x close

Wisdom Farm ปทุมธานี ที่เที่ยวบรรยากาศท้องทุ่งนาแห่งใหม่ ใกล้กรุงเทพฯ

          ชวนเที่ยวชม Wisdom Farm แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ สืบสาน รักษา ต่อยอด หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 บรรยากาศแบบบ้านไร่บ้านสวน มีสะพานไม้ไผ่กลางทุ่งนา พร้อมกับคาเฟ่ริมทุ่งชิล ๆ ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดปทุมธานี

ภาพจาก พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

          ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือใครพอมีเวลาว่างระหว่างวัน อยากชวนไปเที่ยวที่เที่ยวดี ๆ ใกล้กรุงเทพฯ กันค่ะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่จะทำให้เราได้ผ่อนคลายไปกับท้องทุ่งนาสีเขียว ได้เดินเที่ยวถ่ายรูปชิค ๆ บนสะพานไม้ไผ่ และได้ลิ้มรสกาแฟคุณภาพดี สถานที่ที่ว่านี้ก็คือ Wisdom Farm จังหวัดปทุมธานี
          Wisdom Farm ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี มีชื่อเต็ม ๆ ว่า "แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สืบสาน รักษา ต่อยอด WISDOM FARM" มีลักษณะเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับการเกษตร โดยการน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ รวมทั้งเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการทำเกษตรในรูปแบบแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อให้สอดคล้องกับสังคมการเรียนรู้

ภาพจาก พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

ภาพจาก พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

ภาพจาก พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

          โดยจุดเด่นอยู่ที่ "สะพานไม้ไผ่กลางทุ่งนา" ซึ่งทอดยาวโค้งลัดเลาะไปรอบ ๆ ท้องทุ่งสีเขียวชอุ่ม มีศาลาและจุดนั่งพักชิล ๆ อยู่ตลอดทางเดิน ถ่ายรูปสวย ๆ ได้หลากหลายมุม ที่ใกล้ ๆ กับสะพานไม้จะเป็น Wisdom Cafe' คาเฟ่ที่พร้อมเสิร์ฟน้ำผลไม้สด ๆ เย็นชื่นใจ ปลอดภัย ไร้สารพิษ ดีต่อสุขภาพ ท่ามกลางบรรยากาศของนาข้าวกว้างสีเขียวเย็นสบายตา นั่งเล่นเดี๋ยวเดียวก็ทำให้สมองเบาสบายคลายกังวลไปได้เยอะ

ภาพจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพ

ภาพจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพ

ภาพจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพ

          นอกจากนี้ยังสามารถที่จะเข้าไปเที่ยวชมสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ภายในพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เกษตรพอเพียง, ร้านค้าและร้านอาหารจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรสด/แปรรูป และสินค้าชุมชน, ชมการสาธิต/เวิร์กช็อป ศิลป์-วิถีเกษตร-วิถีแห่งวัฒนธรรม, ชมหมู่เรือนไทย 4 ภาค, ชมเรือขุดคลอง สมัยรัชกาลที่ 5, ชมฐานการเรียนรู้สัตว์ในวิถีเกษตร และชมแปลงเกษตรการปลูกพืชแบบผสมผสาน

ภาพจาก พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

          ลองไปเที่ยวชมกันดูนะ พาตัวเองออกไปอยู่กับวิถีชีวิตดั้งเดิมของการเกษตรดูบ้าง มันก็ช่วยให้เราผ่อนคลายและรู้สึกดีได้ไม่น้อยเหมือนกัน ไม่แน่นะอาจจะได้แรงบันดาลใจทำบางสิ่งบางอย่างกลับมาด้วย :)

หมายเหตุ : Wisdom Farm จะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการวันที่ 3 สิงหาคม 2562 เป็นต้นไป

ภาพจาก พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

ที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ริมถนนพหลโยธิน (ตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช) นวนคร จังหวัดปทุมธานี
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 09.00-16.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 0 2529 2212, 08 7359 7171, 09 4649 2333
เว็บไซต์ : wisdomking.or.th
เฟซบุ๊ก : เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ, wisdomking.or.th และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพมหานคร

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Wisdom Farm ปทุมธานี ที่เที่ยวบรรยากาศท้องทุ่งนาแห่งใหม่ ใกล้กรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 1 สิงหาคม 2562 เวลา 13:24:39 64,222 อ่าน
TOP