x close

Vivo V15 พาลุยมิวเซียมสยาม รีวิวกล้องมือถือระดับตัวท็อปราคาสุดคุ้ม ถ่ายรูปสวยแม้แสงน้อย ฟังก์ชันโดนใจคนชอบถ่ายรูป

อยากได้รูปสวย เดี๋ยว Vivo V15 จัดให้ !
          สมัยนี้แค่มือถือเครื่องเดียวก็ถ่ายรูปสวยระดับมือโปรได้แล้ว วันนี้ขอพาเที่ยวมิวเซียมสยาม รีวิวกล้อง Vivo V15 สมาร์ทโฟนระดับท็อป เน้นถ่ายรูปสวย ฟังก์ชันแน่นเอาใจขาแชะโดยเฉพาะ จะเซลฟี่กันให้เพลินไปกับกล้องหน้า Pop Up ความละเอียด 32MP หรือจะเน้นภาพ Portrait สวย ๆ จากกล้องหลัง 3 เลนส์ เต็มเปี่ยมไปด้วยฟังก์ชันเด็ด ๆ รับประกันความเพลิน ได้รูปสวย แสงดี ฟิลเตอร์เด่น ถึงแม้แสงน้อยนิดก็คมชัด ทุกรูปสวยจบครบในเครื่องเดียว ไม่ต้องพึ่งแอปฯ อีกต่อไป เตรียมเสื้อผ้า หน้า ผมให้พร้อมแล้วไปจอยกัน
Vivo V15

          ก่อนจะพาทัวร์กันในวันนี้ เรามาพูดถึงกล้องมือถือ Vivo V15 แบบคร่าว ๆ กันสักหน่อย Vivo V15 series (ตระกูลเดียวกับ V15 Pro) การันดีความเจ๋งของกล้องมือถือแบบฟูลออปชั่น ไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้า Pop Up เด้งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เด้งปุ๊บ ถ่ายปั๊บ กับความละเอียดถึง 32MP (เยอะมากจริง ๆ ในระดับของกล้องหน้า) และกล้องหลัง AI Triple Camera ที่จัดเลนส์มาให้ถึง 3 ตัวด้วยกัน ทีเด็ดก็คือ ระบบ AI ต่าง ๆ นานาที่อัดแน่นแทบจะล้นเครื่อง ยังไม่นับรวมฟิลเตอร์ต่าง ๆ และความสามารถพิเศษที่จัดหนักจัดเต็มในสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว และที่สำคัญ Vivo V15 ราคาเบาแต่ฟังก์ชันหนักแบบนี้ เห็นทีต้องลองพิสูจน์กันสักหน่อยแล้ว
 

          ซึ่งวันนี้เราจะเน้นการถ่ายรูปกล้องมือถือ Vivo V15 รีวิวในโหมด AI Super Wide Angle, AI Super Night Mode, AI Body Shaping, AI Portrait Lighting ทั้งกล้องหน้า-กล้องหลัง ซึ่งแต่ละโหมดคืออะไร จะเด็ดดวงขนาดไหน ถ่ายรูปออกมาได้สวยงามสักเพียงใด เตรียมนิ้วให้พร้อมแล้วเลื่อนตามลงมาเลยจ้า...
 

Vivo V15

           วันนี้จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่มิวเซียมสยาม (Museum Siam : Discovery Museum) พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ใกล้ ๆ นี้เอง เพราะนอกจากที่นี่จะมีนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับประเทศไทยตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเยอะแยะมากมายแล้ว ยังเป็นแลนด์มาร์กเจ๋ง ๆ ที่หลายคนชอบไปถ่ายรูปสวย ๆ เก๋ ๆ กันอีกด้วย วันนี้เราเลยถือโอกาสพาเพื่อนใหม่ของเราคือ กล้องมือถือ Vivo V15 ไปลองของกันสักหน่อย บอกเลยว่าทริปนี้ทั้งถ่ายรูปเพลิน และเดินชมห้องจัดแสดงภายในมิวเซียมสยามสนุกมาก ๆ

Vivo V15 กล้องหน้า Pop Up ความละเอียด 32 MP เลื่อนขึ้น-ลงอัตโนมัติ

Vivo V15

          จุดเด่นของมือถือ Vivo V15 ที่โดดเด้งสะดุดตาใครหลาย ๆ คนเห็นจะเป็นกล้องหน้า Pop Up ที่ออกแบบมาเพื่อการเซลฟี่โดยเฉพาะเลย ความละเอียดจัดมาให้สูงถึง 32MP (ใช่ค่ะ ! ฟังไม่ผิดเลยสักนิด) รูรับแสงกว้าง f/2.0 เก็บรายละเอียดได้คมชัดแน่นวล ตัวกล้องออกแบบให้ซ่อนอยู่ในเครื่อง สามารถเลื่อนขึ้น-ลงได้ด้วยระบบ Electric Motor แบบเร็วเว่อร์เพียง 0.46 วินาที เท่านั้น แถม Vivo ประกันความแข็งแรงให้เราได้มั่นใจ สามารถเปิดใช้งานได้วันละ 100 ครั้ง นานถึง 8 ปีเลยจ้า แถมยังทนต่อแรงดึงและแรงบิด บิดติดต่อกัน 300,000 ครั้ง ก็ยังไม่ไหวติง !
 

Vivo V15

เซลฟี่ด้วยโหมด AI Beauty (AI ใบหน้าสวย) เลือกปรับรูปหน้าให้สวยเป๊ะดั่งใจ มุมไหนก็ดี๊ดี

          และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเซลฟี่คือ โหมด “AI Beauty” ในการปรับรูปหน้าให้สวยเป๊ะได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านแอปฯ อื่น ๆ อยากจะหน้าเรียวเล็ก ปรับสีผิว ปรับความขาว รูปปาก จมูก หรือตา ก็มีให้เลือกใช้ได้ทั่วทั้งใบหน้าเลย
 

Vivo V15

Vivo V15

อะ… จะใหม่-ดาวิกา หรือจะเบลล่า หนูก็จะสู้ค่า

AI Portrait Lighting กล้องหน้า เซลฟี่กับ 6 แสงสวย

Vivo V15

          นอกจากนี้ กล้องหน้า Pop Up ของ V15 ยังมีเอฟเฟกต์แสงต่าง ๆ ที่จะช่วยให้แสงในการเซลฟี่ของเราสวยแจ่มยิ่งขึ้น นั่นก็คือโหมด “Portrait Lighting Effect” ที่มีให้เลือกใช้ถึง 6 แสงด้วยกัน ได้แก่

 • แสงธรรมชาติ (Natural Light)
 • แสงสตูดิโอ (Studio Light)
 • แสงสเตอริโอ (Stereo Light)
 • ลูปไลท์ (Loop Light)
 • แสงรุ้ง (Rainbow Light)
 • พื้นหลังแบบขาว-ดำ (Monochrome Background)

          ซึ่งก็จะทำให้ได้ฟีลลิ่งของภาพที่แตกต่างกันไป ไม่ต้องเสียเวลาไปแต่งรูปเพิ่มเติม เลือกแสงที่ใช่แล้วไปต่อเลยจ้า… สนุกจัง

Vivo V15

Stereo Light (แสงไฟสเตอริโอ) ก็จะสว่างนิด ๆ

Vivo V15

Loop Light (แสงลูปไลท์) ก็จะนวลหน่อย ๆ

Vivo V15

Rainbow Light แสงรุ้งฟรุ้งฟริ้ง

Vivo V15

Monochrome Background พื้นหลังขาว-ดำดูเด่นขึ้นมาก

          และแน่นอนว่า V15 ก็ไม่ลืมฟังก์ชั่น “เซลฟี่สุดน่ารักแบบ AR” กับลูกเล่นสติ๊กเกอร์คิวต์ ๆ ที่เป็นลักษณ์ของ Vivo มาให้เราได้เซลฟี่เล่นอย่างสนุกสนาน
 

Vivo V15

Vivo V15

แบ๊วเนอะ อิอิ

          แอบหนีเพื่อนมาเซลฟี่จนโดนมองแรง ก็ได้เวลากลับเข้าไปด้านในของมิวเซียมสยามกันสักที อากาศร้อนแบบนี้รีบ ๆ เข้าไปเดินชมนิทรรศการกันดีกว่า คราวนี้เราจะได้รู้กันว่า กล้องหลัง Vivo V15 ที่มีถึง 3 เลนส์ “AI Triple Camera” จะเจ๋งเป้งขนาดไหน จะมีโหมดถ่ายภาพเจ๋ง ๆ อะไรให้เราได้ลองเล่นกันบ้าง กล้องพร้อม ใจพร้อม เราต้องได้รูปสวย ๆ กลับไปลงโซเชียลเพียบ !
 

AI Triple Camera 12MP + 8MP + 8MP กล้องหลัง Vivo 3 เลนส์ ฟังก์ชันจัดเต็ม

Vivo V15

          กล้องหลังของ Vivo V15 มีทั้งหมด 3 ตัว ความละเอียด 12MP + 8MP + 5MP โดยกล้องหลักมีความละเอียด 12MP (24 million photosensitive units) เทคโนโลยี Dual Pixel ที่สามารถรวมพิกเซลและทำให้ภาพถ่ายมีความละเอียดเพิ่มขึ้นถึง 24MP มีรูรับแสงขนาดใหญ่ (f/1.78) ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.8” เก็บแสงได้ดียิ่งขึ้น แถมโฟกัสได้รวดเร็วยิ่งขึ้น กล้องรองตัวที่ 2 ความละเอียด 8 MP และอีกหนึ่งทีเด็ดคือ กล้องมือถือตัวที่ 3 เป็นเลนส์มุมกว้าง 120 องศา หรือ “AI Super Wide-Angle” ที่มีความละเอียดถึง 5MP ด้วยกัน จัดหนักจัดเต็มขนาดนี้ Vivo ถึงกล้าการันตีว่า ทุกการถ่ายภาพของเราจะต้องสวยเป๊ะ คมชัด หรือแม้แต่แสงน้อย ๆ ก็บ่ยั่น !
 

AI Super Wide Angle ถ่ายภาพกว้างขึ้น 120 องศา

Vivo V15

           เวลามาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์แบบนี้ ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ มีการซอยย่อยแบ่งเป็นห้องเล็ก ๆ ก็อาจจะทำให้เราได้รูปในมุมที่ไม่กว้างพอ แต่อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า กล้องหลัง Vivo V15 รุ่นนี้มี 1 ตัว ที่เป็นเลนส์  Wide มาพร้อมโหมด AI Super Wide Angel สามารถถ่ายภาพได้มุมที่กว้างขึ้นถึง 120 องศา ทำให้เก็บทุกรายละเอียดที่ต้องการได้ หมดห่วงเรื่องมุมภาพแคบ ๆ ไปเลย
 
Vivo V15

ถ่ายภาพด้วยกล้องหลังแล้วเลือกโหมด Wide (นี่ถ้าไม่เห็นกับตาไม่เชื่อจริง ๆ นะ)

Vivo V15

ตอนเข้ามาเจอ “แม่เอิบ” นางกวักองค์ใหญ่ (มาก) ในห้องแคบ ๆ ก็คิดอยู่ว่า จะถ่ายยังไงให้เก็บได้ทั้งหมด
ก็ลองใช้โหมด Super Wide Angel เชื่อแล้วจ้า... เห็นครบเต็ม ๆ องค์เลย

Vivo V15

Vivo V15

มุมเดียวกันแท้ ๆ แต่กว้างขึ้นจริง

Vivo V15

Vivo V15

ภาพด้านนอกอาคารมุมนี้ก็จะเห็นค่อนข้างชัดเลยว่า ได้มุมที่กว้างขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ แจ่มเว่อร์ !

Vivo V15

“คุณครูขา…” ถ่ายมุมกว้างแบบนี้ ก็เห็นเจ้าเพื่อนขี้แกล้งแถมไม่ตั้งใจเรียนเต็ม ๆ เลย เก็บหลักฐานแป๊บ !

AI Super Night Mode ถึงแสงน้อยก็ถ่ายรูปสวยไม่แพ้ใคร

Vivo V15

ถ่ายในห้องแต่งตัวที่มีไฟสลัว ๆ ก็สบาย... สวยไม่สร่าง ไม่สว่างก็สวยอยู่ดี 

          เมื่อก่อน...หากคิดจะหยิบกล้องมือถือถ่ายภาพกลางคืนก็ดูจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก แต่ Vivo V15 ที่พัฒนาให้สามารถถ่ายรูปในที่แสงน้อยได้คมชัดก็เปลี่ยนความคิดเดิมไปเลย เพราะความที่กล้องหลักมีรูรับแสงขนาดใหญ่ (f/1.78) สามารถชดเชยแสงได้เป็นอย่างดี แม้จะแสงน้อยก็ไม่ต้องกลัวอะไรอีกต่อไป ตอบโจทย์การมามิวเซียมของเราในครั้งนี้มาก ๆ เพราะบางห้องจัดแสดงก็มีแสงน้อยค่อนไปทางมืด แต่พอลองแล้ว ก็เริ่มจะหลงรักเข้าแล้ว
 

Vivo V15

ถ่ายในห้องจัดแสดงที่มีแสงน้อย กล้องหลังของ V15 ก็สามารถชดเชยแสงให้สว่างขึ้นได้

Vivo V15

ถ่ายด้วยโหมดถ่ายภาพธรรมดา

Vivo V15

ถ่ายด้วยโหมดถ่ายภาพกลางคืน

         ในห้องนี้จริง ๆ แล้วคือมืดตึ๊ดตื๋อ (ภาพซ้าย) จะมีแสงสว่างเฉพาะกล่อง Pop Up เท่านั้น แต่พอเลือกโหมดถ่ายภาพกลางคืนแล้ว ภาพดูสว่างขึ้น และสวยขึ้นเห็น ๆ เลย (นึกว่าเปิดไฟฉาย)

AI Portrait Lighting Effect กล้องหลังแสงสวย ไม่ต้องผ่านแอปฯ

          การถ่ายรูป Portrait ถ้าแสงดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ! หลายคนมักจะนำภาพที่ถ่ายแล้วไปแต่งแสงในแอปฯ เพิ่มเติม เสียเวล่ำเวลามาก ๆ แต่กล้องหลังของ Vivo V15 มีฟังก์ชัน AI Portrait Lighting Effect เฉกเช่นเดียวกับกล้องหน้า สามารถเลือกแสงที่ใช่ในขณะถ่ายได้ทันที และมีให้เลือกใช้ถึง 6 แสงด้วยกัน ได้แก่

 • แสงธรรมชาติ (Natural Light)
 • แสงสตูดิโอ (Studio Light)
 • แสงสเตอริโอ (Stereo Light)
 • ลูปไลท์ (Loop Light)
 • แสงรุ้ง (Rainbow Light)
 • พื้นหลังแบบขาว-ดำ (Monochrome Background)

ชักจะเกินไปหน่อยแล้ว…
 

Vivo V15

แสงไฟสเตอริโอ (Stereo Light) ทำให้ดูนวล ๆ

Vivo V15

แสงลูปไลท์ (Loop Light) ก็จะทำให้ฉากหลังดูเบลอขึ้นอีก

Vivo V15

เติมแสงรุ้ง (Rainbow Light) ให้ดูสดใสสว่างจ้า

Vivo V15

ถ้าอยากให้ตัวเราดูโดดเด่นที่สุดในภาพก็เลือกพื้นหลังแบบขาว-ดำไปเลย

AI Body Shaping ปรับรูปร่างสวยได้ดั่งใจไม่ผ่านแอปฯ

          และแล้วก็มาถึงฟังก์ชันที่สาวตัวเล็กอย่างเรารอคอย AI Body Shaping ปรับสัดส่วนรูปร่างให้สมดังใจในขณะถ่ายได้เลย ไม่ต้องผ่านแอปฯ ดึงขาให้เสียเวลา สามารถปรับรูปร่างได้หมดทั้งตัว ไม่ว่าจะเป็น ช่วงเอว เรียวขา สะโพก เพิ่มความสูง แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะปรับจนโอเว่อร์เกินไป เพราะ V15 สามารถแนะนำรูปแบบการปรับแต่งที่เหมาะสมให้กับเราได้อีกด้วย แจ่มเลย ไม่มีใครจับโป๊ะได้แน่นอน (ลบแอปฯ แต่งรูปทิ้งเลยดีกว่า)
 

Vivo V15

ปรับไปปรับมา จากที่สูง 160 ก็กลายเป็น 165 ในพริบตาเดียวเลยจ้ะพี่จ๋า

          เย็นย่ำใกล้จะค่ำมืดก็ได้เวลากลับกันแล้ว ระหว่างทางเลยขอแวะถ่ายภาพย่านเสาชิงช้า เก็บภาพบรรยากาศยามเย็นสวย ๆ ไว้เป็นที่ระลึกสักแชะสองแชะ เรามาดูกันว่า กล้องหลัง Vivo V15 กับโหมด AI Triple Camera จะสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สวยเหมือนที่หลายคนรีวิว Vivo V15 ตัวนี้เอาไว้หรือไม่
 

Vivo V15

แสงน้อย แต่ถ่ายออกมาแล้วแสงสวยมาก

Vivo V15

Vivo V15

ยิ่งมุมนี้ยิ่งการันตีความสวยชัดของกล้องหลัง Vivo โหมดถ่ายภาพกลางคืนได้เป็นอย่างดี (ยอมแล้วจ้า)

Vivo V15 ชาร์จไวใน 15 นาที ด้วยเทคโนโลยี Dual-Engine Fast Charging

Vivo V15

Vivo V15

15 นาทีผ่านไป แบตเตอรีจาก 11% เพิ่มขึ้นมาเป็น 32%

           วันนี้ก่อนเริ่มทริปเราชาร์จแบตฯ มาเกือบเต็ม ตั้งใจจะมาถ่ายรูปโดยเฉพาะ โดยไม่ได้พกเพาเวอร์แบงก์สำรองติดตัวมาด้วย เพราะ Vivo V15 แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 4000mAh อยู่ด้วยกันทั้งวันได้ยาว ๆ ไป และยังเคลมไว้อีกว่า ชาร์จเร็วปรี๊ด เพราะมีเทคโนโลยี “Dual-Engine Fast Charging” ชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-24% ในเวลาเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น ! เทียบให้เห็นกันจะจะไปเลย
 

Vivo V15 สเปกอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          ก่อนจะจบทริปพิสูจน์ความเจ๋งของกล้องหน้าและกล้องหลังมือถือ Vivo V15 ตัวนี้ อยากขอพาไปทำความรู้จักสเปก Vivo V15 อื่น ๆ เพิ่มเติมอีกสักนิด เพราะพี่เขาไม่ได้มีดีแค่ที่กล้องมือถือเท่านั้นน้า…
 

Vivo V15 series V ที่ไม่ควรมองข้าม

Vivo V15

          Vivo V15 มีการปรับสเปกใหม่ไฉไลกว่าเดิม เปลี่ยนซีพียู ปรับความละเอียดกล้องหลัง และปรับหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม หน้าจอไร้ขอบ Ultra FullView Display ดีไซน์สวยสะดุดตาด้วย Spectrum Ripple Design และเปิดมิติใหม่ของการเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า Pop Up เลื่อนอัตโนมัติ ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล พร้อมกล้องหลัง 3 เลนส์ (AI Triple Camera) ถ่ายภาพสวยเป๊ะ แม้ในที่แสงน้อยก็ไม่เป็นปัญหา
 

          Vivo V15 สเปกเครื่องตัวนี้มาพร้อมซีพียู MediaTek Helio P70 Octa-core 2.1GHz, RAM 6GB และ ROM 128GB ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 + Funtouch OS 9 มั่นใจในความไหลลื่น สามารถใช้งานหลายแอปฯ พร้อม ๆ กันแบบไม่สะดุด หรือจะเล่นเกมที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างไหลลื่นไม่ติดขัด
 

          และยังเอาใจคอเกมด้วย Game Mode 5.0 รุ่นใหม่ล่าสุด สามารถรับสายในขณะเล่นเกมได้โดยไม่ต้องกลัวแฟนงอน หรือจะตัดสายอัตโนมัติก็ย่อมได้ พร้อมป้องกันปัญหาเฟรมเรตตกในระหว่างเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้นถึง 300% ด้วยระบบ Dual-Turbo
 

Ultra FullView Display
Vivo มือถือจอไร้ขอบ เห็นชัดเต็ม ๆ ตา
Vivo V15

           หน้าจอไร้ขอบไร้ติ่งรบกวนสายตา ขนาดจอใหญ่ถึง 6.53 นิ้ว มาพร้อมความละเอียดชนิดที่ว่า Full HD+ (1080 × 2340 พิกเซล) แสดงสีสันได้อย่างคมชัดสวยงาม และยังการันตีความแข็งแรงด้วยการใช้กระจก Corning Gorilla Glass 5
 
Spectrum Ripple Design
สีสันสดใส ดูทันสมัยในทุกสัมผัส
Vivo V15

Vivo V15 ออกแบบให้ตัวเครื่องแสดงสีสันเปล่งประกายวิบวับ จะเห็นได้ชัดเวลากระทบกับแสงสวยงาม ดูทันสมัย ถือจับกระชับมือ ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี คือ Glamour Red และ Topaz Blue

Smart Button กดปุ๊บ เจอปั๊บ ช้อปโลด
Vivo V15

กด 1 ครั้ง

Vivo V15

 กด 2 ครั้ง

Vivo V15

กดครั้งที่ 3 ก็ช้อปเลย !

          ปุ่ม “Smart Button” ที่อยู่ด้านข้างตัวเครื่อง กด 1 ครั้ง จะเรียกใช้งาน “Google Assistant” หรือกด 2 ครั้ง เพื่อเรียกใช้งาน “Jovi Image Recognizer” สแกนหาสินค้าออนไลน์ในแบบที่เราต้องการได้ทันที นักช้อปออนไลน์ต้องโดน
 

Vivo V15 ราคาปัจจุบัน 10,999 บาท
สเปกคุ้มค่า คุณภาพเกินราคา
Vivo V15

          มาถึงตรงนี้ก็ยิ่งตอกย้ำความจริงที่ว่า ยุคนี้แค่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็ไม่ต้องการกล้องใด ๆ อีก สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนชอบถ่ายรูปได้เกือบทั้งหมด ถ้าถามว่า Vivo V15 ดีไหม ? ก็คงบอกได้เลยว่า คุ้มค่า ! มือถือกล้องเทพเครื่องเดียว โนแอปฯ แต่งรูป โนกล้อง โนเพาเวอร์แบงก์ ไม่ต้องมีกล้องดิจิทัลราคาสูง ๆ ไม่ต้องเสียเวลาตกแต่งภาพ ขอแค่มีใจก็พอแล้ว หมดเวลาสนุกแล้วสิ ! ขอลาไปก่อนนะคะ แล้วพบกันใหม่ ครั้งหน้าเราจะรีวิวมือถือ Vivo รุ่นไหน พร้อมพาไปเที่ยวที่ไหนอีก ฝากติดตามกันต่อไปด้วยนะคะ
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Vivo V15 พาลุยมิวเซียมสยาม รีวิวกล้องมือถือระดับตัวท็อปราคาสุดคุ้ม ถ่ายรูปสวยแม้แสงน้อย ฟังก์ชันโดนใจคนชอบถ่ายรูป อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2562 เวลา 15:12:07 25,630 อ่าน
TOP