x close

ใบขับขี่สากล กับสิ่งที่ควรรู้ ทำง่าย ใช้เวลาแป๊บเดียว

          เที่ยวต่างประเทศ อยากขับรถเที่ยวเอง ต้องทำใบขับขี่สากล และต้องใช้เอกสารอะไร ค่าธรรมเนียมเท่าไร สามารถใช้ใบขับขี่สากลนี้ได้ในประเทศไหนบ้าง หรือมีข้อควรรู้อะไรที่ควรรู้ก่อนไปทำใบขับขี่สากล เรารวบรวมข้อมูลมาไว้ที่นี่แล้ว
          การเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ มีหลากหลายวิธีให้นักท่องเที่ยวเลือกกันตามความสะดวก ทั้งรถไฟฟ้า รถโดยสารประจำทาง รถราง บางประเทศก็มีรถไฟฟ้าความเร็วสูงให้ใช้บริการ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความอิสระก็มักจะติดใจกับการขับรถเที่ยวเอง เพราะนอกจากจะสะดวกต่อการเดินทางมาก ๆ แล้ว ยังสามารถเข้าถึงยังสถานที่ท่องเที่ยวที่ตนเองอยากไปอีกด้วย และถ้าไปหลาย ๆ คน บางทีก็อาจจะเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะอีกต่างหาก

          เห็นข้อดีของการขับรถเที่ยวต่างประเทศแบบนี้แล้ว ก็อยากลองกันบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ แต่ใช่ว่าทุกคนที่มีใบขับขี่ในประเทศไทย จะสามารถขับรถในต่างประเทศได้นะคะ เพราะกฎหมายกำหนดว่าเราต้องมีใบขับขี่สากล เสียก่อน ถึงจะสามารถเช่ารถขับในต่างประเทศได้ แล้วใบขับขี่สากลนี่ทำยากไหม ทำได้ที่ไหน เสียค่าธรรมเนียมเท่าไร เราจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

ใบขับขี่สากล คืออะไร

          ใบขับขี่สากล มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า "ใบขับขี่ระหว่างประเทศ" เป็นเอกสารที่ใช้ในการยืนยันตัวตนเพื่อให้ผู้ถือสามารถขับขี่ยวดยานได้ในประเทศ/ดินแดนที่ไม่ใช่ประเทศบ้านเกิด ซึ่งได้ทำภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน พ.ศ. 2492 กับประเทศไทย จึงถือว่าเป็นเอกสารที่สำคัญของนักท่องเที่ยวที่ต้องการขับรถยนต์เที่ยวในต่างประเทศ เพราะถ้าหากไม่มีเอกสารนี้ไปแสดงกับบริษัทเช่ารถยนต์ก็จะไม่สามารถรับรถเช่าได้

          หรือถ้าหากขับออกไปบนท้องถนนในต่างประเทศ แล้วเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้แสดงใบขับขี่สากล แล้วไม่มีเอกสารดังกล่าว ก็จะถูกจับปรับและดำเนินตามกฎหมายของประเทศนั้น ๆ (ในบางประเทศค่าปรับแพงมาก และก็มีโทษหนักกว่าเมืองไทยหลายเท่า) เพราะฉะนั้นควรดำเนินการทำก่อนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ

ภาพจาก Nongluk Singhachotsukpat / Shutterstock.com

ใบขับขี่สากล ใช้ได้กี่ประเทศ

          หลาย ๆ คนก็ยังคงสงสัยอีกว่า แล้วเจ้าใบขับขี่สากลนี่สามารถนำไปใช้ได้ในประเทศไหนบ้าง และจากที่ระบุไว้ในเอกสารของใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศ ก็มีรายชื่ออยู่ทั้งหมด 105 ประเทศและดินแดน ได้แก่ ประเทศแอลเบเนีย (Albania), ประเทศแอลจีเรีย (Algeria), ประเทศอันดอร์รา (Andorra), ประเทศอาร์เจนตินา (Argentina), ประเทศออสเตรเลีย (Australia), ประเทศออสเตรีย (Austria), ประเทศบาฮามาส (The Bahamas), ประเทศบังกลาเทศ (Bangladesh), ประเทศบาร์เบโดส (Barbados), ประเทศเบลเยียม (Belgium), ประเทศเบนิน (Benin), ประเทศบอตสวานา (Botswana), ประเทศบัลแกเรีย (Bulgaria), ประเทศกัมพูชา (Cambodia), ประเทศแคนาดา (Canada), สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (Central African Republic), ประเทศชิลี (Chile), ประเทศจีน (China) *,
 

          สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (Democratic Republic of the Congo), ประเทศโกตดิวัวร์ (Ivory Coast or Cote d'Ivoire), Cuba (ประเทศคิวบา), ประเทศไซปรัส (Cyprus), Czech Republic (ประเทศเช็กเกีย), Denmark (ประเทศเดนมาร์ก), สาธารณรัฐโดมินิกัน (Dominican Republic), ประเทศเอกวาดอร์ (Ecuador), ประเทศอียิปต์ (Egypt), ประเทศฟิจิ (Fiji), ประเทศฟินแลนด์ (Finland), ประเทศฝรั่งเศส (France), ประเทศแกมเบีย (The Gambia), ประเทศจอร์เจีย (Georgi), ประเทศกานา (Ghana), ประเทศกรีซ (Greece), ประเทศเกรเนดา (Grenada), ประเทศกัวเตมาลา (Guatemala),

 

          ประเทศเฮติ (Haiti), Holy See, ประเทศฮังการี (Hungary), ประเทศไอซ์แลนด์ (Iceland), ประเทศอินเดีย (Indi), ประเทศไอร์แลนด์ (Ireland), ประเทศอิสราเอล (Israel), ประเทศอิตาลี (Italy), ประเทศจาเมกา (Jamaica), ประเทศญี่ปุ่น (Japan), ประเทศจอร์แดน (Jordan), ประเทศคีร์กีซสถาน (Kyrgyzstan), ประเทศลาว (Laos), ประเทศเลบานอน (Lebanon), ประเทศเลโซโท (Lesotho), ประเทศลักเซมเบิร์ก (Luxembourg), ประเทศมาดากัสการ์ (Madagascar), ประเทศมาลาวี (Malawi),

 

          ประเทศมาเลเซีย (Malaysia), ประเทศมาลี (Mali), ประเทศมอลตา (Malta), ประเทศโมนาโก (Monaco), ประเทศโมร็อกโก (Morocco), ประเทศนามิเบีย (Namibia), ประเทศเนเธอร์แลนด์ (Netherlands), ประเทศนิวซีแลนด์ (New Zealand), ประเทศไนเจอร์ (Niger), ประเทศนอร์เวย์ (Norway), ประเทศปาปัวนิวกินี (Papua New Guinea), ประเทศปารากวัย (Paraguay), ประเทศเปรู (Peru), ประเทศฟิลิปปินส์ (Philippines), ประเทศโปแลนด์ (Poland), ประเทศโปรตุเกส (Portugal), ประเทศเกาหลีใต้ (Korea),

 

          ประเทศโรมาเนีย (Romania), ประเทศรัสเซีย (Russia), ประเทศรวันดา (Rwanda), ประเทศซานมารีโน (San Marino), ประเทศเซเนกัล (Senegal), ประเทศเซียร์ราลีโอน (Sierra Leone), ประเทศสิงคโปร์ (Singapore), ประเทศสโลวาเกีย (Slovakia), ประเทศแอฟริกาใต้ (South Africa), ประเทศสเปน (Spain), ประเทศศรีลังกา (Sri Lanka), ประเทศเซนต์ลูเชีย (Saint Lucia), ประเทศเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ (Saint Vincent and the Grenadines), ประเทศซูรินาม (Suriname), ประเทศสวาซิแลนด์ (Swaziland), ประเทศสวีเดน (Sweden), ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland), ประเทศซีเรีย (Syria),

 

          ประเทศโตโก (Togo), ประเทศตรินิแดดและโตเบโก (Trinidad and Tobago), ประเทศตูนิเซีย (Tunisia), ประเทศตุรกี (Turkey), ประเทศยูกันดา (Uganda), สหราชอาณาจักร (United Kingdom), เกิร์นซีย์ (Bailiwick of Guernsey), บริติช ฮอนดูรัส (British Honduras), ยิบรอลตาร์ (Gibraltar), ไอล์ออฟแมน (Isle of Man), ประเทศเซเชลส์ (Seychelles), เจอร์ซีย์ (States of Jersey), ประเทศสหรัฐอเมริกา (United States of America), ประเทศเวเนซุเอลา (Venezuela), ประเทศยูโกสลาเวีย (Yugoslavia) และสาธารณรัฐซาอีร์ (Zaire)

 

          * หมายเหตุ China เข้าเป็นภาคีในนามของสาธารณรัฐจีน (ชื่อที่ไทยใช้เรียกปัจจุบัน คือ ไต้หวัน)

ใบขับขี่สากลมีอายุกี่ปี

          เมื่อได้รับใบขับขี่สากลมาแล้ว ใช่ว่าจะใช้ได้ตลอดชีพนะคะ เพราะใบขับขี่สากลมีอายุเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น นับจากวันที่กรมการขนส่งทางบกออกให้ เพราะฉะนั้นถ้าเที่ยวต่างประเทศบ่อย ๆ และจัดเป็นทริปขับรถเที่ยว ก็ต้องเช็กวันหมดอายุของใบขับขี่สากลไว้ด้วยค่ะ จะได้เที่ยวสนุก ไม่มีสะดุด

ใครสามารถทำใบขับขี่ได้บ้าง

          ผู้ที่สามารถทำใบขับขี่สากลได้ จะมีอายุเท่าไรก็ได้ค่ะ แต่ ! จะต้องมีใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล ชนิด 5 ปี หรือตลอดชีพแล้ว จึงจะสามารถยื่นขอทำใบขับขี่สากลได้

เอกสารในการทำใบขับขี่สากล

          1. สำเนาหนังสือเดินทาง เล่มที่ใช้ในการเดินทาง ประวัติหน้าที่แก้ไข (พร้อมฉบับจริง)  ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ

          2. บัตรประจำตัวประชาชน (ฉบับจริง)  ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ

          3. สำเนาใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล (ชนิด 5 ปี) หรือตลอดชีพ ใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ ใบอนุญาตขับรถยนต์สามล้อสาธารณะ ใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล (ชนิด 5 ปี) หรือตลอดชีพ ใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ (พร้อมฉบับจริง) ใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถตามกฎหมายว่าด้วยกรมการขนส่งทางบก ซึ่งยังไม่หมดอายุหรือใบแทนใบอนุญาตดังกล่าว ***(พร้อมฉบับจริง)***แล้วแต่กรณี

          4. รูปถ่าย ขนาด 2 นิ้ว 2 รูป *** ( รูปถ่ายไม่เกิน 6 เดือน ) ถ่ายรูปหน้าตรง ไม่สวมหมวกหรือสวมแว่นตาสีเข้ม, ไม่มีภาพวิวหลังรูป

          5. สำเนาหลักฐานการแก้ไขชื่อ- สกุล, ทะเบียนสมรสหรือใบหย่า

ค่าธรรมเนียมทำใบขับขี่สากล

          สำหรับการทำใบขับขี่สากล ปัจจุบันมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 505 บาท

ขั้นตอนการยื่นขอใบขับขี่สากล

          ขั้นตอนของการทำใบขับขี่สากลของแต่ละสถานที่จะไม่เหมือนกัน แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะต้องกดบัตรคิว รอยื่นเอกสาร ตรวจสอบเอกสาร และออกคำขอ จากนั้นก็ชำระค่าธรรมเนียม (ปิดรับชำระเงิน 15.30 น.) บางสถานที่อาจจะให้ยื่นเอกสารในตอนเช้า แล้วมารับในช่วงหลังเที่ยง แต่บางสถานที่ก็จ่ายใบขับขี่สากลให้เลยภายในเวลาไม่ถึง 20 นาที (กรณีมีผู้ขอรับบริการน้อย)

          ในกรณีที่เจ้าตัวไม่สามารถมาดำเนินการยื่นเอกสารต่าง ๆ ด้วยตัวเองได้ ก็สามารถที่จะให้ผู้อื่นมายื่นขอใบขับขี่สากลให้ได้ โดยจะต้องมีหลักฐานเพิ่มเติม คือ

          - ใบมอบอำนาจ ติดอากรแสตมป์ 10 บาท

          - สำเนาบัตรประชาชน ของผู้รับมอบอำนาจ ( พร้อมฉบับจริง ) ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ

         - สำเนาบัตรประชาชน ของผู้มอบอำนาจ ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ

ใบขับขี่สากล ทําที่ไหนได้บ้าง

          การติดต่อยื่นขอใบขับขี่สากล สามารถยื่นขอได้ที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 และสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัด ในวันและเวลาราชการ

ใบขับขี่ Smart Card สามารถใช้ได้ใน 10 ประเทศอาเซียน ไม่ต้องมีใบขับขี่สากล

          เป็นอีกหนึ่งเกร็ดความรู้สำหรับนักเดินทางที่จะไปเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ผู้ที่มีใบขับขี่แบบใหม่ เป็นรูปแบบ Smart Card ไม่จำเป็นต้องทำใบขับขี่สากลแล้วค่ะ เพราะกรมการขนส่งทางบกได้ทำข้อตกลงร่วมกับ 10 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ บรูไน เวียดนาม ลาว เมียนมา และกัมพูชา ในการทำข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ลงสู่ใบขับขี่ Smart Card ซึ่งจะมีระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัย ด้วยแถบข้อมูลแม่เหล็ก (Magnetic Strip) และเพิ่มเทคโนโลยี QR Code จัดเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ ข้อมูลจะปรากฏทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สามารถใช้แทนใบขับขี่สากลได้เลย

 

          หากท่านมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ dlt.go.th หรือกรมการขนส่งทางบก โทรศัพท์ 1584 และสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัด


          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 23 ธันวาคม 2562
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

dlt.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ใบขับขี่สากล กับสิ่งที่ควรรู้ ทำง่าย ใช้เวลาแป๊บเดียว อัปเดตล่าสุด 23 ธันวาคม 2562 เวลา 16:08:26 206,552 อ่าน
TOP