10 ทุ่งบัวแดงทั่วไทย นั่งเรือชมบัวสีชมพูหวานรับลมหนาว

          ทุ่งบัวแดง 2561 รวบรวมสถานที่เที่ยวชมทะเลบัวแดง ทุ่งบัวแดง สวย ๆ จากทั่วไทย ไปซึมซับกับบรรยากาศของดอกบัวสีชมพูหวานบานสะพรั่งล้อมรอบตัว ท่ามกลางอากาศเย็นสบายของสายลมหนาว
          ในช่วงหน้าหนาวมีดอกไม้หน้าหนาวบานสะพรั่งให้ชมทั่วไทยเลยล่ะค่ะ แต่หนึ่งในเส้นทางที่สวยมากที่สุดก็คือ "ทุ่งบัวแดง" ซึ่งตอนนี้บ้านเราไม่ได้มีแค่ทะเลบัวแดง อุดรธานี เท่านั้นนะคะ ยังมีทะเลบัวแดงและทุ่งบัวแดงในอีกหลายสถานที่ให้เที่ยวชมกันด้วย ใครที่ชอบสีชมพูหวาน ๆ ของบัวแดงก็ตามมาทางนี้ได้เลย เพราะเราได้รวบรวมทุ่งบัวแดงทั่วไทยมาให้ที่นี่แล้ว จะไปเช็กอินที่ไหนดี ไปดูกันค่ะ

1. ทะเลบัวแดงบึงหนองหาน จังหวัดอุดรธานี

ทุ่งบัวแดง

          ทะเลบัวแดงบึงหนองหาน ตั้งอยู่ที่อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เป็นทะเลบัวแดงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ทั้งหมดราว ๆ หมื่นกว่าไร่ ในหน้าหนาวของทุกปี ดอกบัวแดงในบึงหนองหานจะบานเต็มบึง สวยสะพรั่งส่งสีชมพูหวานให้อบอวลไปทั่วพื้นที่ ถ้ามาเที่ยวชมยามเช้า จะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อยู่รอบ ๆ บึงหนองหานด้วย ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการชมทะเลบัวแดง อุดรธานี จะอยู่ในช่วง 06.00-11.00 น. ทางชุมชนมีบริการเรือนำเที่ยวชม สอบถามเส้นทางและรายละเอียดอื่น ๆ ได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 0 4232 5406-7 และสอบถามเกี่ยวกับเรือนำเที่ยวได้ที่ คุณไพรสิทธิ์ สุขรมย์ (ประธานกลุ่มเรือฯ) โทรศัพท์ 08 9395 0871

2. ทุ่งบัวแดง บ้านคลองทราย จังหวัดอยุธยา

ทุ่งบัวแดง

          ทุ่งบัวแดง บ้านคลองทราย ตั้งอยู่หมู่ 5 ตำบลคลองจิก อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นทุ่งบัวแดงแห่งใหม่ที่อยู่ไม่ไกลจากรุงเทพฯ มากนัก มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 15 ไร่ บัวแดงจะบานเต็มพื้นที่ในช่วงเช้าของทุกวัน โดยเฉพาะช่วงอากาศหนาวปลายปี บัวแดงจะบานส่งสีชมพูหวานสวยอร่ามไปทั่วทั้งผืนน้ำ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปชมทุ่งบัวแดง บ้านคลองทราย ก็คือ ตั้งแต่เวลา 06.00-10.00 น. เพราะดอกบัวจะบาน หากมาหลังจากนี้ดอกบัวจะหุบ และจะมีให้ชมได้ถึงต้นเดือนมกราคมเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ชุมชนท่องเที่ยว Otop นวัตวิถี บ้านคลองทราย - คลองจิก  

