x close

เที่ยวกรุงเทพฯ เยี่ยมชมตำหนักไทย บ้านปลายเนิน ในงานวันนริศ

          ตำหนักไทย บ้านปลายเนิน อดีตที่ประทับสมเด็จฯ เจ้าฟ้า กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ เปิดให้เข้าเที่ยวชม ในวันจันทร์ที่ 29 เมษายน 2562 ระหว่างเวลา 09.00-17.00 น.
          กรุงเทพฯ เมืองหลวงฟ้าอมรที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายและตึกระฟ้า หากแต่ท่ามกลางความวุ่นวายเหล่านั้น ใช่ว่ากรุงเทพฯ จะไม่มีมุมสงบ ๆ ให้เราได้สัมผัส หนึ่งในนั้น ก็คือ "ตำหนักไทย บ้านปลายเนิน" อดีตพระตำหนักส่วนพระองค์ของสมเด็จฯ เจ้าฟ้า กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ สู่พิพิธภัณฑ์แหล่งเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้เข้าเที่ยวชมเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น !
          "บ้านปลายเนิน" หรือที่เรียกขานกันว่า "วังคลองเตย" ตั้งอยู่บริเวณถนนพระรามสี่ สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2457 เป็นพระตำหนักส่วนพระองค์ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ พระราชโอรสลำดับที่ 62 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และยังทรงเป็นต้นราชสกุล "จิตรพงศ์" เนื่องจากทรงมีพระนามเดิมว่า พระองค์เจ้าจิตรเจริญ

          โดยภายในบริเวณพระตำหนักมีสิ่งปลูกสร้างหลัก ๆ คือ ตำหนักไทย (บ้านทรงไทย) และตำหนักตึก ซึ่งเป็นอาคารหลังสุดท้ายที่สมเด็จฯ เจ้าฟ้า กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ประทับและสิ้นพระชนม์ หากแต่วันเวลาเปลี่ยน แต่สิ่งหนึ่งที่มิอาจเปลี่ยนแปลงตาม เห็นจะเป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า ซึ่งบ้านปลายเนินได้ทำหน้าที่เป็นผู้บอกเล่าเรื่องราวให้ผู้เยี่ยมชมได้รับรู้ ทั้งยังเป็นมรดกตกทอดแก่วงศ์ตระกูลสืบไป
 

          บ้านปลายเนินจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมในทุกวันที่ 29 เมษายน ของทุกปี เนื่องจากเป็น "วันนริศ" วันสำคัญชวนให้นึกถึงคุณูปการของสมเด็จฯ เจ้าฟ้า กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ นายช่างใหญ่แห่งกรุงสยามนั่นเอง เช่นเดียวกับในปี 2562 และเปิดให้ชมตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
 

          ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะต้องลงทะเทียนเพื่อเข้าชมตำหนักไทย บ้านปลายเนิน ในวันที่ 29 เมษายน 2562 ราคา 199 บาท/คน (ไม่อย่างนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเที่ยวชม) สามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ และการลงทะเบียนได้ที่ https://www.ticketmelon.com
 

มีรายละเอียดการเข้าชม ดังนี้
 

          - กรุณามาถึงก่อนเวลาขึ้นชมตำหนักไทย และกรุณาลงทะเบียนที่ทางเข้าเสร็จสิ้นอย่างน้อย 15 นาทีก่อนเวลาขึ้นชม หากไม่สามารถลงทะเบียนเสร็จในเวลาที่กำหนด ขอสงวนสิทธิ์ในการขึ้นชม และต้องรอรอบถัดไปที่ผู้เข้าชมไม่เต็ม เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องการรับน้ำหนักของตำหนัก    

          - รบกวนแสดงเอกสารหรืออีเมลที่มี QR code และบัตรประชาชนเพื่อเข้าร่วมงาน

          - สามารถนำเลขลงทะเบียนมารับกระเป๋าผ้าที่ระลึกได้ที่จุดจำหน่ายหนังสือ

          - ภายในงานมีเครื่องดื่ม ขนม หนังสือและภาพฝีพระหัตถ์จำหน่ายเพื่อสมทบทุนมูลนิธินริศรานุวัดติวงศ์

          - ในงานไม่มีที่จอดรถ กรุณาเดินทางมาด้วย MRT สถานีคลองเตย ทางออกที่ 1


          สามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก The Naris Foundation


หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 11 เมษายน 2562


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก The Naris Foundation, เฟซบุ๊ก สมเด็จครู 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เที่ยวกรุงเทพฯ เยี่ยมชมตำหนักไทย บ้านปลายเนิน ในงานวันนริศ โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2562 เวลา 13:08:22 17,826 อ่าน
TOP