x close

สวนดอกไม้ เที่ยวได้ทั้งปี ไปถ่ายรูป พักใจกับดอกไม้สวย ๆ หลากสีสันทั่วไทย

          สดชื่นกับสวนดอกไม้สวย ๆ ทั่วไทย ที่จะเบ่งบานให้ได้ชมกันทั้งปี มีทั้งสวนดอกไม้ใกล้กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด อยากชมดอกกุหลาบ ดอกเบญจมาศ ดอกกล้วยไม้ หรือดอกไม้อื่น ๆ ก็มีให้ชม

          ปลายเดือนกุมภาพันธ์แบบนี้ อากาศเริ่มร้อนอบอ้าวขึ้นแล้ว เราเข้าใจค่ะ ว่าบางท่านก็อยากไปหาสถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศเย็นใจเที่ยวพักผ่อน สำหรับที่เที่ยวทะเล ที่เที่ยวภูเขา ที่เที่ยวน้ำตก เราก็เคยนำเสนอไปบ้างแล้ว ครั้งนี้ขอเอาใจสายดอกไม้สักนิดค่ะ จะพาไปรู้จักกับสวนดอกไม้สวย ๆ ทั่วไทย ที่ไม่ต้องเป็นหน้าหนาวก็เที่ยวได้ เพราะเขาเปิดให้เที่ยวตลอดทั้งปี ใครมีชุดสวย ๆ เตรียมให้พร้อม แล้ววันหยุดนี้ก็ไปลุยกันเลย !

1. อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

          มีลักษณะเป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ อยู่ติดกับเชิงเขาดอยสุเทพ-ดอยปุย ด้านในเต็มไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด มีทั้งของไทยและต่างประเทศ จัดตกแต่งเป็นสวนในแบบต่าง ๆ อย่างสวยงาม โดยมีหอคำหลวงเป็นสัญลักษณ์สำคัญ มีการจัดตกแต่งประดับประดาด้วยดอกไม้นานาพรรณโดยรอบของอุทยานหลวงราชพฤกษ์ มีสวนไทยและสวนนานาชาติจัดแสดงตลอดทั้งปี ใครอยากชมมดอกไม้แบบจุใจ ก็มีเรือนไม้ดอกให้ได้ชมดอกไม้หลากหลายสีสันและสายพันธุ์ และยังมีการจัดงานเทศกาลต่าง ๆ ตลอดทั้งปีอีกด้วย

สวนดอกไม้ทั่วไทย

          อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. บัตรเข้าชม สำหรับคนไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก (ส่วนสูง 100-140 เซนติเมตร) 70 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ royalparkrajapruek.org

2. สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง จังหวัดเชียงใหม่

          สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง มีลักษณะเป็นศูนย์วิจัยและทดลองปลูกกุหลาบมากกว่า 200 สายพันธุ์ ปัจจุบันได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีการจัดตกแต่งพื้นที่ให้สวยงามน่าเที่ยวชม ราวกับสวนกุหลาบในยุโรปเลยทีเดียว

สวนดอกไม้

          โดยดอกกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันออกดอกหลากหลายสีสันไปตลอดทั้งปี มีคาเฟ่เล็ก ๆ ให้มานั่งจิบชา ดื่มกาแฟ กินอาหารและขนมหวานอร่อย ๆ ท่ามกลางบรรยากาศของสวนกุหลาบ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. ติดตามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนกุหลาบหลวง ห้วยผักไผ่

3. พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จังหวัดเชียงใหม่

          พระตำหนักที่ตั้งอยู่บนดอยบวกห้า ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นสถานที่ที่มีความสวยงามราวกับสรวงสวรรค์ ด้วยมีการจัดตกแต่งพื้นที่ทั้งหมดให้เป็นสวนสวยรายล้อมพระตำหนักแบบเรือนไทยภาคกลาง เต็มไปด้วยดอกไม้หลากหลายสีสันและชนิด โดยที่ดอกไม้ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นดอกไม้เมืองหนาว โดยเฉพาะดอกกุหลาบสายพันธุ์ต่างประเทศ จะมีให้ได้ชมตลอดทั้งปี นอกจากนี้ก็มีดอกไม้อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ดอกพิงค์มอส, ดอกผีเสื้อ, ดอกซัลเวีย, ดอกดาวกระจาย, ดอกเดซี่, ดอกทิวลิป และดอกไฮเดรนเยีย เป็นต้น

สวนดอกไม้ทั่วไทย

          ข้อแนะนำเมื่อเข้าชมพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

          - ห้ามส่งเสียงดังหรือก่อความไม่สงบในลักษณะใด ๆ

          - โปรดแต่งกายให้เหมาะสม ห้ามสวมกางเกงขาสั้น, เสื้อกล้ามและเสื้อแขนกุด และงดให้บริการยืมคืนเสื้อผ้า

          - ห้ามเข้าแปลงดอกไม้และสนามหญ้า, ห้ามเด็ดดอกไม้

          - ห้ามพกพาอาวุธทุกชนิด

          - ห้ามนำสุนัขและสัตว์เลี้ยงทุกชนิดเข้าโดยเด็ดขาด

          - ไม่อนุญาตให้ใช้โดรนในเขตพระราชฐาน

          การเข้าเยี่ยมชมพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ นักท่องเที่ยวจะต้องแต่งกายให้เรียบร้อย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. (ปิดจำหน่ายบัตรเวลา 15.30 น.) ค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ bhubingpalace.org

4. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่

          สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เป็นสถานีทดลองและวิจัยพืชพรรณต่าง ๆ ซึ่งได้แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโซนวัลยชาติ, กลุ่มอาคารเรือนกระจก, เส้นทางเดินเหนือเรือนยอดไม้, สวน 77 พรรษา, เรือนกล้วยไม้, สวนรุกขชาติ, พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ เป็นต้น ซึ่งบริเวณโดยรอบก็ได้จัดตกแต่งเป็นสวนสวย ๆ เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และดอกไม้มากมาย บรรยากาศร่มรื่น โซนหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกัน ก็คือ เรือนกระจก เพราะจะมีแปลงกุหลาบสวย ๆ อยู่รอบ ๆ สามารถมาถ่ายรูปเพลิน ๆ ได้ตลอดทั้งปี

สวนดอกไม้ทั่วไทย
ภาพจาก Jesse33 / Shutterstock.com

          สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท นักเรียน 20 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าชมฟรี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ qsbg.org


5. สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง จังหวัดเชียงราย

          สวนแม่ฟ้าหลวง เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของพระตำหนักดอยตุง ตั้งอยู่ด้านหน้าของพระตำหนัก มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 10 ไร่ มีการจัดสวนอย่างสวยงาม คล้ายกับสวนของทางฝั่งยุโรปแต่ผสมผสานกับศิลปะแบบล้านนา

สวนดอกไม้ทั่วไทย

          ส่วนใหญ่จะเป็นดอกไม้เมืองหนาว อาทิ ดอกซัลเวีย, พิทูเนีย, บีโกเนีย, กุหลาบ, ดอกดาวเรือง, ดอกโป๊ยเซียนฝรั่ง, ดอกผีเสื้อ และดอกหงอนไก่ เป็นต้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น. ค่าเข้าชมคนละ 90 บาท ติดตามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก DoiTung Club

6. สวนเบญจมาศบิ๊กเต้ จังหวัดสระบุรี

          สวนเบญจมาศบิ๊กเต้ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นสวนเบญจมาศขนาดใหญ่ ปลูกไว้ในโรงเรือนหลากหลายสายพันธุ์และสีสัน เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบดอกไม้สามารถเข้ามาเที่ยวชมและถ่ายภาพกับดอกเบญจมาศได้อย่างใกล้ชิด มีดอกเบญจมาศให้ได้ชมกันตลอดทั้งปี

สวนดอกไม้ทั่วไทย

          เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ค่าเข้าชมท่านละ 20 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก BigTae Garden สวนบิ๊กเต้

7. สวนดอกไม้บ้านตาติด จังหวัดอุบลราชธานี

          สวนดอกไม้ที่ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลโนนผึ้ง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกดอกเบญจมาศใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย โดยจะปลูกทั้งดอกสีเหลือง สีขาว สีชมพู สีม่วง และสีส้ม บางช่วงก็จะมีการปลูกดอกคัตเตอร์และดอกดาวเรืองสลับไปด้วย โดยนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าไปเที่ยวชมในแปลงดอกไม้ของชาวบ้านได้ แต่ต้องไม่เด็ดดอก หรือทำให้เกิดความเสียหาย เพราะชาวบ้านไม่ได้เก็บค่าเข้าชม ใครสนใจจะซื้อติดไม้ติดมือกลับมาบ้าน ก็จะได้ราคาย่อมเยาด้วย

8. สวนนงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี


          สถานที่ชื่นชมความงามความยิ่งใหญ่ของสวนสวยระดับโลกกว่า 50 สวน จัดตกแต่งด้วยต้นไม้นานาพรรณจากทั่วโลก ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,500 ไร่ และไม่ควรพลาด "หุบเขาไดโนเสาร์" ที่จำลองบรรยากาศย้อนยุคสัตว์โลกดึกดำบรรพ์สุดตระการตา ภายในเป็นการแสดงผลงานด้านประติมากรรม จำลองภาพไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่าง ๆ ที่ดูเสมือนจริง

          นอกจากจะเดินทางเข้ามาชมความสวยงามของสวนอย่างสนุกสนานแล้ว สามารถเพิ่มความสนุกด้วยกิจกรรมและการแสดงแบบตื่นตาตื่นใจมากมาย เช่น กิจกรรมนั่งรถชมสวนสวยแบบ VIP, ปั่นจักรยานน้ำ, นั่งช้างชมสวนสวย, เดินเล่นบนสกายวอล์ก, ปั่นจักรยานชมสว และพรรณไม้ และกิจกรรมออกค่ายในสวนนงนุช เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนนงนุช พัทยา Nongnooch Garden Pattaya

9. เดอะบลูม บาย ทีวีพูล เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

          สวนดอกไม้ขนาดใหญ่ มีพื้นที่มากกว่า 100 ไร่ ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติที่สวยงาม มีการจัดตกแต่งพื้นที่ด้วยต้นไม้และดอกไม้นานาชนิด พากันแบ่งบานสะพรั่งไปตลอดทั้งปี บรรยากาศเงียบสงบ ไม่ว่าจะฤดูไหนในช่วงเช้าและตอนเย็นอากาศจะเย็นสบายสดชื่นมาก ถ่ายรูปมุมไหนก็สวย


          ทั้งนี้มีที่พักและร้านอาหารไว้บริการด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thebloom.co.th และ เฟซบุ๊ก The Bloom by Tvpool Kaoyai

10. เพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์

          แหล่งพักผ่อนและแหล่งเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบแห่งเดียวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองขมาร อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ภายในมีทั้ง บูติก รีสอร์ท สถานที่จัดสัมมนา จัดทัศนศึกษาแบบพักแรมและแบบเช้าไปเย็นกลับสำหรับเยาวชน


          โดยสามารถเยี่ยมชมดอกไม้สวย ๆ ได้ที่โซนอุทยานดอกไม้ เพ ลา เพลิน แบ่งการจัดแสดงไม้ดอกออกเป็น 6 โรงเรือน คือ

          - โรงเรือนที่ 1 จัดแสดงพรรณไม้ตามฤดูกาล
          - โรงเรือนที่ 2 จัดแสดงพันธุ์เฟิร์นภายใต้คอนเซ็ปต์ ป่าดึกดำบรรพ์
          - โรงเรือนที่ 3 จัดแสดงสับปะรดสีและพืชกินแมลง ภายใต้คอนเซ็ปต์ สีสันแห่งธรรมชาติ
          - โรงเรือนที่ 4 จัดแสดงกล้วยไม้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ กินรี
          - โรงเรือนที่ 5 จัดแสดงพืชทะเลทราย ภายใต้คอนเซ็ปต์ มหาพีระมิด
          - โรงเรือนที่ 6 จัดแสดงดอกหน้าวัว ภายใต้คอนเซ็ปต์ ศิลปะอีสานใต้