3. ทุ่งบัวแดง บางเลน จังหวัดนครปฐม

ทุ่งบัวแดง

         ทุ่งบัวแดง บางเลน ตั้งอยู่ในตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ตำบลบางเลน อำเภอบางเลน จังหวัดครปฐม เป็นทุ่งบัวแดงกว้าง มีเนื้อที่ทั้งหมดราว ๆ 24 ไร่ มีบัว 2 สายพันธุ์ คือ บัวสายพันธุ์ดั้งเดิม และบัวแดงมะเหมี่ยว โดยจะบานมากที่สุดช่วงหน้าหนาว มีเรือให้บริการนำเที่ยวชมไปถ่ายรูปกับบัวแดงอย่างใกล้ชิด อีกทั้งบริเวณโดยรอบของทุ่งบัวแดง ยังเป็นพื้นที่ตลาดน้ำ จำหน่ายสินค้า อาหาร และเครื่องดื่มมากมาย ที่ไม่ควรพลาด ก็คือ เมี่ยงคำบัวแดง รสชาติอร่อยตามแบบตำรับของไทยแท้ ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน

4. ทุ่งบัวแดง ท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์

          ทุ่งบัวแดง ท่าตะโก ตั้งอยู่ที่บ้านเนินระฆัง อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ เป็นทุ่งบัวแดงพื้นที่กว้างมากกว่า 100 ไร่ ซึ่งจะมีให้ชมเฉพาะช่วงหน้าหนาว และช่วงที่พื้นที่ดังกล่าวว่างเว้นจากการทำนาข้าว สำหรับในปีนี้บัวแดงจะบานสะพรั่งให้ชมถึงประมาณต้นเดือนมกราคม เพราะหลังจากนี้น้ำในพื้นที่จะลดระดับลง แล้วบัวแดงก็จะแห้งตาย ต้องรอถึงปีหน้าถึงจะมีให้ชมอีกครั้ง

5. ทะเลบัวแดงหนองเลิง จังหวัดบึงกาฬ

ทุ่งบัวแดง

          ทะเลบัวแดงหนองเลิง ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ ห่างจากตัวเมืองบึงกาฬประมาณ 50 กิโลเมตร มีพื้นที่กว้างขวางทั้งหมดราว ๆ 3,000 ไร่ ในทุกช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ของทุกปี ดอกบัวแดงจะบานสะพรั่งสวยงาม ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการชมบัวอยู่ที่ช่วงเวลา 05.30-09.30 น. อากาศกำลังเย็นสบาย ได้เห็นสายหมอกและนกน้ำชนิดต่าง ๆ บินไปมาในยามเช้า เป็นภาพที่งดงาม หาชมได้ยาก มีให้บริการเรือแจวเพื่อเข้าไปชมดอกบัวแดงใกล้ ๆ ด้วย

6. วังบัวแดง จังหวัดหนองคาย

ทุ่งบัวแดง

          วังบัวแดง ตั้งอยู่ที่บ้านไผ่สีทอง ซอย 5 ตำบลเวียงคุก อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย มีลักษณะเป็นหนองน้ำจืดขนาดใหญ่ มีพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยดอกบัวแดงสีชมพูสวย โดยในช่วงฤดูหนาวจะบานชูช่อล้อกับลมหนาว ช่วงเวลาที่จะเบ่งบานเต็มที่จะอยู่ราว ๆ 06.00-09.00 น. ของทุกวัน อากาศสดชื่น หนาว ๆ เย็น ๆ กำลังดี ถ้ามาตอนรุ่งสางก็จะได้ชมภาพพระอาทิตย์ขึ้นด้วย ที่นี่มีเรือนำเที่ยวให้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก จังหวัดหนองคาย - Nong Khai

7. ทะเลบัวแดงโคราช จังหวัดนครราชสีมา

          ทะเลบัวแดงโคราช ตั้งอยู่บ้านดอนเปล้า ตำบลบ้านเหลื่อม อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา มีลักษณะเป็นทุ่งบัวแดงในบึงน้ำกว้างมากกว่า 3,600 ไร่ เรียกว่า บึงละหานลูกนก ในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ดอกบัวแดงจะพากันบานสะพรั่งสวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบาย โดยเฉพาะในยามเช้า ที่ดอกบัวจะบานเต็มที่ มีนกน้ำหลากหลายชนิดนับหมื่นตัวมาทักทายผู้มาเยือน มีบริเวณเรือนำเที่ยวของชาวบ้านให้บริการ ราคาลำละ 200 บาท นั่งได้ 2 ท่าน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อบต.บ้านเหลื่อม

8. ทุ่งบัวแดง ศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี จังหวัดราชบุรี

ทุ่งบัวแดง

ทุ่งบัวแดง

          ทุ่งบัวแดง ศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี เป็นทุ่งบัวแดงที่ถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติของนา ป่า เขา มีพื้นที่กว้างขวาง ทัศนียภาพงดงาม ในช่วงหน้าหนาวจะมีดอกบัวแดงให้ชมมากเป็นพิเศษ ซึ่งจะพากันบานสวยสะพรั่งรับแสงอาทิตย์ในช่วงเช้าของทุกวัน มีฉากหลังเป็นภูเขาสูงใหญ่ อากาศเย็นสบายกำลังดี เหมาะแก่การมาถ่ายรูปชิล ๆ ทั้งนี้บริเวณรอบ ๆ ทุ่งบัวแดงก็มีหุ่นฟางยักษ์รูปร่างต่าง ๆ ให้ได้เที่ยวชมด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี 

9. ทุ่งบัวแดง บึงละหาน จังหวัดชัยภูมิ

          ทุ่งบัวแดง บึงละหาน ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านกอก อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ เป็นทุ่งบัวแดงในพื้นที่หนองน้ำกว้างมากกว่า 18,181 ไร่ โดยมีพื้นที่ที่เป็นทะเลบัวแดงอยู่ราว ๆ 500 ไร่ แบ่งเป็นบัวแดง 200 ไร่ และบัวหลวงประมาณ 300 ไร่ ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี บัวแดงจะพากันเบ่งบานสวยงามตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงช่วงสาย ๆ ของทุกวัน ส่งสีชมพูสะพรั่งไปทั่วทั้งคุ้งน้ำ บรรยากาศโรแมนติกสุด ๆ แนะนำให้ไปเที่ยวช่วงเช้า เพราะดอกบัวจะบานตอนเช้ามืดไปจนถึงช่วงสาย ๆ มีบริการเรือนำเที่ยวชม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บึงละหาน

10. สวนน้ำทุ่งบัวแดงหนองสำรอง จังหวัดกาญจนบุรี

          สวนน้ำทุ่งบัวแดงหนองสำรอง ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านใหม่ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 300 ไร่ บรรยากาศโดยรอบสวยงาม เหมาะแก่การมาเที่ยวชม ด้วยเป็นสวนสาธารณะสะอาดสะอ้าน มีทางเดินริมสระน้ำให้ได้ชมวิวชิล ๆ ในช่วงเช้าของทุกวันในหน้าหนาว ดอกบัวแดงจะบานสวยอร่ามตาล้อกับสายหมอกบางเบา อากาศสดชื่นเย็นสบาย ไม่เสียค่าเข้าชม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่ โทรศัพท์  0 3451 0320

          ถือว่าเป็นอีกเส้นทางดอกไม้หน้าหนาวที่นอกจากจะถ่ายรูปสวยแล้ว ก็บรรยากาศชิล น่าไปเที่ยวพักผ่อน เที่ยวกันได้ทุกเพศทุกวัย พาใครไปชมก็ประทับใจ  ใครใกล้ที่ไหน ก็ลองแวะไปเที่ยวชมกันนะคะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 19 ธันวาคม 2561

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ล้อหมุน, เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี, เฟซบุ๊ก อบต.บ้านเหลื่อม, เฟซบุ๊ก จังหวัดหนองคาย - Nong Khai,
เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน, เฟซบุ๊ก ชุมชนท่องเที่ยว Otop นวัตวิถี บ้านคลองทราย - คลองจิก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ทุ่งบัวแดงทั่วไทย นั่งเรือชมบัวสีชมพูหวานรับลมหนาว โพสต์เมื่อ 19 ธันวาคม 2561 เวลา 17:51:16 6,744 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP