x close

ดินแดนหิ่งห้อย ปราจีนบุรี กับ 9 ข้อน่ารู้ ดื่มด่ำความสวยงามยามรัตติกาล

         ดูหิ่งห้อย ปราจีนบุรี 2563 กับเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ ก่อนเดินทางไปชมความอันซีนของธรรมชาติ ที่ไม่ได้มีโอกาสเห็นกันบ่อยนัก สวยจนต้องร้องว้าว ! กันเลยทีเดียว
         เป็นประจำทุกปีเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน เราจะพบเจอกับความสวยงามของธรรมชาติ ที่น้อยคนนักจะได้เห็น นั่นคือ ความสวยงามของหิ่งห้อยนับแสนตัว ที่ต่างส่องแสงประกายวิบวับ ณ ดินแดนหิ่งห้อย จังหวัดปราจีนบุรี จริง ๆ แล้วนอกเหนือจากการชมความสวยงามตระการตาแล้ว หากสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวอย่างเราไม่อาจมองข้าม เห็นจะเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเข้าชมที่นักท่องเที่ยวอย่างเราจำเป็นต้องรู้ วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากกันแล้วค่ะ
ดูหิ่งห้อย ปราจีนบุรี 2563

1. ดินแดนหิ่งห้อย ตั้งอยู่ที่ไหน ?

         ดินแดนหิ่งห้อย ตั้งอยู่ภายในกรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ เลขที่ 1 หมู่ 5 ค่ายพรหมโยธี ตำบลไม้เค็ด อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี

2. ทำไมที่นี่ถึงมีหิ่งห้อยอยู่เยอะ ?

         หลายคนอดแปลกใจไม่ได้ว่า…เพราะอะไรกันนะ ที่ค่ายพรหมโยธีถึงมีหิ่งห้อยอยู่เป็นจำนวนมาก ? หลัก ๆ เลยด้วยเพราะความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ประกอบด้วยต้นไม้น้อยใหญ่จำนวนมาก อีกทั้งยังเงียบสงบ เหล่านี้เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้หิ่งห้อยมารวมตัวกันอยู่บริเวณนี้เป็นจำนวนมากนั่นเอง
ดูหิ่งห้อย ปราจีนบุรี 2563

3. ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการชมหิ่งห้อย

         แน่นอนว่าการชมหิ่งห้อยจะต้องเป็นช่วงเวลากลางคืน แต่ก็ใช่ว่าพวกนางจะเผยโฉมอวดความสวยงามกันตลอดทั้งคืนนะคะ จากการสอบถามของเจ้าหน้าที่…ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการชมหิ่งห้อย คือ เวลา 18.30-20.30 น. และไม่ควรเกินเวลา 21.00 น. และทุกปีจะมีแค่ช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม เพียงเท่านั้น

          ทั้งนี้ จากเฟซบุ๊ก ดินแดนหิ่งห้อย ปราจีนฯ ระบุว่าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน 2563 

4. หิ่งห้อยค่ายพรหมโยธีเป็นพันธุ์อะไร ?

         สำหรับหิ่งห้อยในพื้นที่ค่ายทหารนี้ เป็นประเภทหิ่งห้อยบก เมื่อโตเต็มวัย เพศผู้จะมีปีก ส่วนเพศเมีย จะมีทั้งแบบมีปีกและไม่มีปีก ชนิดที่ไม่มีปีกรูปร่างลักษณะคล้ายตัวหนอน หนอนของหิ่งห้อยเป็นตัวห้ำ หิ่งห้อยชนิดนี้ มีลักษณะเด่น คือ สามารถทำแสงได้ทั้งระยะหนอน ดักแด้ และตัวเต็มวัย

5. ข้อห้ามที่นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องรู้

         - ห้ามทายากันยุง, สเปรย์กันยุง หรือน้ำหอมใด ๆ เข้าไปในบริเวณที่มีหิ่งห้อย เพราะหิ่งห้อยเป็นแมลงที่มีความละเอียดอ่อน อาจทำให้ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว

         - ห้ามฉายไฟฉาย หรือใช้แสงไฟรบกวนคนอื่นที่กำลังชมหิ่งห้อย

         - ห้ามเปิดไฟรถวิ่งในเส้นทางด้านข้างป่าหิ่งห้อย หรือไฟรถส่องเข้าไปในพื้นที่ป่าหิ่งห้อย เพราะเป็นการรบกวนหิ่งห้อยและนักท่องเที่ยวคนอื่น

         - ควรรับชมเฉพาะในพื้นที่ที่ให้รับชมเท่านั้น ไม่ควรเดินลงไปหรือเข้าไปรบกวนหิ่งห้อยภายในรั้วกั้น

ดูหิ่งห้อย ปราจีนบุรี 2563

6. การเดินทางมาชมดินแดนหิ่งห้อย

         สำหรับใครก็ตามที่อยากเดินทางมาชื่นชมความสวยงามของหิ่งห้อย ถ้าจะมารถยนต์ส่วนตัวก็ปักหมุดการเดินทางมาที่ค่ายพรหมโยธีได้เลย (สามารถดูพิกัดได้ที่ Google Maps : ค่ายพรหมโยธี) หรือถ้าใครไม่มีรถยนต์ส่วนตัว สามารถใช้บริการรถตู้จากหมอชิต 2 มาลงหน้าขนส่งจังหวัดปราจีนบุรี แล้วเหมารถตุ๊กตุ๊กหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปยังหน้าค่ายพรหมโยธี ก็ทำได้โดยสะดวกเช่นกัน

7. ที่พักบริเวณใกล้เคียงดินแดนหิ่งห้อย

          เนื่องจากค่ายพรหมโยธีเป็นค่ายทหาร และไม่มีที่พักให้บริการนักท่องเที่ยวได้พักค้างแรม หากแต่บริเวณใกล้เคียงมีที่พักให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ ได้แก่

          - บ้านพักนครนายก 104 (ห่างจากค่ายพรหมโยธีประมาณ 20 กิโลเมตร)

          เบอร์โทรศัพท์ : 092 491 9894

          เฟซบุ๊ก : บ้านพักนครนายก104

          - นาหินลาด รีสอร์ท (ห่างจากค่ายพรหมโยธีประมาณ 11 กิโลเมตร)

          เบอร์โทรศัพท์ : 081 914 0362, 062 289 1419, 061 642 4289

          เฟซบุ๊ก : นาหินลาดรีสอร์ท นครนายก

          เว็บไซต์ : nahinladresort.junsoftwarehouse.com

          - บ้านสวนครูกบ (ห่างจากค่ายพรหมโยธีประมาณ 15 กิโลเมตร)

          เบอร์โทรศัพท์ : 081 808 1556

          เฟซบุ๊ก : บ้านสวนครูกบ

          - ปานพิมพ์ รีสอร์ท (ห่างจากค่ายพรหมโยธีประมาณ 8 กิโลเมตร)

          เบอร์โทรศัพท์ : 091 778 2754

          เฟซบุ๊ก : Panpim Resort ปราจีนบุรี

          หรือถ้าใครชอบแนวธรรมชาติ เราแนะนำให้คุณมานอนกางเต็นท์ที่ “อ่างเก็บน้ำวังบอน” ซึ่งอยู่ห่างจากจุดชมหิ่งห้อยประมาณ 30 กิโลเมตร ตั้งอยู่บริเวณตีนทางขึ้นเขาใหญ่ นอกจากความสวยงามของธรรมชาติที่คุณจะได้สัมผัสแล้ว ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การพายเรือคายัก, เล่นน้ำตก และชมวิวธรรมชาติสวย ๆ เป็นต้น ให้ทำอีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ ตรงบริเวณอ่างเก็บน้ำวังบอนไม่มีเต็นท์ให้เช่าบริการ นักท่องเที่ยวจะต้องนำเต็นท์ไปเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 08 6092 6527

ดูหิ่งห้อย ปราจีนบุรี 2563

8. เข้าชมดินแดนหิ่งห้อยฟรี ไม่เสียเงิน

         หลายคนคิดว่าการจะเข้าชมดินแดนหิ่งห้อยจำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่าย จริง ๆ แล้วนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมได้ฟรี แต่ถ้าใครจะใจดี ก่อนกลับก็อย่าลืมอุดหนุนสินค้าของที่ระลึก อย่างพวงกุญแจหิ่งห้อย พัด หรือจะเป็นพวกขนมและน้ำดื่มก็ได้นะคะ อย่างน้อยก็เป็นค่ากำลังใจของเจ้าหน้าที่ ในการดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

9. ข้อมูลการติดต่อต่าง ๆ

         นักท่องเที่ยวคนไหนอยากจะเดินทางไปเที่ยวยังดินแดนหิ่งห้อย สามารถโทรศัพท์สอบถามข้อมูลโดยตรงได้ที่ค่ายพรหมโยธี เบอร์โทรศัพท์ 037 570 030 เจ้าหน้าที่ยินดีที่จะให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวด้วยความเต็มใจ
         ดินแดนหิ่งห้อย ณ ค่ายพรหมโยธี จึงเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าฝนน่าเช็กอิน เพราะนอกจากที่คุณจะได้เห็นเจ้าหิ่งห้อยที่พร้อมใจกันส่องแสงระยิบระยับแล้ว เรายังได้เห็นความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ซึ่งคนเมืองอย่างเราทั้งหลายน้อยครั้งนักจะมีโอกาสได้เห็น ลองมาชมสักครั้ง จะประทับใจไปอีกนาน ^ ^
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดินแดนหิ่งห้อย ปราจีนบุรี กับ 9 ข้อน่ารู้ ดื่มด่ำความสวยงามยามรัตติกาล อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 16:57:02 49,187 อ่าน
TOP