          ทั้งนี้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Play La Ploen

11. สวนกล้วยไม้แอร์ออร์คิดส์ จังหวัดนครปฐม

          สวนกล้วยไม้ที่ตั้งอยู่เลขที่ 23/1 หมู่ 3 ตำบลนราภิรมย์ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ที่นี่เป็นตลาดกล้วยไม้ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์และสีสันให้เดินเที่ยวชมถ่ายภาพ ถ้าถูกใจก็ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านได้ด้วย ราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 25 บาทเท่านั้น เดินลากรถเข็นชมได้แบบสบาย ๆ


          นอกจากกล้วยไม้สวย ๆ แล้วก็ยังมีไม้ดอกไม้ประดับขนาดเล็กให้ได้เลือกซื้อกันอีกหลากหลายชนิด พร้อมทั้งมีร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่เสิร์ฟทั้งเครื่องดื่มและอาหารหลายเมนู เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก AIRORCHID SUPERMARKET

12. ฟลาวเวอร์แลนด์ พัทยา จังหวัดชลบุรี

          ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ บนพื้นที่มากกว่า 100 ไร่ อยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำมาบประชัน จัดแสดงดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ มีการจัดตกแต่งเป็นสวนสวย แบ่งออกเป็น 6 โซน ได้แก่ Himmapan Dome, Eden Dome, Inthanon Dome, Magic Tree, Ocean Park และ Ocean Flowers


          พร้อมทั้งยังมีอควาเรียมให้เข้าเที่ยวชมด้วย เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ flowerlandpattaya.com และ เฟซบุ๊ก FlowerLand Pattaya : ฟลาวเวอร์แลนด์ พัทยา

13. เดอะบลูม ออร์คิด ปาร์ก จังหวัดราชบุรี

          สวนกล้วยไม้ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ตำบลวัดแก้ว อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี มีการจัดแสดงสวนสีเขียว ตกแต่งด้วยดอกไม้หลากหลายสีสันและสายพันธุ์ พร้อมเปิดให้เข้าเที่ยวชมสวนกล้วยไม้กว้างขวาง ออกดอกบานสะพรั่งตลอดทั้งปี สามารถเดินเที่ยวชมและถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด


          ใครที่ชอบความงดงามของกล้วยไม้ บอกเลยว่าจะต้องหลงรักที่นี่ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก The Blooms Orchid Park

          ใครที่เป็นสายดอกไม้ ก็อย่าได้พลาดนะคะ ใครไม่ใช่ ก็ไปเที่ยวชมได้ค่ะ ไปเดินเที่ยวถ่ายรูปสวย ๆ เดินเล่นชมดอกไม้ให้เพลินตา พักจิตพักใจกับงานที่หนักหน่วงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์มาที่ดอกไม้สวย ๆ บ้าง เติมไฟให้ตัวเองกันหน่อยเนอะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 6 มกราคม 2563

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก สวนกุหลาบหลวง ห้วยผักไผ่, royalparkrajapruek.org, bhubingpalace.org, nonphueng.go.th, The Little Garden at Wang Nam Khiao, thebloom.co.th, เฟซบุ๊ก The Bloom by Tvpool Kaoyai, Play La Ploen, เฟซบุ๊ก AIRORCHID SUPERMARKET, เฟซบุ๊ก The Blooms Orchid Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สวนดอกไม้ เที่ยวได้ทั้งปี ไปถ่ายรูป พักใจกับดอกไม้สวย ๆ หลากสีสันทั่วไทย อัปเดตล่าสุด 6 มกราคม 2563 เวลา 16:51:12 34,676 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP