งานสงกรานต์ตะปอน 2562 ชมชักเย่อเกวียนผ้าพระบาท เดินเที่ยวตลาดโบราณ 270 ปี

          ชวนเที่ยวจันทบุรีช่วงสงกรานต์ 2562 ไปร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ของชุมชนเก่าแก่กว่า 100 ปี กับ "งานประเพณีสงกรานต์ตะปอนและเทศกาลผลไม้จันทบุรี ประจำปี 2562" ณ วัดตะปอนน้อย และวัดตะปอนใหญ่ ตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ระหว่างวันที่ 13-17 เมษายน 2562

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดจันทบุรี สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี องค์การบริหารส่วนตำบลตะปอน และชมรมสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวจันทบุรี จัดงานประเพณีสงกรานต์ตะปอนและเทศกาลผลไม้จันทบุรี ประจำปี 2562 งานประเพณีประจำปีของคนภายในชุมชนตะปอน ที่สืบทอดกันมานานนับร้อยปี พบกับกิจกรรมประเพณีที่น่าสนใจ พร้อมเที่ยวชมสวนผลไม้จันทบุรีก่อนใคร
 

          งานประเพณีสงกรานต์ตะปอนและเทศกาลผลไม้จันทบุรี ประจำปี 2562 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-17 เมษายน 2562 ณ วัดตะปอนน้อย และวัดตะปอนใหญ่ ตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ซึ่งทั้ง 2 วัดนี้เป็นวัดสำคัญของชุมชน มีประวัติศาสตร์ยาวนาน อยู่คู่กับชุมชนมานานมากกว่า 100 ปี และมีการจัดงานประเพณีสงกรานต์ตะปอนติดต่อกันมานานหลายปี

          ไฮไลต์ของงานจะอยู่ที่การแห่เกวียนผ้าพระบาท และกิจกรรมชักเย่อเกวียนผ้าพระบาทหนึ่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งในสมัยก่อนนั้นเชื่อกันว่าการแห่ผ้าพระบาทจะเป็นการช่วยให้เรื่องร้าย ๆ หายไป รวมทั้งการเกิดโรคระบาดในชุมชนด้วย เมื่อแห่ผ้าพระบาทแล้ว ชาวบ้านก็จะนำผ้าพระบาทไปทำพิธีรักษาคนป่วย บางรายอาการดีขึ้น และโรคระบาดก็ค่อย ๆ หายไปในหมู่บ้าน จึงเกิดเป็นความศรัทธาต่อผ้าพระบาท แต่ด้วยความที่ผ้าพระบาทมีอยู่แค่ผืนเดียว แต่ชาวบ้านมีหลายชุมชน จึงได้เกิดเป็นประเพณีชักเย่อ ถ้าชุมชนไหนชนะ ก็จะได้ผ้าพระบาทไปทำบุญก่อน กลายเป็นกิจกรรมที่ทำสืบทอดกันมาทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์

          สำหรับ “วัดตะปอนใหญ่” และ “วัดตะปอนน้อย” เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กับชุมชนมายาวนานมากกว่า 200 ปี สร้างขึ้นในช่วงสมัยอยุธยา ในส่วนของวัดตะปอนใหญ่แต่เดิมชื่อ วัดโพธิธาราม ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นวัดตะปอนใหญ่ เพราะตั้งอยู่ติดริมคลองตะปอนใหญ่ ภายในวัดมีพระอุโบสถก่ออิฐถือปูน มีพระประธานที่สำคัญ คือ พระพุทธเมตตา (หลวงพ่อสัมฤทธิ์ผล) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้าน

          ส่วนวัดตะปอนน้อย หรือวัดอินทราราม มีพระอุโบสถเก่าแก่อายุมากกว่า 400 ปี มีลักษณะเป็นอุโบสถแบบก่ออิฐถือปูน สร้างแบบกรรมวิธีโบราณ สถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างแบบจีนและไทย ทั้งหลังคาและตัวอาคารยังคงรูปแบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

          ด้านในก็มีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ หากพิจารณาดี ๆ จะเห็นว่าลายเส้นของภาพวาดมีเอกลักษณ์ที่สวยงาม เล่าทั้งเรื่องราวรามเกียรติ์และวิถีชีวิตในสมัยนั้น ซึ่งมีฉากเกี่ยวกับการติดต่อค้าขายกับต่างชาติด้วย ควรค่าแก่การอนุรักษ์อย่างยิ่ง

          นอกจากนี้ในชุมชนใกล้เคียงยังมี "ตลาดโบราณ 270 ปี" ของดีบ้านตะปอนใหญ่ ให้ได้เดินเที่ยวชมด้วย ซึ่งตลาดแห่งนี้ จะตั้งอยู่ในบริเวณบ้านตะปอนใหญ่ บรรยากาศแบบตลาดย้อนยุค พ่อค้าแม่ค้าแต่งกายด้วยชุดไทยและชุดพื้นเมือง สินค้าในตลาดก็น่าสนใจไม่น้อย มีทั้งอาหารท้องถิ่นจันทบุรี อาหารพื้นบ้านไทย ขนมไทยโบราณ พืชผัก-ผลไม้ สินค้าทางการเกษตร และสินค้าพื้นเมือง รวมร้านค้ามากกว่า 30 ร้านค้า

          ไม่เพียงเท่านั้น ในพื้นที่ของจันทบุรียังมีสวนผลไม้ให้ได้ไปลิ้มลองผลไม้ไทยอร่อย ๆ ปลอดสารพิษอีกกว่า 19 แห่ง ซึ่งเตรียมพร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ มีผลไม้ให้ชิมจนอิ่มทั้งพุงและใจ เป็นกิจกรรมที่เที่ยวกันได้ทั้งครอบครัวด้วย

          ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจันทบุรี โทรศัพท์ 06 2595 1902 หรือเฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานจันทบุรี
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท.สำนักงานจันทบุรีabt-tapon.net

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
งานสงกรานต์ตะปอน 2562 ชมชักเย่อเกวียนผ้าพระบาท เดินเที่ยวตลาดโบราณ 270 ปี โพสต์เมื่อ 15 มีนาคม 2562 เวลา 12:12:47 4,950 อ่าน
TOP