x close

หาดทรายดำทั่วไทย ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติ มีเพียงไม่กี่แห่งในโลก

          ชวนชมความสวยงามจากธรรมชาติกับทะเลทรายดำทั่วไทย ปรากฏการณ์ที่ธรรมชาติรังสรรค์ มีเพียงไม่กี่แห่งในโลก พร้อมชมวิวทิวทัศน์สวย ๆ ของท้องทะเลกว้างใหญ่ และธรรมชาติสวย ๆ รอบด้าน
          ถ้าพูดถึง "หาดทรายดำ" เราก็มักจะนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศหรือเกาะที่เคยมีภูเขาไฟระเบิด เพราะหาดทรายดำมักจะเกิดจากเศษตะกอนของลาวา ซึ่งก็พบเพียงไม่กี่แห่งในโลก แต่การเกิดหาดทรายดำก็มาจากสาเหตุอย่างอื่นได้ด้วย  เช่น เกิดจากการยุบสลายตัวของเศษเหมืองและเปลือกหอย หรือเศษไม้ต่าง ๆ และนั่นเองก็ทำให้ในประเทศไทยมีหาดทรายดำกับเขาเหมือนกัน จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

1. หาดทรายดำ จังหวัดตราด

          หาดทรายดำ ตราด ตั้งอยู่บริเวณตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ เป็นส่วนหนึ่งของศูน์ส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 1 มีลักษณะเป็นหาดทรายเนื้อละเอียดสีดำ กว้างประมาณ 2-4 เมตร ยาวประมาณ 900 เมตร บริเวณรอบ ๆ เป็นป่าโกงกาง บรรยากาศร่มรื่น

          หาดทรายดำที่นี่มีชื่อทางวิชาการว่า ไลโมไนต์ (Limonite) เป็นชายหาดที่เกิดจากการยุบสลายของเศษเหมือง เปลือกหอย การผุกร่อนของเหล็ก ผสมด้วยควอตซ์ ลมจะพัดพาเอาทรายเหล่านี้มาอยู่ในบริเวณปัจจุบัน เมื่ออยู่รวมกันเยอะ ๆ จึงกลายเป็นหาดทรายสีดำสนิท สวยงามมาก ชาวบ้านเชื่อกันว่าสามารถรักษาโรคได้ด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำพื้นที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวทำสปาเท้า และมีศาลาชมวิวให้ได้นั่งเล่นรับลมเย็น ๆ

          การเที่ยวหาดทรายดำ สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. แต่ถ้าหากอยากเห็นทรายหาดกว้างใหญ่ จะต้องมาให้ตรงกับเวลาน้ำลง สามารถดูตารางน้ำขึ้น-ลงได้ที่ เฟซบุ๊ก หาดทรายดำหนึ่งเดียวในสยาม

2. หาดทรายดำ เกาะหาดทรายดำ จังหวัดระนอง

          หาดทรายดำ ระนอง ตั้งอยู่ที่บ้านหาดทรายดำ ตำบลราชกรูด อำเภอเมืองระนอง ซึ่งมีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเลอันดามัน มีชุมชนชาวประมงขนาดใหญ่อาศัยอยู่ริมชายหาด
 

          หาดทรายดำที่นี่มีลักษณะเป็นหาดทรายสีดำ เกิดจากเศษผงของเนื้อไม้ ซึ่งถูกพัดพามาทับถมกันเป็นเวลานานจนปกคลุมเนื้อทรายสีน้ำตาลกลายเป็นหาดสีดำ ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยวหาดทรายดำจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน เพราะคลื่นลมสงบ น้ำขึ้นไม่สูง ไม่มีฝน ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ถ่ายรูปสวยงาม
 

          การเข้าไปเที่ยวชมหาดทรายดำ ระนอง จะต้องนั่งเรือเข้าไป สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านเกาะหาดทรายดำ

3. หาดทรายดำ จังหวัดพังงา

          สำหรับหาดทรายดำ พังงา จะตั้งอยู่บริเวณหาดนางทอง ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า ถ้าใช้ประภาคารเขาหลักเป็นสัญลักษณ์ หาดทรายแห่งนี้ก็จะอยู่ทางด้านขวามือ เป็นเพียงมุมเล็ก ๆ บนชายหาด ซึ่งบริเวณนั้นจะมีโขดหินอยู่ด้วย ทรายบริเวณนี้จะเป็นสีดำสนิท เนื้อเนียนละเอียดจนเกือบเป็นโคลนสีดำ คาดว่าเกิดจากการทำเหมืองแร่ในอดีต

          แทบไม่น่าเชื่อเหมือนกันใช่ไหมล่ะ ที่บ้านเราก็มีแหล่งท่องเที่ยวสวยแปลกตาแบบนี้อยู่ด้วย ใครผ่านไปที่ไหน ก็อย่าลืมแวะเข้าไปเที่ยวกันนะ :)

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก หาดทรายดำหนึ่งเดียวในสยาม, museumthailand.com, dmcr.go.th, TATChumphonRanong และ ททท.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หาดทรายดำทั่วไทย ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติ มีเพียงไม่กี่แห่งในโลก อัปเดตล่าสุด 30 เมษายน 2564 เวลา 16:16:07 49,591 อ่าน
TOP