x close

แนะนำที่เที่ยวและที่กินอำเภอชุมแสง จ.นครสวรรค์ อำเภอเล็ก ๆ มากเสน่ห์น่าค้นหา

         สำรวจที่เที่ยวที่กินอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ อำเภอเล็ก ๆ ที่แสนจะมีเสน่ห์และน่าหลงใหล ใครอยากสัมผัสความสโลว์ไลฟ์ที่มีอยู่จริง ต้องลองไปเที่ยวที่นี่ดู

         อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ อำเภอเล็ก ๆ ที่ยังคงบรรยากาศของความเป็นชุมชนริมน้ำเก่าแก่ ที่ยังคงวิถีชีวิตชาวบ้านเรียบง่ายและคลาสสิก แต่เราก็เชื่อด้วยว่าน่าจะยังมีหลายคนเช่นกันที่น่าจะยังไม่รู้จักอำเภอนี้เท่าไร ขอบอกเลยนะคะว่า อำเภอชุมแสงมีทั้งที่เที่ยวและที่กินเด็ด ๆ ไม่แพ้อำเภอไหนในนครสวรรค์เลย วันนี้เราเลยขอจัดหนักจัดเต็มกับที่เที่ยวและที่กินในอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ มาถึงถิ่นทั้งทีมีที่ไหนเด็ดต้องเช็กอิน เรามีมาบอกแล้ว…

ที่เที่ยวอำเภอชุมแสง

1. ตลาดเก่าร้อยปีชุมแสง

         ใครมาเที่ยวที่อำเภอชุมแสง เป็นต้องมาเช็กอินที่นี่ด้วยกันทั้งนั้น เสน่ห์ของตลอดแห่งนี้อยู่ที่วิถีชีวิตชาวบ้านที่ยังคงดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย แต่ยังคงแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายความเก่าเอาไว้อย่างลงตัว เราจะได้เห็นแม่ค้าพ่อค้าหลากหลายวัย ที่ยังร่างกายแข็งแรง ออกมานั่งขายของอยู่หน้าบ้าน ร้องเรียกลูกค้าให้มาอุดหนุน แนะนำว่าให้เราเดินทอดน่องชมบ้านเรือนร้านค้าไปเรื่อย ๆ เพื่อที่ว่าคุณจะได้สัมผัสเสน่ห์ได้อย่างทุกซอกทุกมุม ส่วนใครที่ชอบถ่ายรูป ก็คงจะถูกใจกับภาพตึกรามบ้านช่องและวิถีชีวิตแสนเรียบง่าย ที่เราเองก็คงจะไม่ค่อยมีโอกาสเห็นภาพนี้ได้บ่อยนัก

2. พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสิน

         ตั้งอยู่บริเวณหลังตลาดชุมแสงและอยู่ริมแม่น้ำน่าน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีผู้คนจากทั่วสารทิศ ทั้งคนในอำเภอชุมแสงเอง นักท่องเที่ยว รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมาไหว้ขอพร ทั้งยังเป็นที่ศรัทธาของคนในอำเภอชุมแสงทุกคน ทั้งนี้พระบรมราชานุสาวรีย์ดังกล่าว สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมพระเจ้าตากสิน ซึ่งได้มีการสู้รบและกระสุนปืนได้ถูกพระชงฆ์ (แข้ง) พระโลหิตของพระมหากษัตริย์ไทยได้หลังลงสู่แม่น้ำน่านแห่งนี้นั่นเอง


3. สะพาน (แขวน) หิรัญนฤมิต

         สะพานแขวนทอดข้ามลำน้ำน่าน ตั้งอยู่ใจกลางเมืองชุมแสง และอยู่ใจกลางแม่น้ำน่านของเมืองชุมแสง ล้อมรอบด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม ในเวลาช่วงเช้าและเย็น บริเวณโดยรอบจะเต็มไปด้วยผู้คนที่มาออกกำลังกาย ไม่ก็นั่งเล่น เดินเล่น ชมวิวบรรยากาศริมแม่น้ำน่านแบบชิล ๆ สถานที่นี้จึงเป็นทั้งสถานที่ที่ให้ผู้คนมาพักผ่อนหย่อนใจ และยังเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กของอำเภอชุมแสงที่ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวได้มากที่สุดอีกด้วย


4. ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ชุมแสง

        ศาลเจ้าเก่าแก่ที่ชาวจีนสร้างไว้เป็นที่พึ่งทางใจเพื่อกราบสักการบูชา เดิมมีชื่อเรียกว่า “ศาลเจ้าคลองจระเข้เผือก” ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธา เมื่อลอยเรือผ่านหน้าศาลก็จะวักน้ำบริเวณนี้ขึ้นรดหัวเรือเพื่อเป็นสิริมงคล เป็นประจำทุกปีของชาวชุมแสง จะมีการจัดกิจกรรมงานแฟ่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ชุมแสง เพื่อสืบสานเรื่องราว วัฒนธรรมประเพณี ชมการแสดงต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ ที่ชาวอำเภอชุมแสงต่างรอคอยเป็นประจำทุกปี และจัดต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 100 ปี แล้วอีกด้วย หรือแม้แต่คนที่อยู่ต่างอำเภอเอง ก็ยังถือโอกาสนี้มาเที่ยวงานกันอีกด้วย


5. วัดเกยไชยเหนือ

         วัดเก่าแก่ของอำเภอชุมแสง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย ในรัชสมัยของพระมหาธรรมราชาที่ 1 (ลิไท) และได้รับการบูรณะในสมัยต่อ ๆ มาอยู่เรื่อย ๆ ทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของตำนานของจระเข้ยักษ์ที่ชื่อ "ไอ้ด่างเกยไชย" ในสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งราชวงศ์จักรี รวมถึงยังเป็นตั้งของศูนย์วัฒนธรรมชุมชนตำบลเกยไชย และเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ตลอดจนพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ที่รวบรวมของเก่าทรงคุณค่า ได้แก่ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน, พิพิธภัณฑ์ต้นน้ำ, พิพิธภัณฑ์ราชาจระเข้ยักษ์ "พญาด่างเกยไชย", วิหารพระพุทธศรีสรรเพชญ์ และอาคารอาศรมศิลป์ท้องถิ่นชุมชนตำบลเกยไชย เป็นต้น ดูรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก วัดเกยไชยเหนือ – บรมธาตุ


         +++ หรือถ้าใครมาเที่ยวอำเภอชุมแสงแล้วยังไม่หนำใจ นครสวรรค์ยังมีที่เที่ยวเด็ด ๆ รอให้เช็กอินอีกเพียบ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 13 ที่เที่ยวนครสวรรค์ ไปเที่ยวเมื่อไรต้องขอแวะมาเช็กอิน

ที่กินในอำเภอชุมแสง

1. ร้านขนมเปี๊ยะคุณยาย

          ร้านขนมชื่อดังของอำเภอชุมแสง ที่ไม่ว่าใครก็ต้องแวะมา ส่วนใหญ่จะซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยเสมอ เป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดขายมากว่า 20 ปี ดังนั้นจึงรับประกันในเรื่องความอร่อย จนเป็นที่ติดใจลูกค้ามานักต่อนัก จุดเด่นความอร่อยอยู่ที่ไส้ขนมที่ผสมและกวนได้เนื้อเนียน ไม่ร่วนจนเกินไป เมื่อกินแล้ว รู้สึกได้ถึงรสชาติความละมุน และหอมกลิ่นควันเทียนจาง ๆ แถมตัวแป้งก็ยังพอดีกับไส้ เจอเข้าแบบนี้จะพลาดได้ยังไง ถูกไหมคะ ?

         ที่อยู่ : ตึกหมู่บ้านสรวรรณ ถนนแสงราษฎร์ใต้ ตำบลเกยชัย อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์
         เบอร์โทรศัพท์ : 088 162 1306

2. ร้านแม่แกลบ

         หนึ่งในร้านอร่อยของอำเภอชุมแสง ที่ใครมาก็ต้องแวะมาลอง ด้วยการรังสรรค์เมนูอาหารแสนอร่อย ด้วยการคัดเลือกวัตถุดิบร้านที่ได้คุณภาพ เมนูแนะนำที่อยากให้ลิ้มลอง เช่น ต้มยำปลาช่อน, ปลาปีกไก่ทอดฉู่ฉี่, ลูกชิ้นปลาสลาดลวกจิ้ม และลูกชิ้นปลาสลาดลวกจิ้ม เป็นต้น และยังมีเมนูอื่น ๆ อีกมากมายให้คุณได้เลือกลิ้มลอง บอกเลยว่าแต่ละคำที่ตักเข้าปาก ไม่มีทำให้ผิดหวัง

         ที่อยู่ : ตำบลชุมแสง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์
         เบอร์โทรศัพท์ : 083 624 4298

3. ร้านตาตุ๋ยลูกชิ้น

         ใครที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยว ที่อำเภอชุมแสงก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ ให้ลองที่ “ร้านตาตุ๋ยลูกชิ้น” แม้จะเป็นร้านตึกแค่คูหาเดียว แต่ขอบอกเลยว่าอัดแน่นด้วยความอร่อย เมนูก๋วยเตี๋ยวที่ต้องลอง พลาดไม่ได้กับเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อ อัดแน่นทั้งลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็นเนื้อ ลูกชิ้นเนื้อ เนื้อเปื่อย เนื้อสด หรือจะสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นอย่างเดียว บอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้กัน แถมโรยด้วยกระเทียมเจียวหอม ๆ ยิ่งทำให้ดูน่ากินอีกขึ้นเป็นกอง


         ที่อยู่ : ตำบลชุมแสง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์
         เบอร์โทรศัพท์ : 086 206 7720
         เฟซบุ๊ก : ร้านตาตุ๋ยลูกชิ้น Taatui Meatballs

4. บ้านครัวชุมแสง

         หนึ่งในร้านอาหารอร่อยของอำเภอชุมแสง เป็นร้านอาหารบ้าน ๆ เน้นการบริการเป็นกันเอง หากแต่วัตถุดิบที่นำมาเลือกใช้ ทางร้านคัดแล้วคัดอีก เพื่อให้เมนูอาหารแต่ละอย่างปรุงออกมาได้อย่างอร่อยที่สุด ที่ร้านมีเมนูอาหารแนะนำให้ลองกินมากมาย เช่น ทอดมันปลากราย, ปลาปีกไก่ทอดกระเทียม, แกงส้มชะอมทอด และปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม เป็นต้น ลองได้ตักชิมดูสักคำ หรือสั่งมากินกับข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยว่าฟิน

         ที่อยู่ : ถนนเทศบาลพัฒนา 1 ตำบลชุมแสง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์
         เบอร์โทรศัพท์ : 081 786 2885, 089 640 5593
         เฟซบุ๊ก : บ้านครัวชุมแสง

5. ครัวริมหลิ่ง

          ร้านอาหารป่า ปลาแม่น้ำ จัดหนักและจัดเต็มไปกับมื้ออาหารแสนอร่อย ท่ามกลางบรรยากาศบ้าน ๆ เป็นกันเอง ที่ร้านมีเมนูน่าลองให้เลือกชิมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมูมะนาว, กุ้งอบวุ้นเส้น, ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้, ปลาทับทิมนึ่งมะนาว, ปลาทับทิมทอดกระเทียม, ผัดฉ่าปลาค้าว, ผัดเผ็ดจระเข้, ผัดเผ็ดปลาไหล, พล่ากุ้งทะเลเดือด, ปีกไก่ผัดพริกเกลือ, ปลาทับทิมสามรส, ราดหน้าเส้นกรอบ และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นต้น ให้คุณได้เลือกลิ้มลองกันไม่หวาดไม่ไหว ใครชอบกินอาหารป่าเป็นทุนเดิม มาร้านนี้ไม่มีผิดหวัง


         ที่อยู่ : ถนนชุมแสง-หนองกระเจา ตำบลชุมแสง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์
         เบอร์โทรศัพท์ : 095 080 7685
         เฟซบุ๊ก : ครัวริมหลิ่ง อาหารป่า ปลาแม่น้ำ

         เชื่อเราแล้วหรือยังว่าอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ มีทั้งที่เที่ยวและที่กินซ่อนอยู่เพียบ แถมยังมีเสน่ห์และน่าเที่ยวไม่ซ้ำใคร เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวนครสวรรค์ที่น่าเช็กอินอยู่ไม่น้อย ^ ^

         หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก วัดเกยไชยเหนือ – บรมธาตุ, เฟซบุ๊ก ร้านตาตุ๋ยลูกชิ้น Taatui Meatballs, เฟซบุ๊ก บ้านครัวชุมแสง, เฟซบุ๊ก ครัวริมหลิ่ง อาหารป่า ปลาแม่น้ำ, เว็บไซต์ world.in.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำที่เที่ยวและที่กินอำเภอชุมแสง จ.นครสวรรค์ อำเภอเล็ก ๆ มากเสน่ห์น่าค้นหา อัปเดตล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:59:07 64,264 อ่าน
TOP