เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 2562 เส้นทางสวรรค์พิชิตรอยพระพุทธบาทพลวงสูงสุดในไทย

         เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 2562 เปิดกำหนดการงานประจำปี นมัสการรอยพระพุทธบาทหลวง เขาคิชฌกูฏ ประจำปี 2562 ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ - 5 เมษายน 2562
         หนึ่งปีมีครั้งเดียวกับเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทหลวง เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี เส้นทางแสวงบุญยอดนิยมของพุทธศาสนิกชน ที่ต้องฝ่าด่านเส้นทางขึ้นเขาอันหฤโหดเพื่อขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่บนยอดเขา พร้อมกับชมความมหัศจรรย์ของหินขนาดใหญ่ที่สามารถตั้งได้อย่างสง่างามริมหน้าผา ซึ่งในแต่ละปีนั้นจะมีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่ศรัทธาขึ้นไปเที่ยวชมกันอย่างคับคั่ง โดยจะเปิดให้ชมเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น


         สำหรับงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ 2562 จังหวัดจันทบุรี จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 กุมภาพันธ์ - 5 เมษายน 2562 โดยจะทำพิธีเปิดงานและเปิดป่าในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 และทำพิธีปิดงานพร้อมกับปิดป่าในวันที่ 5 เมษายน 2562

คิชฌกูฏ 2562
ภาพจาก BaLL LunLa / Shutterstock.com

         สิ่งที่น่าสนใจบนยอดเขาคิชฌกูฏ ก็คือ "พระบาทพลวง" หรือพระพุทธบาทพลวง มีลักษณะเป็นรอยเท้าขนาดใหญ่ กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร อยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย แล้วก็ยังมีก้อนหินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นอยู่บริเวณริมหน้าผา ซึ่งหากดูด้วยตาเปล่าจะรู้สึกเหมือนก้อนหินลอยอยู่ด้วย

          มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า เคยมีคนเอาสายสิญจน์ลองลากไปใต้หินแล้วก็สามารถดึงผ่านออกมาได้ จึงกลายเป็นตำนานที่ว่าก้อนหินก้อนนี้ลอยอยู่จริง ๆ และไม่ใช่เพียงแค่นี้เท่านั้นยังมีเส้นทางผ้าแดง ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเข้าไปยังป่าลึก บางช่วงชัน แคบ จึงท้าทายสำหรับนักท่องเที่ยวสายผจญภัย (ในปี 2561 ได้มีการปิดเส้นทางนี้ในบางช่วง เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว) นอกจากนี้บนยอดเขาคิชฌกูฏยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกหลากหลายแห่ง ที่รอให้ผู้มีจิตศรัทธาได้มาไหว้ขอพรกัน


คิชฌกูฏ 2562
ภาพจาก Nuttapol Amornchewanun / Shutterstock.com

         การเดินทางขึ้นไปยังยอดเขาคิชฌกูฏ นักท่องเที่ยวจะต้องมาขึ้นรถกระบะเพื่อต่อรถขึ้นไปยังจุดเดินขึ้นยอดเขาคิชฌกูฏ ที่วัดพลวง ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี โดยจะต้องนั่งรถไปเป็นระยะทาง 8 กิโลเมตร ระยะเวลา 30-40 นาที จากนั้นเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร ซึ่งหลังจากที่เขาคิชฌกูฏอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ก็ได้มีการจัดระเบียบความเรียบร้อยให้เป็นไปตามกฏของอุทยาน เพราะฉะนั้นด้านบนเขาจะไม่มีสถานที่จำหน่ายอาหารและน้ำดื่ม นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมขึ้นไปเอง และควรเก็บขยะลงมาด้วย

         การพักค้างแรม สามารถมาพักค้างแรมได้ที่วัดพลวง มีห้องอาบน้ำสะอาด สถานที่จอดรถฟรี ส่วนค่าบริการรถยนต์ขึ้นไปยังเขาคิชฌกูฏนั้น จากวัดพลวงจะมีค่าบริการอยู่ที่คนละ 200 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่เสียค่าบริการ มีค่าธรรมเนียมอุทยานอีกคนละ 20 บาท มีรถขึ้น-ลงเขาตลอด 24 ชั่วโมง

         ทั้งนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก วัดพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี และเฟซบุ๊ก เขาพระบาทพลวง จันทบุรี หรือโทรศัพท์ 08 3782 1688 และ 09 2437 2526

ขอขอบคุณข้อมูลจาก




เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 2562 เส้นทางสวรรค์พิชิตรอยพระพุทธบาทพลวงสูงสุดในไทย อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2562 เวลา 10:44:20 55,326 อ่าน
TOP
x close