรียนรู้ดาราศาสตร์เต็มรูปแบบแห่งแรกของภาคใต้ หอดูดาวภูมิภาคสงขลายังเป็น "ศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์มุสลิมแห่งแรกของไทย" มีพันธกิจคือร่วมสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการกำหนดเวลาที่ใช้ในพิธีทางศาสนาอิสลาม อันเป็นการสนับสนุนภารกิจของสำนักจุฬาราชมนตรีอีกด้วย

          อ๊ะ ๆ ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะด้วยที่ตั้งยังทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบที่สวยงาม มองเห็นทั้งทะเลสาบสงขลาและอ่าวไทย จนเป็นหอดูดาวภูมิภาคที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยล่ะ

ภายในหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา ประกอบด้วย

          1.  อาคารฉายดาว มีโดมฉายดาว ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เมตร ติดตั้งเครื่องฉายดาวระบบฟูลโดม ดิจิทัล ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ให้บริการท้องฟ้าจำลองและ 14 โซนนิทรรศการความรู้ดาราศาสตร์แบบมีปฏิสัมพันธ์ 

          2. อาคารหอดูดาว ประกอบด้วย โดมไฟเบอร์กลาสทรงเปลือกหอย ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 18 ฟุต สามารถเปิดออกได้ 180 องศา สามารถสังเกตท้องฟ้าได้รอบทิศทาง ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5-0.7 เมตร พร้อมอุปกรณ์สำหรับงานวิจัยทางดาราศาสตร์ และส่วนระเบียงดาวภายใต้หลังคาเลื่อน ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กอีกจำนวน 5 ชุด สำหรับให้บริการสังเกตวัตถุท้องฟ้าและจัดกิจกรรมดาราศาสตร์

          นี่เป็นอีกหนึ่งการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่น่าไปสัมผัส เอาเป็นว่าหากมีโอกาสไปเยือนสงขลา อย่าลืมลิสต์หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา เอาไว้เป็นอันดับต้น ๆ ในการไปเที่ยวชมกันนะ

          ที่ตั้ง : ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
          ค่าบริการ : อัตราเข้าชมท้องฟ้าจำลอง บุคคลทั่วไป 50 บาท, นักเรียน-นักศึกษา 30 บาท
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 7430 0868
          เว็บไซต์ : narit.or.th
          เฟซบุ๊ก : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา
          หมายเหตุ : ทุกวันเสาร์ เวลา 18.00-22.00 น. มีกิจกรรมดูดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์ฟรี !
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หอดูดาวภูมิภาคสงขลา ศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์เต็มรูปแบบแห่งแรกของภาคใต้ อัปเดตล่าสุด 14 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:22:36 36,485 อ่าน
TOP