8 พื้นที่และคาเฟ่สุดชิค มีงานคราฟต์เก๋ ๆ ให้เที่ยวชม

          ชวนเที่ยววันหยุดเบา ๆ ชี้เป้าสถานที่ท่องเที่ยวและคาเฟ่ชิค ๆ ให้ไปเสพงานศิลปะแบบงานคราฟต์ พร้อมกับช้อปปิ้งและเวิร์กช็อปกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย ได้ประลองฝีมือทำด้วยตัวเอง

          ช่วงนี้ใกล้จะถึงวันหยุดยาวแล้ว หลาย ๆ คนก็กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อไปพักผ่อนหย่อนใจกัน ถ้าใครที่ชอบงานศิลปะและอยากพักผ่อนเบา ๆ เราอยากจะแนะนำให้ลองไปเที่ยวชมงานคราฟต์กันค่ะ พร้อมกับทำเวิร์กช็อปสั้น ๆ เป็นประสบการณ์ที่ดีทีเดียวเชียว วันนี้ก็อยากจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและคาเฟ่ชิค ๆ ที่มีงานคราฟต์ให้เสพ พร้อมกับสินค้าน่ารัก ๆ ให้เลือกช้อปปิ้ง มีที่ไหนบ้างไปลองดูกันค่ะ

1. Columbo Craft Village จังหวัดขอนแก่น

          Columbo Craft Village แหล่งแฮงก์เอาต์ชิค ๆ ในเมืองขอนแก่น ใกล้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่นี่เป็นพื้นที่เล็ก ๆ ที่รวบรวมคนรักงานศิลปะไว้หลากหลายแขนง เรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านคราฟต์เล็ก ๆ สุดอบอุ่นเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีทั้งร้านจำหน่ายสินค้าเซรามิก ร้านขายงานไม้ เวิร์กช็อปวาดภาพ ทำผ้าย้อมคราม ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ดนตรีสด ฯลฯ และยังมีการจัดกิจกรรมให้ได้มาร่วมสนุกกันอยู่เรื่อย ๆ บรรยากาศรอบ ๆ ก็ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เป็นแหล่งพักใจระหว่างวันที่ดีทีเดียว

          ที่ตั้ง : หมู่ 19 ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
          เวลาเปิด-ปิด : วันเปิด-ปิดของแต่ละร้านจะแตกต่างกัน แต่พื้นที่โดยรวมจะเปิดตลอด ดูรายละเอียดการเปิด-ปิดได้ที่หน้าเพจเฟซบุ๊ก
          เฟซบุ๊ก : Columbo craft village

2. บ้านข้างวัด จังหวัดเชียงใหม่

งานคราฟต์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้าน"ข้างวัด"

งานคราฟต์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้าน"ข้างวัด"

          บ้านข้างวัด พื้นที่พักใจของคนรักศิลปะและความสงบที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่มีครบเครื่องเรื่องของงานศิลปะเกือบทุกแขนง มีการนำบ้านไม้เก่ามาจัดสรรให้กลายเป็นร้านค้าสุดชิค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นร้านขายสินค้างานคราฟต์และแฮนด์เมด พร้อมทั้งร้านอาหารและร้านกาแฟที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ทั้งนี้บรรยากาศรอบ ๆ ยังรายล้อมไปด้วยสวนสวยสีเขียวและลานจัดกิจกรรมสุดอบอุ่น ยิ่งช่วงเสาร์-อาทิตย์จะมีการจัดตลาดให้ได้มาเดินซื้อสินค้าน่ารัก ๆ ด้วย

          ตลาดวันเสาร์ คือ All Day Craft Market ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. ตลาดวันอาทิตย์ คือ Morning Market at Bann Kang Wat ตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 น.

          ที่ตั้ง : หมู่ 5 ถนนบ้านร่ำเปิง ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก :  บ้าน"ข้างวัด"

3. ศรีประกาศ จังหวัดเชียงใหม่

          ศรีประกาศ ตั้งอยู่ในย่านริมแม่น้ำปิง ใกล้กับสะพานนวรัฐ เป็นพื้นที่ชิค ๆ แห่งใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่ โดดเด่นด้วยอาคารเก่าแก่อายุนับร้อยปี ซึ่งเดิมทีเคยเป็นโรงแรมศรีประกาศ โรงแรมแห่งแรกของเมืองเชียงใหม่ ตัวอาคารมีโครงสร้างหลักเป็นไม้ สไตล์ล้านนา มีกลิ่นอายแบบยุโรปนิด ๆ ปัจจุบันทายาทรุ่นที่ 3 ได้พัฒนาปรับปรุงให้อาคารแห่งนี้มีชีวิตชีวาคู่กับชุมชนอีกครั้ง โดยเปิดโอกาสให้กลุ่มคนรักงานศิลปะเข้ามาทำกิจกรรมดี ๆ กันเรื่อย ๆ ซึ่งหลักการในการใช้งานของที่นี่คือ ช่วยใช้ช่วยซ่อม ซึ่งหลังจากที่มีการจัดตลาดสไตล์ญี่ปุ่นขึ้น ที่นี่ก็กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างว่าเป็นแหล่งพักใจพักกายของคนรักงานคราฟต์

          หมายเหตุ : ขณะนี้มีการซ่อมแซมอาคารเก่า จึงไม่มีกิจกรรมมาจัดในพื้นที่มากนัก สามารถติดตามรายละเอียดได้ทางเฟซบุ๊ก

          ที่ตั้ง : ติดกับร้านก๋วยเตี๋ยวคำหวาน ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          เฟซบุ๊ก : ศรีประกาศ Sriprakard Chiangmai

4. ฉำฉา market จังหวัดเชียงใหม่

งานคราฟต์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ฉำฉา market

งานคราฟต์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ฉำฉา market

งานคราฟต์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ฉำฉา market

          ฉำฉา market ตลาดเล็ก ๆ ใต้ต้นฉำฉา หรือต้นจามจุรีใหญ่ ในชุมชนโหล่งฮิมคาว ชุมชนที่มีการทำผ้ามัดย้อมอันมีชื่อเสียงของเมืองเชียงใหม่ ภายในตลาดจะมีสินค้าทั้งงานคราฟต์ในแบบต่าง ๆ สินค้าพื้นเมือง ของทำมือ ต้นไม้น่ารัก ๆ มาจำหน่ายมากมาย และแน่นอนว่าก็ต้องมีพระเอกอย่างผ้ามัดย้อมให้ได้เดินเลือกซื้อกันด้วย และถ้าใครสนใจอยากจะทำเวิร์กช็อปผ้ามัดย้อม ทางชุมชนก็มีไว้รองรับด้วยเช่นกัน

          ที่ตั้ง : 13/16 หมู่ 2 ซอย 11 ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ฉำฉา market

5. ถนนคนเดินผ้าคราม จังหวัดสกลนคร

งานคราฟต์
ภาพจาก aimpol buranet / Shutterstock.com

          ถนนคนเดินผ้าคราม จังหวัดสกลนคร เป็นสถานที่เสพงานคราฟต์แห่งแรก ๆ ของเมืองไทย โดยเน้นส่งเสริมผ้าครามให้ทันสมัย เหมาะกับการใช้งานของคนรุ่นใหม่ แต่ยังเน้นกระบวนการการทำแบบดั้งเดิม นำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ และข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในดีไซน์แบบร่วมสมัย ใช้แล้วไม่เชย ซึ่งถนนเส้นนี้จะมีผลิตภัณฑ์สวย ๆ ให้เลือกซื้อเพียบ ราคาย่อมเยา บรรยากาศสบาย ๆ

          ที่ตั้ง : บริเวณหน้าวัดพระธาตุเชิงชุม ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น.

6. Made Here On Earth กรุงเทพฯ

          Made Here On Earth พื้นที่สร้างสรรค์ผลงานคราฟต์เจ๋ง ๆ ในย่านอารีย์ แบ่งออกเป็น 3 โซนหลัก ๆ ด้วยกัน คือ ห้องเวิร์กช็อปงานไม้และหนัง, SA-TI Handcraft Coffee และ Yo Frozen Yogurt ใครอยากนั่งชิลกับคาเฟ่เบา ๆ วันหยุดก็มาได้ หรือใครอยากมาสร้างสรรค์ผลงานไม้และหนังด้วยมือตัวเองก็มาประลองฝีมือกันได้เช่นกัน โดยจะมีคอร์สสอนอยู่เรื่อย ๆ อยากทำของขวัญให้คนพิเศษที่มีชิ้นเดียวในโลก บอกเลยว่า MHOE ตอบโจทย์สุด ๆ 

          ที่ตั้ง : ถนนพระราม 6 ซอย 30 (ระหว่างซอยอารีย์สัมพันธ์ 5 และ 6) แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : Made Here On Earth

7. A Clay Cafe กรุงเทพฯ

งานคราฟต์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก A clay cafe

งานคราฟต์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก A clay cafe

          A Clay Cafe คาเฟ่สุดชิคในย่านสาทร ตั้งอยู่ภายในอาคารพาณิชย์กลิ่นอายแบบยุโรปสีขาว ตัดด้วยประตูสีน้ำเงินสวยสะดุดตา ให้ความรู้สึกแบบเมดิเตอร์เรเนียน ด้านในตกแต่งไปด้วยงานเซรามิกน่ารัก ๆ เครื่องดื่มและขนมหวานก็ถูกเสิร์ฟมาในแก้วและจานเซรามิกสวย ๆ ซึ่งมีรูปทรงและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทางร้าน ใครชอบดื่มชาหรือกาแฟก็มาได้ เพราะที่นี่เสิร์ฟชาและกาแฟรสละมุนให้ได้ลิ้มลองหลากหลายเมนู หรือใครรักและสนใจในงานเซรามิกเขาก็มีเวิร์กช็อป พร้อมทั้งมีอาร์ตแกลลอรี่ให้เดินชมกันเพลิน ๆ ด้วย

          ที่ตั้ง : ซอยสาทร 8 ถนนสาทรเหนือ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการวันศุกร์-พุธ (ปิดวันพฤหัสบดี) ตั้งแต่เวลา 10.30-20.00 น.
          เฟซบุ๊ก : A Clay Cafe

8. สุขเสมอ Coffee and Bakery House จังหวัดสุโขทัย

งานคราฟต์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สุขเสมอ Coffee and Bakery House

งานคราฟต์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สุขเสมอ Coffee and Bakery House

          สุขเสมอ Coffee and Bakery House ร้านกาแฟเล็ก ๆ บรรยากาศสบาย ๆ แบบพื้นบ้าน รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ร่มรื่นเย็นตา น่านั่งพักผ่อน มีทั้งเครื่องดื่ม อาหาร และขนมหวานให้เลือกอิ่มอร่อย แต่ที่พิเศษกว่าร้านกาแฟร้านอื่น ๆ ก็คือ ขนมเค้กลวดลายไทย มีหน้าตาสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยได้นำลวดลายของชามสังคโลก พร้อมทั้งลวดลายไทยต่าง ๆ มาวาดตกแต่งลงบนหน้าเค้ก และยังมีคัพเค้กรูปดอกบัวสีชมพูหวานให้ได้ลิ้มลอง ถ้าใครสนใจ ทางร้านก็มีการเปิดคอร์สสอนด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลเมืองบางยม อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการวันพฤหัสบดี-อังคาร ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : สุขเสมอ Coffee and Bakery House

          ถือว่าเป็นทางเลือกของการท่องเที่ยววันหยุดอีกรูปแบบ ที่จะทำให้เราได้ทั้งพักผ่อนเพลิน ๆ และยังมีประสบการณ์ที่แปลกใหม่ เติมพลังให้กับชีวิตได้ดีทีเดียวค่ะ ยังไงก็ลองแวะไปเที่ยวกันนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สุขเสมอ Coffee and Bakery House, A Clay Cafe, Made Here On Earth, ศรีประกาศ Sriprakard Chiangmai, บ้าน"ข้างวัด", Columbo craft village

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 พื้นที่และคาเฟ่สุดชิค มีงานคราฟต์เก๋ ๆ ให้เที่ยวชม โพสต์เมื่อ 10 เมษายน 2562 เวลา 14:03:25 7,741 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP