สถานที่ชมซากุระ โตเกียว 2019 ฤดูใบไม้ผลินี้ มีแต่สีชมพู

          ชวนเที่ยวญี่ปุ่น ไปชมซากุระญี่ปุ่น 2019 แนะนำสถานที่ชมซากุระ โตเกียว ที่พร้อมเบ่งบานอย่างสวยงามท่ามกลางอากาศเย็นสบายในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้

          ช่วงฤดูใบไม้ผลิ เป็นอีกช่วงเวลาที่ประเทศญี่ปุ่นจะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้นานาชนิดจะเบ่งบานสวยงาม โดยเฉพาะดอกซากุระสีชมพูหลากหลายสายพันธุ์ ที่จะพร้อมใจกันเผยกลีบดอกให้ได้ยลโฉมกันอย่างอลังการ และสำหรับใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเดือนมีนาคมนี้ เราก็ได้รวบรวมสถานที่ชมดอกซากุระสวย ๆ มาฝากกันค่ะ แต่ละสถานที่ก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป น่าไปเที่ยวชมทุกที่จริง ๆ ^^

 

1. สวนจิโดริกะฟุจิ (Chidorigafuchi Park)

สถานที่ชมซากุระ โตเกียว 2019

          สวนจิโดริกะฟุจิ ตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังอิมพีเรียลทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นสถานที่ชมดอกซากุระที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโตเกียว ด้วยมีต้นซากุระปลูกเรียงรายทั้งสองฟากฝั่งของคูคลองระบายน้ำเก่าแก่เป็นทางยาวกว่า 700 เมตร พอถึงฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระบานพร้อมกัน กลีบดอกก็จะร่วงหล่นไปในคลอง กลายเป็นผืนพรมสีชมพูปูเต็มไปตลอดคลอง เวลาเรือแล่นผ่าน ก็แหวกเป็นม่านน้ำสีชมพู ด้านบนก็เป็นต้นซากุระสีชมพูหวาน บรรยากาศโรแมนติกมาก ๆ ยิ่งถ้าช่วงกลางคืน จะมีแสงไฟส่องสว่าง บรรยากาศจะดีงามขึ้นเป็น 2 เท่าเลยทีเดียว

 

2. สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

สถานที่ชมซากุระ โตเกียว 2019

ภาพจาก Travel Stock / Shutterstock.com

          สวนอุเอโนะ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางโตเกียว ซึ่งมีทั้งสวนสวย ๆ พิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์ วัด และศาลเจ้า และยังเป็นสถานที่ชมซากุระที่ใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นด้วย เพราะมีต้นซากุระอยู่มากถึง 1,200 ต้น รวมกว่า 40 สายพันธุ์ พอถึงเทศกาลฮานามิ (เทศกาลชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิ) ชาวญี่ปุ่นก็จะนำผ้าใบหรือเสื่อมาปูใต้ต้นซากุระ แล้วนั่งกินข้าวปิกนิกกับครอบครัวหรือเพื่อน ๆ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายสดชื่น มีกลีบดอกซากุระสีชมพูปลิวไสว นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ จัดให้ร่วมสนุกตลอดทั้งเทศกาลด้วย

 

3. อุทยานแห่งชาติชินจูกุเกียวเอน (Shinjuku Gyoen National Garden)

สถานที่ชมซากุระ โตเกียว 2019

          อุทยานแห่งชาติชินจูกุเกียวเอน เป็นสวนสาธารณะที่มีชื่อเสียง ติดอันดับต้น ๆ สวนสวยที่สุดของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในแขวงชินจูกุและแขวงชิบูย่าของโตเกียว เอกลักษณ์ของสวนแห่งนี้อยู่ตรงที่การจัดสวนในสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ซึ่งจัดไว้ได้สวยงามมาก และหาชมได้เพียงแค่ไม่กี่ที่แล้วในญี่ปุ่น โดยพื้นที่สวนทั้งหมดนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 โซนหลัก ๆ คือ สวนญี่ปุ่น, สวนฝรั่งเศส และสวนอังกฤษ และในสวนอังกฤษนี้เองที่เป็นที่ตั้งของต้นซากุระมากกว่า 12 สายพันธุ์ รวมกว่า 400 ต้น เวลาที่ดอกซากุระบานพร้อม ๆ กัน ก็จะกลายเป็นดินแดนสีชมพูสวยงาม มีฉากหลังเป็นตึกสูงระฟ้าของเมืองโตเกียว เป็นภาพที่งดงามแปลกตาสุด ๆ

 

4. แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River)

สถานที่ชมซากุระ โตเกียว 2019

          แม่น้ำเมกุโระ ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวโตเกียว ใกล้กับสถานีรถไฟนากาเมกุโระ (Naka-meguro) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมซากุระที่ได้รับความนิยมจากคนท้องถิ่น ด้วยมีต้นซากุระปลูกเรียงรายทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำ รวมระยะทางราว ๆ 3.2 กิโลเมตร มีต้นซากุระมากกว่า 800 ต้น ในช่วงที่ดอกซากุระบานพร้อมกัน ก็จะกลายเป็นอุโมงค์ซากุระ ถ้าน้ำในแม่น้ำสูงมากพอ ก็จะมีกิจกรรมล่องเรือให้นักท่องเที่ยวได้ล่องเรือชมซากุระกันชิล ๆ ด้วย ช่วงเวลาที่น่าไปเที่ยวชมจะเป็นช่วงเย็น เพราะจะมีการแสดงไฟส่องสว่างไปยังต้นซากุระ บรรยากาศสวยงามมาก จิบเครื่องดื่มเย็นไปด้วย บอกเลยว่าฟิน !

 

5. สวนสุมิดะ (Sumida Park)

สถานที่ชมซากุระ โตเกียว 2019

ภาพจาก Phattana Stock / Shutterstock.com

สถานที่ชมซากุระ โตเกียว 2019

          สวนสุมิดะ เป็นสวนสาธารณะที่สวยงามแห่งย่านอาซากุสะ (Asakusa) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสุมิดะ ห่างจากสถานีรถไฟอาซากุสะ (Asakusa Station) เพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น ภายในสวนแห่งนี้นอกจากจะร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมายแล้ว ก็ยังมีต้นซากุระอยู่มากกว่า 700 ต้นเลยทีเดียว ซึ่งส่วนมากก็จะปลูกอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำ ช่วงฤดูใบไม้ผลิดอกซากุระก็จะบานสวยสะพรั่ง ส่งสีชมพูเป็นแถวยาวไปตลอดแนวแม่น้ำ สามารถเดินเที่ยวถ่ายรูปกันได้เพลิน ๆ ตลอดทั้งวัน โดยมีอีกฝั่งเป็นโตเกียว สกายทรี (Tokyo Skytree) หรือใครจะมานั่งปิกนิก กินอาหารญี่ปุ่นอร่อย ๆ ใต้ต้นซากุระก็ได้เช่นกัน

 

6. สวนริคุงิเอน (Rikugien Garden)

สถานที่ชมซากุระ โตเกียว 2019

ภาพจาก Takashi Images / Shutterstock.com

          สวนริคุงิเอน ตั้งอยู่ในแขวงบุงเกียว เป็นสวนสาธารณะสไตล์ญี่ปุ่นแบบไคยุ (Kaiyu Style) ซึ่งสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ด้านในประกอบไปด้วยสระน้ำ เนินเขาเล็ก ๆ แม่น้ำ สะพานข้ามสระน้ำสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมด้วยไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้ก็คือ ชิดาเระซากุระ (Shidarezakura) ซึ่งเป็นต้นซากุระที่มีอายุมากกว่า 100 ปี เป็นสายพันธุ์ที่ดอกจะห้อยระย้าลงมาที่โคนต้น เวลาที่ออกดอกบานเต็มที่ก็จะเหมือนกับดอกไม้ไฟสีชมพูเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมในช่วงกลางคืน เพราะจะมีการจัดไลต์อัพไปที่ต้นซากุระด้วย

 

7. สวนโยโยงิ (Yoyogi Park)

          สวนโยโยงิ เป็นอีกสวนที่มีขนาดใหญ่ของโตเกียว ตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟฮาราจูกุและศาลเจ้าเมจิ ในเขตชิบูย่า ด้านในสวนเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ อากาศสดชื่นเย็นสบายตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวมักจะมาเที่ยวชมในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี แต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิที่นี่ก็ไม่น้อยหน้าไปกว่าสวนไหน ๆ เพราะมีต้นซากุระอยู่รายล้อมรอบ ๆ สวนด้วยเช่นกัน และด้วยพื้นที่ที่กว้างใหญ่ บรรยากาศจึงสบาย ๆ ไม่อึดอัด เดินเที่ยวชมถ่ายรูปกับซากุระได้แบบชิล ๆ เลยทีเดียว

 

8. ถนน Daigaku Dori เมืองคูนิตาจิ

          เมืองคูนิตาจิ เป็นเมืองในเขตทามะ ทางตะวันตกของโตเกียว เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ น่าท่องเที่ยว ช่วงฤดูใบไม้ผลิทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะมาเยือนเมืองนี้กันอย่างคึกคักด้วยมีถนนซากุระตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยถนนนี้มีชื่อว่า Daigaku Dori จุดที่มีต้นซากุระเรียงรายสวยงามจะเริ่มตั้งแต่วงเวียนใกล้ ๆ กับสถานีรถไฟคูนิตาจิ (Kunitachi Station) ไปจนถึงแถว ๆ หน้ามหาวิทยาลัยฮิโตะสึบะชิ (Hitotsubashi) ซึ่งรวมเป็นระยะทางราว ๆ 1.3 กิโลเมตร รวมกว่า 170 ต้น เวลาที่ดอกซากุระบานพร้อมกัน ก็จะกลายเป็นถนนสีชมพู วันไหนท้องฟ้าสดใส ก็สวยงามเกินคำบรรยายเลยล่ะ

 

9. สวนอิโนะคาชิระ (Inokashira Park)

สถานที่ชมซากุระ โตเกียว 2019

สถานที่ชมซากุระ โตเกียว 2019

          สวนอิโนะคาชิระ เป็นสวนสวยอีกแห่งของโตเกียวที่จะพลาดไม่ได้ เพราะที่นี่ไม่ได้มีแค่ต้นไม้นานาชนิดเท่านั้น แต่ยังจัดสรรพื้นที่ออกมาให้น่าเดินเที่ยวพักผ่อน ซึ่งมีทั้งสระน้ำ สวนสัตว์ คาเฟ่ พิพิธภัณฑ์จิบลิ ฯลฯ ซ่อนตัวอยู่ด้วย จุดเด่นของที่นี่ก็จะเป็นต้นซากุระที่ปลูกเรียงรายอยู่ริมสระน้ำ ซึ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิบรรยากาศจะงดงามราวกับภาพวาด มีดอกซากุระสีชมพูเบ่งบานอยู่รอบ ๆ สระ ยามที่ลมพัดกลีบดอกก็จะปลิวไสว แต่ที่พิเศษกว่าสวนไหน ๆ ก็ตรงที่สามารถปั่นเรือเป็ดในสระน้ำชมซากุระได้ด้วย เป็นกิจกรรมที่ทั้งชาวญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างรอคอยกันเลยทีเดียว

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
gotokyo.org, jnto.or.th, japan-guide.com, at-tama.tokyo 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สถานที่ชมซากุระ โตเกียว 2019 ฤดูใบไม้ผลินี้ มีแต่สีชมพู โพสต์เมื่อ 5 มีนาคม 2562 เวลา 14:30:49 6,800 อ่าน
TOP