สถานที่ชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ 2562 เส้นทางดอกไม้ที่สวยไม่แพ้ต่างประเทศ

          รวบรวมสถานที่ชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ 2562 ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้กับดอกไม้ในต่างประเทศ สำหรับปี 2562 ก็เริ่มทยอยบานรอบแรกกันแล้ว

          สำหรับเส้นทางดอกไม้ในประเทศไทย ในหลาย ๆ สถานที่ก็มีความสวยงามไม่แพ้กับต่างประเทศเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้หน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว ก็สวยโรแมนติกไปหมด และเริ่มต้นปีแบบนี้ที่อากาศเริ่มอุ่นขึ้น ดอกไม้หน้าร้อนก็เริ่มเบ่งบานแล้วค่ะ เส้นทางแรกที่เผยความงดงามให้เราเห็นกันตั้งแต่ต้นปี ก็ต้องนี่เลย "ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์" ปีนี้มาเร็วกว่าทุก ๆ ปี เริ่มต้นขึ้นปีใหม่ปั๊บก็เริ่มเบ่งบานกันเลยล่ะ ใครที่อยากไปถ่ายรูปสวย ๆ กับดอกไม้ชนิดนี้ มาค่ะ...มาดูที่นี่เลย เราได้รวบรวมสถานที่ชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์มาฝากกันด้วย พร้อมกับอัปเดตถึงการบานในปี 2562 จะมีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกัน

1. สวนจตุจักร กรุงเทพฯ

ชมพูพันธุ์ทิพย์ 2562
ภาพปี 2562

ชมพูพันธุ์ทิพย์ 2562
ภาพปี 2562

ชมพูพันธุ์ทิพย์ 2562
ภาพปี 2562

          เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญในการชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ในกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้ สำหรับสวนรถไฟ ซึ่งได้ปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ไว้หลายสิบต้นบริเวณริมรั้วฝั่งถนนพหลโยธิน ใกล้ ๆ กับสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต พอถึงเวลาที่ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บานพร้อมกัน ก็จะกลายเป็นถนนสีชมพูหวาน มองลงมาจากสะพานลอยรถไฟฟ้าเป็นภาพที่สวยงามมาก และเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ก็ทยอยบานสวยสะพรั่งในบางต้น และได้เริ่มร่วงโรยไปแล้ว คราวนี้ก็มาลุ้นการบานรอบต่อไปของปีนี้กันค่ะ 

2. สวนรถไฟ กรุงเทพฯ


ชมพูพันธุ์ทิพย์ 2562
ภาพปี 2562 : ภาพจาก Nattan J / Shutterstock.com

          สวนรถไฟ หรือสวนวชิรเบญจทัศ นอกจากจะมีการจัดสวนสวยงาม ร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้ต่าง ๆ แล้ว ก็ยังได้ปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ไว้หลายต้นด้วย โดยจุดที่สามารถชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ได้แบบจุใจ จะอยู่บริเวณสระน้ำกลางสวนรถไฟ เวลาที่บานพร้อม ๆ กัน ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ก็จะร่วงหล่นอยู่บนพื้นบ้าง ลงไปในสระน้ำบ้าง ทำให้บริเวณนั้นกลายเป็นสีชมพูสวยหวาน บรรยากาศเหมือนต่างประเทศเลยล่ะ และในปีนี้ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ก็บานเร็วกว่าทุก ๆ ปี ซึ่ง ณ วันที่ 8 มกราคม 2562 ดอกบาน 100% แล้ว ไปเที่ยวชมกันได้เลย

3. มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตประสานมิตร กรุงเทพฯ และวิทยาเขตองครักษ์ จังหวัดนครนายก

ชมพูพันธุ์ทิพย์ 2562
ภาพจาก เฟซบุ๊ก PRswu

ชมพูพันธุ์ทิพย์ 2562
ภาพจาก เฟซบุ๊ก PRswu

          สำหรับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์เป็นเหมือนดั่งดอกไม้สำคัญอีกหนึ่งชนิดของที่นี่เลยค่ะ เพราะมีการปลูกไว้มากมายหลายสิบต้นในมหาวิทยาลัย ทั้งในวิทยาเขตประสานมิตร กรุงเทพฯ และวิทยาเขตองครักษ์ จังหวัดนครนายก ใครที่อยู่กรุงเทพฯ ก็ไปชมกันได้บริเวณรอบ ๆ สนามกีฬากลาง ม.ร.ว.จุรีพรหม กมลาศน์ มศว ประสานมิตร ส่วนที่วิทยาเขตองครักษ์ จุดที่บานสวยก็จะอยู่บริเวณรอบ ๆ วงเวียนด้านหน้ามหาวิทยาลัย ณ วันที่ 7 มกราคม 2562 ดอกเริ่มบานแล้ว น่าจะบานสะพรั่งในช่วงสัปดาห์นี้

4. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

          มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เป็นสถานที่ชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดในไทย เพราะปลูกไว้เกือบร้อยต้น และยังต้นใหญ่ เวลาที่ออกดอกพร้อม ๆ กัน ก็จะมีลักษณะคล้ายกับอุโมงค์ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ สีชมพูสวยหวานมาก ๆ และในปี 2561 ก็มีการบานถึง 3 รอบด้วยกัน เพราะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้มีการบานที่แตกต่างออกไป ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน ที่ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์เริ่มบานรอบแรกของปีแล้ว และยังบานเร็วกว่าปีอื่น ๆ ด้วย เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 จากเฟซบุ๊ก งานวิเทศ ประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ IAPR ได้อัปเดตสถานการณ์ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ กำลังออกดอกบานสวยหลังจากที่เมื่อช่วงต้นปีไปแล้วหนึ่งรอบ แต่เป็นจำนวนไม่เยอะมาก

5. กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี

ชมพูพันธุ์ทิพย์ 2562

          กระทรวงสาธารณสุข เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีต้นชมพูพันธุ์ทิพย์สวยสดใสไม่แพ้ที่ไหนในกรุงเทพฯ และยังเดินทางมาเที่ยวได้ง่ายด้วยรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดยจุดที่เป็นไฮไลต์จะอยู่ที่ถนนใกล้ ๆ กับกรมควบคุมโรค ซึ่งมีต้นชมพูพันธุ์ทิพย์อยู่ราว ๆ 10-20 ต้นอยู่ริมถนน และ ณ วันที่ 7 มกราคม 2562 ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ก็ได้เริ่มบานกว่า 40-50% แล้ว ถ้าอากาศไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ก็จะบานสวยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้  

6. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

          มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ก็มีจุดชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์อยู่ด้วยเหมือนกัน สวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลยล่ะ ซึ่งมีอยู่หลายสิบต้นทั้งสองฝั่งของถนนไชยคุนา เวลาที่ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บานพร้อม ๆ กันก็จะกลายเป็นถนนสีชมพู บรรยากาศโรแมนติกสุด ๆ จนนักศึกษาเรียกกันว่า "ถนนเกาหลี " สำหรับปีนี้ก็เริ่มทยอยบานแล้วเช่นกันค่ะ คาดว่าจะบานมากขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้

7. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จังหวัดปทุมธานี

          อีกหนึ่งสถานที่ชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ใกล้กรุงเทพฯ ก็ต้องที่นี่เลยค่ะ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มีอยู่เกือบสิบต้นเลยค่ะ โดยจุดที่สามารถชมได้สวย ๆ จะอยู่บริเวณแถว ๆ หอพักภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และสนามกีฬาใกล้ ๆ กับลานพญานาค ซึ่งขณะนี้กำลังบานสวยเลยค่ะ สามารถไปถ่ายรูปกันได้แล้ว

8. ถนนศรีทรายมูล จังหวัดเชียงราย

          ไม่ใช่แค่เพียงในภาคกลางเท่านั้นนะคะที่มีดอกชมพูพันธุ์ทิพย์สวย ๆ ให้ได้ชมกัน ทางภาคเหนือก็มีเช่นกันค่ะ สำหรับที่จังหวัดเชียงราย ก็ต้องไม่พลาดกับถนนสีชมพูบริเวณย่านหน้าวัดศรีทรายมูล ไปจนถึงโรงเรียนเทศบาล 3 ศรีทรายมูล ซึ่งปีที่ผ่าน ๆ มาก็ได้แสดงความสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอย่างอิ่มใจเลยทีเดียว โดยจะบานราว ๆ หลังเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ส่วนในปีนี้นั้นก็ต้องรอให้อากาศทางภาคเหนืออุ่นอีกสักนิดค่ะ แล้วเราจะมาอัปเดตให้นะคะว่าจะบานครั้งแรกของปี 2562 ช่วงเดือนไหน :)

9. อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และริมสวนสาธารณะบวกหาด จังหวัดเชียงใหม่

          ใครที่อยู่เชียงใหม่ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะที่นี่ก็มีแหล่งชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ด้วยเหมือนกัน และยังอยู่ในเมืองอีกต่างหาก เดินทางง่าย ไม่ต้องขึ้นเขาขึ้นดอย โดยจุดที่สามารถชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ได้สวย ๆ ก็จะอยู่บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ มีอยู่ 5-6 ต้น และบริเวณริมรั้วสวนสาธารณะบวกหาด เวลาที่บานพร้อม ๆ กันก็สวยงามไม่แพ้กับดอกนางพญาเสือโคร่งเลยล่ะ ซึ่งปีที่ผ่าน ๆ มาก็จะบานประมาณเดือนมีนาคม แต่ปีนี้อากาศเปลี่ยนแปลงเยอะมาก อาจจะบานเร็วหรือช้ากว่าปกติ เราจะอัปเดตอีกครั้งนะคะ :)

          นี่ก็เป็นเพียงบางส่วนของสถานที่ชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์เท่านั้น ยังมีอีกหลาย ๆ สถานที่ในเมืองที่มีดอกไม้สีชมพูหวานชนิดนี้ให้ชมกัน เราจะมาอัปเดตให้ได้ชมกันเรื่อย ๆ นะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก PRswu
เฟซบุ๊ก สำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา ธรรมศาสตร์
เฟซบุ๊ก กองบริการกลาง วิทยาเขตกำแพงแสน
เฟซบุ๊ก PRswu

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สถานที่ชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ 2562 เส้นทางดอกไม้ที่สวยไม่แพ้ต่างประเทศ โพสต์เมื่อ 8 มกราคม 2562 เวลา 14:50:30 25,928 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP