วันไหลพัทยา 2562 ร่วมงานสงกรานต์เก่าแก่ริมชายหาดชลบุรี

          เมืองพัทยา ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานวันไหลพัทยา 2562 ณ บริเวณถนนริมชายหาดพัทยา จังหวัดชลบุรี ในวันที่ 19 เมษายน 2562 พร้อมเชิญชวนร่วมงานวันไหล นาเกลือ 2562 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 18 เมษายน 2562

          เทศกาลสงกรานต์ เป็นประเพณีที่หลาย ๆ จังหวัดทั่วไทยได้จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ตามประเพณีของพื้นที่นั้น ๆ อย่างเมืองพัทยาก็มีการจัดงานวันไหลริมชายหาดติดต่อกันมาเป็นระยะเวลาหลายปี

          สำหรับ "งานวันไหลพัทยา 2562" จะจัดขึ้นในวันที่ 19 เมษายน 2562 ณ บริเวณถนนเลียบริมชายหาดพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดพัทยา นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เล่นสาดน้ำกันตามประเพณีดั้งเดิมแล้ว ก็ยังจะมีกิจกรรมให้ได้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ ณ วัดชัยมงคล (พระอารามหลวง) การสรงน้ำพระพุทธรูปและพระสงฆ์ การรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ ชมขบวนแห่บุปผชาติ และขบวนแห่พระพุทธรูปงดงาม

วันไหลพัทยา 2562
ภาพจาก think4photop / Shutterstock.com

          โดยขบวนแห่บุปผชาติ และขบวนแห่พระพุทธรูป จะเริ่มเคลื่อนขบวนออกจากวัดชัยมงคลในเวลา 12.00 น. เลี้ยวขวาบริเวณสี่แยกไฟแดงโรงเรียนเมืองพัทยา 8 เพื่อเคลื่อนขบวนไปตามถนนพัทยาสาย 2 และเลี้ยวซ้ายบริเวณสี่แยกไฟแดงท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อมุ่งหน้าสู่ถนนเลียบชายหาดพัทยาใต้ ผ่านถนนวอล์คกิ้งสตรีท และเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนตามเส้นทางใต้สะพานต่างระดับท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย แล้วเลี้ยวซ้ายสี่แยกไฟแดง เพื่อเคลื่อนขบวนแห่กลับสู่จุดเริ่มต้น ทางเมืองพัทยาจึงจะปิดถนนบริเวณดังกล่าว ตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น.

วันไหลพัทยา 2562
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com      
           และในโอกาสนี้จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้าร่วม "งานวันไหลนาเกลือ 2562" ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง ในวันที่ 18 เมษายน 2562 โดยจะมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้งแด่พระสงฆ์ จำนวน 99 รูป, พิธีสรงน้ำพระพุทธรูปและพิธีรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ ชมขบวนรถบุปผชาติและขบวนแห่พระพุทธรูป

          ขบวนแห่วันไหลนาเกลือจะเริ่มตั้งแต่บริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์ มุ่งหน้าสู่ถนนพัทยา-นาเกลือ เลี้ยวซ้ายบริเวณสี่แยกไฟแดงนำชัย ผ่านไปรษณีย์พัทยา-นาเกลือ ตลาดใหม่นาเกลือ และเลี้ยวซ้ายตรงบริเวณหน้าพิซซ่าฮัท ผ่านตลาดอมร และเลี้ยวซ้ายผ่านหน้ามูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน เมืองพัทยา เพื่อกลับสู่จุดเริ่มต้น

วันไหลพัทยา 2562
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวให้เล่นสาดน้ำกันอย่างสุภาพ ห้ามจำหน่ายสินค้าตลอดแนวชายหาด ห้ามใช้กระบอกฉีดน้ำแรงดันสูง ห้ามประแป้ง งดการทะเลาะวิวาทและพกพาอาวุธอันตราย ช่วยกันสอดส่องมิจฉาชีพ เพื่อให้ประเพณีวันไหลพัทยา-นากลือ เป็นประเพณีอันทรงคุณค่าอยู่คู่กับพัทยาสืบไป

          สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ pattaya.go.th, เฟซบุ๊ก PRPATTAYA  หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา โทรศัพท์ 0 3842 7667

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วันไหลพัทยา 2562 ร่วมงานสงกรานต์เก่าแก่ริมชายหาดชลบุรี โพสต์เมื่อ 5 เมษายน 2562 เวลา 17:08:17 75,336 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP